เครื่องดูดฝุ่น-การทำความสะอาดบ้าน

แนะนำอุปกรณ์ที่จำเป็น และ เคล็ดลับของการทำความสะอาดบ้าน

นอกจากเรื่องการตกแต่งบ้าน รีโนเวทบ้าน การจัดสวน พวกเรา Homebuddy ก็ยังมีเรื่องราวที่น่ารู้เกี่ยวกับบ้านอีกมากมายเลยล่ะครับ ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคต่างๆที่ทำให้บ้านน่าอยู่มากขึ้น รวมไปถึงอุปกรณ์ต่างๆเช่น การใช้ถังดับเพลิง เพื่อป้องกันไฟไหม้เรียกได้ว่าครบเครื่องจริงๆ เพราะเราคือ “เพื่อนซี้เรื่องบ้านนั่นเอง”ครับ สำหรับวันนี้ก็อีกเช่นเคยครับ พวกเราจะมาแนะนำเพื่อนๆที่อาจจะยังไม่ค่อยรู้เรื่องการทำความสะอาดบ้านกันสักเท่าไหร่ พวกเราจึงจะมาแนะนำอุปกรณ์ที่จำเป็น และ เคล็ดลับของการทำความสะอาดบ้าน ที่ทุกคนก็ทำได้ครับ วันนี้พวกเราจึงรวบรวมอุปกรณ์สำคัญๆที่ทุกบ้านจะต้องมีติดเอาไว้ รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำยาทำความสะอาดต่างๆ เป็นสิ่งที่เพื่อนๆต้องใช้ ต้องมีที่บ้าน สำหรับวันนี้ไม่ใช่แค่เรื่องเครื่องมือเครื่องใช้อย่างเดียว พวกเรายังมีเทคนิคดีๆสำหรับการทำความสะอาดมาฝากเพื่อนๆกันอีกด้วย ซึ่งทั้งหมดที่ว่ามานี้จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง? เราไปชมพร้อมๆกันเลยครับ

แนะนำอุปกรณ์ที่จำเป็นของการทำความสะอาดบ้าน

เครื่องดูดฝุ่น-การทำความสะอาดบ้าน

Credit:https://pixabay.com

อุปกรณ์-ผลิตภัณฑ์ที่จำเป็น ของการทำความสะอาดบ้าน

ในส่วนของอุปกรณ์ทำความสะอาดบ้านที่สำคัญนั้น หลักๆแล้วเพื่อนๆคงจะนึกถึง ไม้กวาด ไม้ถูพื้น ที่โกยขยะใช่ไหมล่ะครับ นั่นก็ใช่ แต่จริงๆแล้วยังมีอีกมากมายรวมไปถึงผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดต่างๆ ดังต่อไปนี้ครับ

ถุงมือยาง

สำหรับถุงมือยาง เรียกได้ว่าสำคัญเลยล่ะครับ เพราะเป็นป้องกันความปลอดภัยที่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาใช้สารเคมีทำความสะอาดที่มีความเข้มข้นมาก อีกทั้งป้องกันเชื้อโรคต่างๆได้ดีเลยด้วย

ไม้ปัดขนไก่ ที่โกยผง และไม้กวาดประเภทต่างๆ

เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ใช้ทำความสะอาดปัดฝุ่นเล็กๆน้อยๆ ใช้ปัดฝุ่นทุกพื้นผิว  สำหรับไม้กวาดนั้นเป็นเอกลักษณ์ที่ทุกบ้านต้องมี ไม่ว่าจะเป็นไม้กวาดดอกหญ้า ไม้กวาดทางมะพร้าว เพราะสามารถกวาดในสวนหรือพื้นปูนได้ ส่วนที่โกยผงนั้นก็เลือกใช้อันที่แข็งแรงสักหน่อยจะได้ใช้ได้ยาวๆครับ

ฟองน้ำ ผ้าขี้ริ้ว และผ้าไมโครไฟเบอร์

ฟองน้ำ บ่งบอกอยู่แล้วว่าสำหรับการล้างจานครับ ส่วนผ้าขี้ริ้วนั้นก็เอาไว้เช็ดทำความสะอาดทั่วไป แต่ควรเลือกสีที่ทึบสักหน่อยจะได้ดูเข้ากัน ส่วนผ้าไมโครไฟเบอร์เป็นผ้าเช็ดฝุ่นได้ดี เก็บได้แม้กระทั่งฝุ่นเล็กๆก็สะอาดหมดจด

เครื่องดูดฝุ่น ไม้ถูพื้น แปรงขัดส้วม

เป็นเครื่องทุ่นแรงที่จำเป็นมากสำหรับการดูดฝุ่น ไรฝุ่น ผม และสิงสกปรกอื่นๆที่สะสมอยู่ในพื้นหรือพรมเช็ดเท้าครับ ถ้าหากดูดฝุ่นบ่อยๆก็จะดีต่อสุขภาพของคนในถูบ้าน ไม้ถูพื้นก็ใช้สำหรับบ้านเมื่อกวาดบ้านเสร็จแล้วตามลำดับ สำหรับแปรงขัดส้วมใช้สำหรับล้างโถสุขภัณฑ์ครับ เพราะยิ่งใช้ไปนานวันก็จะยิ่งมีคราบสกปรกครับ

น้ำยาเอนกประสงค์ต่างๆที่ต้องใช้

น้ำยากเอนกประสงค์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น น้ำยาเช็ดโต๊ะอาหาร ควรใส่กระบอกฉีดเอาไว้ พร้อมทั้งมีผ้าขี้ริ้วสำหรับเช็ดโต๊ะเท่านั้น ต่อไปก็เป็นน้ำยาล้างมือ ที่ควรมีตามอ่างล้างจาน หรือ ห้องน้ำ เพื่อล้างคราปสกปรกจากน้ำยาต่างๆ รวมถึงน้ำยาล้างจานที่ควรมีติดบ้านไม่ให้ขาดเลย ถ้าหากที่บ้านมีกระจกก็ควรที่จะซื้อน้ำยาเช็ดกระจกเพิ่ม เพื่อดูแลรักษากระจกให้ใสอยู่สม่ำเสมอ ถ้าหากบ้านใครมีเฟอร์นิเจอร์หนังก็ควรซื้อน้ำยาเช็ดเฟอร์นิเจอร์เอาไว้ด้วย ส่วนน้ำยาหรือผลิตภัณฑ์ที่อันตรายก็ควรเก็บให้พ้นมือเด็กๆด้วยนะครับ

ห้องนั่งเล่น-การทำความสะอาดบ้าน

Credit:https://pixabay.com

เคล็ดลับสำหรับการทำความสะอาดบ้าน

ถ้าหากเป็นวันที่จะต้องทำความสะอาดครั้งใหญ่ การทำความสะอาดนั้นควรมีขั้นตอน เพื่อให้ทำงานได้อย่างราบรื่น สะอาด อีกทั้งไม่ต้องทำซ้ำไปมาจนน่าปวดหัว ดังนั้นเราควรมีการวางแผนสำหรับขั้นตอนในการเริ่มทำความสะอาดครับ พวกเราจึงจะมาแนะนำขั้นตอนที่ถูกต้องครับ เริ่มจาก นำผ้ายาง หรือ ผ้าใบมาคลุมเฟอร์นิเจอร์เพื่อทำการปัดฝุ่นจากเพดานกันก่อน ต่อไปก็ปัดฝุ่น หรือ เช็ดเฟอร์นิเจอร์ภายบ้าน แล้วค่อยมากวาดพื้น ถูพื้นกันไปตามลำดับ ซึ่งเราจะทำไปทีละห้องก็ได้ เรียกว่าการทำความสะอาดจากบนลงล่างนั่นเอง เพื่อจะได้ไม่ต้องทำซ้ำไปซ้ำมาครับ

ถ้าทำความสะอาดบ้าน อย่าลืมตรวจเช็คสภาพบ้าน

ขั้นตอนสุดท้ายในวันนี้ ขอแนะนำให้เพื่อนๆ ตรวจสอบสภาพบ้านในแต่ละครั้งที่มีความทำความสะอาดครับ ไม่ว่าจะเป็น เพดาน เฟอร์นิเจอร์ บริเวณฝ้า ผนังบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการลอกของสี การชำรุดของบ้านไม่ว่าจะเป็น ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ ถ้าหากว่ามีจุดไหนที่ต้องจัดการ ก็ควรรีบซ่อมแซม หรือจัดการให้ไวที่สุด ไม่อย่างนั้นแล้วถ้าปล่อยทิ้งไว้จะสายเกินไปนั่นเองครับ ไม่เว้นแม้แต่ภายในเท่านั้น ควรตรวจสอบทุกจุดของบ้านเลย เพื่อความปลอดภัยของคนในบ้าน อีกทั้งถ้าแก้ไขตอนนี้ อาจจะประหยัดงบซ่อมในระยะยาวได้ด้วยครับ

ห้องครัว-การทำความสะอาดบ้าน

Credit:https://www.pinterest.com

อย่าลืมกันนะครับว่า ถ้าหากมีบ้านแล้วก็ควรที่จะดูแลรักษาความสะอาดกันให้ดี นอกจากความเสื่อมโทรมของบ้านแล้ว สัตว์ไม่พึงประสงค์ต่างๆก็จะมาขออยู่ด้วยครับ ไม่ว่าจะเป็นแมลงสาบ หนู ที่ทั้งแสบ ถ้าถูกบุกบ้านเมื่อไหร่มีแต่เรื่องเจ็บๆเข้ามาให้ปวดหัวแน่นอน ก็เป็นอันจบไปแล้วครับสำหรับบทความแนะนำอุปกรณ์ที่จำเป็น และ เคล็ดลับของการทำความสะอาดบ้าน พวกเราหวังว่าบทความนี้จะเป็นความรู้ให้เพื่อนๆได้ดีเลยนะครับ สำหรับเพื่อนๆที่กำลังมองหาไอเดียการตกแต่งบ้าน รีโนเวทบ้าน รวมทั้งไอเดียการจัดสวนต่างๆ ต้นไม้ในร่ม สวนขวด ไอเดีย DIY อีกเพียบ พวกเราก็ยังมีบทความอีกมากมายให้ชมกันที่ Homebuddy.in.th ครับ สุดท้ายนี้ถ้าหากใครที่ถูกใจก็อย่าลืม!!กดLike กด Share เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะครับ สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลาทุกท่านไปก่อน แล้วพบกันใหม่กับสาระดีๆในบทความหน้า “โฮมบัดดี้ สวัสดีครับ”

ขอขอบคุณไอเดียจาก https://www.cleanipedia.com/

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *