ประตูบ้านสวยๆ-ประตูบ้าน

รวมแนวทางและไอเดียออกแบบประตูบ้าน และประตูรั้ว สร้างแบบไหนดี?

“การก่อสร้างบ้านสักหลัง ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ” ขั้นตอนทั้งหมดนั้นล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องสำคัญทั้งสิ้นเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบ เขียนแบบ รวมไปถึงเริ่มสร้าง ต้องออกมาตรงตามกำหนด อีกทั้งต้องได้คุณภาพอีกด้วย รวมไปถึงการรีโนเวทบ้าน ไม่ว่าจะปรับปรุงพื้นที่ต่างๆภายในบ้าน ทั้งหมดทั้งปวงเหล่านี้ก็ต้องปรึกษาทีมวิศวกร หรือ สถาปนิกในการออกแบบด้วยทุกครั้งครับ สำหรับวันนี้พวกเรา Homebuddy ก็จะมาแนะนำบทความดีๆกันอีกเช่นเคย ซึ่งวันนี้ถ้าหากเพื่อนๆกำลังมองหาแนวทาง หรือ ไอเดียการออกแบบประตูบ้านหรือรั้วบ้านไม่ควรพลาด เพราะพวกเราจะมาแนะนำการสร้างประตูที่เหมาะสมกับบ้าน ไม่ว่าจะเป็น ประตูหน้าบ้าน ประตูห้อง รวมไปถึงประตูรั้วในแบบต่างๆ เรียกได้ว่าวันนี้เพื่อนๆที่กำลังมองหาไอเดียอยู่ล่ะก็ ได้รับสาระกันไปเต็มๆอย่างแน่นอน ซึ่งจะมีแนวทางหรือการออกแบบประตูแบบไหน ที่เหมาะกับบ้านของเราบ้าง? ไปดูกันเลยครับ  

สร้างประตูบ้าน ประตูรั้วแบบไหนดี ?

ประตูบ้านสวยๆ-ประตูบ้าน

Credit:https://www.pinterest.com/

จะออกแบบประตูบ้านอย่างไร? ให้ถูกหลักฮวงจุ้ย

ประตูบ้าน-ประตูบ้าน

Credit:https://www.pinterest.com

สิ่งที่ควรรู้ ที่จะเป็นแนวทางในการออกแบบประตูบ้านที่สำคัญนั้น นั่นก็คือ ออกแบบให้ถูกหลักฮวงจุ้ยครับ โดยสามารถนำไปใช้ได้กับประตูทุกแบบกันได้เลย ไม่ว่าจะเป็น ประตูห้องนอน ห้องน้ำ หรือ ห้องต่างๆ ภายในบ้าน ซี่งหลักการออกแบบประตูนั้น ประตูต้องเปิดลางได้ ไม่มีสิ่งกีดขวาง เช่น ต้นไม้ ถึง กระถางต่างๆ ซึ่งบริเวณหน้าประตูควรเปิดโล่ง สะอาดตา ประตูบ้านควรได้รับการดูแลเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นสีสัน หรือ ความสะอาด หากดูแลประตูไม่ดี ก็จะทำให้บ้านดูไม่มีพลังอีกทั้งยัง ดูเสื่อมโทรมลงไปด้วยครับ สัดส่วนของประตูหน้านั้นต้องออกแบบให้เหมาะสม ไม่เล็กเกินไป ไม่ใหญ่เกินไป  การเลือกสีประตูให้เหมาะกับหลักฮวงจุ้ย เช่น ถ้าประตูหน้าบ้านหันไปทิศทางตะวันออก ซึ่งเป็นธาตุไม้ สีของประตูควรจะเป็น สีเขียว สีน้ำเงิน สีดำ หรือ สีน้ำตาล ถ้าหากว่าทำตามแบบลักษณะทั้งหมดที่กล่าวมา ไม่ใช่ถูกหลักตามความเชื่ออย่างเดียว แต่ยังสอดคล้องกับความสะดวกสบายต่อคนในบ้านได้ดีอีกด้วยครับ

ออกแบบประตูหน้าบ้าน ด้วยประตูชนิดไหนดี?

ประตูบานสวิง-ประตูบ้าน

Credit:http://www.tgd.co.th

ประตูนั้นมีหลากหลายชนิดให้เลือกติดตั้งครับ แต่ทว่าหน้าบ้านเป็นจุดแรกของบ้านที่แขกจะต้องพบเจอ ดังนั้นเลือกประตูหน้าบ้านที่ถูกต้องตามหลักแล้วจะต้องเลือกประตูกระจก ซึ่งเป็นแบบบานเปิดหรือบานสวิง โดยประตูบานเปิดจะมีทั้งบานเดี่ยว กับ บานคู่ สามารถเปิดได้โดยการผลักเข้าไปข้างใน หรือต้องดึงประตูเพื่อที่จะออกมาข้างนอก แต่ประตูชนิดนี้จะไม่สามารถผลักเข้า ผลักออกได้ ทำให้เหมาะกับติดตั้งเอาไว้หน้าบ้าน หรือ จะเป็นประตูบานสวิง ซึ่งจะมีลักษณะที่สามารถดึงเข้าก็ได้ ดึงออกก็ได้ เป็นประตูในแบบที่ตรงตามหลักฮวงจุ้ยของบ้านมากที่สุดครับ ส่วนประตูลูกบิดนั้นจะเหมาะกับประตูห้องต่างๆมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำ ห้องนอน นั่นเองครับ

ออกแบบประตูรั้วไม้ ดีอย่างไร?

ประตูรั้วไม้-ประตูบ้าน

Credit:https://www.pinterest.com

สำหรับการออกแบบรั้ว ไม่ว่าจะเป็นรั้วแบบเหล็ก รั้วแบบไม้ หรือ รัวแบบอิฐ ก็ต้องมีมีประตูรั้วประจำบ้านกันด้วยครับ ซึ่งเป็นด่านหน้าที่จะมาถึงประตูหน้าบ้าน ดังนั้นถ้าหากเพื่อนๆกำลังมองหาไอเดียการออกแบบประตูรั้วล่ะก็ ประตูรั้วแบบไม้ ก็เป็นที่นิยมเหมือนกันครับ เพราะว่ามีความแข็งแรง ทนทานต่อสภาพอากาศ ไม่เกิดเป็นสนิม อีกทั้งสามารถออกแบบสีสันอื่นๆได้ ประตูรั้วไม้นี้จะไม่ได้เน้นการตกแต่งที่ฟุ่มเฟือย แต่จะออกมาแบบเรียบง่ายข โดยจะมี 2 แบบให้เลือกนั้นก็คือ ประตูรั้วแบบไม้ทึบ หรือ แบบโปร่งรับลม หรือ ถ้าหากเพื่อนๆชอบก็สามารถนำมาทำเป็นประตูเลื่อนได้อีก โดยสามารถใช้วัสดุไม้แท้ หรือ ไม้เทียมก็ได้ครับ

แบบประตูรั้วบ้านที่ได้รับความนิยม

คงปฎิเสธไม่ได้เลยครับว่าประตูรั้วบ้านที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันนี้ สำหรับบ้านหลังใหม่ หรือ หมู่บ้าน คงจะเป็นประตู รั้วบ้านสแตนเลส ลายไม้ เรียบหรูสวยงาม เข้ากับหน้าบ้านทุกสไตล์ แข็งแรง ทนทาน อายุการใช้งานยาวนาน ไม่ต้องทำสีให้กับประตูรั้วบ้านตลอดอายุการใช้งานเราไปดูความสวยงามของประตูแบบนี้กันเลยครับ

https://www.youtube.com/watch?v=G-70dmtKbWQ

ขอขอบคุณวีดีโอแนะนำสาระดีๆจาก ช่อง สแตนเลส ไพรซ์ มา ณ ที่นี้ด้วยครับ

รวม 5 ไอเดียประตูบ้านสวยๆ เก๋ๆ เท่ได้ทุกแบบ

ก่อนจบบทความนี้ไป พวกเรา Homebuddy จึงได้รวบรวมไอเดียการออกแบบประตูบ้านสวยๆ มาฝากเพื่อนๆกันครับ จะมีแบบไหนที่สวยถูกใจเพื่อนๆกันบ้าง? ไปดูกันเลยครับ

ไอเดียออกแบบประตูบ้าน1-ประตูบ้าน

Credit: https://www.pinterest.com

ไอเดียออกแบบประตูบ้าน2-ประตูบ้าน

Credit: https://www.pinterest.com

ไอเดียออกแบบประตูบ้าน3-ประตูบ้าน

Credit: https://www.pinterest.com

ไอเดียออกแบบประตูบ้าน4-ประตูบ้าน

Credit: https://www.pinterest.com

ไอเดียออกแบบประตูบ้าน5-ประตูบ้าน

Credit: https://www.pinterest.com

การเลือกรูปแบบประตูที่ดีที่สุด ไม่ใช่เรื่องประเภทอย่างเดียว แต่เป็นการติดตั้ง รวมถึงการดูแลรักษา ถ้าหากดูแลดีก็จะทำให้บ้านน่าอยู่ขึ้น เพราะประตูเป็นด่านแรกที่จะต้องเข้าบ้าน ถ้าประตูดูเก่า โทรม ก็จำทำให้บ้านดูเก่าไปด้วยครับ ก็เป็นอันจบไปแล้วนะครับ กับบทความรวมแนวทางและไอเดียออกแบบประตูบ้าน และประตูรั้ว สร้างแบบไหนดี? เพื่อนๆก็คงจะได้รับความรู้ พร้อมกับไอเดียดีๆที่จะนำข้อมูลเหล่านี้ ไปประยุกต์ออกแบบประตูประจำบ้านกันนะครับ หรือว่ามีเพื่อนๆที่กำลังมองหาไอเดียรีโนเวทบ้าน อยากออกแบบรั้วใหม่ หรือ ออกแบบประตูใหม่กันอยู่ ก็อย่าลืมบอกต่อ ด้วยการกด Like กด Share ให้พวกเราด้วยนะครับ สำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียออกแบบบ้าน หรือ เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับบ้าน ไม่ว่าจะเป็น เรื่อง จัดสวน ความรู้เกี่ยวกับต้นไม้ประจำบ้าน สามารถติดตามบทความอื่นๆได้ที่ Homebuddy.in.th ได้เลยครับ สำหรับวันนี้พวกเราต้องขอตัวลาไปก่อนนะครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีครับ

สนับสนุนเนื้อหาจาก

http://www.babbaan.in/2015/09/gate-house.html

http://www.sanook.com/home/7577/

http://www.homedecorthai.com/articles/The_type_of_door-83-593.html

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *