รีโนเวทบ้าน1-รีโนเวทบ้าน

แนวทางการรีโนเวทบ้านใหม่ ที่ต้องคิดก่อนทำ ย้ำให้ดี

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้พบกับพวกเรา “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” กันอีกเช่นเคย กับบทความไอเดียดีๆ สาระมากมายเรื่องบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแปลนบ้านสองชั้น การจัดสวน รวมทั้งเรื่องน่ารู้ที่เกี่ยวกับบ้านอื่นๆอีกมากมาย พวกเราได้รวบรวมมาให้ติดตามกันแล้ววันนี้ที่เว็บไซต์ของเราครับ สำหรับวันนี้เพื่อนๆคนไหนที่กำลังมีความคิดที่จะปรับปรุงทัศนีย์ภาพของบ้าน หรือ จะเรียกได้ว่ารีโนเวทใหม่ทั้งหลัง หรือ บางส่วนของบ้าน วันนี้พวกเรา Homebuddy ก็จะมาแนะนำแนวทาง รีโนเวทบ้านใหม่ ที่ต้องคิดก่อนทำให้ดี ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนในการปรับปรุงต่างๆ ต้องมีแนวทางที่แน่วแน่ ไม่อย่างนั้นแล้วจะทำให้การปรังปรุงครั้งใหม่ แย่กว่าครั้งเก่าครับ ดังนั้นการที่จะสร้างเพิ่มหรือรีโนเวทต่อเติมใหม่เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน ต้องรอบคอบเอามากๆ ที่สำคัญการออกแบบก็จะต้องปรึกษาวิศวกร หรือ สถาปนิกด้วยครับ เพราะว่าจะได้มีแบบแผน อีกทั้งอุ่นใจที่จะได้ไม่ต้องมาแก้ไขบ่อยๆอีกด้วยครับ เอาเป็นว่าจะมีแนวทางในการรีโนเวทบ้านกันยังไงบ้าง? เราไปดูกันเลยครับ

แนะนำแนวทาง รีโนเวทบ้านใหม่ที่ต้องรู้

รีโนเวทบ้าน1-รีโนเวทบ้าน

Credit:https://www.pinterest.com

ปรับปรุงบ้านเก่าทั้งที ต้องกำหนดวัตถุประสงค์

ข้อนี้สำคัญเลยล่ะครับ เพราะว่าการกำหนดวัตถุประสงค์ในการปรับปรุงบ้านนั้น จะให้ผลลัพท์ไปในแนวทางไหน ซึ่งการรีโนเวทนั้นแบ่งประเภทได้หลายประเภทเลยครับ ซึ่งจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆดังต่อไปนี้

  • ต้องการปรับปรุงบ้านทั้งหลัง ถ้าหากใครที่ไป Take Over บ้านเก่าๆมา หรือ ตึกเก่าๆ ก็อาจจะต้องรีโนเวทใหม่ทั้งหมด ในส่วนนี้ถ้าอยากจะทำใหม่หมดก็ต้องเตรียมงบประมาณเอาไว้มากหน่อย เปรียบเสมือนสร้างบ้านใหม่ทั้งหลังเลยก็ว่าได้ครับ
  • ต้องการจัดการแบ่งพื้นที่ใหม่ การปรับปรุงในส่วนนี้ทำได้ง่ายกว่าแบบอื่นๆ เพราะเพื่อนๆบางคนอาจจะต้องการกั้นห้องใหม่
  • ต้องการซ่อมแซมบางส่วนที่เสียหาย บ้านก็ต้องมีสึกหรอ หรือ เสื่อมโทรมกันบ้าง ในส่วนนี้อาจจะต้องรีโนเวทเป็นจุดๆ มีค่าใช้จ่ายแล้วแต่ส่วนของบ้านครับ
  • ต้องการปรับปรุงใหม่ให้ใช้งานดีขึ้น อาจจะยังมีบางส่วนที่ยังไม่ถูกใจ อาจจะปรับปรุงใหม่เช่น ระเบียง ทางเดิน การออกแบบบันได หรือ ชานบ้าน ตรงนี้อาจจะไม่ได้มีอะไรเสียหายแต่เจ้าของบ้านอยากเปลี่ยนพื้นใหม่เพื่อตอบสนองความต้องการ
  • ต้องการปรับโฉมใหม่ตามสไตล์ที่ชอบ ใครหลายๆคนก็อยากจะปรับเปลี่ยนโฉมบ้านใหม่ อาจจะเปลี่ยนสไตล์ใหม่ๆ ค่าใช้จ่ายในจุดนี้อาจจะไม่เยอะมาก ขึ้นอยู่กับห้องต่างๆเช่นกัน และสไตล์ใหม่ที่จะปรับโฉมด้วย

รีโนเวทบ้าน2-รีโนเวทบ้าน

Credit:https://www.pinterest.com

รวบรวมข้อมูล รูปแบบที่ชอบเพื่อที่จะรีโนเวท

อันดับต่อไปไม่ว่าเพื่อนๆจะรีโนเวทบ้านในประเภทไหน ก็ควรรวบรวมข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวัสดุอุปกรณ์ เฟอร์นิเจอร์ รวมไปถึงวิธีการในการเริ่มทำ ควรวางข้อมูลไว้คร่าวๆ รวมไปถึงวิธีการซ่อมแซมบ้านของแต่ละส่วน ทั้งนี้เมื่อกำหนดงานที่จะทำออกมาได้แล้ว ก็ควรปรึกษาสถาปนิก หรือ วิศวกร เพื่อขอคำปรึกษาเป็นแนวทางในการปรับปรุงแก้ไข เพราะบางครั้งความคิดของเราอาจไม่ถูกหลักการก่อสร้าง เมื่อก่อสร้างไปแล้วก็ต้องมาคอยปรับปรุง ซ่อมแซมอยู่เสมอ

รีโนเวทบ้านชั้นเดียวหรือสองชั้น ก็ต้องตรวจสอบพื้นที่

การรีโนเวทบ้าน ไม่ว่าบ้าน 2 ชั้น หรือ บ้านชั้นเดียวก็ต้องตรวจสอบพื้นที่ให้ดีครับ ถ้าหากไม่มีการตรวจสอบล่ะก็ ถ้าต่อเติมอะไรไปจะแก้ไขได้ยากลำบาก อีกทั้งถ้าหากบ้านไม่มีความมั่นคงล่ะก็ จะไม่สามารถรับน้ำหนักเพิ่มได้ หรือ ถ้าหากมีส่วนใดเสียหายก็ต้องซ่อมแซมกันก่อนครับ

รีโนเวทบ้าน3-รีโนเวทบ้าน

Credit:https://www.pinterest.com

รีโนเวทบ้านไม้สองชั้น ต้องเตรียมค่าอะไรบ้าง?

งบประมาณในการรีโนเวทบ้านนั้น คร่าวๆก็จะมีค่าใช้จ่ายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ค่าออกแบบโดยสถาปนิก มัณฑนากร วิศวกรโครงสร้าง และวิศวกรงานระบบต่างๆ ค่าใช้จ่ายในการปรับปรุง ได้แก่ ค่าวัสดุและค่าแรงก่อสร้าง ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า รวมถึงค่าดำเนินการต่างๆ ระหว่างการก่อสร้าง ค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่าเช่าโกดังเก็บของ ค่าเช่าบ้านอยู่ชั่วคราว ค่าดำเนินการขออนุญาตปรับปรุงบ้านกับหน่วยงานราชการ สำหรับกรณีที่จำเป็นต้องยื่นขออนุญาต ถ้าหากยิ่งเป็นบ้านไม้สองชั้นแล้วล่ะก็ ต้องเตรียมค่าออกแบบ ค่าวัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเพิ่มขึ้นด้วยครับ 

ถ้าจะรีโนเวทบ้านเก่าทั้งหลัง มี 2 วิธี Renovate

การรีโนเวทบ้านทั้งหลังนั้น จำเป็นมากๆที่จะต้องปรึกษาผู้ออกแบบหรือผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง สามารถเลือกได้ 2 วิธีคือ

Design-Bid-Built เป็นรูปแบบที่ผู้ออกแบบกับผู้รับเหมาแยกกันคนละราย เจ้าของบ้านสามารถตรวจสอบ ปรับปรุงแบบให้ตรงตามความต้องการได้ค่อนข้างสมบูรณ์ ก่อนที่การดำเนินการก่อสร้างโดยผู้รับเหมา

รูปภาพแสดงกระบวนการ Design-Bid-Built

Design-Bid-Built-รีโนเวทบ้าน Credit:http://www.scgbuildingmaterials.com

Design & Build เป็นรูปแบบที่ผู้ออกแบบกับผู้รับเหมาคือรายเดียวกัน หรือที่เรียกทั่วไปว่า Turn Key ครับ โดยเป็นวิธีที่สะดวกต่อเจ้าของบ้าน เพราะจะติดต่อกับผู้ประสานงานรายเดียวตั้งแต่เริ่มออกแบบจนปรับปรุงบ้านเสร็จกันเลย โดยการจ้าง Turn Key เป็นวิธีที่ช่วยควบคุมระยะเวลาและงบประมาณในการก่อสร้างได้ดีมากเลยล่ะครับ

รูปภาพแสดงกระบวนการ Design & Build 

Design-Built-รีโนเวทบ้าน

Credit:http://www.scgbuildingmaterials.com

เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อนๆ พอที่จะได้แนวทางในการรีโนเวทบ้านกันไปบ้างแล้วใช่ไหมล่ะครับ แล้วเพื่อนๆล่ะ คิดที่จะรีโนเวทบ้านแบบไหนกันอยู่เอ่ย? ไม่ว่าจะวิธีไหนก็ควรที่จะรอบคอบเสมอครับ เพราะว่าการปรับปรุงแต่ละที่นั้นมีงบประมาณ ค่าใช้จ่ายด้วยเหมือนกัน อีกทั้งความแข็งแรงมั่นคงในระยะยาวถ้าทำออกมาไม่ดีก็ต้องเสียเงินซ่อมแซมกันเรื่อยมา ควรปรึกษาสถาปนิก หรือ วิศวกร ควบคู่กันไปด้วยนะครับ ถ้าหากใครที่ชื่นชอบบทความ แนะนำแนวทาง รีโนเวทบ้านใหม่ ที่ต้องคิดก่อนทำ อย่าลืมบอกต่อเพื่อนๆด้วยการกด Like กด Share เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะครับ สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่กำลังมองหาไอเดียออกแบบบ้านสไตล์โมเดิร์น หรือ ตกแต่งบ้าน ต่อเติมบ้านล่ะก็ สามารถติดตามบทความอื่นๆได้ที่ Homebuddy.in.th ได้เลยครับ สำหรับวันนี้พวกเราต้องขอตัวลาไปก่อนนะครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีครับ

ขอขอบคุณไอเดียจาก http://www.scgbuildingmaterials.com

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *