โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ โรคผิวหนัง โรคต่างๆเหล่านี้ เพื่อนๆคิดว่าเกิดจากอะไรครับ? ใช่แล้วครับ มันคือเจ้าตัวไรฝุ่น ตัวร้ายประจำบ้าน หรือ ห้องนอนของเรานั่นเอง โดยทั่วๆไปแล้วเจ้าไรฝุ่นมีอยู่ทุกๆที่นั่นแหละครับ ไม่ว่าจะเป็นตามขอบตู้ บนตู้ ที่นอน หรือแม้แต่ในตุ๊กตา ของเด็กเล่นต่างๆก็อาจจะมีพวกไรฝุ่นอยู่ได้ทุกที่เลยล่ะครับ หรือ เพื่อนๆอาจจะเคยเห็นฝุ่นในแบบกันบ้างแล้ว นั่นแหละครับ มีเจ้าตัวไรฝุ่นอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งความร้ายกาจของมันอาจจะไม่รุนแรงสำหรับเพื่อนๆที่ไม่มีอาการแพ้ หรือ คัน ก็คงจะดีไป แต่สำหรับเพื่อนๆที่แพ้ก็อาจจะร้ายแรง ถึงขั้นเป็นโรคโพรงจมูกอักเสบได้เลยครับ ซึ่งนั่นเป็นโรคร้ายแรงเลยทีเดียว นอกจากนั้นก็ยังมีโรคภูมิแพ้ โรคผิวหนังต่างๆที่ค่อนข้างที่จะอันตรายมากๆเลยครับ ซึ่งเจ้าไรฝุ่นตัวร้ายนี้ใครๆก็อยากจะกำจัด หรือ จัดการให้สิ้นซากสักที เอาแบบหายขาด ไม่ต้องพบเจอกันอีก วันนี้พวกเรา “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” จึงได้รวมกลเม็ดวิธีกำจัดไรฝุ่นสุดแสบ ตัวต้นเหตุของโรคภูมิแพ้ พร้อมทั้งวิธีแก้ไข วิธีป้องกันต่างๆเอาไว้ครบครันมากมาย นอกจากกำจัดไรฝุ่นได้แล้ว ก็สามารถกำจัดมดในบ้าน หรือ สัตว์อื่นๆได้อีกเพียบเลยล่ะครับ เอาเป็นว่าอย่ารอช้ากันเลยดีกว่าครับ เราไปดูวิธีการกำจัดทั้งหมดกันเลยดีกว่าครับ

รวมกลเม็ดวิธีกำจัดไรฝุ่น ทำยังไง?  “Homebuddy” มีคำตอบ

ไรฝุ่น คือ สัตว์ที่มีขนาดเล็กมากและต้องอาศัยกล้องจุลทรรศน์ในการส่องดู ไรฝุ่นจะอาศัยอยู่ทุกที่ที่มนุษย์อาศัยอยู่ ไรฝุ่นนั้นมีแปดขาและเป็นสัตว์ตระกูลเดียวกับแมงมุม ส่วนอาหารของมันก็คือสะเก็ดของผิวหนังมนุษย์ที่ตกหล่นอยู่ทุกวันนั่นเอง ไรฝุ่นเป็นองค์ประกอบหลักของฝุ่นละออง คุณไม่สามารถมองเห็นฝุ่นละอองเหล่านี้ได้ แต่จำนวนของฝุ่นละอองเหล่านี้มีมากมายมหาศาล เพียงแค่เตียงนอนของคุณก็อาจมีจำนวนของไรฝุ่นอยู่ถึง 2 ล้านตัว ทั้งนี้ไรฝุ่นยังเจริญเติบโตได้ดีในหมอนและเฟอร์นิเจอร์นุ่มๆ ของเล่นที่มีขน และพรม โดยเฉพาะสถานที่ภายในห้องครัวเเละห้องน้ำที่มักจะเป็นที่สะสมของไรฝุ่นจำนวนมาก ถ้าปล่อยไว้นานๆก็อาจจะมีตะขาบเข้าบ้านมาเยี่ยมเยียนได้ครับ

เพื่อนๆไม่ต้องวิตกกังวลไปครับ เพราะเจ้าตัวร้ายไรฝุ่นจะไม่สามารถทำอันตรายร้ายแรงหรือกัดกินผิวหนังของเพื่อนๆได้ครับ แต่อาจทำให้คุณเกิดอาการแพ้ซึ่งอาการของการแพ้ไรฝุ่นนั้น หากร้ายแรงสามารถก่อให้เกิดโรคต่างๆ ได้ เช่น โรคหอบหืด โรคกลาก โพรงจมูกอักเสบ เป็นต้น และมีอาการโดยทั่วไป เช่น น้ำมูกไหล น้ำตาไหล และคันจมูก ดังนั้นการทำความสะอาดบ้านให้เรียบน้อยจึงคุ้มค่ามากๆต่อการกำจัดไรฝุ่นได้เป็นอย่างดี วิธีกำจัดไรฝุ่นต้องทำอะไรบ้าง เราไปดูกันเลยครับ

วิธีกำจัดไรฝุ่น

Credit:http://baansanruk.blogspot.com

ดูดฝุ่นบ้านเป็นประจำ และ การทำความสะอาดห้องนอนบ่อยๆช่วยได้

เพื่อนๆ ควรที่จะปัดฝุ่นและดูดฝุ่นบ้านอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้งครับ พร้อมทั้งตรวจสอบให้แน่ใจว่าสถานที่ที่ทำความสะอาดยากได้รับการทำความสะอาดแล้ว อาทิเช่น ชั้นวางหนังสือชั้นบน หรือด้านหลังและข้างใต้เฟอร์นิเจอร์ของคุณ  คุณควรดูดฝุ่นบ้านและพรมให้ละเอียดเลยครับ เพื่อป้องกันการเกิดฝุ่นอยู่บ่อยๆ เป็นการสำรวจบ้านไปในตัวครับ วิธีนี้สามารถไล่หนูได้ด้วยครับ เพราะถ้ายิ่งทำความสะอาดบ่อยๆก็จะช่วยในการป้องกันสัตว์ไม่พึงประสงค์ได้ดีมากๆเลยล่ะครับ

วิธีกำจัดไรฝุ่น

Credit:https://board.postjung.com

ซักเครื่องนอนของคุณอย่างสม่ำเสมอ ป้องกันไรฝุ่นกัดตอนนอน

Homebuddy ขอเเนะนำให้คุณซักผ้าปูที่นอนและปลอกหมอนบ่อยมากขึ้น ขอแบบบ่อยมากจริงๆครับ เพื่อนๆควรซักเครื่องนอนของคุณด้วยอุณหภูมิที่สูง เพราะมีประสิทธิภาพในการกำจัดไรฝุ่นได้ดีกว่า แต่การใช้น้ำอุ่นจะช่วยประหยัดทรัพยากรธรรมชาติและสามารถกำจัดไรฝุ่นได้เช่นกัน แถมยังได้ผลดีมากๆด้วยครับ จะได้นอนสบาย หนุนสะดวก ไม่แพ้ไรฝุ่นครับ

วิธีกำจัดไรฝุ่น

Credit:https://home.kapook.com

ทำให้บ้านแห้งและมีอากาศถ่ายเทอยู่เสมอ เพื่อกำจัดไรฝุ่น

เพื่อนๆควรสำรวจบ้านของเพื่อนๆครับ ว่ามีจุดไหนที่อับชื้นรึเปล่า ไม่อย่างนั้นแล้ว เจ้าไรฝุ่นจะเข้ามาหาได้ ดังนั้นเพื่อนๆควรเปิดหน้าต่างบ้านให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกและใช้พัดลมระบายอากาศในห้องน้ำและห้องครัวหลังใช้งานหรือทำความสะอาดเสร็จ จะช่วยในเรื่องของการกำจัดฝุ่นได้เป็นอย่างดีเลยล่ะครับ วิธีนี้ก็ยังช่วยให้บ้านสะอาด ไม่มีความชื้น สะอาด เป็นอีกวิธีไล่แมลงวันได้ดีเลยทีเดียวครับ

วิธีกำจัดไรฝุ่น

Credit:http://www.banidea.com/

ใช้เครื่องฟอกอากาศหรือเครื่องลดความชื้น

เครื่องฟอกอากาศมีประสิทธิภาพในการกำจัดไรฝุ่นในอากาศ และ เครื่องลดความชื้นสามารถช่วยลดความชื้นภายในบ้านที่ไรฝุ่นชอบมาอยู่อาศัยและเจริญเติบโตครับ โดยสามารถหาซื้อได้ง่ายๆ ซื้อไว้สักเครื่องก็จะดีมากๆเลยครับ

วิธีกำจัดไรฝุ่น

Credit:http://www.powerbuy.co.th

ซักปลอกหมอน ผ้าม่าน ผ้าห่ม ทุกสองถึงสามเดือน เพื่อกำจัดตัวไรฝุ่น

ปลอกหมอน หรือ ผ้าห่มเนี่ย เป็นบ้านชั้นดีเลยครับ สำหรับไรฝุ่นครับ โดยมันสามารถเจริญเติบโตได้เร็วอีกด้วย ไม่เชื่อก็ลองตบหมอนดูสิ  ซึ่งหากคุณมีอาการแพ้ฝุ่น คุณอาจเลือกใช้ผ้าคลุมที่นอนที่สามารถป้องกันฝุ่นบนที่นอน ผ้าห่ม และหมอนของเพื่อนๆได้ครับ

วิธีกำจัดไรฝุ่น

Credit:http://www.onhandmade.in.th

ทำความสะอาดด้วยสเปรย์กำจัดไรฝุ่น

วิธีที่สามารถกำจัดไรฝุ่นได้อยู่หมัดนั่นก็คือ การใช้สเปรย์กำจัดไรฝุ่นหรือผลิตภัณฑ์กำจัดไรฝุ่นแบบผงฉีดหรือเทลงบนเฟอร์นิเจอร์ พื้นพรม หรือเบาะที่นั่งต่างๆ เพื่อกำจัดไรฝุ่น ควรอ่านฉลากการใช้ผลิตภัณฑ์อย่างระมัดระวังก่อนใช้ เนื่องจากสเปรย์กำจัดไรฝุ่นบางประเภทสามารถทำให้วัสดุภายในบ้านเสียหายได้ครับ

วิธีกำจัดไรฝุ่น

Credit:http://www.panrak.com

พึ่งบริษัทกำจัดไรฝุ่น

วิธีนี้เค้าก็จะมีทีมงานคล้ายๆกับ บริษัทกำจัดปลวก ที่มีความเชี่ยวชาญมากๆ ซึ่งถ้าหากว่าเพื่อนๆเป็นคนที่ไม่มีเวลาว่างถึงกับขนาดมาซักเครื่องนอน หมอนมุ้ง หรือ อะไรบ่อยๆ พวกเราก็ขอแนะนำวิธีสุดท้าย นั้นก็คือ การจ้างบริษัทกำจัดไรฝุ่นครับ โดยมีทีมงานเชี่ยวชาญมืออาชีพจะทำความสะบ้านให้เราครับ โดยจะได้ผลดีมากๆ ถ้าหากทำเองแล้วไม่สะอาดพอ ซึ่งวิธีนี้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนไม่มีเวลา หรือ แพ้ฝุ่นหนักๆนั่นเองครับ โดยอาจจะมีค่าใช้จ่ายนิดหน่อย แล้วแต่ คอร์สครับ

วิธีกำจัดไรฝุ่น

Credit:http://www.dh-thailand.com/

 

เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อนๆ บ้านของเรามีไรฝุ่นเยอะหรือไม่ ถ้าหากพบเจอ ก็ใช้วิธีกำจัดไรฝุ่น จาก Homebuddy ได้เลยครับ ซึ่งก่อนที่จะป่วยเป็นภูมิแพ้ หรือ โรคทางเดินหายใจต่างๆ เจ้าตัวไรฝุ่นก็ร้ายไม่ใช่ย่อยเลยนะครับ ด้วยคำแนะนำง่ายๆ เหล่านี้ เพื่อๆจะสามารถกำจัดไรฝุ่นที่ไม่พึงประสงค์และป้องกันตัวไรฝุ่นกัดได้อย่างง่ายดาย สรุปได้ง่ายๆเลยครับว่าไรฝุ่นนั้น มีอยู่ทุกที่ภายในบ้าน แต่ถ้าหากคุณหมั่นสำรวจหรือทำความสะอาดบ้านบ่อยๆ เจ้าไรฝุ่นก็จะหมดไป ซึ่งถ้าหากเพื่อนๆเลี้ยงสัตว์การทำความสะอาดบ้านก็จะช่วยได้ในเรื่องของการกำจัดเห็บหมัดได้ดีเลยทีเดียวครับ  ที่สำคัญควรให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก ซักเครื่องนอน หมอนมุ้งให้เรียบร้อย เท่านี้ก็จะไม่มากวนใจเพื่อนๆกันอีกแล้วล่ะครับ ถ้าหากมีญาติสนิทมิตรสหายท่านใด กำลังหาวิธีการกำจัดไรฝุ่นอยู่ล่ะก็ กดแชร์ส่งต่อกันได้เลยครับ ข้อมูลดีๆแบบนี้ เราไม่หวงครับ สุดท้ายนี้พวกเรา “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” ต้องขอตัวไปหาสารพัดวิธีกำจัดสัตว์อื่นๆกันต่อ สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

ขอขอบคุุณข้อมูลจาก https://www.cleanipedia.com