เพื่อนๆหลายคนที่เลี้ยงสุนัขนั้น คงจะทราบกันเป็นอย่างดีว่า ศัตรูตัวฉกาจที่คอยกวนใจน้องหมาอยู่เรื่อง นั่นก็คือ “หมัด” นั่นเองครับ โดยเจ้าหมัดเนี่ยมักจะซ่อนตัวอยู่ในขนของสุนัข โดยเกาะที่ขน หลบซ่อนเป็นอย่างดี กำจัดด้วยมือเปล่าก็เห็นจะเป็นเรื่องยาก อีกทั้งยังสกปรกไม่ใช่น้อยเลยล่ะครับ เมื่อเกาะพร้อมกับมาอาศัยแล้วก็ยังไม่วายกัด พร้อมทั้งดูดเลือดน้องหมาอีก คงจะทั้งคัน ทั้งเจ็บเลยล่ะครับ ถ้าทิ้งระยะยาวนานๆไปไม่ดูแลสุนัขที่โดนหมัดกัดล่ะก็ น้องหมาอาจจะป่วยได้เลยนะครับ เพื่อนๆที่เลี้ยงหมาก็คงต้องรู้ในส่วนนี้ ต้องหาวิธีป้องกัน หรือ กำจัดหมัดด้วยครับ นอกจากสุนัขแล้วเจ้าหมัดก็เป็นอันตรายต่อคนไม่ใช่น้อยเลยล่ะครับ กัดหมาได้ก็กัดเราได้เช่นกัน พร้อมทั้งสกปรกเป็นพาหะนำโรคต่างๆมาให้อีกด้วย เห็นแบบนี้แล้วคงต้องหาวิธีกำจัดจริงๆจังๆแล้วล่ะครับ โดยวันนี้พวกเรา “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” จะมาแนะนำวิธีกำจัดหมัดให้สิ้นซาก ด้วยวิธีง่ายๆ พร้อมทั้งวิธีป้องกัน ที่เพื่อนๆสามารถดูแลน้องหมาได้ง่ายๆ แถมน้องหมายังไม่ป่วยง่ายด้วยครับ เพื่อสุขภาพดีๆของน้องหมา เราไปดูวิธีกำจัดเจ้าเห็บหมัดกวนใจกันเลยครับ

วิธีกำจัดหมัดสุนัข ให้สิ้นซาก ด้วยวิธีง่ายๆกับ “Homebuddy”

จะเรียกได้ว่าเจ้าพวก “เห็บหมัด”เป็นตัวปัญหาที่สร้างความรำคาญให้กับสุนัขและผู้เลี้ยง และ เป็นสาเหตุในอันดับต้นๆ ที่ทำให้สุนัขเป็น โรคโลหิตจาง โรคผิวหนัง โรคตับ โรคไต และ โรคพยาธิในเม็ดเลือด สร้างความสูญเสีย ทำให้สุนัขเสียต้องชิวิตก่อนวัยอันควร  ซึ่งจะสังเกตุอาการได้จาก ร่างกายสุนัขผ่ายผอม น้ำหนักลดลง ทั้งที่กินอาหารตามปกติ ต่อมาจะมีไข้ตัวร้อน เบื่ออาหาร ซึมไม่ร่าเริง เหงือก ลิ้นซีด และอาจมีจ้ำตามตัว พบเห็นรอยแผลที่เกิดจากการเกาที่ผิวหนังของสุนัข ดังนั้นแล้ว การเกิดเห็บหมัดของสุนัขนั้นมีหลากหลายระยะครับ ซึ่งพวกเราจะมาแนะนำการรักษา รวมถึงการกำจัดในแต่ละระยะกันเลย ซึ่งมีดังต่อไปนี้ครับ

วิธีกำจัดหมัด

Credit: https://pixabay.com

ใช้ยากำจัดเห็บหมัดในระยะเบื้องต้น

ถ้าหากว่ายังพบหมัดในระยะเริ่มต้น ควรต้องรีบรักษา หรือ กำจัดมันทันที ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้ครับ

