สวัสดีครับ วันนี้พวกเรา “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” จะมาแนะนำไอเดียดีๆให้เพื่อนๆได้อัพเดทกันอีกแล้วครับ กับ บทความไอเดีย มีสาระ เทคนิตต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ตกแต่งรีโนเวทบ้าน ไอเดียแต่งห้องนอน พร้อมทั้งเทคนิคต่างๆสำหรับคนรักบ้าน สำหรับวันนี้เพื่อนๆหลายคนที่กำลังมองหาแบบบ้านสวยๆ  เอาไปรีโนเวท หรือ ปลูกบ้านใหม่ไม่ควรพลาด เพราะว่าพวกเราได้รวบรวมไอเดียออกแบบบ้านสวยๆ หลากหลายสไตล์ สวยถูกใจ กับ บ้านยุคใหม่ โดยมีหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น สไตล์โมเดิร์น สไตล์ร่วมสมัย สไตล์วินเทจ  มีทั้งแบบบ้านชั้นเดียว แบบบ้านสองชั้น ซึ่งวันนี้เป็นบทความไอเดียยาวๆให้เพื่อนๆได้รับชมกันแบบจุใจ ครบรส เพราะมีทั้งภาพ และ วีดีโอ ซึ่งจะมีไอเดียแบบไหนสวยถูกใจกันบ้าง? เราไปดูกันเลยครับ

รวมไอเดียออกแบบบ้านสวยๆ หลากหลายสไตล์ สวยถูกใจ กับ บ้านยุคใหม่

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ความงดงามของบ้าน นั้นดูสวยงาม โดดเด่น นั่นก็คือสไตล์ของบ้านครับ ซึ่งถ้าหากดูรวมๆแล้วเพื่อนๆรู้หรือไม่ว่า บ้านนั้นมีสไตล์แบบไหนบ้าง? วันนี้พวกเราจึงได้รวบรวมบ้านแต่ละแบบ พร้อมทั้ง ตัวอย่างไอเดียแบบบ้านสวยๆ มาให้เพื่อนๆได้ชมกันครับ พร้อมแล้วเราไปดูกันเลยครับ

แบบบ้านสวยกับ  บ้านแบบคลาสสิค 

แบบบ้านสวยๆคลาสสิค1-แบบบ้านสวยๆ

Credit: https://www.pinterest.com/

แบบบ้านสวยๆคลาสสิค2-แบบบ้านสวยๆ

Credit: https://www.pinterest.com

แบบบ้านสวยๆคลาสสิค3-แบบบ้านสวยๆ

Credit: https://www.pinterest.com

บรรดาแบบบ้านที่เราพบเห็น บ้านแบบ คลาสสิค (Classic) มักจะเป็นที่ชื่นชอบขอบรรดาผู้ที่มีฐานะ หรือคนที่มีหน้ามีตาในสังคม เพราะด้วยรูปลักษณ์ของบ้านจะเป็นบ้านหลังใหญ่ อลังการ หรูหราคล้ายปราสาท ราชวังตามต่างประเทศหรือในเทพนิยาย

ซึ่งเป็นบ้านที่รวบรวมยุคสมัยต่างๆ ไว้ด้วยกัน ยุคกรีก-โรมัน, เรอเนซองส์, โบซาร์ตส, หลุยส์, โพสต์โมเดิร์น, นีโอคลาสสิค, โมเดิร์นคลาสสิค คอนเทมฌพรารี คลาสสิค ซึ่งแบบบ้านแบบนี้จุดเด่นคือ เสากลมที่ประดับหัวเสาและฐานเสา ตั้งอยู่ตามส่วนต่างๆ ของบ้าน หัวเสามีอยู่ด้วยกัน 3 แบบ คือ ดอริค, ไอโอนิค และคอเรียนเทียล และเอกลักษณ์ที่สำคัญคืองานปูนปั้น ถ้าหากชอบบ้านสไตล์แบบนี้ ก็ สามารถเอาไปปรับแต่ง รีโนเวทกันได้เลยครับ

บ้านแบบโอเรียลทอล บ้านสวยๆแบบชาวตะวันตก

แบบบ้านสวยๆออเรียลทอล1-แบบบ้านสวยๆ

Credit: https://www.pinterest.com

แบบบ้านสวยๆออเรียลทอล2-แบบบ้านสวยๆ

Credit: https://www.pinterest.com/

แบบบ้านสวยๆออเรียลทอล3-แบบบ้านสวยๆ

Credit: https://www.pinterest.com

บ้านสไตส์นี้จะแสดงถึงความมีเสน่ห์ในแบบชาวตะวันออก มีเอกลักษณ์ชัดเจน ผสมผสานหลายๆ อย่างเข้าด้วยกัน เป็นการออกแบบตามสภาพภูมิอากาศ วิถีชีวิต คติธรรมทางศาสนา วัฒนธรรมของชาติ อาจจะสื่อผ่านลวดลายที่ปรากฏบนเฟอร์นิเจอร์ และมีความเชื่อทางด้านฮวงจุ้ยเข้ามาเกี่ยวข้อง ถึงจะมีการรับเอารูปแบบอาคารทางตะวันตกเข้ามา แต่ความเป็น Oriental  ก็ยังมีเอกลักษณ์โดดเด่น ทำให้ถูกใจเพื่อนๆหลายคนกันเลยทีเดียวครับ

บ้านแบบไทยประยุกต์  เข้ากับทุกสมัย

แบบบ้านสวยๆไทยสไตล์1-แบบบ้านสวยๆ

Credit: https://www.pinterest.com

แบบบ้านสวยๆไทยสไตล์2-แบบบ้านสวยๆ

Credit: https://www.pinterest.com

แบบบ้านสวยๆไทยสไตล์3-แบบบ้านสวยๆ

Credit: https://www.pinterest.com

สไตล์นี้ เป็นบ้านที่มีรูปแบบพัฒนามาจากบ้านเรือนไทยเราในอดีต โดยนำมาปรับเปลี่ยนเอาเอกลักษณ์เด่นๆ ของบ้านเรือนไทยมาประยุกต์ให้เข้ากับการเป็นอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งเราสามารถประยุกต์ได้ 2 แนวทาง

การประยุกต์จากพื้นที่ใช้สอย เป็นการนำลักษณะการจัดวางผังแบบบ้านเรือนไทยสมัยก่อน ที่มีการแยกเรือนโดยมีชานระเบียงหรือสวนกลางบ้านเชื่อมพื้นที่ใช้สอยต่างๆภายในบ้าน

การประยุกต์จากรูปแบบ เป็นการนำลักษณะเด่นของบ้านเรือนไทย เช่นหลังคาทรงสูงชัน ที่ระบายน้ำฝนได้ดี ชายคาที่ยื่นยาว สามารถกันแดดและฝนได้ดี หน้าต่างประตูทรงสูง โปร่งช่วยในการระบายอากาศ

ออกแบบบ้านกึ่งโมเดิร์น กับ บ้านแบบร่วมสมัย

แบบบ้านสวยๆร่วมสมัย1-แบบบ้านสวยๆ

Credit: https://www.pinterest.com

แบบบ้านสวยๆร่วมสมัย2-แบบบ้านสวยๆ

Credit: https://www.pinterest.com

แบบบ้านสวยๆร่วมสมัย3-แบบบ้านสวยๆ

Credit: https://www.pinterest.com

 บ้านสไตส์ร่วมสมัยนี้เป็นที่นิยม เพราะเป็นแนวกลางๆ ผสมระหว่างสไตส์ Classic และสไตส์ Modern เข้าไว้ด้วยกัน แต่ไม่หรูเกินไปเหมือนคลาสสิกและก็ไม่เรียบเกินไปเหมือนโมเดิร์น  และเส้นสายที่ใช้ออกแบบจะโค้งมนนุ่มนวลกว่าเมื่อเทียบกับเส้นสายที่คมเฉียบของสไตส์โมเดิร์น ซึงเรียกได้ว่าเป็นที่นิยมมากๆครับ เพราะว่าเฟอร์นิเจอร์ต่างๆราคาไม่แพงจนเกินไป แถมยังหาซื้อง่าย เข้าได้กับทุกสไตล์เลยล่ะครับ

บ้านแบบสมัยใหม่ บ้านสวยๆ ยอดนิยม

แบบบ้านสวยๆโมเดิร์น1-แบบบ้านสวยๆ

Credit: https://www.pinterest.com

แบบบ้านสวยๆโมเดิร์น2-แบบบ้านสวยๆ

Credit: https://www.pinterest.com

แบบบ้านสวยๆโมเดิร์น3-แบบบ้านสวยๆ

Credit: https://www.pinterest.com

การออกแบบบ้านสไตส์โมเดิร์น เป็นการออกแบบโดยมีแนวคิดตอบสนองต่อประโยชน์ใช้สอยอย่างตรงไปตรงมาและมีเหตุผล “Form Follows Function” โดยการลดการประดับตกแต่งที่สิ้นเปลืองฟุ่มเฟือยเกินความจำเป็นอกไป ทำให้อาคารที่ออกแบบมีรูปทรงเรขาคณิต แต่อาคาร สไตส์โมเดิร์นไม่ได้ถูกจำกัดโดยแบบแผนหรือรูปแบบตายตัวเหมือนอาคารสไตส์อื่นๆ วัสดุที่ใช้ยังเป็นวัสดุอุตสาหกรรมสมัยใหม่เช่น เหล็ก คอนกรีต กระจก ทำให้อาคารมีลักษณะโปร่ง มีที่ว่าง

รูปแบบบ้านแบบอิงธรรมชาติ

แบบบ้านสวยๆแบบอิงธรรมชาติ1-แบบบ้านสวยๆ

Credit: https://www.pinterest.com

แบบบ้านสวยๆแบบอิงธรรมชาติ2-แบบบ้านสวยๆ

Credit: https://www.pinterest.com

แบบบ้านสวยๆแบบอิงธรรมชาติ3-แบบบ้านสวยๆ

Credit: https://www.pinterest.com

บ้าน Tropical Style เป็น Style ที่ตอบโจทย์สภาวการณ์ปัจจุบันได้อย่างดีในเรื่องปัญหาสิ่งแวดล้อม เพราะการออกแบบจะมีองค์ประกอบของธรรมชาติเข้ามามีส่วนร่วม และการนำเอาวัสดุท้องถิ่นตามธรรมชาติเข้ามาตกตอต่ง พื้นทางเดิน หน้าระเบียง ระแนงบังแดด หรือผนังบางจุดที่กรุหินธรรมชาติ รวมกระทั่งสวนซึ่งป็นสิ่งสำคัญของบ้าน Tropical Style  การนำแสงธรรมชาติมาใช้ และคำนึงถึงการออกแบบฟังก์ชั่นต่างๆภายในโดยการดึงบรรยากาศภายนอกเข้ามาสู่ตัวบ้าน เป็นการออกแบบที่เน้นให้เราสัมผัสธรรมชาติได้แม้จะอยู่ในบ้าน

สำหรับการออกแบบบ้านไม่ว่าจะเป็นสไตล์ไหน? เพื่อนๆก็เลือกให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม พร้อมทั้งงบประมานค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการปลูกสร้าง เพื่อนๆควรที่จะพิจารณาปัจจัยต่างๆให้เหมาะสมด้วยนะครับ ไม่อย่างนั้นแล้วจะเกินตัวเกินไปครับ ก็เป็นอันจบไปแล้วนะครับสำหรับ ไอเดียออกแบบบ้านสวยๆ หลากหลายสไตล์ สวยถูกใจ กับ บ้านยุคใหม่ มีทั้งแบบโมเดิร์น วินเทจ ร่วมสมัยอื่นๆอีกมากมาย ถ้าหากเพื่อนๆชื่นชอบแบบไหนก็เอาไปรีโนเวท หรือ เป็นแบบในการปลูกได้เลยครับ ถ้าหากเพื่อนๆกำลังมองหาไอเดีย แบบบ้านชั้นเดียว หรือ แบบบ้านสองชั้นเพื่อเพิ่มข้อมูลสำหรับสร้างบ้าน สามารถติดตามไอเดียใหม่ๆได้ที่ Homebuddy.in.th ได้เลยครับ สุดท้ายนี้ถ้าหากชื่นชอบบทความของพวกเรา อย่าลืม!!กด Like กด Share ให้พวกเราด้วยนะครับ สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