วิธีกำจัดปลวก

รวมขั้นตอนกำจัดปลวกให้สิ้นซาก ปลวกบุกบ้านทำอย่างไร Homebuddy มีคำตอบ

สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน กลับมาพบกับพวกเราทีมงาน “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” ไม่ว่าเพื่อนๆจะมีปัญหาอะไรเกี่ยวกับ บ้าน พวกเราจะเป็นคนหาคำตอบมาให้เองครับ สำหรับคนมีบ้านนั้นปัญหาใหญ่ที่สุด เป็นปัญหาเรื้อรัง ที่เมื่อเจอเข้าแล้วถึงกับ กุมขมับ นั่นก็คือ เรื่องของปลวกนั่นเองครับ แต่ว่าเรื่องปลวกๆที่ว่ามันไม่ใช่เรื่องเล็กเอาซะเลยครับ ถ้าปล่อยให้บ้านชื้นแล้ว พวกสัตว์ไม่พึงประสงค์อื่นๆก็จะมาก่อกวนได้ ไม่ว่าจะเป็น ตะขาบ แมลงสาบ แล้วถ้ายิ่งปล่อยไปนานวันเข้า ความเสื่อมโทรมของบ้านก็จะยิ่งบานปลายมากขึ้น ร้ายแรงกว่าตะขาบ หรือ กิ้งกือซะอีก ดังนั้นแล้ว ถ้าหากวันนี้เพื่อนๆได้ตรวจพบ หรือ เจอปลวกบริเวณบ้านล่ะก็ ต้องรีบกำจัดให้สิ้นซากก่อนที่จะสายเกินไปครับ โดยวันนี้พวกเราจึงจะมาแนะนำ วิธีกำจัดปลวกทุกขั้นตอน ในแบบฉบับของ Homebuddy ครับ โดยพวกเรามีคำแนะนำดีๆ กับ การกำจัดปลวก รวมถึง สารพัดวิธีที่จะช่วยให้บ้านของเพื่อนๆรอดจากเจ้าปลวกตัวร้ายนี้ไปให้ได้ครับ โดยหลายๆคนอาจจะเริ่มต้นไม่ถูกว่า ถ้าหากปลวกบุกบ้านเข้าให้แล้ว ต้องทำอย่างไร? เริ่มจากตรงไหน? วันนี้เราจะหาคำตอบนี้ ไปพร้อมๆกันเลยครับ

แนะนำวิธีกำจัดปลวก ให้สิ้นซาก จาก Homebuddy

 

วิธีกำจัดปลวก

Credit:http://www.neutron.rmutphysics.com

 ปลวกขึ้นบ้านได้อย่างไร?

ปัญหาที่ยังคาใจหลายๆคน ที่ปลูกบ้านไม้ หรือ มีเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นไม้ครับ เพราะว่าเจ้าปลวกตัวร้ายมักเข้าไปกัดกิน หรือ ทำลายซะเกลี้ยงเลย กว่าจะรู้ว่าปลวกกินข้างในก็เสียหายหมดแล้ว ซึ่งการกำเนิดของปลวกนั้นมีหลายปัจจัยด้วยกันครับ ตัวปลวกจะชอบที่ชื้นๆ หรือ มีน้ำซึมเปียกๆ เวลาฝนตก หรือ สาดครับ ซึ่งต้องคอยตรวจสอบให้สม่ำเสมอในเรื่องนี้แต่อาจจะละเลยกันก็เป็นได้ครับ ช่องทางที่เป็นสาเหตุอีกอย่างก็คือ ปลวกจะเข้ามาตามร่องรอยของ ปูนแตกแยกของบ้าน หรือ ร่องต่างๆได้ครับ ซึ่งเพื่อนๆก็ต้องหมั่นคอยตรวจสอบบ้านให้ดี ไม่อย่างนั้นจะเกิดปัญหาปลวกขึ้นบ้านได้ครับ  แต่ถ้าหากมันเกิดขึ้นแล้ว ควรทำอย่างไรดี? เราไปดูกันต่อ กับ วิธีกำจัดปลวกกันเลยครับ

