การจัดสวนในบ้านหรือกาารจัดสวนหน้าบ้าน นั้นสร้างความประทับใจแรกของแขกที่มาเยือนบ้าน ถ้าสวนรกหรือมีแต่ต้นไม้แห้งเหี่ยวก็คงไม่น่ามองใช่ไหมคะ แต่ใครจะคิดล่ะคะว่า “ทางเดินในสวน” ก็สำคัญไม่น้อยไปกว่ากันเลย บ้านที่มีขนาดพื้นที่กว้างก็มักจะมีสวนด้วยใช่ไหมล่ะค่ะ สิ่งที่ตามมาก็คือทางเดินในสวนนั่นเอง ซึ่งวัสดุที่ใช้ทำทางเดินในสวนนั้นก็มีมากมายและแตกต่างกันไป เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่และสไตล์ของบ้านหรือสวน ในวันนี้พวกเรา Homebuddy มีข้อมูลสำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังสนใจเกี่ยวกับทางเดินในสวนมาให้ได้อ่านกันค่ะ ห้ามพลาดเลยนะคะ มีอะไรน่าสนใจบ้างนั้น ไปดูกันเลย!

 

ข้อควรรู้ก่อนปูพื้นทางเดินในสวน เริ่มต้นยังไงดี? ที่นี่มีคำตอบ!

 

สิ่งที่ควรรู้ จัดสวนหน้าบ้านสวยด้วย “แผ่นปูทางเดิน”

ทางเดินควรอยู่บริเวณไหน

ตำแหน่งที่เป็นทางเดินในสวนนั้น ควรอยู่ในตำแหน่งที่เชื่อมการใช้งานจากในบ้านสู่นอกบ้าน จากนอกบ้านสู่ในบ้านหรือจะเป็นพื้นที่รอบๆ สำหรับเดินวนรอบตัวบ้าน

ข้อควรรู้ทางเดินในสวน1

Credit https://www.pinterest.com

การเลือกแผ่นทางเดิน

แผ่นทางเดินที่นิยมกันในทั่วๆ ไปนั้นแบ่งเป็น 2 หมวดใหญ่ๆ ด้วยกันนั่นเอง คือ แผ่นทางเดินจากธรรมชาติและแผ่นทางเดินซีเมนต์ ดีไซน์ที่หลากหลายให้ได้ความรู้สึกที่แตกต่างกัน อีกทั้งคุณสมบัติของแต่ละวัสดุก็มีความแตกต่างเช่นกัน

1.แผ่นทางเดินจากธรรมชาติ ได้แก่ แผ่นศิลาแลง หินภูเขาเมืองกาญจน์ หินทราย ไม้หมอน

ซึ่งแผ่นทางเดินจากธรรมชาติเหล่านี้มักจะอยู่ในงานดีไซน์สวนแบบ Tropical สวนป่าดิบชื้น ด้วยคุณสมบัติที่สามารถกักเก็บความชื้นได้นาน ทำให้พื้นที่สวนมีความชุ่มชื่นและร่มเย็นด้วย แต่ข้อด้อยของแผ่นหินธรรมชาติก็คือรูปทรงและลวดลายที่แต่ละแผ่นจะแตกต่างกันไป รวมทั้งผิวสัมผัสที่กร่อนจนคมนั้นเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุเป็นอย่างมากค่ะและอายุการใช้งานของแผ่นหินบางชนิดที่จะสึกกร่อนไปเองตามธรรมชาติอีกด้วย

ข้อควรรู้ทางเดินในสวน2

Credit https://www.pinterest.com

2.แผ่นทางเดินสำเร็จรูป ได้แก่ แผ่นทางเดินซีเมนต์และแผ่นหินสังเคราะห์

ซึ่งวัสดุเหล่านี้ผ่านกระบวนการขึ้นรูปด้วยระบบอุตสาหกรรม สัดส่วนจึงเป็นขนาดมาตรฐานหลากหลายขนาด ตั้งแต่ 20 x 20 และ 40×40 เซนติเมตรขึ้นไป ขนาดที่พอดีนี้ทำให้สามารถคำนวณจำนวนที่ต้องใช้ได้อย่างแม่นยำ ง่ายต่อการจัดวาง รวมทั้งความคงทนแข็งแรง ปัจจุบันแผ่นทางเดินสำเร็จรูปเป็นที่นิยมนำมาใช้เป็นอย่างมาก ด้วยการผลิตที่รวดเร็วและมีจำหน่ายอยู่ทั่วไปนั่นเองค่ะ ใช้ได้ดีกับสวนแบบวินเทจและสวนแบบโมเดิร์น ทั้งยังสร้างลวดลายต่างๆ ลงบนแผ่นเพี่อเพิ่มความสวยงามได้อีกค่ะ

ข้อควรรู้ทางเดินในสวน3

Credit https://www.pinterest.com

สิ่งที่อยู่ระหว่างแผ่นทางเดิน

เพื่อความสวยงาม ช่องว่างระหว่างแผ่นทางเดินจึงมักจะถูกประดับตกแต่งด้วยวัสดุและพืชพรรณต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการโรยหินกรวดซึ่งจะดูแลง่ายให้ Texture ดูนุ่มนวล สามารถระบายน้ำขังลงสู่พื้นดินได้อย่างรวดเร็วหรือการปลูกหญ้าสลับ ทั้งหนวดปลาดุก หญ้านวลน้อย หญ้ามาเลเซีย เฟิร์นกนกนารี มอสส์ ถั่วบราซิล

ข้อควรรู้ทางเดินในสวน4

Credit https://www.pinterest.com

บริเวณสองข้างทางเดิน

ความโปร่งโล่งยังเป็นเรื่องสำคัญ หากเพื่อนๆ จะเลือกต้นไม้ที่ปลูกประดับสองข้างทางเดินในสวน ก็ควรสูงไม่เกินระดับสายตาค่ะ ทั้งนี้ก็เพื่อให้เกิดความรู้สึกปลอดภัยนั่นเอง หากเป็นต้นไม้ใหญ่ควรตัดกิ่งให้พ้นระดับศีรษะเพื่อความปลอดภัยและไม่ควรเลือกต้นไม้ที่มีหนาม มียางหรือมีขน เพราะจะก่อให้เกิดการระคายเคืองเมื่อสัมผัส สำหรับใครที่ชอบซุ้มไม้เลื้อยสวยๆ ก็สามารถสร้างทางเดินลอดซุ้มรอบๆ สวนได้ หากแต่ต้องระมัดระวังสัตว์เลื้อยคลานอย่างเช่นงูเขียวที่จะชอบมาอาศัยอยู่

ข้อควรรู้ทางเดินในสวน5

Credit https://www.pinterest.com

 

ขั้นตอนง่ายๆ ในการปูแผ่นทางเดิน

ขั้นตอนปูแผ่นทางเดิน

Credit https://www.pinterest.com/

สิ่งที่ทางเดินในสวนต้องมีนอกเหนือจากความปลอดภัยและความสวยงามก็คือ การระบายน้ำลงดินอย่างรวดเร็ว การปูแผ่นทางเดินในสวนส่วนใหญ่จึงไม่นิยมราดซีเมนต์เป็นทางยาว เพราะไม่มีความสวยงามและยังทำให้เป็นแอ่งน้ำท่วมขังพื้นด้วยค่ะ

สำหรับวิธีปูทางเดินในสวนนั้นมีขั้นต้อนง่ายๆ ดังนี้

1.ปรับหน้าดินให้เรียบเป็นทางเดินยาวในแบบที่เพื่อนๆ ต้องการ

2.ใช้ทรายรองหน้าดินอีกชั้นเพื่อเป็นการระบายน้ำลงสู่ดินได้อย่างรวดเร็วหรืออาจจะให้เทคนิคอื่นๆ เข้าช่วย เช่น ปูตาข่ายพลาสติกหรือจะเทซีเมนต์เจาะรูระบายน้ำให้ทั่วก็จะมีความคงทนยิ่งขึ้นไปอีกค่ะ

3.วางแผ่นทางเดินตามระยะที่ได้กำหนดไว้ หลังจากนั้นก็ตกแต่งรอบๆ ทางเดินตามที่ดีไซน์ไว้ได้เลยค่ะ

 

วัสดุปูพื้นทางเดินในสวน เหมาะสำหรับหน้าฝน

กรวดแม่น้ำ

คนมักนิยมใช้ เนื่องจากหาซื้อง่าย มีหลากลายสีให้เลือก ใช้ในพื้นที่ที่ไม่สามารถปลูกพืชคลุมดินได้ อีกทั้งยังช่วยลดปัญหาในการดูแลรักษา เพราะไม่ทำให้น้ำท่วมขังที่พื้นนั่นเอง นอกจากนี้กรวดยังมีประโยชน์ต่อพืชและดินด้วยค่ะ

วัสดุปูทางเดิน1

Credit https://www.pinterest.com

กระเบื้องคอนกรีตปูพื้น

ก็เป็นที่นิยมไม่แพ้กันเลยค่ะ มีรูปลักษณ์ที่เรียบง่าย สามารถเข้ากับสวนหลากหลายสไตล์ ทั้งยังทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย เหมาะกับทุกฤดูแน่นอนค่ะ

วัสดุปูทางเดิน2

Credit https://www.pinterest.com

ไม้หมอนรองรางรถไฟ

เดิมทีไม้หมอนรองรางรถไฟเป็นวัสดุจากธรรมชาติ สามารถผุและเสื่อมไปตามกาลเวลาได้ จึงมีการทำไม้หมอนรองรางรถไฟเทียมขึ้นมาจากคอนกรีต ซึ่งมีคุณสมบัติคล้ายของจริง ทนน้ำ ปราศจากแมลงกัดกิน เพื่อนๆ สามารถเลือกใช้ได้ค่ะ หากชอบวัสดุที่เป็นธรรมชาติเลย ก็เลือกไม้หมอนรองรางรถไฟแบบดั้งเดิมได้นะคะ

วัสดุปูทางเดิน3

Credit https://www.pinterest.com

ซีเมนต์บล็อก

นอกจากซีเมนต์จะใช้ปูพื้นทางเดินในสวนได้แล้ว ยังใช้ปูพื้นยาวจนเป็นลายจอดรถได้ เพราะมีความแข็งแรงและทนทาน สามารถรับน้ำหนักของรถได้ค่ะ

วัสดุปูทางเดิน4

Credit https://www.pinterest.com

 

ไอเดียแผ่นทางเดินในสวน

ไอเดียทางเดินในสวน1

Credit https://www.pinterest.com

ไอเดียทางเดินในสวน2

Credit https://www.pinterest.com

ไอเดียทางเดินในสวน3

Credit https://www.pinterest.com

ไอเดียทางเดินในสวน4

Credit https://www.pinterest.com

ไอเดียทางเดินในสวน5

Credit https://www.pinterest.com

 

ก็จบกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะคะ สำหรับสาระความรู้เกี่ยวกับทางเดินในสวน แบบที่เพื่อนๆ ต้องได้ประโยชน์กันอย่างแน่นอนเลยค่ะ หลายคนฝันอยากจะมีสวนสวยๆ ที่บ้าน ฝันนั้นเป็นจริงได้ค่ะ เพียงแต่ว่าจะต้องศึกษาหาข้อมูลเสียก่อน นอกจากจะได้ความรู้ความเข้าใจแล้ว ยังช่วยให้เลือกวัสดุอุปกรณ์ที่จะมาใช้ในสวน เช่น แผ่นปูทางเดิน เป็นต้น ได้อย่างเหมาะสม ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของคนในครอบครัว เพื่อนๆ สามารถพบกับบทความที่มีประโยชน์เกี่ยวกับเรื่องบ้านเช่นนี้ได้อีกมากมายที่ Homebuddy.in.th หรือ Fanpage ของพวกเรา อย่าลืมกดไลค์ กดแชร์ เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะคะ แล้วพบกันใหม่ค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.infinitydesign.in.th , http://www.scgbuildingmaterials.com