วิธีกำจัดปลวกแบบธรรมชาติ

รวมวิธีกำจัดปลวกจอมแทะ แบบธรรมชาติ กับ “Homebuddy” กำจัดให้สิ้นซาก ถ้าไม่อยากให้บ้านจากไป!!

ไหนยกมือหน่อยซิ บ้านใครกำลังมีปัญหา กับเจ้าปลวกจอมแทะกันบ้าง? ปัญหาใหญ่ๆของคนมีบ้าน นั่นก็คือ เรื่องปลวกนั่นเองครับ ซึ่งเจ้าปลวกเนี่ยนิสัยไม่ดีเอามากๆ เรียกได้ว่าเป็นจอมแทะทำลายล้างไม้อย่างราบคาบเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นเสา คาน หรือ ส่วนที่เป็นไม้ แม้กระทั่งเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เจ้าปลวกตัวร้ายก็สามารถเข้าไปแทะได้อย่างชิวๆ โดยวิธีกำจัดเจ้าปลวกนั้นมีหลายแบบ หลายวิธีด้วยกัน โดยหลักๆแล้วจะใช้ยาฆ่าแมลง หรือ สารเคมี ที่ออกฤทธิ์แรง ได้ผลเร็ว แต่ใครจะรู้ไหมครับว่า สารพิษเหล่านั้นสามารถทำร้ายคนในบ้าน หรือ ตัวเองได้ในทางอ้อมเลยล่ะครับ ดังนั้นแล้ววันนี้พวกเรา “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” จึงจะนำบทความรวมวิธีกำจัดปลวกจอมแทะ  แบบธรรมชาติ ไร้สารเคมี ไร้กลิ่นตกค้าง ไม่เป็นอันตรายต่อคนในครอบครัว หรือ ตัวเองอีกด้วยครับ โดยเป็นสารจากธรรมชาติ รวมถึง แนวทางการป้องกัน การเกิดปลวกกัดกินไม้ ทำให้บ้านเสื่อมโทรฟมในเวลาอันรวดเร็วครับ ซึ่งจะมีแนวทางไหน? ที่พอจะแก้ไข โดยที่ไม่ใช้สารเคมีบ้าง ซึ่งจะมีการกำจัดแบบไหน? ที่เราจะสะดวก หรือ ป้องที่ดีสุด ไปดูกันเลยครับ

 

รวมวิธีกำจัดปลวกจอมแทะ แบบธรรมชาติ กับ “HomeBuddy”

วิธีกำจัดปลวกแบบธรรมชาติCredit:http://www.greenprotechnature.com

การกำจัดปลวกนั้นมีหลากหลายวิธีครับ ซึงในบทความที่ผ่านมาพวกเราได้แนะนำ วิธีกำจัดปลวกไปแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการใช้สารเคมีครับ แต่ครั้งนี้เราจะมาแนะนำวิธีแบบธรรมชาติ ที่ไม่เดือดร้อนใคร ทำเองได้ง่ายๆ ไม่เป็นพิษภัย ไม่มีสารเคมี ไม่เป็นอันตรายต่อลูกหลานภายใน หรือ รอบๆบ้านอีกด้วยครับ โดยแต่ละวิธีจะมีวิธีไหนที่เราทำได้และน่าสนใจบ้าง? ไปดูกันเลยครับ

วิธีกำจัดปลวกด้วยใบสัก “เก่งมาจากไหน? ก็เสร็จทุกตัว”วิธีกำจัดปลวกแบบธรรมชาติ

Credit:http://tunwaporn10513.blogspot.com

การกำจัดปลวกของคนในสมัยก่อนนั้นมักนิยมใช้สมุนไพรและใบไม้บางชนิดที่มีสรรพคุณในการกำจัดปลวก มากำจัดปลวกตามบ้านเรือนอย่างปลอดภัยและประหยัดเงิน ซึ่งใบไม้ชนิดหนึ่งที่สามารถกำจัดปลวกได้และหลายคนยังไม่รู้นั่นคือ ใบสักนั่นเองครับ

วิธีการทำ

          การกำจัดปลวกด้วยใบสักนั้นเป็นอีกหนึ่งวิธีทางธรรมชาติที่หลายคนนิยมทำกัน ซึ่งในความเป็นจริงแล้ววิธีการนี้นิยมทำกันมานานมากแล้ว แต่อาจยังไม่แพร่หลาย เพราะบ้านไหนหาใบสักยาก ก็จะใช้วิธีอื่นแทน สำหรับวิธีการทำนั้นจะใช้ใบสัก 3 ชนิดบดรวมกัน คือ ใบสักแห้ง ใบสักร่วงหล่น และใบสักสด จำนวนอย่างละ 2 กรัม เมื่อบดรวมกันจนละเอียดแล้ว นำมาละลายน้ำในอัตราส่วน 5 กรัม ต่อน้ำ 1 ลิตร นำไปฉีดพ่นบริเวณที่มีปลวกหรือเทราดลงบนรังปลวก ภายใน 15 นาทีเท่านั้น จะพบว่าปลวกตายยกลัง

          ซึ่งนอกจากจะจัดการปลวกตายยกรังภายในเวลาไม่นานแล้ว ยังสามารถป้องกันปลวกขึ้นบ้านหรือมาสร้างรังใหม่ได้ด้วยการเทราดน้ำใบสักบดสัปดาห์ละ 1 ครั้ง หรืออาจเพิ่มเป็นเดือนละ 1 ครั้งก็ได้หาพบว่าไม่มีปลวกแล้ว ปลวกจะไม่มีทางมากวนใจเราได้อีกเลย

นับว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีแสนง่ายที่มีความปลอดภัยมาก ๆ และประหยัดเงินเป็นที่สุด สามารถทำได้บ่อยครั้งเท่าที่ต้องการ เจ้าปลวกตัวร้ายที่เคยมากวนใจก็จะไม่สามารถกลับมาสร้างปัญหาหนักใจในเราและบ้านที่เรารักได้อีกแน่นอนครับ

ขี้เหล็ก สุดยอดนักกำจัดปลวก ร่วงทุกตัว!!

วิธีกำจัดปลวกแบบธรรมชาติ

CCredit: ttp://www.hhclgroup.com/articledetail.asp?id=21615

ในประเทศไทยเราจะพบไม้ขี้เหล็กในแทบทุกจังหวัด ไม่ว่าจะเป็น ภาคเหนือ, ภาคกลาง, ภาคใต้ ชาวบ้านนิยมปลูกไม้ขี้เหล็กเป็นไม้ให้ร่มและเป็นไม้ประดับ ขึ้นได้ในดินร่วนปนทรายที่มีการระบายน้ำดี ประโยชน์ของขี้เหล็กนั้นใช้ได้แทบจะทุกส่วนของต้นเริ่มเช่น ดอก รักษาโรคเส้นประสาท นอนไม่หลับ ขับพยาธิ ส่วนราก รักษาไข้ รักษาโรคเหน็บชา หรือจะเป็นลำต้นและกิ่ง ก็เป็นยาระบาย รักษาโรคผิวหนัง แก้นิ่ว ขับปัสสาวะ ขับระดูขาว เป็นต้น

ส่วนสารเคมีในใบขี้เหล็ก ที่จะนำมากำจัดปลวกนั้น พบว่ามีสารกลุ่มโครโมน (Chromone) ซึ่งมีฤทธิ์คลายเครียดและช่วยให้นอนหลับ และกลุ่ม anthraquinones ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยให้ถ่ายหรือระบาย เป็นต้น ซึ่งจากการศึกษาพบว่า ขี้เหล็กมีทั้งประโยชน์และโทษ การบริโภคขี้เหล็กโดยนำมาต้ม และทิ้งน้ำก่อนนำมาแกง จะเป็นวิธีที่สามารถช่วยลดปริมาณความเข้มข้นของสารพิษในขี้เหล็กได้และทำให้ปลอดภัยในการนำมารับประทาน  ในการนำมาใช้กำจัดปลวกนั้นเราไม่จำเป็นต้องต้มเอาสารพิษออก เพราะต้องการความเข้มข้นของสารพิษนั้นในการมาใช้งาน และมีขั้นตอนคือ นำใบขี้เหล็กประมาณ1 ขีด นำไปบดหรือปั่นให้ละเอียด ผสมกับน้ำจำนวน 1 ลิตร กรองเฉพาะน้ำออกแล้วนำไปฉีดพ่นปลวก ก็จะตายในเวลาไม่นาน แต่ถ้าเพิ่มปริมาณใบขี้เหล็กให้มากขึ้น จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการกำจัดปลวกของใบขี้เหล็กให้มากขึ้น เพราะสารพิษในขี้เหล็กจะออกมามาก ทำให้ออกฤทธิ์ได้ไว โดยไม่เป็นอันตรายต่อคนยกเว้นว่าท่านอย่าไปดื่มน้ำที่กรองได้จากใบขี้เหล็กเท่านั้น ลองนำไปทำกันดูนะครับ

ไส้เดือนฝอยกับวิธีกำจัดปลวกแบบธรรมชาติ เวิคสุดๆ!!วิธีกำจัดปลวกแบบธรรมชาติ

Credit:http://www.kasetkawna.com

โดยปกติธรรมชาติจะมีวิธีการควบคุมสมดุลของตัวเองอยู่แล้ว เพียงแต่เราต้องรู้จักสังเกตุและหาความรู้จากแหล่งต่างๆที่ได้รวบรวมเอาไว้ หนึ่งในนั้นคือการกำจัดปลวกด้วยเจ้าไส้เดือนฝอยนั่นเอง ซึ่งตัวมันมีขนาดที่เล็กมากๆ จนไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า  วิธีการกำจัดปลวกก็คือเราจะเอาไส้เดือนฝอยไปให้ปลวกกิน

โดยการผสมน้ำแล้วราดลงไปในบริเวณที่มีปลวกอาศัยอยู่  ปลวกกินไส้เดือนฝอยเข้าไปอยู่ในท้องของปลวกมันจะขยายพันธุ์ออกลูกออกหลานอย่างรวดเร็ว  ปลวกซึ่งเป็นสัตว์เลือดเย็นก็จะป่วยและตายไปในที่สุด  เมื่อปลวกตัวอื่นมากินซากของปลวกที่ตายแล้วที่มีไส้เดือนฝอยอยู่ในตัว มันก็จะติดไส้เดือนฝอยเข้าไปด้วยและติดต่อกันไปเรื่อยๆ เป็นวงจรแบบนี้ จนปลวกตายทั้งรัง  โดยไม่ต้องกังวลว่าไส้เดือนฝอยจะเป็นอันตรายต่อมนุษย์ เพราะมันจะมีผลต่อสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง และสัตว์เลือดเย็นเท่านั้น  ในประเทศไทยเราสามารถพบไส้เดือนฝอยได้ในบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี

โดยวิธีการใช้นั้นคือเราจะเอาไส้เดือนฝอยไปผสมน้ำประมาณถังน้ำ 20 ลิตรต่อไส้เดือนฝอยประมาณ 20-50 กรัม มากน้อยขึ้นอยู่กับพื้นที่ที่จะเอาไปใช้กำจัดปลวก  แล้วเอาไปฉีดหรือราดตามบริเวณที่ต้องการได้เลย  ข้อควรระวังคืออย่าให้ไส้เดือนฝอยโดนแสงแดด  เพราะมันอ่อนไหวต่อแสงแดดมากๆ ทางที่ดีจึงควรฉีดหรือราดน้ำไส้เดือนฝอยในเวลากลางคืน  โดยปกติแล้วเจ้าไส้เดือนฝอยนั้นสามารถเก็บเอาไว้ในตู้เย็นได้นานถึง 3 เดือนด้วยกัน ทำให้สามารถใช้ได้หลายครั้ง

วิธีกำจัดปลวกแบบธรรมชาติ

Credit:https://home.kapook.com

ก็เป็นอันจบไปแล้วนะครับ กับ บทความรวมวิธีกำจักปลอมจอมแทะ แบบธรรมชาติ ทั้ง 3 แบบครับ ซึ่งมีวิธีกำจัดในระยะเร่งด่วน พร้อมทั้ง ระยะยาวๆ อย่างเช่น การเลี้ยงไส้เดือนฝอยเพื่อนกำจัดปลวกได้ หรือ เพื่อนๆอาจจะต้องดูแลรักษา คอยตรวจสอบภายในบ้าน หรือ เฟอร์นิเจอร์ไม้ต่างๆให้มากขึ้น ซึ่งถ้าหากเพื่อนๆสนใจวิธีกำจัดปลวกแบบธรรมชาติในแบบฉบับของ Homebuddy แล้วล่ะก็ สามารถนำไปปฎิบัติหรือเลือกใช้กันได้ตามสบายได้เลยนะครับ รับรองว่าได้ผลจริงแน่นอน สามารไล่ปลวกได้ไม่แพ้กับสารเคมีเลยทีเดียวครับ สุดท้ายนี้อย่าลืม!! กดไลค์ กดแชร์ เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีครับ

ขอขอบคุณข้อมูลหลักจาก  bug.9plaza.com

ขอขอบคุณรูปภาพจาก Pixabay.com

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *