สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาวสมาชิก Homebuddy ที่ติดตามพวกเรามาโดยตลอด กับบทความดีๆ สาระเน้นๆ เรื่องบ้าน ตกแต่งบ้าน รีโนเวทบ้านมากมาย พร้อมทั้งไอเดียการตกแต่งห้องต่างๆ ที่รวบรวมมาให้ชมกันตลอดมา สำหรับวันนี้พวกเราก็มีบทความรู้มาแนะนำกันอีกเช่นเคยครับ โดยเราจะมาพูดถึงเรื่องการสร้างบ้านที่เพื่อนๆอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้าง กับ บ้านดิน ใช่แล้วครับ!! วันนี้พวกเรา Homebuddy ได้รวบรวมวิธีสร้างบ้านดินนั้นดีอย่างไร? พร้อมไอเดียสร้างบ้านดินสวยๆ ที่คุณไม่ควรพลาด!! พบกับการแนะนำวัสดุในการใช้สร้าบ้านดิน นั่นก็คือ ประเภทของดินเหนียว รวมไปถึงคุณสมบัติของบ้านดิน ข้อดีที่แตกต่างจากบ้านทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นบ้านไม้ บ้านปูน พร้อมทั้งแนะนำไอเดียการสร้างบ้านดินสวยๆ ที่คุณเองก็อาจจะยังไม่เคยพบเจอ สำหรับวันนี้ใครที่คิดว่าอยากจะสร้างบ้านด้วยการใช้ดินเหนียวล่ะก็ ไม่ควรพลาดเลยล่ะ กับการสร้างบ้านดิน แปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร พร้อมคุณสมบัติเรื่องบ้านที่ครบครัน ว่าแต่ว่าจะมีไอเดียไหนที่น่าสนใจ พร้อมทั้งข้อดีอะไรกันบ้าง? ไปชมพร้อมๆกันเลยครับ

แนะนำวิธีสร้างบ้านดิน สร้างแล้วต่างจากแบบอื่นยังไง?

ต้องรู้วิธีสร้างอิฐบล็อกดินเหนียว เพื่อ สร้างบ้านดิน

ดินเหนียว-บ้านดิน

Credit: http://konhuafuu.blogspot.com

ถ้าจะสร้างบ้านดินกันจริงๆ เราต้องมีความร็เรื่องวัสดุที่สำคัญกันก่อน กับ ดินเหนียวครับ ดังนั้นเรามาเริ่มต้นรู้จักการสร้างอิฐดินเหนียวกันก่อนเลยครับ ซึ่งมีอิฐที่ได้รับความนิยมมีอยู่ 2 แบบคือ การสร้างอิฐดินเหนียวแบบไม่เผา และ การสร้างอิฐดินเหนียวแบบเผาครับ โดยจะมีรายละเอียดังต่อไปนี้

วิธีสร้างอิฐดินเหนียวผสมเศษไม้ เป็นแบบไม่เผาไฟ

ใช้วัสดุ ดินเหนียว น้ำ เศษไม้หรือบางคนใช้เศษหญ้าหรือแกลบ บล็อกสี่เหลี่ยมสำหรับขึ้นรูป ซึ่งวิธีการทำ เพียงแค่นำดินเหนียวมาผสมน้ำให้ง่าย เศษหญ้า ให้เหมาะสมต่อการขึ้นรูป หลังจากนั้นก็นำดำเหนียวที่ผสมเศษหญ้าหรือเศษไม้อัดเข้ากับบล็อกยิ่งอัดแน่นเท่าไหร่อิฐดินเหนียวยิ่งแข็งแรงครับ

ดินเหนียว2-บ้านดิน

Credit: https://thai.alibaba.com

วิธีสร้างอิฐดินเหนียวแบบเผาไฟ
ส่วนวิธีนี้จะใช้เวลานานกว่าอิฐดินเหนียวแบบผสมเศษไม้โดยการนำดินเหนียวล้วนมาหล่อบนบล็อกสี่เหลี่ยมแล้วทิ้งไว้ให้แห้งหลังจากนั้นำไปเผาไฟจะได้อิฐที่มีความแข็งแรง วิธีทำก็คล้ายการทำอิฐมอญแต่ส่วนผสมจะแตกต่างกันไปครับ

การสร้างบ้านดิน ให้แข็งแรงใช้อิฐประสาน หรือ โครงไม้ช่วย

เพื่อนๆหลายๆคน คงจะสงสัยว่าบ้านที่สร้างจากดินเหนียวนั้นจะมีความแข็งแรงมากน้อยแค่ไหน พวกเรา Homebuddy ก็ต้องบอกว่าแข็งแรงพอได้ใช้เป็นที่พักอาศัยได้แน่นอนครับ ซึ่งบางทีอาจจะแข็งแรงทนทานกว่าบ้านที่มุงผนังด้วยสังกะสี ไวนิล ด้วยล่ะครับ ซึ่งการทำให้บ้านดินเหนียวมีความแข็งแรงเพิ่มมากขึ้นสามารถทำได้ด้วยการใช้ไม้ทำเป็นโครงบ้านอีกครั้งหนึ่งด้วย หรือ อาจจะใช้อิฐประสานในการเสริมความแข็งด้วยครับ ซึ่งวิธีเหล่านี้ก็เป็นการสร้างบ้านดินให้แข็งแรงได้เหมือนกันครับ ต่อไป เราไปดูว่าการสร้างบ้านดินนั้นมีข้อดี แตกต่างจากบ้านอื่นๆอย่างไรบ้าง?

การทำบ้านดินนั้น มีข้อดีอะไรบ้าง?

บ้านดินHobbit-บ้านดิน

Credit:https://www.pinterest.com

การสร้างบ้านด้วยดินนั้น มีข้อดี ข้อแตกต่างจากบ้านอื่นๆหลากหลายประการด้วยกันครับ ซึ่งจะมีดังต่อไปนี้ครับ

บ้านไม่ร้อน

สำหรับอิฐบล็อกดินนั้นเป็นตัวป้องกันความร้อนได้เป็นอย่างดี เพราะบ้านดินนั้นจะมีความหนาแน่นมากกว่าอิฐมวลเบาทำให้แสงแดดที่มากระทบแพร่คลื่นความร้อนออกมาได้น้อยกว่าบ้านผนังชนิดอื่นๆ ทำให้บ้านไม่ร้อนครับราคา

ประหยัดราคา

แน่นอนว่าการใช้ดินสร้างบ้านนั้นไม่จำเป็นต้องซื้อเราสามารถหาแหล่งดินเหนียวและสร้างอิฐบล็อกดินเหนียวเพื่อเอาไว้สร้างบ้นได้เลย
ไร้สารเคมี ได้สุขภาพดีกลับมา

บ้านดินนั้นเป็นบ้านที่สร้างจากวัตถุดิบจากธรรมชาติเวลาสร้างเสร็จจะไม่เหลือสารเคมีตกค้าง ตัวอย่างปัญหาบ้านที่สร้างเสร็จใหม่ๆคือการเหม็นสีจากบ้าน หรือ กลิ่นปูนซีเมนต์

มีความแข็งแรงมาก

ดินเหนียวเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงไม่แพ้วัสดุอื่นๆ ดีไม่ดีอาจจะแข็งแรงกว่าบ้านไม้ด้วยซ้ำไป การอยากทำให้ดินเหนียวแข็งแรงมากขึ้นคือการผสมฟางเข้าไปฟางจะช่วยยึดดินเหนียวให้เข้ากันมากยิ่งขึ้น

บ้านป้องกันปลวก และ ทนไฟ

บ้านที่สร้างจากดินจะไม่เป็นแปล่งอาหารของปลวก เหมือนบ้านไม้ หรือ บ้านปูน อีกทั้งดินเหนียวนั้นจะไม่ติดไฟแต่เราควรระวังเรื่องหลังคาบ้านของเราด้วยหากมุงด้วยฟางหญ้า

แนะนำไอเดียออกแบบบ้านดินสวยๆ สุด Creative

การออกแบบบ้านดินนั้นจะสวยแค่ไหน? วันนี้พวกเราเลยรวบรวมไอเดียการออกแบบบ้านดินสวยๆ ที่มีสไตล์ เอกลักษณ์ต่างๆเป็นของตนเอง เรียกได้ว่าน่าสนใจมากเลยทีเดียวครับ จะมีไอเดียไหนสวยถูกใจบ้าง? เราไปดูกันเลยครับ

ไอเดียออกแบบบ้านดิน1-บ้านดิน

Credit: https://www.pinterest.com

ไอเดียออกแบบบ้านดิน2-บ้านดิน

Credit: https://www.pinterest.com

ไอเดียออกแบบบ้านดิน3-บ้านดิน

Credit: https://www.pinterest.com

ไอเดียออกแบบบ้านดิน4-บ้านดิน

Credit: https://www.pinterest.com

ไอเดียออกแบบบ้านดิน5-บ้านดิน

Credit: https://www.pinterest.com

ไอเดียออกแบบบ้านดิน6-บ้านดิน

Credit: https://www.pinterest.com

ไอเดียออกแบบบ้านดิน7-บ้านดิน

Credit: https://www.pinterest.com

สำหรับการสร้างบ้านดินนั้นเหมาะสำหรับภูมิประเทศแทบจะทุกพื้นที่เลยครับ หลายๆคนอาจจะสร้างเป็นที่อยู่อาศัย หรือ เอาไอเดียนี้ไป Creative บ้านหลังเล็กๆสำหรับพักผ่อน หรือ เอาไปเป็นไอเดียออกแบบร้านค้า ร้านกาแฟ ร้านอาหาร เรียกได้ว่าเป็นไอเดียที่สามารถสร้างสรรค์ได้ทุกรูปแบบเลยทีเดียวครับ ก็เป็นอันจบไปแล้วนะครับ สำหรับบทความแนะนำ วิธีสร้างบ้านดิน พร้อมไอเดียสร้างบ้านดินสวยๆ ที่คุณไม่ควรพลาด!! สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่กำลังตามหาไอเดียเรื่องบ้าน สามารถติดตามบทความไอเดียใหม่ๆ หรือ ไอเดียของพวกเราได้ที่ Homebuddy.in.th ครับ มีไอเดียใหม่ๆอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นไอเดียเรื่องแบบบ้าน ไอเดียการสร้างหลังคาเพิงหมาแหงน หรือ จัดสวนต่างๆครับ มีให้ชมกันอีกเพียบเลย สุดท้ายนี้ขอฝากกดไลค์ กดแชร์ บอกต่อกันด้วยนะครับ สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลาเพื่อนๆไปก่อน แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีครับ

สนับสนุนเนื้อหาจาก http://www.babbaan.in/2016/08/clay-house.html