ถ้าจะพูดถึงสัตว์ หรือ แมลงที่ไม่พึงประสงค์กับบ้าน นอกจาก แมลงวัน หนู งู ตะขาบ สัตว์มีพิษต่างๆแล้ว ก็คงจะเป็น เจ้ามดตัวน้อยนิดเนี่ยแหละครับ ที่วันๆไม่ทำประโยชน์ สร้างแต่ปัญหา เรื่องวีรกรรมคงไม่ต้องบรรยายกันมาก แสบสุดๆจริงๆเลยครับ เพื่อนๆหลายคนก็คงเคยประสบปัญหามดขึ้นบ้าน ขึ้นขนมเช่นกันใช่ไหมล่ะครับ อีกทั้งนอนๆอยู่บางทีมดก็กัดแบบนี้ถึงขั้นไม่ไหวแล้วล่ะครับ ต้องหาวิธีกำจัดกันซะบ้างแล้ว นอกจากขึ้นขนมหรือกับข้าวที่เรารับประทานแล้ว คนที่ใช้คอมพิวเตอร์ หรือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆก็ได้รับความเดือดร้อนกันเป็นรายๆไปครับ เพราะมดสามารถเข้าไปทำรังในวงจรอุ่นๆของคอมพิวเตอร์ พร้อมทั้งกัดกินสายไฟได้ ฟังแล้วดูน่าขนลุกสุดๆเลยล่ะครับ ดังนั้นแล้วพวกเรา “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” จึงได้รวบรวมสุดยอดวิธีกำจัดมดที่ขึ้นบ้านมาให้เพื่อนๆที่กำลังประสบปัญหาแบบนี้อยู่ พร้อมทั้งวิธีไล่ ป้องกันไม่ให้มดตัวแสบกลับมากวนใจบ้านเราอีก ซึ่งจะมีวิธีไหนที่จะสามารถไล่มดได้ เราไปดูกันเลยครับ

รวมสุดยอดวิธีกำจัดมดขึ้นบ้าน กับ “Homebuddy”

วิธีกำจัดมด

Credit: https://pixabay.com

 มด เป็นสัตว์ที่ขยัน จริงหรือ? จริงสิขยันขึ้นจริงๆเลยกับข้าวเนี่ย!! ใช่แล้ว ด้วยความร้ายกาจของมดนั้น เป็นสัญลักษณ์ของความขยัน ซึ่งวางอะไรทิ้งไว้ไม่ได้เลย มดขึ้นทุกที ยิ่งไปกว่านั้นถ้าถูกกัดก็เจ็บมากๆด้วย ยิ่งถ้าหากใครแพ้ก็อาจจะมีอาการรุนแรงได้ พร้อมทั้งปัญหาหลากหลายที่ตามมาของมด ไม่ว่าจะเป็นการทำรังในบ้าน ที่ทำให้บ้านเสื่อมโทรมไวกว่าปกติ รวมทั้ง วัตถุดิบอาหารที่สำคัญอย่างน้ำตาล ก็อาจจะถูกมดเจาะกินได้ เห็นตัวเล็กแค่นี้แต่ร้ายกาจสุดๆ เป็นเรื่องน่าปวดหัวมากๆเลยล่ะครับ พวกเรา Homebuddy จึงได้รวบรวมสุดยอดวิธีมาให้ปราบมดกัน มีดังต่อไปนี้ครับ

วิธีกำจัดมด

Credit: http://www.luckyware.co.th

ป้องกันมดขึ้นโต๊ะอาหาร ด้วยจานรองขาโต๊ะ หรือ ชอล์กไล่มด

วิธีนี้เป็นวิธีเบสิคมากๆสำหรับบ้านของเราครับ โดยการใช้จานรองขาโต๊ะ ที่มีน้ำอยู่ด้านในทำให้มดนั้นไม่สามารถไต่ขึ้นไปกินอาหารบนโต๊ะของเราได้ เพราะจมูกของมดนั้นไวต่อกลิ่นมากๆ ทำให้เมื่อมีเศษอาหารตกบนโต๊ะ หรือ เปิดทิ้งไว้ ถ้าหากไม่มีจานรองขาโต๊ะ มดก็สามารถไต่ขึ้นไปกินได้ครับ หรือ อีกวิธีถ้าหากไม่มีจานรองขาโต๊ะ เพื่อนๆสามารถหาซื้อชอล์กไล่มดได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป ราคาไม่แพงครับ ให้ขีดรอบๆขาโต๊ะกันไปเลย แต่วิธีนี้ต้องคอยตรวจสอบด้วยนะครับว่า รอบจางหรือไม่ ถ้าจางลง ต้องขีดเพิ่มอยู่เสมอนะครับ

วิธีกำจัดมด

Credit: https://www.bigc.co.th/

น้าส้มสายชู ไล่มดได้

ใครจะไปรู้ว่าของก้นครัวอย่างน้ำส้มสายชู ก็สามารถไล่มดได้ จริงครับ โดยวิธีการก็คือ นำน้ำส้มสายชูมา 1 แก้ว ผสมเข้ากับน้ำปล่า 2 แก้ว แล้วชุบกับผ้าเพื่อเช็ดโต๊ะอาหาร เท่านี้เจ้ามดก็จะไม่มากวนใจอีกแล้ว เพราะว่ามดไม่ชอบกลิ่นน้ำส้มสายชูเป็นอย่างมาก ไม่เชื่อก็ลองดู

วิธีกำจัดมด

Credit: http://xn--12c6bvbb3a0cxm.com

น้ำมันเครื่องไล่มดได้

กลิ่นน้ำมันเครื่องเหม็นๆเนี่ยแหละครับ ขนาดเรายังไม่ชอบเลย วิธีการทำก็คือ นำผ้ามาชุบเข้ากับน้ำมันเครื่อง แล้วพันตามเสา หรือ โต๊ะอาหารได้เลยครับ รับรองได้ว่า มดไม่กล้าเดินผ่านอย่างแน่นอน ถ้าหากไม่มีน้ำมันให้ใช้จารบีแทนได้เลยครับ

วิธีกำจัดมด

Credit: http://topicstock.pantip.com/

ใช้แป้งเย็นตรางูไล่มด

ใช่แล้วครับฟังไม่ผิด ว่าแป้งเย็นสามารถไล่มดได้ วิธีการก็ง่ายๆครับ เพียงนำแป้งเย็นมาโรยรอบๆถังขยะ หรือ ขาโต๊ะอาหาร ซึ่งถ้าหากมดเดินผ่านมันจะไม่ชอบกลิ่นของแป้งครับ แล้วหลังจากนั้นก็จะค่อยๆอพยพหนีไปกันเอง เป็นวิธีการกำจัดไล่มดแบบง่ายๆ ที่ไม่ต้องฆ่าฟัน

วิธีกำจัดมด

Credit: https://www.refreshbrands.org

ไล่มดดำด้วยสารส้ม

ถ้าบ้านของเราถูกบุกรุกด้วยมดดำ ที่ก่อกวนใจเหลือเกิน แถมมีบางตัวปล่อยกลิ่นเหม็นๆได้อีก คิดแล้วก็เวียนหัวแย่ วิธีการกำจัดก็คือ ให้เอาสารส้มมาบดแล้วเอาไปต้มกับน้ำร้อน เมื่อสารส้มละลายหมดแล้ว ก็ให้เอาไปราดที่รังของมด หรือ บริเวณที่มดเดินได้เลย แล้วรับรองได้ว่า มดดำจะไม่กลับมาอีกเลย

วิธีกำจัดมด

Credit: http://www.thaihealth.or.th

มะนาวไล่มดได้

ถ้าหาไม่อยากที่จะต้องใช้กับดักหรือยาฆ่าแมลงภายในห้องครัวของเรา เพราะมันสามารถแก้ไขได้ด้วยมะนาว โดยการพ่นน้ำมะนาวลงบริเวณประตู หน้าต่าง หรือบีบน้ำมะนาวลงในรูที่มีมด จากนั้นโยนมะนาวชิ้นเล็กๆ ไปให้ทั่วบริเวณกลางแจ้ง นอกจากนี้มะนาวยังมีประสิทธิภาพในการไล่แมลงสาบและหมัดได้อีกด้วย ด้วยการผสมน้ำมะนาวพร้อมเปลือกประมาณ 4 ผล เข้ากับน้ำเปล่าประมาณครึ่งแกลลอนหรือประมาณ 2 ลิตร จากนั้นนำน้ำที่ได้ราดลงบนพื้นที่มีแมลงสาบและหมัด

วิธีกำจัดมด

Credit: http://siammushroom.com

กำจัดมดด้วยน้ำส้มควันไม้

น้ำส้มควันไม้เป็นของเหลวที่สกัดจากถ่านไม้ ซึ่งมีคุณสมบัติดีๆหลายประการ โดยสามารนำมาไล่แมลง หรือ ไล่สัตว์มีพิษอื่นๆได้อีก เช่นตะขาบ ตะเข็บ หรือ แม้กระทั่งมดครับ โดยสามารถหาซื้อน้ำส้มควันไม้ได้ง่ายๆตามร้านอุปกรณ์การเกษตรทั่วไป วิธีการใช้ก็ให้ผสมกับน้ำยาล้างจานเข้าไปด้วย พร้อมทั้งฉีดไปตามทางที่มดเดิน หรือ รังของมันได้เลย รับรองว่ามดหายเกลี้ยงแน่นอน

วิธีกำจัดมด

Credit: http://thearokaya.co.th/web/?p=2406

เปลือกไข่ก็ไล่มดได้นะ

ใช่แล้วครับ เปลือกไข่ที่ใช้แล้วนี่หล่ะ เมื่อตอกไข่จะเหลือเปลือกไข่ รอให้แห้ง แล้วจุดด้วยไฟ เอาไปวางตามรังมด หรือ ทางมดเดินได้เลย เพราะกลิ่นเปลือกไข่ไหม้มดจะไม่ชอบเอามากๆ นอกจากความร้อนหรือ ควันที่จะทำให้ตายแล้ว ก็ยังเป็นกลิ่นติดให้มดไม่มาทำรังอีกเลยล่ะครับ

แนวทางการป้องกันการรุกรานของมด

วิธีกำจัดมด

Credit: https://pixabay.com

การห้ามไม่ให้มดขึ้นบ้านนั้นเป็นเรื่องที่ค่อนข้างที่จะควบคุมได้ยากครับ เพราะถ้าหากว่าหารังมดไม่เจอ ก็จะกำจัดยาก ถ้าหากเราใช้วิธีกำจัดแบบชั่วคราว หรือ ไล่มดเป็นจุดๆ รวมถึงไล่แมลงวัน หรือ สัตว์อื่นๆ เจ้ามดก็จะไปรุกรานทางอื่นๆในบ้านเท่านั้นแต่ถ้าหารังเจอก็สามารถจำกัดได้ครับ แต่เจ้าพวกมดนั้นก็อพยพมาจากที่อื่นเหมือนๆ ไม่ว่าจะเป็นสัตว์แบบไหน เช่น งู หรือ ตะขาบ ก็อาจจะหนีน้ำขึ้นมาบนบกได้ แต่สิ่งสำคัญที่สุดในการป้องกันก็คือต้องหมั่นตรวจสอบจุดต่างๆของบ้านด้วยนะครับ ถ้าพบในจำนวนน้อยก็สามารถกำจัดได้ แต่ถ้าหากบานปลายแล้วอาจจะต้องเหนื่อยกันหน่อยล่ะครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อนๆ กับวิธีกำจัดมดที่พวกเรา Homebuddy รวบรวมมาแนะนำให้กับเพื่อนๆในวันนี้ รับรองได้ว่าทุกวิธีใช้ได้ผลจริงแน่นอน อีกทั้งการใช้วิธีต่างๆเหล่านี้ก็มีบางวิธีสามารถใช้ไล่สัตว์ไม่พึงประสงค์อื่นๆของในบ้านได้ครับ เช่น หนู งู แมลงสาบ ตะเข็บ ตะขาบ การป้องกันที่ดีที่สุดคือ การตรวจสอบบ้านอยู่บ่อยๆครับ ไม่ควรละเลยเกี่ยวกับปัญหาต่างๆของบ้านนะครับ ปัญหาเล็กๆน้อยๆอาจจะก้าวไปสู่เรื่องบานปลายได้เลย สุดท้ายนี้ถ้าหากเพื่อนๆชื่นชอบบทความดีๆมีสาระแบบนี้ อย่าลืม กดไลค์ กดแชร์ เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะครับ พวกเรา Homebuddy ต้องขอตัวลาไปก่อนนะครับ สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://www.tipsza.com