สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน พบกับพวกเราทีมงาน “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” กันอีกเช่นเคยครับ สำหรับวันนี้ก็พบกับบทความแนะนำไอเดียการตกแต่งบ้านเจ๋งๆอีกเช่นเคย ซึ่งพวกเราได้รวบรวมมาให้ชมกันครับ โฮมบัดดี้เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมข้อมูล การแนะนำเรื่องบ้านครับ ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้านสไตล์รีสอร์ท ไอเดียตกแต่งห้องต่างๆ รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์แบบ DIY นั่นเอง สำหรับวันนี้เราก็จะมาพูดถึงเรื่องการจัดสวนแบบไม่ต้องลงแรง เพียงใช้ไอเดียเก๋ๆ พร้อมใจรัก กับ การจัดสวนขวดแก้วครับ ซึ่งพวกเรา Homebuddy จะมาแนะนำบทความ รู้จักสวนขวดแก้ว แต่งสวนได้ตามใจ พื้นที่น้อยก็จัดสวนได้ ซึ่งการจัดสวนขวดนี้ จะมีแบบไหนบ้าง? มีกี่แบบ มีประโยชน์ในเรื่องใดบ้าง? รวมไปถึงต้นไมที่นิยมปลูกในขวดแก้วครับ สำหรับวันนี้เพื่อนๆคนไหนที่กำลังอยากจะได้ไอเดียในการจัดสวนขวด ก็สามารถติดตามกันได้เลยครับ รับรองว่า ได้รู้จัก จะยิ่งรัก เจ้าสวนขวดแก้วนี้มากขึ้น เอาเป็นว่าจะมีเรื่องอะไรที่เราต้องศึกษากันบ้าง? เราไปดูกันเลยครับ

รู้จักสวนขวดแก้ว พื้นที่น้อยก็จัดสวนได้

สวนขวดแก้ว1-สวนขวด

Credit:https://www.pinterest.com

สำหรับสวนขวดแก้วนี้ เรียกชื่อ ภาษาอังกฤษได้ว่า Terrarium ครับ โดยเป็นที่รู้จักกันมานานแล้วในต่างประเทศ แต่อาจจะยังไม่เป็นที่รู้จักเท่าไหร่สำหรับประเทศไทย แต่ก็เริ่มมีอิทธิพลในช่วงหนึ่ง ที่ฮิตเพราะว่า เป็นแนวการจัดสวนที่เหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่น้อยๆ หรือ คอนโด อพาร์ทเม้นนั่นเอง เพราะสามารถสร้างพื้นที่สีเขียว จัดสวนสวยๆ เพิ่มความสดใส สดชื่นให้กับคนในบ้าน หรือ ผู้อยู่อาศัย ไม่ต้องหาพื้นที่กว้างๆ ไม่ต้องสร้างแปลงผัก อีกทั้สะดวกในการตั้งโชว์ด้วยล่ะครับ

สวนในขวดแก้ว คือ สวนที่มีชีวิต

สวนขวดแก้ว2-สวนขวด

Credit: https://www.pinterest.com

สำหรับสวนในขวดแก้วนั้น  คือการจำลองระบบนิเวศน์ให้มาอยู่ในภาชนะที่เป็นกระจกใส หรือ รูปทรงอะไรก็ได้ที่ชอบ ไม่ว่าจะเป็นขวดแก้วกลม ขวดแก้วเหลี่ยม ซึ่งมีทั้งแบบเปิด และแบบปิด โดนต้นไม้ส่วนมากที่จะเอามาจัดแต่งในโหลแก้ว มักจะเป็นไม้เขตร้อนชื้นครับ เพราะไม้ชนิดนี้จะใช้ความชื้นสูง ถ้าจะปลูกก็ควรที่จะต้องเลือกสวนขวดระบบปิด เพื่อรักษาความชื้นให้สมดุลจะดีกว่า แบบเปิดครับ เพราะบ้านเราอากาศค่อนข้างเปลี่ยนแปลงบ่อย ดังนั้นสวนในขวดนี้จะไม่ใช่เพียงโมเดลต้นในขวด แต่สามารถมีชีวิตได้จริง เติบโตได้จริงๆ ทำให้หลายๆคนอยากเฟ้นหาที่จะปลูก อีกทั้งยังออกแบบได้ตามใจชอบอีกด้วยครับ

ประเภทของการจัดสวนขวด

การจัดสวนขวดแก้วนั้นมี 2 แบบ โดยที่เราพูดไปตอนแรกเลยก็คือ แบบเปิด กับ แบบปิดนั่นแหละครับ โดย สวนขวดแก้วระบบเปิด คือไม่ต้องใช้ฝาขวดแก้วมาปิด และต้องการการรดน้ำมากกว่าแบบระบบปิด เพราะความชื้นนั้นจะไหลเวียนออกไปได้ง่ายครับ ส่วน ระบบปิด คือการนำฝาขวดแก้วมาปิดให้สนิท ไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อย ๆ จึงเหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลครับ เพราะสวนขวดแก้วเป็นระบบนิเวศน์เล็กๆ ที่ยังชีพได้ด้วยตัวเอง คือสามารถที่จะนำความชื้นกลับมาใช้ใหม่ได้ เป็นการสร้างสวนที่เหมาะกับภูมิอากาศบ้านเราเป็นอย่างมาก และ ด้วยเหตุนี้เองคนถึงอยากทราบว่า มันมีต้นอะไร?ที่สามารถนำมาจัดสวนขวดแก้วได้บ้าง เราไปดูกันเลยครับ

ต้นไม้ในขวดแก้วที่นิยมปลูก

สวนขวดแก้ว3-สวนขวด

Credit: https://www.pinterest.com

โดยต้นไม้ที่นิยมนำมาปลูกไว้ในสวนขวดแก้ว คือ ไม้ในเขตร้อนชื้นครับ รวมถึงต้องมีขนาดเล็ก เพื่อทำเป็นสวนไซส์มินิ โดยต้นไม้ที่นิยมนำมาจัดสวนขวดแก้วจะมีดังต่อไปนี้ครับ

ต้นไอวี่-Ivy

ต้นไอวี่-สวนขวด

Credit: https://www.pinterest.com

สำหรับต้นไอวี่นั้น เป็นไม้เลื้อยตระกูล Hedera Helix ใช้เป็นไม้ประดับครับ  โดยมีลักษณะเหมือนใบตำลึง แต่สีสันสวยงามกว่า ทำให้ผู้คนนิยมมากๆ ในการนำมาปลูกในสวนขวดแก้ว เพื่อความสวยงามครับ

ต้นเปปเปอร์โรเมีย-Peperomia

ต้นเปปเปอร์โรเมีย-สวนขวด

Credit: https://www.pinterest.com

สำหรับต้นเปปเปอร์โรเมียนั้นเป็นไม้ประดับในร่มขนาดเล็ก มีอยู่หลากหลายสายพันธุ์เลยล่ะครับ ซึ่งเจริญเติบโตขึ้นหนาแน่นเป็นกอ ลักษณะใบเป็นแบบเรียงสลับกัน อีกทั้งใบมีลวดลายที่สวยงาม ดูแลรักษาไม่ยากเพราะว่าต้องการน้ำน้อย และต้นเปปเปอร์โรเมียนั้นจะไม่ชอบแสงแดด

ต้นคริพท์แอนธัส-Cryptanthus

ต้นคริพท์แอนธัส-สวนขวด

Credit: https://www.pinterest.com

โดยต้น คริพท์แอนธัสนี้มีลักษณะเป็นต้นเตี้ยๆ มีใบที่เรียวยาว ส่วนปลายใบเรียวแหลม โดยสีของใบมีทั้งสีเขียว กลางใบเป็นสีเขียวเข้มครับ ส่วนด้านข้างทั้ง 2 ข้างเป็นสีเขียวอ่อนแกมเหลือง รวมทั้งสีม่วง ตรงกลางใบเป็นสีม่วงเข้ม ผู้คนนิยมเรียกว่าต้น Earth Stars เพราะรูปร่างดอกที่สวยงาม

ต้นกระบองเพชร-Cactus

ต้นกระบองเพชร-สวนขวด
Credit: https://www.pinterest.com

เพื่อนๆคงรู้จักกันดีกับ พืชอวบน้ำใบหนา มีหนามตามลำต้น กับต้นกระบองเพชร โดยมีสีสันให้เลือกซื้อมากมายครับ และที่สำคัญบางชนิดยังมีดอกสีสวยๆ ออกมาให้เชยชม  ให้ชื่นใจอีกด้วย ด้วยความที่เล็กและมีรูปทรงกระทัดรัด ทำให้ดูสวยงาม ดูโดดเด่น แถมยังราคาไม่แพงมากเหมาะสำหรับคนงบน้อยอีกด้วย

ปลูกต้นไม้ในขวดมีประโยชน์อย่างไร

สวนขวดแก้ว4-สวนขวด
Credit: https://www.pinterest.com

ประโยชน์ของสวนขวดแก้วนั้น จะเรียกได้ว่า เพื่อนๆที่อยู่คอนโด หรือ หอพัก บ้านหลังเล็กๆ ก็จะไม่มีพื้นที่ได้ใกล้ชิดธรรมชาติสักเท่าไหร่นัก แต่สำหรับสวนขวดแก้วนี่ล่ะครับ เหมาะให้เพื่อนๆที่ต้องการพื้นที่สีเขียว เพื่อพักผ่อน ให้หายเหนื่อยจากการทำงาน หรือ เรียน จากวันหนักๆ จะทำให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นเมื่อมองที่สวนขวด เมื่อออกแบบได้ตามใจชอบแล้วก็จะสามารถทำเป็นชั้นคอนโด คล้ายกับการปลูกต้นกระบองเพชรด้วยครับ

ก็เป็นอันจบไปแล้วนะครับกับ บทความ รู้จักสวนขวดแก้ว แต่งสวนได้ตามใจ พื้นที่น้อยก็จัดสวนได้ เพื่อนๆก็คงจะได้รับความรู้ สาระดีๆ เรื่องการจัดสวนขวดแก้วไปแล้วนะครับ ซึ่งการจัดสวนแบบนี้เหมาะสำหรับเพื่อนๆที่มีพื้นที่น้อย ไม่ว่าจะเป็น คอนโด หรือ หอพัก ก็เพิ่มพื้นที่สีเขียวกันได้แล้วครับ ถ้าหากว่าชอบบทความนี้ก็อย่าลืม!กด Like กด Share ให้พวกเราด้วยนะครับ สำหรับเพื่อนๆที่กำลังมองหาไอเดียการตกแต่งบ้านในแบบอื่นๆ ก็สามารถกดติดตามได้ที่ Facebook ได้เลย ยังมีบทความเรื่องบ้านอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นการรีโนเวทบ้าน จัดสวน การปลูกไม้ดอกทนแดด รวมทั้งแบบบ้านต่างๆ สำหรับวันนี้พวกเราต้องขอตัวลาไปก่อนนะครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า “Homebuddy สวัสดีครับ”

สนับสนุนเนื้อหาโดย http://www.baanlaesuan.com