เพื่อนๆที่ชอบงานจัดสวน ปลูกต้นไม้ ก็คงจะมีความสุขมากๆเมื่อได้เห็นสวนหย่อมเล็กๆภายในบ้านก็มีความสุข ผ่อนคลายไม่ใช้น้อยเลยล่ะครับ ซึ่งนั่นก็เป็นเรื่องที่ดีสำหรับการพักผ่อนอยู่กับบ้าน นอกจากนั้นแล้วยังเป็นพื้นที่สีเขียวประจำบ้านอีกด้วย แต่ถึงยังไงแล้ว สวนของเรานอกจากต้องคอยระวังสุนัขที่ซุกซนแล้ว ก็ต้องระวังศัตรูพืชมากมาย โดยเฉพาะเจ้า “หอยทาก” นั่นเองครับ หลายๆคนอาจจะสงสัยว่าเชื่องช้าอย่างเจ้าหอยทากเนี่ย จะไปทำอะไรได้? ต้องขอบอกเลยครับว่าเจ้านี่แสบสุดๆไปเลยครับแม้จะดูเป็นสัตว์ที่มีความอ่อนโยน เชื่องช้า และไม่มีพิษไม่มีภัยอันตรายอะไร แต่มันสามารถทำลายสวนสวย ๆ ของเราให้พังได้ในเวลาเพียงไม่นานเท่านั้นเองครับ พอๆกับเจ้าหนูตัวร้ายเลยครับ ดังนั้นแล้ววันนี้ Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” จะมาแนะนำ วิธีกำจัดหอยทาก ศัตรูพืชตัวร้ายที่คอยทำลายสวนสวยๆของเรา ทั้งวิธีกำจัด รวมถึงวิธีป้องกัน แบบที่เพื่อนๆก็สามารถทำเองได้ง่ายๆเลยล่ะครับ เพราะคนรักต้นไม้อย่างเราๆแล้วเมื่อเห็นสวนสวยๆที่ทำเองกับมือต้องถูกทำลายก็คงจะเป็นเรื่องหงุดหงิดใจไม่ใช่น้อยเลยใช่ไหมล่ะครับ ดังนั้นเราไปดูกันเลยดีกว่าครับว่า มีวิธีไหนบ้างที่สามารถกำจัดเจ้าหอยทากได้

รวมวิธีกำจัดหอยทากต้องทำอย่างไร? “Homebuddy” มีคำตอบ

วิธีกำจัดหอยทาก

Credit:https://pixabay.com

หอยทาก เป็นสัตว์ที่ดูแลไม่มีพิษ มีภัยอะไรกับใคร แต่ถ้ากับสวนหน้าบ้านของคุณแล้ว ถือเป็นเรื่องใหญ่เลยทีเดียวครับ เพราะว่าหอยทากจะเพาะพันธุ์ได้เร็วมากกับเวลาอันรวดเร็ว แถมยังบุกทำลายสวนของคุณแบบแทบไม่เหลือชิ้นดีเลยทีเดียวครับ นอกจากนั้นอาจจะพบอยู่ที่อื่นๆไม่ว่าจะเป็นในครัว หรือ ห้องน้ำ พร้อมทั้งความน่าขยะแขยงของเมือกต่างๆ ซึ่งเป็นสัตว์ที่ไม่พึงประสงค์กับที่บ้านอย่างแน่นอน ซึ่งพวกเรา Homebuddy มีวิธีง่ายๆที่จำกำจัดหอยทากได้ดังนี้

วิธีกำจัดหอยทาก

Credit:https://pixabay.com

ใช้กับดักเบียร์ ดักหอยทากได้

ถ้าที่บ้านยังพอมีเบียร์หรือน้ำองุ่นเหลืออยู่บ้าง ให้เทลงถังน้ำใบเล็ก ๆ หรือเทใส่จานหลุมพอประมาณ นำไปตั้งทิ้งไว้ในพื้นที่ที่มีหอยทากระบาดหนัก เมื่อหอยทากได้กลิ่นเบียร์มันก็จะคลานเข้าไปและจมลงไปในหลุมที่วางไว้ แต่ถ้าไม่มีทั้งเบียร์และน้ำองุ่นก็ไม่เป็นไร แค่ผสมน้ำเปล่า น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ และยีสต์ ½ ช้อนโต๊ะ ก็ใช้แทนกันได้เลยครับ

วิธีกำจัดหอยทากCredit:http://www.priceza.com

กันอนาเขตด้วย เทปทองแดง

เทปทองแดงสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์ทำสวนทั่วไป เมื่อได้มาแล้วให้นำเทปทองแดงมาติดกั้นอาณาเขตไว้รอบ ๆ ต้นไม้หรือรอบสวนเอาไว้ เพราะทองแดงจะทำปฏิกิริยารบกวนระบบประสาทหอยทาก ไม่ให้เข้ามาในบริเวณนั้น ๆ ได้

วิธีกำจัดหอยทาก

Credit: https://pixabay.com

ใช้เปลือกไข่บด โรยที่สวน

เปลือกไข่ที่เหลือจากการทำครัวอย่าเพิ่งทิ้งเด็ดขาด ให้นำไปป่นหรือบดพอหยาบ แล้วโรยไว้ที่โคนต้นไม้ หอยทากก็จะไม่กล้าเข้ามาใกล้ต้นไม้เด็ดขาด มิเช่นนั้นมันอาจจะโดนเศษเปลือกไข่บาดเอาได้ นอกจากนี้เปลือกไข่ยังมีแคลเซียมช่วยบำรุงต้นไม้ได้อีกด้วยนะ

วิธีกำจัดหอยทาก

Credit: https://pixabay.com

โรยด้วยกากกาแฟ

นอกจากเปลือกไข่จะเป็นของเหลือจากครัวที่นำมาใช้ไล่หอยทากได้แล้ว กากกาแฟก็ใช้ได้เช่นกัน โดยนำกากกาแฟมาโรยไว้รอบ ๆ ต้นไม้และสวน หรือจะฉีดพ่นน้ำกาแฟลงบนต้นไม้หรือตัวหอยทากโดยตรงเลยก็ช่วยกำจัดได้ดีเลยทีเดียว แถมวิธีนี้ยังช่วยบำรุงต้นไม้อีกทางหนึ่งด้วย

วิธีกำจัดหอยทาก

Credit: https://th.aliexpress.com/cheap/cheap-garlic-spray.html

ฉีดพ่นด้วยสเปรย์กระเทียม

จะกำจัดศัตรูพืชทั้งทีไม่ต้องคิดวางแผนให้ยุ่งยาก เพราะแค่นำกระเทียมมาบดให้พอหยาบและผสมน้ำเปล่า ทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง เมื่อเข้ากันดีแล้วก็เทใส่ขวดสเปรย์เพื่อนำไปฉีดพ่นในสวน บริเวณต้นไม้ หรือจะฉีดลงบนตัวหอยทากเลยก็ได้ค่ะ แถมยังช่วยกำจัดศัตรูพืชชนิดอื่น ๆ ได้อีกด้วย

วิธีกำจัดหอยทาก

Credit: https://pixabay.com

กำจัดด้วย ระบบนิเวศน์

แต่ถ้าไม่มีเวลามานั่งทำกับดักเพื่อไล่หอยทากก็ไม่เป็นไร เราขอแนะนำให้ใช้ระบบนิเวศน์เลยครับ เป็นเหมือนการเปิดสวนให้สัตว์เล็ก ๆ ที่ชอบกินหอยทากเป็นอาหารเข้ามา อย่างเช่น คางคก กบ เต่า หรือจิ้งจก เพราะสัตว์เหล่านี้จะช่วยกำจัดหอยทากออกไปได้

วิธีกำจัดหอยทาก

Credit: https://thai.alibaba.com/product-detail/price-diatomite-for-filter-aid-h2so4-60160955967.html

โรยด้วยดินเบา

ดินเบา เป็นตะกอนหินฟอสซิลที่ได้จากซากสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเล เนื้อดินเบามีลักษณะรูปร่างที่เป็นอันตรายต่อผิวนิ่ม ๆ หอยทาก โดยนำไปโรยที่บริเวณต้นไม้หลังรดน้ำต้นไม้เสร็จ จะได้ผลดีกว่า แต่ถ้าหาซื้อดินเบาไม่ได้ โรยแป้งทาตัวหรือผงขิงแทนได้เหมือนกัน

วิธีกำจัดหอยทาก

Credit:http://www.homeidea.in.th

เปลี่ยนเวลาทำสวน

หอยทากจะคุ้นเคยกับเวลาทำสวนแบบเดิม ๆ ดังนั้นถ้าลองปรับเปลี่ยนเวลาและวิธีการบางอย่างไปบ้าง หอยทากก็จะปรับตัวตามไม่ทัน เริ่มจากการรดน้ำต้นไม้ ให้เปลี่ยนมารดตอนเช้าตรู่แทน เพราะเมื่อถึงตอนกลางคืนดินก็จะแห้ง หอยทากจะไม่สามารถเคลื่อนที่ไปรอบ ๆ สวนได้เหมือนเดิมอีกต่อไป ต่อมาให้หมั่นพรวนดินรอบ ๆ ต้นไม้บ้าง เพื่อรบกวนเหล่าศัตรูพืชและการวางไข่ของหอยทาก กำจัดเศษใบไม้และสิ่งสกปรกออกจากสวนเพื่อไม่หอยทากใช้เป็นที่หลบซ่อนตัว ปูพื้นทางเดินหรือตกแต่งสวนด้วยกรวด ไม้ชิ้นเล็ก ๆ เพื่อขวางทางการการเคลื่อนที่ของพวกมัน และปลูกสมุนไพรที่ไม่เป็นมิตรต่อหอยทาก ได้แก่ สาระแหน่ โหระพา หรือพาสลี่เอาไว้ในสวนบ้าง

วิธีกำจัดหอยทาก

Credit: https://sites.google.com

ใช้สารกำจัดศัตรูพืช

สารกำจัดศัตรูพืชที่ว่านี้มีชื่อว่า เมทัลดีไฮด์ (Metaldehyde) เป็นสารที่ช่วยกำจัดศัตรูพืชได้โดยตรง แต่มีข้อแม้อยู่ว่า ห้ามนำไปใช้ในสวน ภายในบ้าน หรือบริเวณที่มีสัตว์เลี้ยงและเด็กอยู่  เพราะอาจจะเป็นอันตรายได้ครับ ควรจะใช้เฉพาะจุดที่มีหอยทากระบาดเท่านั้น ได้แก่ บริเวณนอกบ้าน และไม่เป็นจุดต้องห้ามที่แนะนำไว้

วิธีกำจัดหอยทาก

Credit: https://home.kapook.com/view162424.html

ใช้กับดักล่อหอยทาก

หอยทากมักหลบอยู่ตามซอกหิน เศษไม้ และเศษใบไม้ในสวน ฉะนั้นให้นำแผ่นไม้อะไรก็ได้มาวางในสวนทิ้งไว้  1 คืน รอให้หอยทากเข้ามาอยู่ จากนั้นให้น้ำส้มสายชูเทใส่ขวดสเปรย์แล้วฉีดลงไปบนแผ่นไม้ หอยทากก็รีบอพยพออกไปโดยไม่ต้องฆ่า

วิธีกำจัดที่ดีที่สุด ก็ขอแนะนำให้เพื่อนๆคอยหมั่นตรวจดูแลสวนอยู่บ่อยๆ เลี้ยงสัตว์อื่นๆที่มีผลต่อระบบนิเวศน์ที่ดี ให้ประโยชน์อีกทั้งคอยไล่ศัตรูพืช การใช้ของก้นครัวในการไล่ก็ใช้เฉาะจุดก็ได้ครับ ดังนั้นแล้วในหน้าฝนก็ควรหมั่นตรวจสอบบ่อยๆด้วยนะครับ แต่ถ้าหากใครถูกบุกรุกด้วยหอยทากบ่อยๆก็นำวิธีกำจัดหอยทาก จากพวกเรา Homebuddy ไปใช้ด้วยก็ได้นะครับ สุดท้ายนี้ถ้าหากเพื่อนๆชื่นชอบบทความดีๆมีสาระดีๆแบบนี้ ก็ช่วยกันกดไลค์ กดแชร์ เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะครับ ถ้าหากใครมีปัญหาเรื่องสัตว์กวนใจประจำบ้านประเภทอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น กำจัดหนู หรือ แมลงวัน แมลงหวี่ ก็สามารถศึกษาวิธีกำจัดต่างๆได้ที่ homebuddy.in.th นะครับ สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลาท่านผู้อ่านไปก่อนนะครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีครับ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://home.kapook.com/view162424.html