สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน พบกับพวกเราอีกเช่นเคย กับ ทีมงาน Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” ที่จะมาแนะนำไอเดียดีๆ สาระเน้นๆเรื่องบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้านต่างๆ ออกแบบห้องน้ำ ห้องครัว รีโนเวท หรือ ต่อเติมบ้าน พวกเราก็มีบทความไอเดียกันให้ติดตามเพียบเลยล่ะครับ สำหรับวันนี้จะมาเอาใจเพื่อนๆที่กำลังจะต่อเติมบ้าน อีกทั้งกำลังมีปัญหาหนักใจเรื่องออกแบบโรงรถประจำบ้าน ซึ่งพวกเราก็ได้รวบรวม สิ่งสำคัญที่ต้องรู้ ก่อนออกแบบโรงรถมาอัพเดทให้ชมกันครับ ซึ่งเพื่อนๆรู้ไหมครับว่าสิ่งสำคัญก่อนออกแบบโรงรถเนี่ยต้องมีอะไรบ้าง? สำหรับใครที่ไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อนวันนี้รับรองได้ว่า ข้อมูลแน่นๆ ของพวกเราจะทำให้ได้แนวคิด อีกทั้งไอเดียเอาไปต่อเติมบ้านกันนะครับ ซึ่งจะมีเรื่องอะไรที่ต้องรู้บ้าง? อย่ารอช้า เราไปศึกษาเรื่องนี้ไปพร้อมๆกันเลยครับ

สิ่งสำคัญที่ต้องรู้ ก่อนออกแบบโรงรถ ต้องเริ่มยังไง? ไปดูกัน

โรงจอดรถ1-แบบโรงจอดรถ

Credit: https://www.pinterest.com

สำหรับวันนี้พวกเรา Homebuddy ได้รวบรวมข้อมูลมาให้ชมกัน ตั้งแต่ขั้นตอนเริ่มต้น ก็จะมีเรื่องที่สำคัญเช่น การออกแบบโรงจอด กับ ขนาดที่ดี ที่ตั้งสำหรับโรงรถ พื้นโรงรถ และ การเลือกใช้หลังคาให้เหมาะสม ซึ่งจะมีอะไรบ้าง เราไปเริ่มกันที่เรื่อง ออกแบบโรงจอดรถด้วยขนาเที่เหมาะสมกันก่อนเลยครับ

เริ่มต้นออกแบบโรงจอดรถ ด้วยขนาดที่เหมาะสม

โรงจอดรถ2-แบบโรงจอดรถ

Credit: https://www.pinterest.com

ขนาดโรงจอดรถที่ดี ที่รองรับการใช้งานรถยนต์ได้ครอบคลุมทุกรุ่น ควรมีความกว้าง ยาว ประมาณ 2.8 x 5.5 เมตร สำหรับจอดรถ 1 คัน และสำหรับบ้านที่มีรถ 2 คัน ให้กำหนดความกว้าง ยาว ไว้ประมาณ 5 x 5.5 เมตร แต่หากให้ใช้งานแบบสบาย ๆ แนะนำให้มีพื้นที่ประมาณ 3 x 6 เมตร สำหรับ 1 คัน และ 5.5 x 6 เมตร สำหรับ 2 คัน หรือมากกว่านี้ตามความเหมาะสมของขนาดที่ดินครับ

โรงจอดรถสวยๆ สร้างแยกหรือร่วมกับตัวบ้านดี?

โรงจอดรถ3-แบบโรงจอดรถ

Credit: https://www.pinterest.com

เรื่องสำคัญที่ต้องคำนึงก่อนนั่นก็คือเรื่องการออกแบบ โรงจอดรถให้อยู่ร่วมกับตัวบ้าน หรือ นอกบ้าน เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับพื้นที่ภายในบ้าน ว่าเหมาะสมหรือไม่ครับ ถ้าหากว่าเพื่อนๆเป็นบ้านสองชั้นที่มีที่จอดอยู่แล้ว อาจจะทำเพียงหลังคายื่นออกมาหน้าบ้าน เพื่อกันแดดกันฝน สำหรับจอดรถก็ง่ายขึ้น แต่ถ้าหากว่าอยากสร้างโรงจอดรถใหม่แยกกับตัวบ้านก็จะมีค่าใช้จ่ายมากขึ้น แต่ถ้าให้ดีแล้วสร้างโรงรถแยกจากตัวบ้านก็จะดีในเรื่องของการซ่อมแซมรถ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกลิ่น หรือ อุปกรณ์ในการซ่อมแซมต่างๆ ควรจัดโรงรถให้เป็นสัดส่วนจะได้ทำกิจกรรมต่างๆได้สะดวกขึ้น

