สวัสดีครับเพื่อนๆ พวกเราทีมงาน “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” กลับมาพบกับเพื่อนๆอีกแล้วครับ ซึ่งการมาในครั้งนี้ก็มีเทคนิคต่างๆ พร้อมทั้งไอเดียเจ๋งๆมาฝากอีกเช่นเคยครับ บอกเลยครับว่าคนที่ชอบตกแต่งบ้านไม่ควรพลาด โดยพวกเราได้แนะนำสาระต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็น แบบบ้าน แบบห้องนอน หรือ แม้กระทั่งไอเดียแจ่มๆ ครบรสเรื่องบ้านแน่นอน สำหรับวันนี้พวกเรา Homebuddy จะมาเอาใจเพื่อๆ ที่กำลังมองหาเทคนิคสำคัญสำหรับการออกแบบห้องน้ำ กันอยู่ ซึ่งจะจัดยังไงให้ลงตัว ได้ประโยชน์ใช้สอยได้ในทุกพื้นที่ให้มากที่สุด อีกทั้งคำแนะนำดีๆเหล่านี้จะเป็นผลดีกับเพื่อนๆที่กำลังมอหาไอเดียจัดห้องน้ำ หรือ ออกแบบห้องน้ำใหม่กันได้ดีอย่างแน่นอนครับ เพราะห้องน้ำนั้นถ้าหากออกแบบไม่ดีล่ะก็ จะมีผลเสียตามมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นไม่พึงประสงค์ ความชื้น อีกทั้งอายุการใช้งานที่อาจจะสั้นกว่าปกติครับ   โดยรายละเอียดเทคนิคต่างๆนั้นจะมีข้อสำคัญ ข้อจำกัดอะไรที่เราต้องเรียนรู้กันบ้าง ถ้าพร้อมแล้วอย่ารอช้า เราไปดูและไอเดียการออกแบบห้องน้ำไปพร้อมๆกันเลยครับ

เทคนิคสำคัญสำหรับการออกแบบห้องน้ำ

ไอเดียออกแบบห้องน้ำ1-แบบห้องน้ำ

Credit: https://www.pinterest.com

เทคนิคสำคัญการออกแบบห้องน้ำให้สวย

ภายในห้องน้ำนั้น ควรประกอบด้วย อ่างล้างหน้า กระจกส่อง ชักโครก อ่างอาบน้ำ หรือ ฝักบัวอาบน้ำ ซึ่งการจัดหรืออกแบบสิ่งต่างๆเหล่านี้ให้เข้าที่นั้นเป็นเรื่องสำคัญมากเลยทีเดียวครับ อีกอย่างหนึ่งที่ห้องน้ำควรจะมีนั่นก็คือ พัดลมระบายอากาศ หรือ ช่องลมก็ได้ครับ จะเป็นเรื่องดีที่จะทำให้ห้องน้ำนั้นระบายอากาศได้ดี ไม่มีปัญหาเรื่องกลิ่นแน่นอน ซึ่งห้องน้ำนั้น ควรจัดตกแต่งให้สะอาด  ควรแบ่ง เป็น 2 ส่วน คือ ส่วนเปียก กับ ส่วนแห้ง นั่นก็คือ
ส่วนเปียก จะใช้ในการอาบน้ำ อาจจะเป็นอ่างหรือ ฝักบัวก็ได้ ควรมีการป้องกัน ไม่ให้น้ำกระเด็นมาสู่ส่วนแห้ง
ส่วนแห้ง ก็คือส่วนอ่างล้างหน้า โถปัสสาวะ ชักโครก ส่วนนี้สามารถใช้พรมแผ่น มาวางได้ แต่การใช้งานต้องระวัง ให้แห้งจริงๆ

ไอเดียออกแบบห้องน้ำ2-แบบห้องน้ำ

Credit: https://www.pinterest.com

 การจัดและออกแบบห้องน้ำสวยๆ

สำหรับการจัดห้องน้ำห้องส้วมควรยึดหลักความสวยงาม ที่ไม่ทำให้เสียประโยชน์ใช้สอยของห้องน้ำ อาจจัดแยกจากกัน หรือรวมไว้ใน ห้องเดียวกันก็ได้ครับ  โดยการจัดไว้รวมกัน ยังอาจแบ่งเป็นตอน ๆ ทำให้สามารถใช้ห้องน้ำได้พร้อมกัน ครั้งละหลายคน  โดยแต่ละคนจะมีม่านหรือผนังเตี้ยๆกันเอาไว้ การจัดเรียงสุขภัณฑ์ทั้งหลายไว้ในผนังเดียวกันเป็น การประหยัด ค่าติดตั้งท่อน้ำ ได้ดีที่สุดเลยล่ะครับ

การจัดแสงสว่างสำหรับห้องน้ำ

การใช้แสงสว่างของห้องน้ำห้องน้ำ ต้องการแสงสว่างพอประมาณ โดยทั่วไปมักจะเน้นแสงบริเวณกระจกส่องหน้า ซึ่งบางครั้งใช้สำหรับโกนหนวดแต่งหน้า และควรมีแสงแดดส่องในเวลากลางวัน เพื่อช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าและเป็นการฆ่าเชื้อโรค ในห้องน้ำห้องส้วมไปด้วยในตัวด้วยครับ

ไอเดียออกแบบห้องน้ำ3-แบบห้องน้ำ

Credit: https://www.pinterest.com

 หลักสำคัญในการออกแบบห้องน้ำสวยๆ

  • ไม่ควรปูพื้นห้องด้วยวัสดุที่มีผิวหน้าลื่นและเรียบเป็นมัน เช่น กระเบื้องเคลือบ เพราะเมื่อเปียกน้ำ อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ควรใช้วัสดุที่มีผิวหน้าค่อนข้างหยาบ เช่น โมเสกชนิดด้าน เซรามิกชนิดด้าน
  • เมื่อเปิดบานประตูแล้วไม่ควรบังสวิตซ์ไฟ ควรใช้ปลั๊ก และสวิตซ์ไฟ แบบกันน้ำ
  • สามารถระบายอากาศออกทางหน้าต่าง และแสงสว่าง ก็สามารถ ส่องผ่านเข้ามาได้ หน้าต่างควรอยู่สูงเกินระดับสายตา
  • ควรติดฉากพลาสติกหรือกระจกเลื่อนระหว่างส่วนอาบน้ำกับส่วนอื่น ๆ ที่พื้นอาจก่อขอบสูงประมาณ 20 เมตร เพื่อไม่ให้น้ำกระเด็นหรือไหลไปยังส่วนอื่น

ไอเดียออกแบบห้องน้ำ4-แบบห้องน้ำ

Credit: https://www.pinterest.com

การออกแบบ ผนังของห้องน้ำ ให้ได้รูปห้องน้ำที่สุด

ขั้นตอนการออกแบบผนัง มีส่วนที่สำคัญอยู่มากเลยล่ะครับ ซึ่งผนังที่นิยมนำมาตกแต่ง ปูพื้นและบุผนัง ห้องน้ำมากที่สุด คือ กระเบื้องเซรามิก ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ ที่มีคุณภาพ คงทน ต่อการใช้งาน มีสีสันและลวดลายหลายแบบให้เลือกใช้  โดยในการตกแต่งอาจใช้วิธีปูกระเบื้องที่พื้น และบุผนังตลอดจนไปถึงเพดานเลยล่ะครับ ส่วนโทนสีต่างๆนั้นให้เน้นไปในทางสีอ่อนๆ ไม่ควรเลือกสีฉูดฉาดจนเกินไป เพราะจะทำให้ห้องปลดทุกข์กลายเป็นห้องเพิ่มทุกข์แทนนั่นเองครับ ควรใช้สีอ่อนๆ เช่น สีฟ้า สีเทาอ่อน สีชมพู หรือ ถ้าตกแต่งด้วยกระเบื้องก็ไม่ควรลายตาเกินไปครับ เพียงเท่านี้ก็จะเป็นห้องน้ำสวยๆในบ้านได้แล้วครับ

การติดตั้งโคมไฟ  ที่จะทำให้ห้องน้ำสวย

เรื่องที่สำคัญมากสำหรับการติดตั้งโคมไฟให้แสงสว่างควรติดตั้งตายตัว อีกทั้งเต้าสำหรับเสียบปลั๊ก ควรควรมีฝาครอบ เพื่อความปลอดภัย สวิทช์ไฟควรติดไว้ภายนอกห้องน้ำครับ  ซึ่งการติดโคมไฟโดยทั่วไป จะติดกลางห้อง และอาจสร้างบรรยากาศ โดยการติดกระจก ที่มีคุณสมบัติกระจายแสง หรืออาจใช้ไฟฟ้าที่ปรับแสงได้ โดยเฉพาะหน้ากระจกส่องหน้าต้องจัดแสง ให้สว่างเพียงพอ ให้เหมาะสมกับกิจกรรมต่างๆ ที่ทำหน้ากระจกครับ ไม่ว่าจะเป็น แต่งหน้า หรือว่า โกนหนวดเท่านี้ก็เป็นการจัดไฟ ติดตั้งไฟในห้องน้ำได้ถูกหลักแล้วล่ะครับ

ไอเดียออกแบบห้องน้ำ5-แบบห้องน้ำ

Credit: https://www.pinterest.com

 โดยทั่วไปแล้วห้องน้ำนั้นจะมีสิ่งของอีกมากมายให้ใช้งานครับ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ในการอาบน้ำ ควรมีที่เก็บที่เพียงพอ ด้วยครับ ดังนั้นแล้วการออกแบบห้องน้ำนั้นไม่ใช่เรื่องยากเพียงจัดการพื้นที่ให้ลงตัวก็จะสามารถได้ห้องน้ำสวยๆ พร้อม พื้นที่ใช้สอยได้มากมายเลยล่ะครับ ยิ่งถ้าเป็นการจัดการสุขภัณฑ์ต่างๆในห้องน้ำให้เป็นโซนๆด้วยแล้ว ห้องน้ำจะใช้งานได้ดี สะดวก สบาย ดูแลรักษาง่าย มากยิ่งขึ้นครับ เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อนๆ สำหรับบทความแนะนำเทคนิคสำคัญสำหรับการออกแบบ ห้องน้ำ จัดยังไงให้ลงตัว? เพื่อนๆคงจะได้ความรู้พร้อมทั้งสาระดีๆไปกันเพียบ พวกเราหวังว่าบทความนี้จะช่วยให้เพื่อนๆได้ออกแบบห้องน้ำของตัวเองได้อย่างดี สำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียการตกแต่งบ้าน ไม่ว่าจะเป็น รีโนเวทบ้าน หรือ แบบบ้านต่างๆ สามารถติดตามบทความแนะนำไอเดียอื่นๆได้ที่ Homebuddy.in.th ได้เลยครับ สุดท้ายนี้ถ้าหากชื่นชอบบทความนี้อย่าลืม!! กด Like กด Share เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า กับ สาระดีๆ ไอเดียเด็ดๆ กับ Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

ขอขอบคุณไอเดียจาก http://www.decorreport.com