วิธีกำจัดแมลงวัน

วิธีไล่แมลงวันตัวร้าย ที่คุณเองก็ทำได้ ใช้ไล่ได้จริง จาก “Homebuddy”

หลายๆคนคงจะรู้จักเจ้าแมลงวันเป็นอย่างดีครับ ความน่ารำคานของมันให้ระดับ “10 เต็ม 10” เลยก็ว่าได้ครับ คอยกวนใจทุกเวลา บินวนตอมทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร หรือ แม้แต่ภายในบ้าน ถ้าหากว่าพบเจอก็เสี่ยงที่จะเจอกับโรคร้ายๆหลายๆโรคเลยล่ะครับ  โดยแมลงชนิดนี้เป็นที่ไม่พึงประสงค์เอามากๆครับสำหรับบ้าน หรือ ร้านอาหาร  ซึ่งแมลงวันนั้น เป็นแมลงตัวร้ายที่มีอยู่ทุกที่โดยเฉาะที่ๆไม่สะอาด โดยเฉพาะถังขยะ หรือ อาหารที่เน่าเสีย เป็นพาหะนำโรคร้ายแรงนั่นก็คือ อหิวาตกโรคครับ ความน่ารำคานของมันทำให้ใครหลายๆคน คิดค้นวิธีที่จะกำจัดมัน ฆ่ามัน รวมไปถึงผลพลอยได้ที่สามารถกำจัดแมลงหวี่ได้อีกด้วย แต่นั่นไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย เพราะว่ามันหลบเก่ง จับตัวยากเหลือเกิน ดังนั้นวันนี้พวกเราทีมงาน Homebuddy จึงได้รวมวิธีกำจัดแมลงวันตัวร้าย แบบง่ายๆ ที่ใช้ไล่ได้จริง ไม่ต้องเปลืองแรง เราจะมาแนะนำวิธีกำจัด วิธีไล่ อีกทั้งวิธีป้องกัน เพื่อที่จะไม่ให้มีแมลงวันเกิดขึ้นอีกภายในบริเวณบ้านอีกด้วย ถ้าหากแมลงวันหมดไปจากบ้านแล้ว บ้านก็น่าอยู่ขึ้น อีกทั้งสุขภาพของคนในครอบครัวก็หมดห่วงเรื่องป่วยไปได้เลยครับ ดังนั้นแล้วเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปดูกันเลยดีกว่าครับว่า จะมีวิธีไหนที่เราจะไล่เจ้าแมลงวันตัวร้ายนี้ได้บ้าง

รวมวิธีไล่แมลงวันตัวร้าย ที่ใช้ไล่ได้จริง จาก “Homebuddy”

วิธีกำจัดแมลงวัน

Credit:http://www.lbppestkill.com

แมลงวันเป็นสัตว์ที่น่ารำคานพอๆกับแมลงหวี่เลยล่ะครับ เป็นพาหะนำโรคเหมือนกัน รวมทั้งมีความเสี่ยงมากๆสำหรับคนภูมิต้านทานน้อยอย่างเด็กๆครับ รวมถึงคนในบ้านเราอีกด้วย โดยเจ้านี่เกิดขึ้นได้จากความสกปรกครับ เมื่อใดที่มีถังขยะอยู่ภายในบ้าน หรือ นอกบ้าน ก็ต้องนำไปทิ้งวันต่อวัน อีกทั้งวิธีนี้ยังเป็นวิธีกำจัดหนู หรือป้องกันสัตว์อื่นๆได้ดีเลยล่ะครับ เพราะเจ้าแมลงวันตัวเดียว สามารถวางไข่ ออกลูกได้เพียบเลยครับ ยิ่งสกปรกมากเท่าไหร่ แมลงวันก็จะเยอะมากเท่านั้นครับ เมื่อเยอะขึ้นการกำจัดก็จะยากขึ้น อีกทั้งยังเป็นพาหะนำโรคร้ายมาสู่คนได้อย่างง่ายๆ ยิ่งฤดูร้อนด้วยแล้วอันตรายเป็นอย่างยิ่ง บ้านใครที่มีแมลงวันเยอะๆ ไม่ควรมองข้ามปัญหานี้เด็ดขาดเลยครับ ดังนั้นแล้วต้องหาวิธีกำจัดแมลงวันตัวร้าย ให้สิ้นซากไป โดยวิธีการแรกนั้นเมื่อแมลงวันยังไม่เยอะมาก หรือบินมาจากที่อื่นๆ ให้ใช้วิธีไล่แบบธรรมชาติ หรือ กับดักแบบง่ายๆ ที่เราเองสามารถทำได้ โดยไม่ใช้สารเคมีใดๆ ให้รบกวนสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน หรือ เด็กๆนั่นเองครับ วิธีนี้เป็นวิธีที่ได้ผลในระดับหนึ่งเลยครับ แต่ไม่หายขาด เพราะอาจจะมีปัจจัยอื่นๆ ที่จะทำให้แมลงวันนั้นชอบบินมาภายในบ้านของเราครับ โดยวิธีการกำจัดแมลงวันแบบบ้านๆ มีหลากหลายวิธีดังนี้

วิธีกำจัดแมลงวัน

Credit:http://www.manager.co.th

วิธีกำจัดแมลงวัน ด้วยการใช้น้ำมันลาเวนเดอร์ทา 

ทุกๆคนชอบน้ำมันลาเวนเดอร์ แอดมินเองก็ชอบ  แต่เป็นกลิ่นที่แมลงวันไม่ชอบเอามากๆครับ โดยวิธีกำจัดแมลงวันด้วยน้ำมันลาเวนเดอร์ คือ ใช้ผ้าเนื้อบางชุบน้ำมันลาเวนเดอร์แล้วทาบริเวณที่แมลงวันมักจะบินมารบกวน เมื่อมันได้กลิ่นมันก็จะไม่มารบกวนอีก แต่วิธีใช้ไล่ได้ผล แต่ชั่วคราวเท่านั้นครับ ถ้ากลิ่นหายไปก็จะกลับมากวนใจเราอีก ดังนั้นต้องทากันบ่อยๆครับ อีกทั้งวิธีนี้ยังสามารถไล่แมลงสาบ หรือ สัตว์ไม่พึงประสงค์อื่นๆได้อีกทางหนึ่งด้วยล่ะครับ

วิธีกำจัดแมลงวัน

Credit:https://spiceee.net/th/articles/14313

กำจัดแมลงวันด้วย น้ำหอมแดง

การใช้วิธีนี้เป็นอีกวิธีหนึ่งที่อาจจะได้ผลน้อยกว่าการใช้น้ำมันลาเวนเดอร์ครับ แต่ถ้าหากมีติดบ้านอยู่แล้ว หรือ สามารถหาง่ายกว่า ก็เอามาใช้กรณีฉุกเฉินได้ครับ ซึ่งเวลาแขกมาบ้านจะได้ดูสะอาดตา ต้อนรับได้อย่างมั่นใจเลยล่ะครับ ซึ่งน้ำหอมแดงจะช่วยขับไล่แมลงให้บินหนีไปได้เป็นอย่างดีเลยล่ะครับ อีกทั้งกลิ่นฉุนๆยังสามารถไล่ตะขาบได้ด้วยครับ

วิธีกำจัดแมลงวัน

Credit:http://www.maithongcurtain.com/knowing.htm

ไม่ให้แสงเข้า ปิดผ้าม่าน เพื่อไล่แมลงวัน

ตามธรรมชาติของแมลงวันแล้ว ความมืดจะทำให้คุณสามารถควบคุมการบินของแมลงวันได้ง่ายขึ้น โดยคุณใช้ผ้าม่านปิดบางส่วนของหน้าต่าง ให้เหลือช่องแสงสว่างเพื่อให้แมลงวันบินออก เพราะแมลงวันจะบินออกไปตามแสงสว่างที่มันเห็น วิธีการนี้ทำแล้วได้ผลจริง แต่ใช้ได้แค่เพียงจำนวนแมลงไม่เยอะมากนักครับ

วิธีกำจัดแมลงวัน

Credit:http://www.9thaihealth.com/?p=2485

วิธีกำจัดแมลงวันด้วยการเผาเปลือกส้มแห้ง

เปลือกส้มแห้งสามารถใช้เป็นอุปกรณ์ไล่แมลงวันได้ เพียงแค่นำมาเผาให้เกิดควัน เพื่อให้แมลงวันบินหนีไป และนอกจากจะช่วยไล่แมลงวันได้แล้ว กลิ่นไม่พึงประสงค์ในบ้านยังถูกกำจัดออกไปได้ด้วย รวมทั้งเป็นอีกวิธีที่ช่วยกำจัดมดในบ้านได้ดีเลยล่ะครับ ถ้าหากเพื่อนๆมีแมลงวันที่เยอะเกินไปจนจัดการไล่ไม่ไหวแล้ว ก็ขอแนะนำ วิธีกำจัดแบบใช้กับดักครับ

วิธีกำจัดแมลงวัน

Credit:https://home.kapook.com/view150330.html

 คว่ำขวดพลาสติก กับดักคลาสสิกล่อแมลงวัน

นำขวดน้ำพลาสติกมาตัดครึ่ง แล้วนำส่วนบนมาเสียบลงในขวดส่วนล่างที่เราตัดไว้ โดยกลับด้านปากขวดเข้าข้างใน ติดกาวและเทปกาวเอาไว้ที่ขอบขวดพลาสติกทั้ง 2 ส่วนให้แน่นหนา แล้วเคี่ยวน้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ให้เป็นน้ำเชื่อม ตั้งไว้ให้เย็นก่อนเทลงในขวดไปพร้อม ๆ กับแอปเปิลสไลซ์ น้ำส้มสายชู 2-3 ช้อนชา และอาหารเก่าค้างคืนเล็กน้อย เขย่าเบา ๆเท่านี้เจ้าแมลงวันก็ลงมาติดกับแล้วล่ะครับ

