สวัสดีครับเพื่อนๆ พบกับพวกเราทีมงาน “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” กันอีกแล้วนะครับ สำหรับวันนี้พวกเราก็มีบทความดีๆ มาแนะนำให้กับเพื่อนๆอีกเช่นเคย ห้ามพลาดเชียว!! ถ้าหากจะพูดถึงความแตกต่างระหว่างห้องสไตล์ต่างๆนั้น เป็นข้อถกเถียงกันมามากมาย เพราะว่าเรื่องการใช้ประโยชน์นั้นค่อนข้างที่จะแตกต่างกัน แต่ถ้าเป็นห้องนอน หรือ ห้องน้ำ ก็จะไม่ค่อยได้แตกต่างอะไรมาก เพราะว่าการใช้งานนั้นเป็นรูปแบบเดียว จะบอกได้ว่า ห้องที่ค่อนข้างถกเถียงกันมากที่สุดนั่นก็คือ ห้องครัวนั่นเองครับ สำหรับวันนี้เพื่อนๆที่กำลังจะสร้างห้องครัวแล้วล่ะก็ คงมีข้อถกเถียงกันในใจว่าจะสร้างแบบไหนดี? วันนี้พวกเรา Homebuddy จึงจะมาเปรียบเทียบ ห้องครัวปูน บิวน์อิน หรือ สำเร็จรูป ครัวแบบไหนตอบโจทย์สุด วันนี้เดี้ยวเราจะได้รู้กันครับ ซึ่งพวกเราจะมาเปรียบเทียบระหว่าง ข้อดี ข้อเสีย ของครัวในแบบต่างๆกัน ยังไงแล้วเพื่อนๆก็ลองพิจารณากันดูนะครับว่า ครัวแบบไหน? จะเหมาะที่จะสร้างที่สุด ใครคิดที่จะต่อเติมครัวใหม่ล่ะก็ไปดูรายละเอียดพร้อมๆกันเลยครับ

ห้องครัวปูน บิวน์อิน หรือ สำเร็จรูป แบบไหนตอบโจทย์สุด?

ห้องครัวบิลท์ปูน1-ครัวปูน

Credit: https://www.pinterest.com

ห้องครัวไทยดั้งเดิม กับ ห้องครัวปูนเปลือย

เรามาเริ่มกันที่ห้องครัวไทยแบบดั้งเดิมอย่างห้องครัวปูนเปลือยกันก่อนเลยครับ ซึ่งรายละเอียดของห้องครัวปูนแบบนี้ เป็นห้อรัวที่เป็นแบบไทยเดิม สร้างโดยวิธีการหล่อปูนตามแบบโครงสร้างที่ออกแบบกันไว้ โดยใช้วัสดุเป็นปูน เหล็กเส้นต่างๆ มาขึ้นโครงสร้างของเคาน์เตอร์ครัว มีจุดเด่นในเรื่องความทนทาน เหมาะสำหรับคนที่ชอบทำอาหารเป็นประจำ โดยต้องใช้ห้องครัวตลอด สมัยก่อนปูนเปลือยอาจจะยังตกแต่งไม่ดูสะดุดตามากนัก แต่ปัจจุบันนี้มีการแต่งเติมเพิ่มเข้ามาในหลายๆไอเดียทำให้ห้องครัวแบบปูนดูโดดเด่น น่าใช้งานขึ้นมามากเลยล่ะครับ อันดับต่อไป เราไปเปรีบเทียบข้อดี ข้อเสียของ ห้องครัวปูนกันต่อเลยครับ

ข้อดีของการสร้างห้องครัวปูน

ห้องครัวปูนนั้นมีความคงทน แข็งแรง ไม่ต้องดูแลรักษาอะไรมาก เหมาะสำหรับคนที่ทำครัวบ่อยๆ ใช้งานหนัก ราคาก่อสร้างถูกกว่าครัวแบบอื่นๆ สามารถแต่งเติมได้ ไม่ว่าจะเป็น ต่อเติมครัวแบบทึบ หรือ โล่ง

ข้อเสียของการสร้างห้องครัวปูน

ห้องครัวปูนนั้น ไม่สามารถเลืกรูปแบบได้เยอะมากเหมือนครัวแบบอื่นๆ แถมยังมีความชื้นของปูนในที่เก็บของโซนต่างๆ แต่สามารถแก้ไขด้วยการปูกระเบื้องทับ ก็สามารถทำได้

ห้องครัวบิลท์ปูน-ครัวปูน

Credit: https://www.pinterest.com

ออกแบบครัวแบบ ครัวบิลท์อิน ตามใจต้องการ

สำหรับครัวที่สามารถจัดวางให้เข้าพื้นที่ได้สวยงาม ตามใจต้องการ ก็ต้องให้ ครัวบิลท์อินครับ แต่ก็ต้องมีการวางแผน แปลนห้องครัวแบบรอบคอบที่สุด ตั้งแต่การเริ่มก็สร้าง ไม่อย่างนั้นแล้วจะแก้ไขยาก อีกทั้งมีค่าใช้จ่ายเยอะมากเลยทีเดียว เพราะส่วนใหญ่แล้วครัวแบบบิวน์อินนั้นจะติดตั้งกับที่เลย ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ครับ ดังนั้นแล้วก็ต้องคิดกันสักนิดนึง อันดับต่อไป เราไปเปรีบเทียบข้อดี ข้อเสียของ ครัวบิลท์อินกันต่อเลยครับ

ข้อดีของการสร้างครัวบิลท์อิน

สามารถออกแบบครัวให้ได้ตามพื้นที่ใช้สอย ได้ตามที่ต้องการ ทำให้ไม่เหลือพื้นที่ช่องว่างทำให้ประหยัดพื้นที่มากขึ้นด้วยครับ         

ข้อเสียของการสร้างครัวบิลท์อิน

มีราคาสูง ถ้าหากต้องการย้าย ปรับเปลี่ยนตำแหน่ง ต้องรื้อใหม่ทั้งหมดเท่านั้น เพราะการบิลท์อินคือการทำติดไปเลยกับตัวห้อง เห็นแบบนี้แล้วต้องคิดออกแบบให้ดีๆเลยล่ะครับว่า จะจัดตำแหน่งอย่างไรให้เหมาะสม ที่สุด

ห้องครัวบิลท์อิน-ครัวปูน

Credit: https://www.pinterest.com

ออกแบบห้องครัว แบบครัวสำเร็จรูป

สำหรับครัวที่แบรนด์ต่างๆได้มีสินค้าเอาไว้ให้แล้วนั้น เราสามารถเลือกต่อเป็นชุดครัวได้ครบครัน มีฟังก์ชั่น ออปชั่นมาพร้อม ทั้งตู้เคาน์เตอร์ อ่างล้างต่างๆ รวมไปถึงเครื่องครัวด้วย ซึ่งจะออกแบบมาให้พอดีกับพื้นที่ครัวของที่บ้านเรากำหนด แต่ตรงนี้นั่นราคาค่อนข้างที่จะสูง เพราผลิตภัณฑ์ต่างๆติดแบรนด์หมดเลยครับ

ข้อดีของการสร้างครัวสำเร็จรูป

ข้อดีของการสร้างแบบนี้ นั่นก็คือ ได้ดีไซน์ของครัวอย่างสวยงาม ลงตัว พร้อมประโยชน์ใช้สอยได้หลากหลาย สามารถเปลี่ยนสีหรือ สามารถเลือกของได้ตามต้องการเลยครับ

ข้อเสียของการสร้างครัวสำเร็จรูป

การสร้างครัวแบบสำเร็จรูปนั้นมีราคาค่อนข้างแพง เหมาะที่จะใช้งานเบาๆ หรือ ทำเอาไว้โชว์ หรือ ใช้ในพื้นที่จำกัดมากกว่าครับ แต่บางครั้องดีไซน์ของครัวที่สวยๆ ก็อาจจะไม่ถูกใจเราทั้งหมดครับ

ห้องครัวสำเร็จรูป-ครัวปูน

Credit: https://www.pinterest.com

เป็นยังไงกันบ้างครับกับการเปรียบเทียบครัวทั้ง 3 แบบนี้ ไม่ว่าจะเป็น ครัวปูน บิวน์อิน หรือ สำเร็จรูป มีห้องครัวสไตล์ไหนที่ถูกใจเพื่อนๆกันบ้างไหมครับ ถ้าหากเพื่อนๆมีงบประมาณที่จำกัด การสร้างครัวปูนแบบไทยเดิมก็เหมาะสมดีครับ แต่ถ้าหากต้องการที่จะสร้างแบบติดกับบ้านไปเลย ไม่ค่อยใช้บ่อยๆ ก็เลือกแบบบิลท์อิน หรือ สำเร็จรูปได้เลย ก็เป็นอันจบไปแล้วนะครับกับ บทความเปรียบเทียบห้องครัวปูน บิวน์อิน หรือ สำเร็จรูป ครัวแบบไหนตอบโจทย์สุด? ก็คงจะได้คำตอบกันในใจแล้วใช่ไหมล่ะครับ ถ้าหากว่าชอบก็อย่าลืม!! กด Like กด Share บอกต่อเพื่อนๆ กับสาระดีๆ เคล็ดลับเจ๋งๆแบบนี้ให้พวกเราด้วยนะครับ สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่กำลังมองหาไอเดียออกแบบบ้าน ไอเดียการรีโนเวทบ้าน พวกเรายังมีสาระดีๆ ให้ติดตามกันอีกมากมายเลยล่ะครับที่ Homebuddy.in.th สำหรับวันนี้พวกเรา โฮมบัดดี้ ต้องขอตัวลาไปก่อนนะครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีครับ