สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน พบกับพวกเราทีมงาน “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” กันอีกเช่นเคย กับ ความรู้เรื่องบ้าน ไม่ว่าจะเป็นไอเดียการออกแบบต่างๆ พวกเราได้รวบรวมมาให้ชมกันแล้วครับ สำหรับวันนี้จะพาเพื่อนๆย้อนกลับไปสักหน่อย กับ เรื่องแบบบ้านไม้ไทยๆ สไตล์โบราณ ที่เป็นแบบใต้ถุนสูง เอื้อเฟ้อประโยชน์ในหลายๆด้าน สำหรับวันนี้ใครที่มีไอเดียจะสร้างบ้านใต้ถุนสูงล่ะก็ไม่ควรพลาดกับ บทความ ออกแบบบ้านใต้ถุนสูง ดีอย่างไร?  รู้จักบ้านแบบไทยๆ ใกล้ชิดธรรมชาติ เพราะว่า Homebuddy จะพาไปรู้จักกับ ข้อดี ข้อเสีย พร้อมทั้งไอเดียตัวอย่าง กับบ้านไม้ยกพื้นสูง ในแบบต่างๆ กัน ไม่ว่าจะเป็นบ้านไม้ยกสูงแบบโบราณ แบบไทยประยุกต์ แบบบ้านล้านนา พร้อมทั้งยังมีการผสมผสานความโมเดิร์นให้ลงตัวที่สุด เรียกได้ว่า วันนี้ครบรสเลยล่ะครับ เอาเป็นว่าจะมีไอเดียไหน? พร้อมทั้งรายละเอียดอะไรที่ต้องรู้บ้าง? เราไปดูกันเลยครับ

รู้จักกับภูมิปัญญาไทย  กับการออกแบบบ้านใต้ถุนสูง

บ้านไทยๆ1-แบบบ้านใต้ถุนสูง

Credit:https://www.pinterest.com

รู้จักบ้านไทย กับแบบบ้านทรงไทย

ก่อนอื่นเลยต้องขออธิบายภูมิปัญญาของคนไทย กับ บ้านแบบไทย ที่เพื่อนๆหลายๆคนคงจะคุ้นเคยกับละครหลังข่าว ที่จะเป็นเนื้อเรื่องเกี่ยวกับสมัยโบราณ โดยสมัยนั้นเป็นยุคเลิกทาสใหม่ๆ เรื่องละครเราจะไม่เอ่ยชื่อเรื่องแล้วกัน เอาเป็นว่าเพื่อนๆที่เคยรับชม ก็คงจะได้เห็นแบบบ้านทรงไทย ที่ยกพื้นสูง ตกแต่งด้วยลวดลาย เอกลักษณ์ความเป็นไทย โดยสมัยโบราณนั้นที่ต้องทำบ้านยกพื้นเอาไว้สูงก็เพราะ กันน้ำท่วมเป็นเรื่องหลักๆ เรื่องต่อมาก็คือ สัตว์มีพิษต่างๆ เรียกได้ว่าเอื้อเฟื้อประโยชน์มากๆเลยล่ะครับ เพราะบ้านทรงไทยนั้นดูปลอดภัย อบอุ่นทั้งกาย ทั้งใจเลยทีเดียว ถ้าใครคิดไอเดียในการปลูกสร้างบ้านแบบไทยๆในปัจจุบันล่ะก็ เป็นไอเดียที่ดีเลยทีเดียว

ข้อดี-ข้อเสียของบ้านใต้ถุนสูง ในปัจจุบัน

เรียกได้ว่าบ้านทรงไทยนั้นจะออกแบบมาให้ใต้ถุนสูง เพื่อประโยชน์ในหลายๆด้าน ในปัจจุบันนี้ ถ้าหากเราจะปลูกบ้านไม้ ทรงไทย บ้านไทยโบราณ หรือ บ้านยกใต้ถุนสูงเนี่ยจะมีข้อดี ข้อเสียอย่างไร? เราไปชมกันเลยครับ

บ้านไทยๆ2-แบบบ้านใต้ถุนสูง

Credit:https://www.pinterest.com

ข้อดีของบ้านใต้ถุนสูง

ถ้าหากว่าเรายกพื้นบ้านให้สูงเนี่ย เราก็จะไม่ต้องกลัว กับ สถานการณ์น้ำท่วมอย่างแน่นอน อีกทั้งสัตว์ที่มีพิษอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น งู ตะขาบ ที่ชอบที่ชื้น นอกจากนั้นบ้านยกสูง ยังสามารถระบายอากาศได้ดี สามารถรับลมเย็นๆได้เป็นอย่างดี เรื่องสำคัญอีกเรื่องก็คือ สามารถมองเห็นได้จากด้านบนบ้านที่สามารถมองได้ไกลกว่าบ้านติดพื้น ลองนึกภาพตามดูสิครับว่าจะได้ฟิลลิ่งแค่ไหน? พื้นที่ใต้ถุนบ้านก็สามารถเป็นที่นั่งพักผ่อน เก็บของ หรือ จอดรถได้อีกด้วย

ข้อเสียของบ้านใต้ถุนสูง

ข้อเสียของบ้านไม้ ใต้ถุนสูง เรื่องหลักๆก็คงเป็นเรื่องค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างจะแพงเกินตัว เพราะว่าวัสดุไม้แท้นั้นหายาก มีราคาแพง อีกทั้งหาช่างที่มีฝีมือนั้นค่อนข้างยาก รวมทั้งราคาการจ้างงานก็แพงอีกเช่นกันครับ ความสะดวกเรื่องการสร้างถ้าเทียบกับบ้านปูน หรือ บ้านสมัยใหม่แล้ว ค่อนข้างแตกต่างมากเลยทีเดียว รวมไปถึงถ้าหากดูแลไม่ดีก็จะมีปลวกมารบกวน ต้องหาวิธีกำจัดปลวกกันยกใหญ่

ไอเดียออกแบบบ้านใต้ถุนสูง ทรงไทยประยุกต์

สำหรับวันนี้ Homebuddy ก็มีไอเดียเป็นวีดีโอมาจาก Youtube ซึ่งมากจากช่องของ ubaan ครับ ซึ่งจะมาแนะนำแบบบ้านใต้ถุนสูง ทรงไทยสไตล์ประยุกต์ ที่มีทั้งเป็นส่วนที่ใช้ไม้ และ ใช้ปูนผสมกัน พร้อมทั้ง เป็นแบบบ้านที่ออกแบบสำหรับครอบครัวขนาดกลางถึงใหญ่ จำนวน 4ห้องนอน 4 ห้องน้ำ โดยประยุกต์การออกแบบให้มีความเหมาะสมกับยุคสมัย จะสวยถูกใจกันรึเปล่า? ไปชมกันเลยครับ

ขอขอบคุณ วีดีโอสาระดีๆ จากช่อง ubaan มา ณ ที่นี้ด้วยครับ

ไอเดียออกแบบบ้านใต้ถุนสูง สไตล์บ้านล้านนา

ถ้าหากเพื่อนๆได้ชมละคร ที่เกี่ยวกับทางภาคเหนือ กับ บ้านสไตล์ล้านนา ที่เป็นทรงไทยสไตล์สวยๆ ผสมกลิ่นไอของประเทศเพื่อนบ้านอย่างพม่า เรียกได้ว่าเป็นสไตล์โบราณอย่างแท้จริง พวกเราก็ไม่รอช้าที่จะมาแนะนำ บ้านใต้ถุนสูง สไตล์ล้านนา เป็นวีดีโอจากช่อง  Hatyai Home Guide ที่รวมไอเดียทั้งภายนอก ภายในมาให้ชมกัน

ขอขอบคุณ วีดีโอสาระดีๆ จากช่อง Hatyai Home Guide มา ณ ที่นี้ด้วยครับ

รวมไอเดียแบบบ้านใต้ถุนสูง

นอกจากนั้นแล้วพวกเราก็ยังรวบรวม ไอเดียแบบบ้านใต้ถุนสูงมาในหลายๆรูปแบบ เอาเป็นว่าอย่ารอช้า เราไปชมภาพสวยๆ กับ แบบบ้านใต้ถุนสูง ใกล้ชิดธรรมชาติกันเลยครับ

บ้านไม้โบราณ1-แบบบ้านใต้ถุนสูง

Credit: http://www.sanook.com

“ใต้ถุนบ้านสูง สามารถเก็บของ เป็นสถานที่เอนกประสงค์ได้ดี”

บ้านไม้โบราณ2-แบบบ้านใต้ถุนสูง

Credit: http://www.sanook.com

“ใต้ถุนบ้านสูง จะทำเป็นที่นั่งเล่น หรือ รับรองแขกก็ได้”

บ้านไม้โบราณ3-แบบบ้านใต้ถุนสูง

Credit: http://www.sanook.com

“ชานบ้านกว้าง รับลมเย็นสบาย”

บ้านไม้โบราณ4-แบบบ้านใต้ถุนสูง

Credit: http://www.sanook.com

 

“แบบบ้านไม้ยกสูง ผสม สไตล์โมเดิร์น”

บ้านไม้ผสมโมเดิร์น1-แบบบ้านใต้ถุนสูง

Credit: http://www.baanlaesuan.com

“ด้านใน เรียบง่าย สไตล์ไทย”

บ้านไม้ผสมโมเดิร์น2-แบบบ้านใต้ถุนสูง

Credit: http://www.baanlaesuan.com

 

“แบบบ้านไม้ใต้ถุนสูง ยามค่ำคืน”

บ้านไม้โบราณ5-แบบบ้านใต้ถุนสูง

Credit: http://www.sanook.com

 

“บ้านไม้ใต้ถุนสูง สไตล์รีสอร์ท ใกล้ชิดธรรมชาติ”

บ้านไม้ยกสูง1-แบบบ้านใต้ถุนสูง

Credit: http://www.baanlaesuan.com

 

“บ้านไม้ใต้ถุนสูง สไตล์รีสอร์ท ใกล้ชิดธรรมชาติ หลังเล็กๆ สไตล์บ้านสวน”

บ้านไม้ยกสูง2-แบบบ้านใต้ถุนสูง

Credit: http://www.baanlaesuan.com

เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อนๆ กับ ความรู้เรื่องบ้านทรงไทย สไตล์ใต้ถุนสูง เรียกได้ว่าเป็นบ้านที่ภูมิปัญญาคนไทยโบราณ ที่สืบต่อกันมาอย่างแท้จริงครับ ประโยชน์ ข้อดีต่างๆเรียกได้ว่ามีมากมายเลยทีเดียว ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถออกแบบให้สวยงาม พร้อมทั้งปลูกต้นไม้เพิ่ม จัดสวนเพิ่ม เท่านี้ก็ได้บ้านแบบไทยๆ ใกล้ชิดธรรมชาติได้ง่ายๆเลยล่ะครับ ก็เป็นอันจบไปแล้วนะครับ กับบทความ ออกแบบบ้านใต้ถุนสูง ดีอย่างไร?  รู้จักบ้านแบบไทยๆ ใกล้ชิดธรรมชาติ พวกเราหวังว่าเพื่อนๆคงจะได้รับความรู้กันไปอย่างเต็มที่ พร้อมปิ้งไอเดียโดนๆ ถ้าหากชอบก็อย่าลืม กด Like กด Share พร้อมส่งต่อไอเดียดีๆแบบนี้ให้เพื่อนๆกันนะครับ สำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียการปลูกบ้านในแบบอื่นๆ พวกเราก็มีอีกเพียบ รวมถึงไอเดียการปลูกต้นไม้ จัดสวนต่างๆ เพราะทุกเรื่องบ้าน Homebuddy ไม่พลาดที่จะมาแนะนำครับ สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อนนะครับ สวัสดีครับ

สนับสนุนเนื้อหาโดย

http://www.sanook.com/home/11829/

http://www.baanlaesuan.com/23317/houses/house/2/