สำหรับวันนี้เพื่อนๆคนไหนกำลังสนใจงานเกษตรเกี่ยวกับการพัฒนาเป็นธุรกิจกันบ้างครับ พวกเรา Homebuddy มีเรื่องดีๆมาบอกต่อกัน กับ วิธีการปลูกดาวเรืองปลูกเองได้ ขายเองรวย พร้อมสรรพคุณมากมาย โดยต้นดาวเรืองนั้นเป็นพืชเศรษฐกิจครับ หลักๆแล้วก็จะนำดอกมาเป็น ช่อดอกไม้ พวงมาลัย สำหรับไหว้พระ สำหรับเมืองพุทธอย่างเราก็ต้องเรียกได้ว่า ดอกดาวเรืองนั้นเป็นที่นิยมในการทำพวงมาลัยที่สุด เพราะด้วยสรรพคุณที่ปลูกง่าย ดอกสีเหลืองทองสดใส งดงาม เป็นสิริมงคล เป็นไม้ดอกที่มีสรรพคุณทางด้านยารักษาโรคต่างๆมากมาย สำหรับวันนี้ถ้าหากเพื่อนๆกำลังมองหาไอเดียการปลูกต้นดาวเรืองอยู่ล่ะก็ ไม่ควรพลาดเลยล่ะครับ  โดยจะมีวิธีปลูกเพาะใส่ถุงดำ เพื่อนำไปขายต่อเป็นธุรกิจที่จะช่วยหารายได้ให้กับตัวเองด้วย รวมทั้งสามารถปลูกใส่กระถาง เป็นไม้ดอก ไม้ประดับ ประจำสวนของที่บ้านได้อีกด้วย อีกทั้งต้องมีความรู้เรื่องศัตรูพืชของดอกดาวเรืองที่ต้องรู้ด้วยครับ ซึ่งจะวิธีการปลูก และ ขั้นตอนการดูแลอย่างไรบ้าง? เราไปชมกันเลยครับ

รวมวิธีการปลูกดาวเรืองปลูก ในแบบต่างๆ ที่คุณเองก็ทำได้!

ต้นดาวเรือง2-การปลูกดาวเรือง

Credit:https://www.pinterest.com

รวมวิธีปลูกดอกดาวเรือง

เริ่มแรกกับ การเพาะเมล็ด ด้วย พีทมอส

พีทมอส-การปลูกดาวเรือง

Credit:https://www.gardeningknowhow.com/

สำหรับการเพาะเมล็ดที่แนะนำ ต้องขอแนะนำวัสดุเพาะเมล็ด พีทมอส เพราะว่ามีธาตุอาหารที่เหมาะกับการเติบโตในช่วงแรกของต้นกล้า รวมทั้งขุยมะพร้าวร่อนเพราะสามารถอุ้มน้ำได้ดี โดยใช้พีทมอสสองส่วน ผสมกับ ขุยมะพร้าวร่อนหนึ่งส่วน คลุกให้เข้ากันบรรจุลงถาดหลุม รดน้ำ ให้มีความชื้นพอประมาณ จากนั้นก็นำเมล็ดดาวเรืองงจิ้มลงหลุม โดยนำด้านที่มีลักษณะแหลม เป็นด้านที่จิ้มลงไปครับ หลังจากนั้นประมาณ 3 ถึง 5 วัน ต้นกล้าก็จะเริ่มงอกให้ต้นกล้าได้รับแสงประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ ถ้าหากว่าเริ่มมีใบเลี้ยงบานเต็มที่ ก็ให้ลดแสงลงเหลือ 50 เปอร์เซ็นต์ เป็นเวลา 2 ถึง 3 วัน จากนั้นเมื่อต้นกล้าพัฒนาใบจริงขึ้นมา 1 คู่ จึงสามารถให้ต้นกล้าได้รับแสงแดดปกติโดยไม่มีการพรางแสง

ดูแลต้นกล้าดอกดาวเรือง

ถ้าหากว่าต้นกล้ามีอายุได้ประมาณ 15-18 วัน หลังจากวันเพาะ หรือจะสังเกตว่าต้นกล้ามีใบจริงประมาณ 2-3 คู่ รวมถึงมีรากเจริญเต็มหลุม จึงสามารถย้ายปลูกลงแปลงได้ ในช่วงนี้เกษตรกร คุณพ่อบ้าน แม่บ้าน ควรที่จะเอาใจใส่ดูแลเป็นพิเศษ โดยถ้าหากต้นกล้าแข็งแรงก็จะโตเร็ว

การเตรียมแปลง สำหรับการปลูกดาวเรือง

เตรียมแปลงปลูก-การปลูกดาวเรือง

Credit:http://thanachartcsr.com

การเตรียมแปลงปลูกนั้นสำคัญมากเลยล่ะครับ ซึ่งจะต้องมีการไถตากดิต จะช่วยในการฆ่าเชื้อโรคในดิน ซึ่งจะเป็นการช่วยลดการเกิดโรคต่างๆ ที่มีสาเหตุจากเชื่อรา แบคทีเรียในดิน ควรมีการไถตากดินก่อนจะปลูกอย่างน้อยประมาณ 2 สัปดาห์เลยทีเดียว ต่อมาก็ทำการยกแปลง ซึ่งควรมีขนาดกว้าง 1 เมตร ซึ่งการเตรียมแปลงแนะนำให้มีการหว่านปูนขาว 3 ร้อย ถึง 4 ร้อย กิโลกรัมต่อ 1 ไร โดยก่อนปลูกควรมีการใส่ปุ๋ยรองพื้น สูตร 0-46-0 หรือ อาจจะเป็นปุ๋ยคอกก็ได้  แต่ทว่าหากเป็นดินที่เหนียวจัด ต้องมีการปรับปรุงดิน ซึ่งสามารถทำได้ด้วยการเติม แกลบดิบ เปลือกถั่ว เพื่อเป็นการปรับโครงสร้างของดินให้เหมาะสมต่อการปลูกดาวเรืองนั่นเอง ส่วนการย้ายปลูกจะแนะนำให้ย้ายปลูกในช่วงบ่าย หรือ ช่วงเย็นเป็นต้นไปจะดีมาก เนื่องจากต้นกล้าสามารถตั้งตัวได้ดีกว่าการย้านในช่วงเช้า

การเด็ดยอด

การเด็ดยอด-การปลูกดาวเรือง

Credit:http://thanachartcsr.com

โดยดอกดาวเรืองจะมีการเด็ดยอดด้วย เพราะหลังจากปลูกลงแปลงได้ประมาน 15 วัน ก็ทำการเด็ดให้เหลือใบจริงไว้ 3 คู่ แต่ให้ระวังแมลงศัตรูดาวเรืองจำพวกเพลี้ยไฟ ไรแดงด้วย เพราะจะทำลายยอด่อนที่เกิดขึ้นมาใหม่

การเก็บเกี่ยว

จะสามารถทำการเก็บเกี่ยวได้ หลังจากดาวเรืองอายุได้ประมาณ 60-65 วันครับ โดยจะเริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ ช่วงนี้เป็นช่วงที่สำคัญมาก ควรให้ปุ๋ยดาวเรืองอย่างสม่ำเสมอ หรือทุก 7-10 วัน เพื่อให้อายุการเก็บเกี่ยวยาวนาน ซึ่งจะทำให้ต้นไม่โทรมเร็ว โดยแปลงปลูกจะต้องมีความชื้นอยู่เสมอด้วย

สรรพคุณต้นดาวเรือง

ต้นดาวเรือง1-การปลูกดาวเรือง

Credit:https://www.pinterest.com

ดอกดาวเรืองนั้นมีสรรพคุณมากมายเลยล่ะครับ ไม่ว่าจะเป็นแหล่งรวมของเหล่าวิตามินเอ รวมทั้ง ดอกดาวเรืองมีกลิ่นหอมจึงถูกนำมาใช้เพื่อแต่งกลิ่นในน้ำมันหอมระเหยหลายๆชนิด ดอกดาวเรืองมีสรรพคุณเป็นยาระบายที่ดีต่อสุขภาพครับ เพราะการนำรากของดอกดาวเรืองมาใช้ เป็นส่วนที่มีสารเคมีสำคัญที่ช่วยขับของเสียได้ดีเลยทีเดียว นอกจากสรรคุณด้านยาแล้วความสวยงามของดอกดาวเรือง ถ้าปลูกเป็นสวน หรือ แปลงก็จะสวยงามมากเลยทีเดียวครับ ซึ่งดาวเรืองจัดได้ว่าเป็นไม้ดอกทนแดดชนิดหนึ่ง

ศัตรุที่สำคัญของ การปลูกดอกดาวเรือง

เพลี้ย-การปลูกดาวเรือง

Credit:https://www.pinterest.com/

การดูแลดอกดาวเรืองนั้นก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงรู้จักศัตรูของต้นดาวเรือง ก็จะทำให้การปลูกดูราบรื่นมากเลยทีเดียว ซึ่งต้องระวังเพลี้ยไฟ ที่จะเข้าทำลายดูดกินน้ำเลี้ยงที่ยอดอ่อน จะทำให้ใบหงิกงอไม่แตกใบใหม่ มักเกิดในช่วงหลังจากเด็ดยอดครับ  พร้อมทั้งไรแดง ที่จะพบมากในช่วงฤดูร้อน หากมีปริมาณมากจะสร้างเส้นใยคล้ายใยแมงมุม ถ้าหากพืชโดนจะแสดงอาการเป็นจุดด่างๆ สีเหลือง ต่อมาก็เป็นเจ้าหนอนตัวร้าย กับ หนอนชอนใบ และ หนอนเจาะดอก จะชอนไชเป็นทางยาว ใบที่ถูกทำลายจะแสดงลักษณะแคระแกร็น บิดเบี้ยว เจาะดอกที่กำลังจะตูม หากรุนแรงมากๆก็จะไม่สามารถจำหน่ายดอกได้ ถ้าหากพบปัญหาถูกรุกรานสามารถป้องกันด้วยการ ฉีดพ่นสารเคมีเพื่อป้องกันเอาไว้ก่อนครับ

ปลูกดอกดาวเรืองในถุงดํา เพื่อเพาะกล้าจัดจำหน่าย

นอกจากนั้นแล้ว ถ้าหากเพื่อนๆอาจที่จะต่อยอดธุรกิจขายต้นดาวเรือง หรือ ดอกดาวเรือง สามารถปลูกใส่ถุงดำ เพื่อจัดจำหน่ายได้ง่ายๆ ซึ่งพวกเราได้หยิบเอาไอเดียดีๆจาก ช่อง  แม็กซาโก้ทีวี เกษตรแม็กซาโก้ กับการเพาะกล้าดาวเรืองเพื่อจำหน่าย จะมีขั้นตอนยังไงบ้างไปชมกันเลยครับ

ขอขอบคุณสาระดีๆจากช่อง แม็กซาโก้ทีวี เกษตรแม็กซาโก้ มา ณ ที่นี้ด้วยครับ

การปลูกดาวเรืองในกระถาง สำหรับปลูกประดับบ้าน

สำหรับวันนี้พวกเรา Homebuddy ก็มีคลิปวีดีโอจากช่อง เกษตรกรก้าวหน้า กับการปลูกต้นดาวเรืองในกระถางแบบง่ายๆ ง่ายแสนง่ายจริงๆ จะต้องเตรียมอะไรบ้าง? แล้วทำยังไงบ้าง? ไปดูกันเลยครับ

ขอขอบคุณสาระดีๆจากช่อง เกษตรกรก้าวหน้า มา ณ ที่นี้ด้วยครับ

 

เป็นยังไงกันบ้างครับ คุณพ่อบ้านแม่บ้าน ชาวสวนหน้าใหม่ทั้งหลาย สำหรับข้อมูลการปลูกดอกดาวเรือง ที่เพื่อนๆเองก็ด้วยตัวเองได้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนในการปลูก การเพาะกล้า ยกแปลง รวมถึงไอเดียการปลูกในถุงดำเพื่อจำหน่าย หรือ จะเป็นปลูกง่ายๆได้ตัวเองลงกระถาง เรียกได้ว่าทุกแบบครบถ้วนทั้งข้อมูลอีกทั้งไอเดียดีๆเลยล่ะครับ ก็เป็นอันจบไปแล้วนะครับ สำหรับบทความ แนะนำวิธีการปลูกดาวเรืองปลูกเองได้ ขายเองรวย พร้อมสรรพคุณมากมาย ถ้าหากถูกใจก็อย่าลืม กดไลค์ กดแชร์ ให้พวกเราด้วยนะครับ สำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียออกแบบบ้าน จัดสวน แนวทางการรีโนเวทบ้านเก่า ก็สามารถติดตามบทความอื่นๆได้ที่ Homebuddy.in.th ได้เลยครับ สำหรับวันนี้พวกเราต้องขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีครับ

สนับสนุนเนื้อหาโดย  http://sukkaphap-d.com และ http://thanachartcsr.com/