สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้พวกเราทีมงาน Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” มีเทคนิคดีๆ พร้อมสาระโดนๆมาฝากกันอีกแล้วครับ ไม่ว่าจะเป็นการรีโนเวทตกแต่งบ้าน ไอเดียแบบบ้านสไตล์ต่างๆ ที่มีเคล็ดลับมากมาย สำหรับวันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องการสร้างบ้านกันครับ สิ่งสำคัญนอกจากการกู้ซื้อ นั่นก็คือ การก่อสร้างนี่แหละครับ แต่ละขั้นตอนนั้นเรียกได้ว่าต้องพิถีพิถันมากๆ เพราะบ้านจะสร้างโดยลวกๆไม่ได้ ถ้าออกแบบผิดหรือไม่แข็งแรงก็จะเป็นผลเสียในระยะยาวด้วยครับ โดยสิ่งที่ต้องคำนึงมากที่สุดนั่นก็คือ หลังคานั่นเอง สำหรับวันนี้พวกเรา Homebuddy จะมาแนะนำให้เพื่อนๆรู้จักกับโครงหลังคาเหล็ก กับ โครงสร้างไม้ พร้อมทั้งเปรียบเทียบการเลือกใช้สร้างบ้าน ในแบบต่างๆกัน ไม่ว่าจะเป็น โครงเหล็กในแบบต่าง รวมไปถึงเหล็กโครงถักอีกด้วยครับ ยิ่งถ้าหากว่าใครเป็นคนออกแบบเองด้วยแล้ว ท่านเจ้าของบ้านทั้งหลายก็คงต้องใช้ความใส่ใจในเรื่องนี้ให้มากๆเลยล่ะครับ ดังนั้นแล้วถ้าใครยังไม่มีความรู้เรื่องโครงหลังคา วันนี้พวกเราจัดหนัก จัดเต็ม ครบรสแน่นอน เอาเป็นว่าจะมีเทคนิคในการเลือกใช้ และ โครงหลังคาเหล็กจะมีอะไรบ้าง? เราไปชมพร้อมๆกันเลยครับ

รู้จักโครงหลังคาเหล็ก และ โครงหลังคาไม้

โครงหลังคาเหล็กปก-โครงหลังคาเหล็ก

Credit: https://www.pinterest.com

 สำหรับโครงหลังคาที่นิยมใช้กันและเรารู้จักกันดีคือ โครงหลังคาเหล็ก อีกทั้ง โครงหลังคาไม้ โดยที่นิยมใช้กันจริงๆก็จะปฎิเสธคุณสมบัติของเหล็กไม่ได้ล่ะครับว่า แข็งแรง ทนทานกว่าไม้เป็นอย่างมาก ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมรายละเอียดต่างๆเกี่ยวกับโครงหลังคา ถ้าพร้อมแล้ว เราไปดูพร้อมทั้งคิดตัดสินใจกันเลยครับ ว่า โครงหลังคาแบบไหน? ที่จะเหมาะใช้กับบ้านของเรา

โครงหลังคาเหล็ก เหนียวแน่น นิยมใช้งาน

โครงหลังคาเหล็ก1-โครงหลังคาเหล็ก

Credit: http://www.homeidea.in.th

โครงหลังคาเหล็ก ใช่แล้วล่ะครับ!! เป็นโครงหลังคาที่เป็นที่นิยมที่สุดเลยล่ะครับ ถ้าเอาความจริงก็คือมีราคาไม่แพงมาก ใช้การดูแลรักษาต่ำ หาช่างติดตั้งง่าย คงทนถาวร สำหรับข้อดีของโครงหลังคาเหล็กคือสามารถทำหลังคาได้หลากหลายรูปแบบจะโค้งมากน้อยหรือแม้แต่เป็นลูกคลื่นก็ทำได้ ขนาดของโครงหลังคาเหล็กมีให้เลือกหลายขนาดขึ้นอยู่กับชนิดของหลังคาที่จำนำมามุงครับ  ซึ่งจำเป็นต้องผ่านการคำณวณการรับน้ำหนักจากวิศวกรก่อนเสมอ โดยชนิดของเหล็กที่นิยมใช้ก็มีหลายราคาให้เลือกซื้อ เลือกใช้งานครับ