เลือกใช้วัสดุปูพื้นให้โรงจอดรถสวยๆ

โรงจอดรถ4-แบบโรงจอดรถ

Credit: https://www.pinterest.com

ถ้าชอบพื้นโรงรถแบบธรรมชาติ ขอแนะนำ อิฐบล็อกช่องลมปูหญ้า  ที่ให้ความเป็นธรรมชาติอีกทั้งต้นทุนค่าใช้จ่ายไม่มากนัก สามารถทำเองได้โดยใช้บล็อกช่องลมสำหรับปูหญ้า และซื้อหญ้าแผ่นมาตัดเพื่อทำการปลูกหญ้าลงช่องต่าง ๆ หรือ ถ้าหากชอบความสวยงามหรูหรา ทำความสะอาดง่าย สีสันให้เลือกเยอะ ขอแนะนำ คอนกรีตพิมพ์ลาย ที่มีคุณสมบัติเหมาะสม เลยทีเดียว หรือ อีกวัสดุยอดฮิตนั่นก็คือกระเบื้องนั่นเองครับ โดยเลือกกระเบื้องที่มีพื้นหยาบสักหน่อย เพราะกันลื่นเวลาเจอน้ำนั่นเองครับ อีกทั้งหาช่างทำง่าย ติดตั้ง-ซ่อมแซมง่าย

ประเภทของหลังคาออกแบบโรงรถสวยๆ ยอดนิยม

โรงจอดรถ5-แบบโรงจอดรถ

Credit: https://www.pinterest.com

หลังคาที่นิยมใช้ในการออกแบบโรงรถนั้นมีด้วยกันหลายแบบครับ โดยแต่ละแบบก็มีคุณสมบัติต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นความทนทาน จุดเด่น ราคา เรามาดูกันซิว่า หลังคาแบบไหน? จะถูกใจและเหมาะกับโรงรถของบ้านเรา

หลังคาโพลีคาร์บอเนต เป็นลักษณะหลังคาที่ให้ความโปร่งแสง ติดตั้งได้สะดวก น้ำหนักเบากว่าหลังคาประเภทอื่น ๆ จึงทำให้โครงสร้างโรงจอดรถไม่ต้องออกแบบให้รับน้ำหนักมากเกินไป อีกทั้งยังประหยัดค่าไฟ เพราะช่วงกลางวันไม่จำเป็นต้องเปิดแสงสว่างเลยครับ

หลังคาไฟเบอร์กลาส  หลังคาชนิดนี้นิยมเรียกกันว่าหลังคาดีไลท์ มีทั้งแบบโปร่งแสงและทึบแสง ลักษณะโดยรวมใกล้เคียงกับแผ่นโพลีคาร์บอเนต แต่จะให้คุณสมบัติที่แข็งแรงกว่า เนื่องจากหลังคากันสาดไฟเบอร์กลาสมีการขยายตัวน้อยกว่าหลังคากันสาดโพลีคาบอร์เนตประมาณ 50% ช่วยให้มีความคงทนสูงกว่า แต่ราคาก็แพงกว่าเช่นกัน

หลังคาระแนง เป็นหลังคาที่ให้ความเป็นธรรมชาติ ปลอดโปร่ง แต่ไม่สามารถป้องกันฝนได้ แนะนำให้ใช้ร่วมกับแผ่นโพลีคาร์บอเนตสีขาวใส เพื่อป้องกันฝนสาด มิเช่นนั้นแล้วอาจต้องล้างทำความสะอาดรถบ่อยๆกันครับ

หลังคาเมทัลชีท เป็นหลังคาที่เหมาะกับนำมาใช้ร่วมกับบ้านสไตล์โมเดิร์น วัสดุเมทัลชีทให้น้ำหนักเบา สามารถทำเป็นแผ่นเรียบ แผ่นลอน หรือดัดโค้งได้ นิยมใช้กับโรงจอดรถโครงสร้างเหล็ก สามารถติดตั้งได้รวดเร็ว ทำให้เป็นที่นิยมใช้ออกแบบโรงรถกันแพร่หลาย

โรงจอดรถ6-แบบโรงจอดรถ

Credit: https://www.pinterest.com

เห็นมั้ยล่ะครับว่า ทุกขั้นตอนก่อนการคิดที่จะสร้าง หรือ ออกแบบโรงจอดรถนั้น ต้องคิดให้ดีเลยทีเดียว ไม่อย่างนั้นแล้วถ้าหากทำผิดแบบ หรือ เลือกวัสดุไม่ดี ก็จะทำให้ไม่มีความทนทาน สวยงาม ต้องมาแก้ปรับปรุงเสียหายกันอยู่บ่อยๆด้วยครับ สำหรับวันนี้พวกเราหวังว่าเพื่อนๆคงจะได้ความรู้เรื่องการออกแบบโรงรถกันไปเต็มๆ กับ บทความแนะนำสิ่งสำคัญที่ต้องรู้ ก่อนออกแบบโรงรถ ที่ตั้งแต่เริ่มจนจบ เพื่อนๆคนไหนสนใจก็เอาไปปรับใช้กันได้เลยครับ ส่วนใครที่กำลังมองหาไอเดียแต่งบ้านในแบบอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น แบบบ้าน รีโนเวท ต่อเติมส่วนอื่นๆ สามารถติดตามบทความอื่นได้ที่เว็บไซต์ Homebuddy.in.th กันได้เลยครับ บทความดีๆเจ๋งๆมากมายหรออยู่ สุดท้ายนี้ถ้าหากชื่นชอบบทความนี้ล่ะก็ อย่าลืม!! กด Like กด Share เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะครับ สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลาทุกท่านไปก่อนนะครับ สวัสดีครับ

สนับสนุนเนื้อหาโดย http://www.banidea.com