วิธีกำจัดปลวก

Credit:https://www.scgbuildingmaterials.com

ตรวจเช็ค สภาพของไม้ หรือ เฟอร์นิเจอร์

หากสังเกตเห็นว่าไม้เป็นรูคล้ายโดนปลวกแทะ หรือเห็นซากไม้เป็นผงเกลื่อนพื้นตรงบริเวณที่ไม้เป็นจุด นั่นอาจจะแปลได้ว่า ตอนนี้รังปลวกได้บุกมาแทะไม้บ้านคุณแล้วจริง ๆ ทว่าถึงอย่างนั้นเราก็ต้องเช็กว่าเป็นปลวกตัวจริงเสียงจริงแน่หรือเปล่า โดยการเคาะดูก่อนก็ได้ครับ ถ้าหากได้ยินเสียงก้องหรือรู้สึกถึงความโหรงเหรงภายใต้พื้นไม้ อาจจะฟันธงไปได้เลยว่าเจอปลวกแน่แล้ว ทว่าหากยังไม่แน่ใจสามารถใช้สว่านเจาะเข้าไปตรงบริเวณที่เป็นรูก็ได้ หากเศษไม้หลุดออกมาเป็นแผ่นอย่างง่ายดายก็แปลว่าใช่เลยครับ คุณโดนปลวกบุกให้แล้ว ดังนั้นก็เตรียมกำจัดปลวกกันได้เลย

วิธีกำจัดปลวก

Credit:http://bugsenior.com

ต้องรู้จักชนิดของปลวกก่อนที่จะกำจัดปลวก

เราสามารถแบ่งแยกประเภทของปลวกในบ้านออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ ซึ่งก็คือ ปลวกใต้ดินกับปลวกไม้แห้ง โดยปลวกทั้ง 2 ชนิดนี้จะมีลักษณะการทำลายไม้่ที่ต่างกัน หากเป็นปลวกใต้ดินจะแทะไม้จากด้านในออกมาด้านนอก สร้างความเสียหายกับไม้เกือบทั้งหมด ส่วนปลวกไม้แห้งจะแทะกินเฉพาะเนื้อไม้ด้านใน โดยเว้นเนื้อไม้ด้านนอกไว้บาง ๆ ทำให้เหมือนไม้ไม่ได้ถูกทำลายไปสักนิดเดียว ดังนั้นแม้จะเห็นสภาพไม้ภายนอกดูไม่เป็นร่องเป็นรูก็อย่าไปไว้ใจเชียว

วิธีกำจัดปลวก

Credit:http://havinghome.com

สร้างกับดักล่อปลวก

ขั้นแรกในการกำจัดก็ต้องหาไม้กระดานแผ่นเรียบขนาดใหญ่พอประมาณ พรมน้ำให้ชื้น ๆ แล้วไปติดไว้ใกล้จุดที่ปลวกแอบซุ่มอยู่ ทิ้งไว้สักพัก หรืออาจจะต้องใช้เวลาสักหน่อย เหยื่ออันโอชะที่เราติดไว้จะถูกปลวกรุมแทะอย่างเอร็ดอร่อย จากนั้นให้คุณรีบนำแผ่นไม้ไปเผาทิ้งทันที วิธีกำจัดปลวกอย่างนี้จะช่วยลดจำนวนปลวกในบ้านไปได้เยอะพอสมควร แต่ก็ยังไม่ถือว่าเป็นการกำจัดปลวกอย่างสิ้นซาก เพราะนี่แค่เริ่มต้นครับ

วิธีกำจัดปลวก

Credit:http://www.thaiarcheep.com

เลี้ยงไส้เดือนฝอย ให้กินปลวก

ความวิเศษของไส้เดือนฝอยนั้นมีประโยชน์มากๆครับ เพราะจะช่วยกำจัดปลวกใต้ดินให้เราได้เป็นอย่างดี ฉะนั้นเพื่อนๆควรหาซื้อไส้เดือนฝอยมาเลี้ยงไว้ในสวนบ้าง เพื่อให้ไส้เดือนฝอยช่วยจับปลวกมาเป็นอาหาร ลดประชากรปลวกในบ้านไปได้เยอะเลยทีเดียว นี่เป็นวิธีการทางธรรมชาติที่จะช่วยในเบื้องต้นได้ อีกทั้งอาจจะไม่เกิดถึงขั้นปลวกบุกขึ้นบ้านครับ

วิธีกำจัดปลวก

Credit:http://www.gaxorn.com

กำจัดปลวกด้วยตนเอง ด้วยแดดแรงๆ

เจ้าพวกปลวกตัวร้าย ก็เหมือนกับ แดร็กคิวล่า ที่จะเก่งเฉพาะในที่มืดเท่านั้นล่ะครับ แต่พอเจอแดดแรง ๆ เข้าหน่อยก็สิ้นชีพกันแล้ว ดังนั้นหากเฟอร์นิเจอร์ของคุณโดนปลวกบุกรุกจนเกือบแย่ ไม่ว่าจะเป็น ตู้ เตียง ก็ให้รีบนำเฟอร์นิเจอร์ไม้ชิ้นนั้นมาตากแดดจัด ๆ ประมาณ 2-3 วัน เพื่อกำจัดปลวกให้หมดไป นอกจากปลวกแล้ววิธีนี้ก็สามารถกำจัดมดได้ด้วยครับวิธีกำจัดปลวก

Credit:https://home.kapook.com

วิธีกำจัดปลวก ด้วยการเปิดฮีทเตอร์

ฮีทเตอร์คือเครื่องทำความร้อน ซึ่งในประเทศเมืองหนาวนิยมใช้ให้ความอบอุ่นครับ ซึ่งตัวฮีทเตอร์เอง อาจเป็นอุปกรณ์ที่ไม่มีความจำเป็นกับบ้านเราเลยครับ แต่กลับมีประโยชน์กับการกำจัดปลวกสุด ๆ เพราะปลวกเองก็กลัวความร้อนอยู่เหมือนกัน รวมถึงสัตว์ไม่พึประสงค์อื่นๆได้อีกด้วย แถมยังสามารถไล่แมลงสาบได้ด้วยครับ ดังนั้นในจุดที่ไม่สามารถยกไปตากแแดดเหมือนข้อด้านบนได้ก็จัดการเปิดฮีทเตอร์เผาปลวกซะเลย

วิธีกำจัดปลวก

 

Credit:http://www.manager.co.th

ควรลดความชื้นในบ้าน

เมื่อไม้เจอกับความชื้นก็เข้าทางปลวกอย่างจัง เลยล่ะครับ แล้วก็อาจจะเป็นที่ชื่นชอบของกิ้งกือเช่นกัน เราใช้วิธีนี้วิธีไล่กิ้งกือไปด้วยเลยละกัน ตรงบริเวณที่มักมีปัญหา ส่วนนั้นมีความชื้นค่อนข้างสูง ด้วยกันทั้งนั้น อย่างนี้ก็แสดงว่าหากเราสามารถลลดความชื้นภายในบ้านได้ ก็เท่ากับช่วยป้องกันบ้านจากปลวกได้อีกทาง  โดยการลดความชื้นที่ว่านี้ทำได้ง่ายๆ เพียง หมั่นเปิดหน้าต่างระบายอากาศ เปิดม่านให้แสงแดดส่องถึง และติดตั้งเครื่องดูดความชื้น ในกรณีที่บ้านคุณมีความชื้นค่อนข้างสูงครับวิธีกำจัดปลวก

Credit:http://pongsorn-pestservice.com/

ฉีดยาฆ่าปลวก

วิธีนี้อาจจะใช้ก็ต่อเมื่อหากปลวกเพิ่งจะมาทำรังในบ้านคุณในวงแคบ ๆ อาจกำจัดไปได้ง่าย ๆ ด้วยการใช้ยาฉีดปลวกที่มีขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไปกำจัดปลวกซะ ทั้งนี้ก่อนฉีกควรเปิดหน้าต่างให้โล่ง จัดพื้นที่ให้มีอากาศถ่ายเท และสวมหน้ากากและถุงมือเพื่อความปลอดภัยด้วยทุกครั้งด้วย เพราะสารเคมีค่อนข้างจะอันตรายนะครับ

