สวัสดีครับเพื่อนๆวันนี้พวกเรา “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” กลับมาพร้อมกับบทความแนะนำไอเดียดีๆ พร้อมเคล็ดลับที่ควรรู้กันอีกแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องไหนเกี่ยวกับบ้าน ต่อเติมบ้าน รีโนเวทบ้าน พวกเราก็ได้รวบรวมข้อมูลความรู้กันเอาไว้เพียบ สำหรับวันนี้พวกเราจะมาแนะนำเรื่อง ไอเดียการออกแบบฝ้าเพดาน แต่งเพดานยังไงให้บ้านสวย? โดยพวกเราได้รวบรวมประเภทของการออกแบบฝ้าเพนดาน ที่สวย น่าสนใจ พร้อมทั้งข้อดีและเสีย ของฝ้าฉาบเรียบ หรือ ว่าฝ้าหลุมนั่นเอง ซึ่งบ้านสมัยใหม่ในหลายๆหมู่บ้าน ก็เลือกที่จะออกแบบฝ้าเป็นแบบนี้ ซึ่งคุณสมบัติน่าสนใจมากเลยทีเดียวครับ เอาเป็นว่าจะมีไอเดียการออกแบบฝ้าเพนดานแบบไหน? ที่ถูกใจเพื่อนๆกันบ้าง ถ้าพร้อมแล้วเราไปรู้จักกับฝ้าในแบบต่างๆกันเลยครับ

รวมไอเดียออกแบบฝ้าเพดาน ใช้ฝ้าแบบไหนถึงจะดี?

ฝ้าเพดาน-แบบฝ้าเพดาน

Credit:https://www.pinterest.com

ฝ้าเพดานสวยๆ กับ ฝ้าเพดานไม้

ฝ้าเพดานไม้-แบบฝ้าเพดาน

Credit:http://www.scgbuildingmaterials.com

เพดานฝ้าไม้นั้น เป็นเพดานดีให้ดูอบอุ่น ดูสวยงามเป็นธรรมชาติ ข้อสำคัญสำหรับการเลือกใช้ฝ้าเพดานไม้ ถ้าจะลดการยืดหดตัวของไม้ หรือ ป้องกันเชื้อรา มอด ปลวก ก็ต้องผ่านกระบวนการอาบน้ำยา หรือ การอบแห้งมาก่อน ไม่อย่างนั้นแล้วก็มองหาวิธีกำจัดปลวกกันอีก พร้อมทั้งใช้น้ำยาทาเคลือบรักษาเนื้อไม้เป็นประจำ สำหรับฝ้าไม้นั้นจะมีลวดลายสวยงามเป็นลายไม้แท้ อยู่แล้ว ซึ่งไม้ที่นิยมนำมาใช้ได้แก่ ไม้แดง ไม้มะค่า โดยไม้ที่นิยมสุดคือ ไม้สัก โดยมีความหนา ความกว้างให้เลือกหลายรูปแบบ

ออกแบบฝ้าเพดาน เรียบง่าย กับ แผ่นฝ้าเพดานยิปซัม

ฝ้าเพดานยิปซัม-แบบฝ้าเพดาน

Credit:http://www.scgbuildingmaterials.com

เป็นฝ้าเพดานที่นิยมมาเลย สำหรับ เพดานยิปซัม สำหรับเพดานแบบแผ่น แผ่นฝ้ายิปซัมโดยทั่วไปผลิตจากผงแร่ยิปซัมอัดแน่น ประกบด้วยกระดาษแข็ง โดยฝ้ายิปซัมมีหลากหลายประเภทให้เลือกใช้ครับ ตั้งแต่รุ่นทั่วไปซึ่งสามารถทาสีทับได้ตามปกติ หรือ อีกรุ่นที่มีลักษณะพิเศษต่างๆ โดยฝ้าในลักษณะแบบนี้ จะนำมาทำเป็นฝ้าหลุมเล่นระดับซ่อนไฟ เดี้ยวพวกเราก็จะได้เห็นตัวอย่าง ไอเดียการทำฝ้าหลุม การซ่อนไฟ ในลำดับต่อไปนั่นเองครับ

ออกแบบฝ้าเพดานสวยๆ ด้วย  แผ่นฝ้าเพดานไฟเบอร์ซีเมนต์

ฝ้าเพดานไฟเบอร์-แบบฝ้าเพดาน

Credit:http://www.scgbuildingmaterials.com

การออกแบบฝ้าอีกแบบก็คือ การใช้แผ่นฝ้าเพดานแบบไฟเบอร์ซีเมนต์ ซึ่งแผ่นฝ้าแบบนี้ ผลิตจากเส้นใยเซลลูโลส ผสมกับ ปูนซีเมนตร์ปอร์ตแลนด์ มีชนิดที่เป็นไม้ระแนง กับ แบบชนิดแผ่นมีหลายขนาดให้เลือก โดยพื้นผิวให้เลือกหลายแบบเลยล่ะครับ ทั้งผิวแบบเรียบ ผิวลายไม้ แบบ เซาะร่อง โดยสารมารถทาสีทับได้ นอกจากนี้ยังมีรุ่นพิเศษต่างๆอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น รุ่นพิ้นผิวลายนูน รุ่นพิมพ์ลาย รวมถึงรุ่นที่เคลือบผิวลามิเนตเป็นสีต่างๆ เพราะจะทำความสะอาดได้ง่ายกว่ารุ่นทั่วๆไป

การออกแบบฝ้าหลุม คืออะไร?

หลังจากที่เราได้พูดเรื่องฝ้าแบบผ้ายิปซัม ที่โยงเรื่องการออกแบบฝ้าหลุมกันด้านบนไปแล้ว เดี้ยวเราจะมาอธิบายฝ้าหลุมให้ฟังกันชัดๆ ซึ่ง ฝ้าหลุมก็คือ ฝ้าฉาบเรียบ ที่มีการเล่นระดับต่างกัน โดยจะมีฝ้าระดับนึงที่สูงขึ้นมากกว่าระดับของพื้นถึงฝ้าโดยปกติของห้อง ทำให้ฝ้ามีลักษณะเป็นช่องลึกเข้าไป หรือ ดูคล้ายเป็นหลุมลึกเข้าไป จึงเรียกกันทั่วไปว่า ฝ้าหลุม นั่นเองครับ โดยสามารถทำเป็นหลุมที่ความลึกเท่าไหร่ก็ได้ ซึ่งจุดเด่นของการทำฝ้าแบบจะ จะสามารถทำเป็น วงกลม วงรี ห้าเหลี่ยม สี่เหลี่ยมก็ได้ ขี้นอยู่กับการออกแบบของเจ้าของบ้าน ได้ตามต้องการ ซึ่งการติดตั้งนั้นเหมือนกับฝ้าแบบฉาบเรียบทุกขั้นตอนเลย แต่ในระหว่างการติดตั้งโครงคร่าวเหล็กชุบสังกะสีซีลายน์สำหรับเป็นโครงยึดแผ่นยิปซัม หรือแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์นั้น จะมีการติดตั้งโครงที่เล่นระดับความสูงจากพื้นแตกต่างกัน

ฝ้าหลุม-แบบฝ้าเพดาน

Credit:http://www.scgbuildingmaterials.com

ออกแบบฝ้าหลุม ทำอะไรได้อีกเยอะ

จุดเด่นของการทำฝ้าหลุม นั้นก็คือ เรื่องการตกแต่งบ้านที่สวยงาม อีกทั้งใช้ลูกเล่นของแสงไฟ ซ่อนไว้ เข้ามาช่วย หรือ ที่นิยมเรียกกันว่าไฟหลืบ ไฟซ่อน อีกทั้งสามารถติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ตรวจจับควัน กล้องวงจรปิด เนื่องจากถ้าติดตั้งในระยะความสูงของฝ้าปกติ  อาจจะมีระดับที่เตี้ยเกินไปไม่เหมาะกับการใช้งาน  หรือบางส่วนของอุปกรณ์นั้นอาจจะรบกวนสายตา หรือเป็นอันตรายต่อคนที่อยู่ในห้องได้

ไอเดียออกแบบฝ้าหลุมสวยๆ

ฝ้าหลุมสวยๆ-แบบฝ้าเพดาน

Credit: https://www.pinterest.com/

ฝ้าหลุมสวยๆ2-แบบฝ้าเพดาน

Credit: https://www.pinterest.com

ฝ้าหลุมสวยๆ3-แบบฝ้าเพดาน

Credit: https://www.pinterest.com

ฝ้าหลุมสวยๆ4-แบบฝ้าเพดาน

Credit: https://www.pinterest.com

ฝ้าหลุมสวยๆ5-แบบฝ้าเพดาน

Credit: https://www.pinterest.com

 

ตัวอย่างไอเดีย ซ่อนไฟ กลับ ฝ้าหลุม ที่สามารถสร้างปาร์ตี้เล็กๆภายในบ้านได้ เป็นไอเดียจาก ช่อง MB ALUMINIUM ต้องขอขอบคุณ มา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

ขอขอบคุณวีดีโอสาระดีๆ จาก ช่อง MB ALUMINIUM ต้องขอขอบคุณ มา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

สิ่งสำคัญที่ช่วยให้บ้านของเรานั้นดูสวยงามได้ นอกจากภายนอกแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการจัดสวนหน้าบ้าน หรือ การออกแบบสไตล์ของบ้านภายนอก เรื่องการออกแบบเพดานบ้านก็ถือเป็นการตกแต่งภายในที่สำคัญ เหมือนกันเลยล่ะครับ ซึ่งถ้าหากว่าใคร กำลังคิดจะต่อเติมบ้าน เปลี่ยนฝ้าเพดานบ้านใหม่ บทความรวมไอเดียออกแบบฝ้าเพดาน แต่งเพดานยังไงให้บ้านสวย ก็จะช่วยกำเนิดไอเดียให้กับทุกคนได้ครับ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกออกแบบฝ้า ว่าจะใช้แบบไหนดี? อีกทั้งรายละเอียดของฝ้ายอดนิยมอย่างฝ้าหลุม ที่สามารถตกแต่งเพิ่ม หรือ ใช้ไฟซ่อนเพิ่มได้ เห็นแบบนี้แล้วเพื่อนๆก็คงจะปิ้งไอเดียกันไป ไม่มากก็น้อยใช่ไหมล่ะครับ ถ้าหากชอบก็อย่าลืม บอกต่อเพื่อนๆที่กำลังมองหาความรู้เรื่องการออกแบบฝ้าเพดาน ร่วมด้วยช่วยกัน กด Like กด Share เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะครับ สำหรับวันนี้เราคงต้องขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีครับ

สนับสนุนเนื้อหาโดย http://www.scgbuildingmaterials.com/,http://www.scgbuildingmaterials.com/