โครงสร้างหลังคาเหล็ก ใช้เหล็กชนิดใดบ้าง

เหล็กรูปพรรณ ทั่วๆไป 

โครงหลังคาเหล็กรูปพรรณทั่วๆไป-โครงหลังคาเหล็ก

Credit: http://www.forfur.com

อย่างที่บอกไปข้างต้นแล้วว่า ชนิดของเหล็กนั้นมีหลายหลาย สำหรับ เหล็กรูปพรรณ ทั่วๆไป มันก็คือเหล็กสีดำทั่วๆไปที่เราเห็นเค้าเอามาทำหลังคา ทำเสา ทำโครงสร้างทั่วๆไปนั่นแหละ เหล็กประเภทนี้ต้องนำมาทาสีกันสนิมก่อน 2-3 ชั้น เพื่อให้โครงหลังคาคงทนถาวรไม่ผุกร่อนง่าย ซึ่งบ้านสมัยใหม่นี้  เค้าจะมักนิยมนำโครงสร้างเหล็กเป็นงานโชว์โครงหลังคากันมากขึ้น ซึ่งราคาก็ถูกกว่าโครงหลังคาไม้ด้วยครับ

 เหล็กเคลือบกัลวาไนซ์ 

โครงหลังคาเหล็กกัลวาไนซ์-โครงหลังคาเหล็ก

Credit: http://www.ypengineering.com

สำหรับเหล็กชนิดนี้เราสามารถเอามาทำการก่อสร้างได้เลยโดยไม่ต้องทาสีกันสนิมทับ เหมือนเหล็กรูปพรรณทั่วไปครับ  เนื่องจากตัวเหล็กได้ทำการเคลือบกันสนิมมาจากโรงงานเรียบร้อยแล้ว ตัวเหล็กจะออกสีเงินๆสามารถเอามาทาสีจริงทับได้  แน่นอนครับว่าราคาจะสูงกว่าราคาเหล็กธรรมดานิดหน่อย แต่สิ่งที่ได้กลับมาคือ ค่าแรงที่จ่ายและความน่ากังวลเรื่องมาตฐานการกันสนิมก็น้อยลงด้วยครับ

เหล็กโครงถัก 

โครงหลังคาเหล็กโครงถัก-โครงหลังคาเหล็ก

Credit https://www.youtube.com

เรียกง่ายๆง่า Truss คือการนำเหล็กรูปพรรณขนาดต่างๆมาสานเชื่อมกันเพื่อให้โครงหลังคาสามารถรับน้ำหนักได้มากขึ้น เราจะใช้กับงานที่ต้องการพื้นที่ใช้งานกว้างๆโดยไม่อยากให้มีเสา มาเกะกะ จะนำเอาเหล็กธรรมดาหรือกัลป์วาไนซ์มาใช้ก็ได้เช่นกันครับ

ตัวอย่างวิดีโอเหล็กโครงถัก

งานถักโครงหลังคาเหล็ก ถัก Truss จากช่อง Yourhouse Myjob ครับ ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วย

โครงหลังคาไม้เนื้อแข็ง

โครงหลังคาไม้1-โครงหลังคาเหล็ก 

Credit: https://pantip.com/topic/32804809

สำหรับโครงสร้างหลังคาไม้นั้น มักใช้กับบ้านที่ต้องการโชว์ให้เห็นโครงหลังคาเป็นส่วนใหญ่ เพราะโครงไม้ราคาสูงกว่าหลังคาเหล็ก ส่วนอายุการใช้งานขึ้นอยู่กับชนิดของไม้และกระบวนการเคลือบน้ำยาป้องกันปลวก การเลือกไม้มาทำโครงสร้างต้องเป็นไม้เนื้อแข็งที่เนื้อไม้ต้องแห้งสนิทจริงๆ เพื่อไม่ให้ไม้เกิดการ ขยายตัวในอนาคตจากสภาพอากาศ เพราะสิ่งเหล่านั้นจะส่งผลต่อแผ่นหลังคาทำให้ร้าว แตกหักเสียหายได้นั่นเอง ส่วนการติดตั้งต้องการช่างที่ชำนาญงานจึงจะออกมาสวยงาม  ถ้าหากเจ้าของบ้านสายเปย์ ก็ต้องยอมทำใจกับค่าแรงที่จะสูงกว่าโครงเหล็กทั่วไป และระยะเวลาในการทำงานก็จะนานกว่าโครงหลังคาเหล็กครับ

เปรียบเทียบแบบโครงหลังคาเหล็กหรือไม้ ใช้แบบไหนจะดีกว่ากัน?

โครงหลังคาเหล็ก-ไม้-โครงหลังคาเหล็ก

Credit: https://home.kapook.com

 ถ้าหากจะพูดถึงเรื่องความประหยัดนั้น เราเน้นไปที่โครงหลังคาเหล็กมากกว่าครับ สำหรับเพื่อนๆที่ต้องการคุมงบประมาณ อีกทั้งค่าแรงของช่าง ที่หาง่ายได้เร็ว สามารถอยู่ได้นาน คงทน ถาวร ใช้สร้างบ้านได้หลายสไตล์ สำหรับ คนงบน้อยอย่างเราๆใช้โครงสร้างหลังคาที่เป็นเหล็กถือว่าคุ้มค่ากว่ามากครับ  แต่ถ้าหากว่าใครทุนหนา ที่จะสร้างบ้านทั้งทีต้องเอาให้สวย เอาให้ปัง พร้อมเปย์จ่ายในราคาที่สูงกว่าเหล็ก ก็เลือกใช้โครงหลังคาไม้กันได้ครับ การใช้วัสดุไม้จึงสวยงามกว่า แต่ข้อเสียก็คือ ต้องคอยตรวจสอบอยู่บ่อยๆ เพราะถ้านานวันไปอาจจะมีการเสียหายของไม้ในอนาคตได้ครับ อีกทั้งต้องเลือกช่างที่มีฝีมือ พร้อมทั้งให้คำแนะนำเราได้

โครงหลังคาเหล็กปก2-โครงหลังคาเหล็ก

Credit: https://www.pinterest.com

ก็เป็นอันจบไปแล้วนะครับ กับสาระดีๆแบบนี้ เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อนๆ  การเปรียบเทียบโครงหลังคาเหล็กหรือไม้ ใช้แบบไหนจะดีกว่ากัน? คิดออกรึยังครับว่าจะใช้งานโครงเหล็กแบบไหน? ซึ่งจะปลูกสร้างบ้านกันแต่ละทีก็ต้องเลือกสิ่งดีๆกันใช่ไหมล่ะครับ สำหรับการตัดสินใจเลือกนั้นก็แล้วแต่พิจารณาของเจ้าของบ้าน หรือ งบประมาณที่มีอยู่ครับ การสร้างบ้านในแต่ละแบบนั้นไม่ว่าจะสร้างแบบไหนก็แล้วแต่ ถ้าหากดูแลไม่ดี ก็อาจจะทำให้บ้านดูทรุดโทรมได้ครับ ส่วนเพื่อนๆคนไหนกำลังมองหาไอเดียสร้างบ้าน รีโนเวทบ้าน หรือ ไอเดียตกแต่งบ้าน พวกเรายังมีเทคนิคดีๆ พร้อมเคล็ดลับอีกมากมาย สามารถติดตามบทความอื่นๆได้ที่ Homebuddy.in.th ครับ มีบทความไอเดียเจ๋งๆอีกเพียบเลย สุดท้ายนี้ถ้าหากว่าชื่นชอบบทความดีๆมีสาระแบบนี้ อย่าลืม!! กดLike กดShare ให้พวกเราด้วยนะครับ พร้อมทั้งติดตามบทความใหม่ๆได้ทางเฟสบุ๊คของพวกเราได้เลย สำหรับวันนี้ ต้องขอตัวลาไปก่อนนะครับ Homebuddy สวัสดีครับ

ขอขอบคุณข้อมูลหลักๆจาก http://www.forfur.com