วิธีกำจัดแมลงวัน

Credit:https://home.kapook.com/view150330.html

 แผ่นกระดาษ ปราบแมลงวันอยู่หมัด

นำถุงกระดาษที่มีเนื้อหนามาตัดให้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือเป็นเส้นที่มีด้านกว้างประมาณ 1 นิ้ว ด้านยาวประมาณ 6 นิ้วขึ้นไป หรือตามแต่จะสะดวกก็ได้ค่ะ เมื่อได้กระดาษแล้วให้นำมาเจาะรูที่ส่วนปลายด้านใดด้านหนึ่งแล้วร้อยเชือกเข้าไป จากนั้นก็ไปเคี่ยวน้ำตาลกับน้ำเปล่าให้เป็นน้ำเชื่อมเหนียวข้น พักให้เย็นตัวลง แล้วค่อยนำกระดาษแต่ละแผ่นลงไปเคลือบในน้ำเชื่อม นำมาแขวนเอาไว้รอบ ๆ บ้าน แมลงวันก็จะหันไปสนใจถุงกระดาษนี้แทนที่จะบินมาวนใกล้ ๆ เรา

วิธีกำจัดแมลงวัน

Credit:https://home.kapook.com/view150330.html

 กับดักโครงไม้ ล่อแมลงวันมาดับเป็นกอง

กับดักในลักษณะนี้เหมาะกับบ้านที่เลี้ยงสัตว์ไว้นอกบ้าน ไม่ว่าจะเป็น ไก่ เป็ด หรือแม้กระทั่งคอกหมู เพราะสามารถดักได้ทีละจำนวนมาก ๆ กับดักนี้จะต้องใช้ไม้มาประกอบขึ้นโครงให้เป็นเหมือนกล่องสี่เหลี่ยม บุผนังโครงด้วยมุงลวดหรือตาข่ายตาถี่ ๆ ส่วนด้านล่างเว้นช่องวงกลมขนาดใหญ่ไว้ แล้วสอดโครงไม้เข้าไปด้านให้เป็นเหมือนโคนคว่ำที่มีรูเล็ก ๆ อยู่ที่ปลายบนสุด เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วก็นำไปวางคร่อมอุจจาระสัตว์ที่เลี้ยงไว้ แมลงวันก็จะบินลอดเข้ามาในกับดักเอง ถึงจะดูน่าขยะแขยงไปสักหน่อยแต่ก็ได้ผลดีเยี่ยมทีเดียว

วิธีกำจัดแมลงวัน

Credit: Pixabay.com

เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อนๆ สำหรับ แต่ละวิธีกำจัดแมลงวัน หรือ ไล่แมลงวันในแบบฉบับ Homebuddy ที่ใช้ได้ผลจริง จากทุกสารพัดวิธีที่กล่าวมานี้แน่นอน แต่ถ้าหากเยอะมากเกินไปก็ต้องใช้วิธีเด็ดขาด และ ต้องป้องกันแมลงวันตัวร้ายด้วยนะครับ นั่นก็คือ ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ของแมลงวัน รวมทั้งการปลูกพืชที่ไล่แมลงด้วยครับ โดยเราต้องหาจุดกำเนิดของแมลงวันรอบๆบ้าน ที่สำคัญๆจะเห็นเป็นกองขยะรอบๆบ้าน หรือ สิ่งสกปรกทั่วไปครับ ดังนั้นต้องคอยตรวจสอบให้ดีด้วยระครับ ส่วนพืชที่ไล่แมลงก็ได้แก่พืชกลิ่นแรงๆ เช่น ต้นหอม กระเทียม หอมแดง หอมใหญ่ ต้นสะระแหน่ เป็นวิธีการง่ายๆที่ใครๆก็ทำได้ครับนอกจากแมลงวันแล้วก็ยังสามารถใช้เป็นยากำจัดกิ้งกือ รวมทั้งแมลงอื่นๆได้ดีอีกด้วย ซึ่งถ้าหากใครลองใช้แล้วได้ผลก็อย่าลืม แชร์บทความของเราให้ญาติสนิท มิตรสหาย ได้รู้ข้อมูลดีๆแบบนี้ด้วยนะครับ แล้วในครั้งหน้าเราจะกลับมาแนะนำวิธีดีๆแบบนี้อย่างแน่นอน สำหรับวันนี้พวกเรา “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” ขอลาทุกท่านไปก่อนนะครับ สวัสดีครับ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

http://home.sanook.com/5613/

https://home.kapook.com/view97127.html

https://home.kapook.com/view150330.html

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *