สวัสดีครับท่านผู้อ่าน วันนี้พวกเรา Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” จะมาแนะนำไอเดีย พร้อมเทคนิคดีๆกันอีกแล้วครับ ถ้าหากใครกำลังมีความกัวลใจ เกี่ยวกับการสร้างห้องน้ำแต่ตอนนี้มีงบประมาณค่อนข้างจำกัดล่ะก็ วันนี้ไม่ควรพลาดกับโฮม บัดดี้เลยนะครับ ความกังวลใจนี้จะหายไป เพราะพวกเราได้รวบรวมเทคนิคการออกแบบห้องน้ำราคาประหยัด และพื้นที่เล็ก สำหรับคนงบน้อย มาให้เพื่อนๆได้ศึกษากันครับ ไม่ว่าจะเป็นวิธีการออกแบบห้องน้ำให้ประหยัด ให้ใช้งานได้ดีที่สุด  เทียบเท่ากับห้องน้ำแพงๆ หรือ อีกปัญหาหนึ่งก็คือจัดสัดส่วนห้องน้ำเอาไว้เล็กจนไม่คิดว่าจะสร้างห้องน้ำได้ วันนี้พวกเราก็มาแนะนำเทคนิคเล็กๆน้อยๆ กับการออกแบบห้องน้ำขนาดเล็กมาให้ชมกันด้วยครับ เรียกได้ว่า ทั้งเล็ก ประหยัด ครบรสกันเลยทีเดียว ยิ่งไปกว่านั้นยังได้รวบรวมเคล็ดลับอีกมากมาย บอกได้เลยครับว่าหาข้อมูลที่นี่ ที่เดียวจบ เอาเป็นว่าจะมีเทคนิค พร้อมทั้งเคล็ดลับที่ควรรู้อะไรที่น่าสนใจบ้าง? เราไปดูกันเลยครับ

รวมเทคนิคและไอเดียออกแบบห้องน้ำราคาประหยัด

ห้องน้ำขนาดเล็ก1-แบบห้องน้ําราคาประหยัด

Credit: https://www.pinterest.com

วิธีออกแบบห้องน้ำธรรมดา ให้ได้ประโยชน์ และ ประหยัดที่สุด

พวกเราจะอธิบายองค์ประกอบของการสร้างห้องน้ำเอาไว้สั้นๆง่ายๆได้ใจความดังต่อไปนี้ครับ เรื่องแรกเป็นเรื่องของพื้นห้องน้ำ ที่ควรทำลาดเอียงไปฝั่งทางลงท่อครับ เพื่อให้การระบายน้ำต่างๆได้ลงท่อได้ดีขึ้น การให้แสงแดดธรรมชาติส่องถึงห้องน้ำในเวลากลางวันจะเป็นเรื่องดีมากนอกจากจะช่วยฆ่าเชื้อโรคแล้ว ยังช่วยดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ด้วยครับ โถส้วมควรอยู่ในตำแหน่งที่หลบมุม เหมาะสมกับห้อง ไม่ควรเปิดประตูเข้ามาแล้วเจอเลยเพราะการถ่ายทุกข์ จะเป็นทุกข์ซะเอง ส่วนการอาบน้ำ ควรใช้เป็นฝักบัว จะประหยัดน้ำมากกว่าการใช้โอ่ง หรือ ตุ่ม เพื่อราดอาบน้ำครับ เพียงทำตามที่กล่าวมา ห้องน้ำธรรมดาๆก็สามารถใช้งานได้ดี ประหยัดงบประมาณของเจ้าขอบ้านด้วยล่ะครับ

ห้องน้ำขนาดเล็ก2-แบบห้องน้ําราคาประหยัด

Credit: https://www.pinterest.com

จะออกแบบห้องน้ําธรรมดา ที่มีขนาดเล็กให้ดีได้อย่างไร?

หลายๆคนก็มีปัญหาเรื่องมีพื้นที่การสร้างห้องน้ำค่อนข้างน้อย จึงจะจัดการสัดส่วนต่างๆของสุขภัณฑ์นั้นลำบากมาก พวกเรา Homebuddy จึงได้รวบรวมหลักในการออกแบบห้องน้ำที่มีพื้นที่น้อยมาฝากกัน เราไปดูกันเลยครับว่า ข้อสำคัญที่ว่านี้จะมีเรื่องอะไรบ้าง?

รูปแบบของชักโครก

ซึ่งรูปแบบของชักโครก หรือ อ่างอาบน้ำ ควรวางตำแหน่งของชักโครกและฝักบัวให้อยู่ตรงข้ามกันเพื่อให้ได้พื้นที่คุ้มค่ามากที่สุดครับ

วางโถปัสสาวะให้เข้ามุม

สำหรับคนที่ต้องการติดตั้งโถปัสสาวะในห้องน้ำขนาดเล็กปัจจุบันมีโถปัสสาวะแบบเข้ามุมช่วยในการประหยัดพื้นที่ แต่ต้องสะดวกในการใช้งานด้วยนะครับ

ห้องน้ำขนาดเล็ก3-แบบห้องน้ําราคาประหยัด
Credit: https://www.pinterest.com

วางอ่างอาบน้ำให้เข้ามุม 

สำหรับคนที่อยากมีอ่างอาบน้ำต้องมองหาอ่างอาบน้ำแบบเข้ามุมครับ เพราจะช่วยในการประหยัดพื้นที่ในห้องน้ำได้มากเลยทีเดียว

สร้างราวแขนผ้าขนหนูที่ประตู

ด้านประตูที่โล่งๆ อาจจะทำประโยชน์ได้ ด้วยการติดตั้งราวแขวนผ้าเข้าไป ทำให้เพิ่มพื้นที่ในการแขวนผ้าเช็ดตัว หรือ เสื้อผ้าอื่นๆได้อีกมากมาย

พื้นที่เก็บของใต้อ่างล้างหน้า 

บางครังด้วยพื้นทืขนาดเล็กของห้องน้ำเราจึงควรใช้พื้นที่ให้คุ้มค่ามากที่สุดการวางเครื่องอาบน้ำไม่วาจะเป็น สบู่ ยาสีฟัน แชมพูสระผม หรือถังขยะ ไว้ใต้อ่างล่างหน้า หรือทำเป็นตู้สำหรับใส่ของพวกนี้โดยเฉพาะ นั่นแหละครับนอกจากจะเก็บเป็นที่เป็นทางแล้ว ยังเพิ่มลูกเล่นให้กับห้องน้ำธรรมดาๆได้เยอะขึ้นเลยล่ะครับ

ห้องน้ำขนาดเล็ก4-แบบห้องน้ําราคาประหยัด

Credit: https://www.pinterest.com

จะออกแบบห้องน้ำธรรมดา กับงบน้อยๆได้อย่างไร

ลดการใช้วัสดุราคาแพง

คำถามนี้มีคำตอบง่ายๆครับ เพียงเพื่อนๆลองลด การใช้วัสดุห้องน้ำคุณภาพไม่สูง พวกกระเบื้องห้องน้ำ กระเบื้องผนัง ชักโครก เราสามารถเลือกรุ่นที่มันราคาต่ำลงมาจะทำให้งบประมาณในการสร้างห้องน้ำของเราถูกลงได้อย่างมากเลยล่ะครับ

ลดขนาดห้องน้ำให้เล็กลง

ถ้าจัดสัดส่วนขนาดห้องน้ำเล็กลง ห้องน้ำราคาประหยัดลงได้เพียงแค่เราเลือกพื้นที่ในแคบลง เพราะในความเป็นจริงแล้วเราใช้เวลาในห้องน้ำน้อยมากและส่วนใหญ่ก็เพียงแค่ยืนอาบน้ำเท่านั้น หากมีห้องน้ำมีขนาดกว้างเกินกว่าความจำเป็นก็จะทำให้เปลืองงบประมาณในการก่อสร้างครับ

แต่งห้องน้ำราคาถูก ก็ปังได้

เพื่อนๆสามารถนำของเหลือใช้หรือของที่หาได้ตามธรรมชาติ มาช่วยตกแต่งแบบห้องน้ําราคาประหยัดของเราให้สวยงามได้ เช่น ก้อนหินสวยๆ ไม้เก่าๆ นำตกแต่งตามฝาผนังก็เป็นไอเดียที่น่าสนใจเหมือนกันครับ หรือ จะเป็นไอเดียแต่งห้องน้ำแบบ DIY.เก๋ๆ เท่านี้ก็จะได้ห้องน้ำที่สวย ประหยัด แปลกใหม่ ใช้งานได้ดี

ห้องน้ำขนาดเล็ก5-แบบห้องน้ําราคาประหยัด

Credit: https://www.pinterest.com

ก็จริงอยู่ครับที่ความสวยงามของห้องน้ำนั้นเป็นหน้าเป็นตาให้กับบ้านเรา เวลาแขกไปใครมาเข้าห้องน้ำก็จะได้ชื่นชมได้ว่า  สะอาด สวย น่าอยู่ แต่ความจริงแล้ว  ความงดงามที่แท้จริงของห้องน้ำนั้นอยู่ที่การเอาใจใส่ซะมากกว่า ทั้งเรื่องของการตกแต่ง รวมไปถึงความสะอาดด้วย ถ้าออกแบบมาสวยแต่ไม่เคยที่จะรักษาความสะอาดเลย ห้องน้ำสวยๆก็จะลดราคาลงไปเยอะเลยล่ะครับ ก็เป็นอันจบไปแล้วนะครับ กับสาระดีๆ เรื่อง เทคนิคการออกแบบห้องน้ำราคาประหยัด และพื้นที่เล็ก สำหรับคนงบน้อย ต้องบอกเลยว่าก่อนการซื้อของทุกครั้งต้องวางแผนดีๆ ดูเงินในกระเป๋ากันด้วยนะครับ พวกเราหวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คำตอบเพื่อนๆกันได้นะครับ สำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียออกแบบบ้าน หรือ กระท่อมไม้ไผ่ อีกทั้งยังมีไอเดียรีโนเวท ต่อเติมบ้านอีกมากมาย เพื่อนๆสามารถติดตามได้ที่ Homebuddy.in.th ได้เลยครับ สุดท้ายนี้ถ้าหากชื่นชอบบทความดีๆมีสาระแบบนี้ อย่าลืม!! กด Like กด Share บอกต่อให้พวกเราด้วยนะครับ สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อนนะครับ สวัสดีครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.babbaan.in