ใช้แชมพู กำจัดเห็บหมัด

แชมพู กำจัดเห็บหมัด ใช้อาบน้ำให้สุนัข  ออกฤทธิ์ฆ่าเห็บหมัดที่อยู่บนตัวสุนัขในระยะเวลา 1 วัน กำจัดเฉพาะตัวแก่ มีบางยี่ห้อบ้างที่ที่ฆ่าตัวอ่อนและไข่ไปพร้อมกัน   ใช้ง่ายปลอดภัย เห็บหมัดตายในทันที ราคาถูก 1 ขวดใช้ได้หลายครั้ง แต่ต้องอาบน้ำบ่อยหน่อย  เหมาะสำหรับสุนัขผู้เลี้ยงสุนัขน้อยตัวเห็บหมัดไม่มากนัก ใช้ป้องกันในระยะเริ่มต้น ก่อนที่เห็บหมัดขยายตัว แต่ต้องใช้บ่อยๆ สม่ำเสมอ จึงจะได้ผล

วิธีกำจัดหมัด

Credit:https://chanaview.wordpress.com

แป้ง กำจัดเห็บหมัด

แป้งกำจัดเห็บหมัด พระเอกตัวจริง โดยเฉพาะกระป๋องขาว-เขียว ใช้โรยบนตัวสุนัขเพื่อกำจัดเห็บหมัดที่อยู่บนตัว ระยะเวลาป้องกัน ประมาณ 7 วัน ได้ผลดี เห็บหมัดตายในทันที ราคาถูกมาก ใช้ง่าย สะดวก  อาทิตย์ละครั้งหลังอาบน้ำ  ใช้ ป้องกันในระยะเริ่มต้น ก่อนที่เห็บหมัดขยายตัว หากใช้บ่อยๆ สม่ำเสมอ สามารถควบคุมการแพร่พันธุ์ได้ดี จนไม่จำเป็นใช้ยาประเภทอื่นเลย

วิธีกำจัดหมัด

Credit:https://chanaview.wordpress.com

สเปรย์  กำจัดเห็บหมัด

ใช้พ่นบนตัวสุนัขจนเปียกชุ่มเพื่อฆ่าเห็บหมัดที่อยู่บนตัวสุนัข ระยะเวลาป้องกัน 10 – 30 วัน ขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์  ฉีดแล้วเห็บหมัดตายในทันที แต่เหนียวเหนอะ หากเข้าตา หรือปากสุนัขอาจแพ้ได้ ราคาสูง เหมาะสำหรับสุนัขผู้เลี้ยงสุนัขน้อยตัวมีเห็บหมัดเริ่มมาก กำลังเริ่มแพร่พันธุ์ แชมพูกำจัดเห็บเริ่มใช้ไม่ได้ผล ใช้ป้องกันในระยะเริ่มต้น ช่วงที่เริ่มมีปัญหามากขึ้น และต้องการกำจัดให้หมดโดยเร็ว

วิธีกำจัดหมัด

Credit:https://chanaview.wordpress.com

ปลอกคอ กำจัดเห็บหมัด

ใช้สวมให้สุนัขเพื่อกำจัดเห็บหมัด ด้วยตัวยาในปลอกคอที่ค่อยๆซึมลงผิวหนังไปกระจายทั่วตัวคล้ายยาหยด ระยะเวลาป้องกัน 3 – 6 เดือน ขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์ ข้อดี สะดวก ปลอดภัย ระยะเวลาป้องกันนาน เมื่อเฉลี่ยต่อเดือนแล้วเป็นการป้องกันที่มีราคาถูก แต่ไม่ค่อยได้ผลกับสุนัขขนยาว และขนหนา  ควรใช้ตลอดเวลาเพื่อป้องกันไม่ให้ติดเห็บหมัดจากที่อื่น

วิธีกำจัดหมัด

Credit:https://chanaview.wordpress.com

ใช้ยากำจัดเห็บหมัดในระยะกลาง

สำหรับเพื่อนๆที่ปล่อยละเลยมาเป็นเวลานานแล้ว เรียกได้ว่าหมัดเยอะจนพวกแชมพู หรือ แป้งทาก็แล้ว ก็ยังไม่หมดซักที ต้องถึงขั้นใช้ยาแบบระยะกลางกันแล้ว ซึ่งมีตัวอย่างของยา และวิธีรักษา ดังต่อไปนี้ครับ

ใช้ Frontline และ Frontline plus

วิธีกำจัดหมัด

Credit:https://chanaview.wordpress.com

Frontline มีส่วนผสม คือสาร Fipronil ส่วน Frontline plus จะเพิ่มสาร S-Methoprene ซึ่งมีฤทธิ์ในการกำจัดไข่หมัด การทำงานสารทั้งสอง จะส่งผลรบกวนการส่งกระแสประสาทของเห็บและหมัด เห็บจะตายในเวลา 2 วัน สามารถออกฤทธิ์นานประมาณ 30 วัน  สุนัขต้องมี อายุ 8 สัปดาห์ขึ้นไป ก่อนหยดยา ขนสุนัขต้อง แห้งสนิท  ใช้หยด บริเวณหลังช่วงต้นคอ

ใช้ยา Revolution

วิธีกำจัดหมัด

Credit:https://chanaview.wordpress.com

Revolution มีส่วนผสมคือสาร Selamectin เป็นยาในกลุ่ม Avermectin เช่นเดียวกับยา Ivermectin จะทำหน้าที่ดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด  มีผลต่อการส่งกระแสประสาทในตัวเห็บหมัด ทำให้เป็นอัมพาตและตาย ยาจะติดอยู่ที่ไขมันที่เคลือบผิวหนังและขนสุนัข ทำให้เห็บทีมาเกาะตายทันที  โดยไม่ต้องรอให้เห็บดูดเลือด  Revolution มีคุณสมบัติในการกำจัดพยาธิภายนอกได้หลายชนิด เช่น ไรในช่องหู ไรขี้เรื้อนแห้ง พยาธิภายในประเภทตัวกลมในระบบทางเดินอาหาร และป้องกันพยาธิหนอนหัวใจ ใช้กับสุนัข อายุ 6 สัปดาห์ขึ้นไป ใช้ได้ในสุนัขที่ตั้งท้องและให้นมลูกได้ ให้ในสุนัขที่จะแพ้ยา Ivermectin เช่น พันธุ์คอลลี่ โอลด์ อิงลิช ชีพด็อกเป็นต้น ระยะป้องกันได้ประมาณ 30 วันใช้หยด บริเวณหลังช่วงคอ ก่อนใช้และหลังใช้ ห้ามอาบน้ำ 2 ชั่วโมง  กรณีที่ใช้เพื่อกำจัดเห็บ ที่มีเห็บจำนวนมาก ต้องหยดซ้ำอีกครั้ง ภายใน 15 วัน Revolution เหมาะสำหรับกรณีที่ มีเห็บไม่มาก แต่ ต้องการกำจัดพยาธิภายนอกตัวอื่นไปด้วย

ใช้ยากำจัดเห็บหมัดในระยะสุดท้าย

ใช้ยาBayticol ( ไบติคอล )

Bayticol ประกอบด้วยสาร Flumethrin มีความปลอดภัยสูง เมื่อใช้บนตัวสุนัข สามารถออกฤทธิ์กำจัดพยาธิภายนอกต่างๆบนตัวสุนัข เช่น เห็บ หมัด ไร เหา เป็นต้น วิธีการใช้ ผสมกับน้ำคือ ในอัตราส่วน 1 ซีซีผสมกับน้ำ 1.5 ลิตร แล้วนำมาราดบนตัวสุนัข  หรือใช้ผ้าหรือฟองน้ำชุบน้ำยามาเช็ดตัวสุนัข ในทิศทางที่ ย้อนขน ซอกคอ ซอกหู อุ้งมือ อุ้งเท้า บริเวณท้อง และหาง ปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งโดยไม่ต้องล้างออก และระวังอย่าให้สุนัขเลีย ซึ่งสุนัขบางต้วอาจแพ้ได้

วิธีกำจัดหมัด

Credit:https://chanaview.wordpress.com

ใช้ยา Amitraz (อะมีทราซ)

ยา Amitraz มีคุณสมบัติในการกำจัดปรสิตภายนอกได้ดี ใช้ได้ทั้งกรณีกำจัดเห็บ และรักษาขี้เรื้อนเปียกและขี้เรื้อนแห้ง วิธีใช้ เอาตัวยา Amitraz มาผสมน้ำให้เจือจาง ในอัตราส่วน ใช้น้ำ 1 ลิตร ผสมกับ Amitraz (เข้มข้น 12.5%) 1-2 ซีซี ใช้ราดบนตัวสุนัขให้ชุ่ม อย่าล้างน้ำออก ทิ้งไว้ให้แห้ง หลังจากอาบราดน้ำยา Amitraz ไปแล้วและช่วงที่รอน้ำยานี้ให้แห้ง ระวังอย่าให้สุนัขเลีย สุนัขอาจแพ้สารเคมีได้

วิธีกำจัดหมัดCredit:https://chanaview.wordpress.com

วิธีป้องกันไม่ให้เห็บหมัด กลับมา กวนใจน้องหมาอีก

เพื่อนๆหลายคนก็คงอยากจะรู้ครับ ว่ามีวิธีไหนบ้าง? ที่จะทำให้น้องหมาไม่ต้องพบเจอกับเห็บหมัดก่อกวน พวกเราก็ทำได้ง่ายๆครับ อันกับแรกเลยคือการรักษาความสะอาดภายในบ้าน สถานที่เลี้ยง การพบปะเจอกับสุนัขตัวอื่น อาบน้ำให้อาทิตย์ละครั้ง คอยดูแลรักษาความสะอาดอยู่เสมอ ใช้แป้งโรยหมัดบ่อยๆ สำหรับเพื่อนๆที่อาจจะมองไม่เห็น แค่เพียงเท่านี้ เจ้าหมัดก็จะไม่กลับมากวนใจอีกอย่างแน่นอนครับ การเอาใจใส่ในสัตว์เลี้ยงนั้นสำคัญที่สุดเลยครับ

วิธีกำจัดหมัด

Credit:https://pixabay.com

เพื่อนๆควรเช็คว่าสุนัขของเรานั้นมีหมัดกวนใจ อยู่ในระยะไหนแล้ว ถ้าหากพบเจอเล็กน้อยก็ควรรีบกำจัดเพราะถ้าหากปล่อยไว้ จะทำให้สุนัขของเราเจ็บป่วยได้ นอกจากจะอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงแล้ว ก็มีผลต่อคนเลี้ยงเหมือนกันครับ ดังนั้นแล้ว ควรหมั่นตรวจสอบ รักษาความสะอาดให้สุนัขของเราบ่อยๆ ถ้าหากปล่อยไว้ระยะยาวแล้วน้องหมาเกิดป่วย ขอแนะนำให้ไปพบสัตว์แพทย์ทันทีครับ ก่อนที่จะสายไป สุดท้ายนี้ถ้าหากเพื่อนๆชื่นชอบบทความวิธีกำจัดหมัดของเรา สามารถแชร์ต่อให้เพื่อนบ้าน หรือ สหายที่เลี้ยงสุนัขเหมือนกัน ให้ป้องกัน กำจัดหมัด กันได้เลยนะครับ “สำหรับวันนี้พวกเรา Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน”ต้องขอตัวลาไปก่อนครับ สำหรับวันนี้สวัสดีครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://chanaview.wordpress.com