วิธีกำจัดปลวก

Credit:http://fourtree.blogspot.com

อุดรูที่ปลวกเข้า

วิธีนี้เป็นวิธีป้องกันครับ สำหรับบ ตามผนังกำแพงหรือจุดไหนในบ้านที่เป็นรอยแยก ให้รีบซ่อมแซมโดยด่วน โดยอาจจะฉาบปูนเข้าไปใหม่หรือยาแนวให้แน่นหนา เพราะไม่เพียงแต่ร่องรอยแยกเหล่านี้จะเป็นช่องทางของปลวกเท่านั้น แต่มด แมลงสาบ และแมลงชนิดอื่น ๆ อาจใช่ช่องทางเดียวกันนี้เข้ามาบุกรุกบ้านของเราได้ครับ ที่สำคัญสามารถป้องกันหรือกำจัดหนูได้ด้วยครับวิธีนี้ ดังนั้นต้องคอยตรวจสอบนะครับวิธีกำจัดปลวกCredit:http://www.yellowpages.co.th

ต้องพึ่งบริษัทกำจัดปลวก ถ้าหากเจอปลวกบุกในระดับหนัก

ถ้าหากว่ารู้ตัวอีกทีก็เจอปัญหาปลวกลามไปเกือบทั้งบ้านแล้ว การกำจัดปลวกด้วยตัวเองน้นก็จะทำได้ค่อนข้างยากไปแล้ว  ดังนั้นควรยกหน้าที่นี้ให้กับบริษัทกำจัดปลวกมืออาชีพ ซึ่งเขาจะมีวิธีและอุปกรณ์ในการซอกซอนไปกำจัดปลวกถึงรังให้สิ้นซากได้ดีกว่าเรา ซึ่งตรงนี้อาจจะมีค่าใช้จ่ายที่อาจจะสูงหรือแพงก็ตามความลุกลามแหละครับ

ปัญหาปลวกของเพื่อนๆอยู่ในระดับไหนกันแล้วครับ ถ้าอยู่ในระดับที่ยังพอแก้ไขได้ ก็ต้องรีบแก้กันด้วยนะครับ ไม่อย่างนั้นแล้วจะเป็นปัญหาใหญ่สำหรับบ้านเลยล่ะครับ เพราะถ้าหากพึ่งบริษัทกำจัดปลวกแล้วล่ะก็ อาจจะมีค่าใช้จ่าย อีกทั้งปลวกที่บุกไปทั้งบ้านแล้ว อาจจะไม่รับประกันสภาพบ้านด้วยครับ ว่าจะต้องเสื่อมโทรมไปมากแค่ไหน ทุกอย่างล้วนแล้วแต่มีค่าใช้จ่ายทั้งนั้นเลยครับ ดังนั้นแล้ววิธีป้องกันปลวกบุก ง่ายๆเลยครับว่า ควรหมั่นตรวจสอบบ้านของเราอยู่เสมอด้วยนะครับ สำหรับวันนี้พวกเรา Homebuddy ก็ได้แนะนำวิธีกำจัดปลวกไปแล้ว พวกเราหวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆที่กำลังประสบปัญหาอยู่นะครับ แชร์บทความนี้ต่อได้นะครับ ไม่ว่ากัน พวกเรายังมีบทความอีกมากมายในเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็น วิธีกำจัดแมลงวัน วิธีไล่แมลงหวี่ อื่นๆอีกมากมาย แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้านะครับ สำหรับวันนี้ “Homdebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” ต้องขอลาไปก่อนนะครับ สวัสดีครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

https://pongpatindie.wordpress.com/

https://home.kapook.com/

ขอขอบคุณรูปภาพจาก Pixabay

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *