สวัสดีค่ะเพื่อนๆ พวกเรา “Homebuddyเพื่อนซี้เรื่องบ้าน” มีความรู้และไอเดียดีๆ เกี่ยวกับเรื่องบ้านมาฝากกันอีกเช่นเคย บทความที่จะนำเสนอในวันนี้เหมาะสำหรับเพื่อนๆ ที่มีพื้นที่ในสวนค่ะ นั่นก็คือ ศาลาในสวน นอกจากจะใช้ตกแต่งสวนแล้ว ยังใช้นั่งเล่นพักผ่อนชมบรรยากาศในสวนได้อีกด้วย ใครๆ ก็อยากนั่งเล่นพักผ่อนในสวนพร้อมกับจิบกาแฟฟังเสียงนกร้องและเสียงลมพัดใบไม้กระทบกันใช่ไหมละคะ หรือใช้เป็นที่นั่งทำงานในวันหยุดก็เปลี่ยนบรรยากาศได้ดีทีเดียวเลยค่ะ ศาลานั้นมีหลายรูปแบบให้เพื่อนๆ ได้เลือกเลย เช่น ศาลาไม้ ศาลาโครงเหล็กดัด เป็นต้น แต่ส่วนใหญ่มักนิยมใช้ศาลาไม้ค่ะ เพราะให้ความกลมกลืนและลงตัวกับธรรมชาติในสวนได้อย่างดี หากเพื่อนๆ กำลังศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับศาลาในสวนอยู่ล่ะก็ ห้ามพลาดเลยค่ะ เพราะพวกเรา Homebuddy ได้รวบรวมข้อมูลที่ควรรู้ก่อนมีศาลาไว้ที่นี่แล้ว นอกจากนี้ยังมีตัวอย่างศาลาพร้อมราคา รวมถึงซุ้มไม้เลื้อยสวยๆ จะเป็นอย่างไรนั้น ไปดูกันเลยดีว่าค่ะ กับ แบบศาลาสวยๆ หลากสไตล์ ที่จะทำให้สวนของคุณดูดีขึ้น!

 

แบบศาลาสวยๆ หลากสไตล์

 

แบบศาลา-แบบศาลา

Credit https://www.pinterest.com

ก่อนที่เพื่อนๆ จะไปดูแบบศาลากัน พวกเรามีข้อมูลที่ควรรู้ก่อนจะมีศาลาในสวนมาให้ศึกษากันก่อนค่ะ ทั้งรูปแบบศาลา การดูแลรักษาศาลาและอื่นๆ ลองศึกษากันไปทีละหัวข้อนะคะ

รูปแบบศาลา

อย่างที่กล่าวกันไปข้างต้นนะคะ วัสดุที่ใช้ทำศาลามีหลายประเภท เช่น ไม้ ไม้ไผ่ เหล็ก เป็นต้น เพื่อนๆ ควรทราบก่อนว่า สวนที่ตนเองมีนั้นเป็นการตกแต่งสวนแบบใด หากเป็นสวนสไตล์อังกฤษที่มีรูปปั้นคิวปิดตัวน้อยหรือรูปปั้นอื่นๆ น่ารักแล้วล่ะก็ ควรเลือกศาลาที่ทำจากเหล็ก รูปทรงก็ขึ้นอยู่กับความชอบของเพื่อนๆ เลยค่ะ หรือสวนสไตล์ทรอปิคอลและสวนบาหลี ก็ควรเลือกศาลาที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ เช่น ไม้ ไม้ไผ่ เป็นต้น ถ้าเพื่อนๆ เลือกตามความชอบโดยไม่ได้เลือกให้เข้ากับสไตล์ของสวน คงจะดูผิดธีมและขัดสายตาอย่างแน่นอนเลยค่ะ

าลาโครงเหล็ก-แบบศาลา

Credit https://www.pinterest.com

ศาลาไม้ไผ่ทรอปิคอล-แบบศาลา

Credit https://www.pinterest.com

 พื้นที่ที่ใช้สร้างศาลาหน้าบ้าน

เพื่อนๆ อาจกังวลเกี่ยวกับพื้นที่ที่ตนเองมี ไม่ต้องคิดมากไปค่ะ ศาลานั้นมีหลายขนาดมาก นอกจากนี้ยังมีรูปแบบที่หลากหลายอีกด้วย ไม่จำเป็นว่าจะต้องมีสวนหน้าบ้านขนาดใหญ่เท่านั้น จึงจะมีศาลาในสวนได้ สวนขนาดเล็กก็มีได้เช่นกันค่ะ หรือถ้ามีพื้นที่จำกัดมาก ก็ขอแนะนำเป็นซุ้มไม้เลื้อยหรือที่เรียกว่าซุ้มไม้ระแนง ไม้เลื้อยนิยมใช้ทำซุ้มก็มีหลายชนิดเลยค่ะ เพื่อนๆ สามารถเลือกพันธุ์ไม้ที่ชอบมาปลูกบนระแนงได้เลยนะคะ นอกจากจะสวยงามแล้วยังสามารถใช้บังแสงแดดอีกด้วย

ซุ้มไม้เลื้อย-แบบศาลา

Credit https://www.pinterest.com

การดูแลรักษาศาลาในสวน

การดูแลรักษาศาลาสวยๆ ของเราให้ดูดีนั้นไม่ยากเลยค่ะ เพื่อนๆ จะต้องหมั่นถอนวัชพืชรอบๆ ศาลาเพื่อไม่ให้ดูรกรุงรังและเพื่อป้องกันไม่ให้เป็นที่อยู่ของสัตว์ร้าย วัสดุที่ใช้ทำศาลาเองก็ต้องทนต่อแดด ฝนและสภาพอากาศของประเทศไทยได้ดี หากใช้ไม้เป็นวัสดุก็ต้องทาเคลือบผิวไม้เพื่อป้องกันไม่ใช้ปลวกมากัดกิน ส่วนคราบสปกรกต่างๆ สามารถจัดการได้ด้วยการฉีดน้ำแรงดันสูงค่ะ หรือถ้าคราบออกยากก็ใช้แปรงหรือผ้าขัดออกได้ นอกจากนี้จะต้องตรวจเช็คสภาพของโครงศาลาว่าโยกเยกหรือไม่ รวมถึงการดูน็อตและสกรูด้วยค่ะ

ศาลาในสวน-แบบศาลา

Credit https://www.pinterest.com

 

แบบศาลาไม้ พร้อมราคาจากเว็บไซต์ Salabenjapun.com

ศาลาโดม 2 ชั้น นั่งห้อยขา

ราคา 33,000 บาท

ศาลาไม้1-แบบศาลา

Credit http://www.salabenjapun.com

ศาลาโดม 2 ชั้น นั่งพื้น

ราคา 30,000 บาท

ศาลาไม้2-แบบศาลา

Credit http://www.salabenjapun.com

ศาลาโดม 2 ชั้น ที่นั่ง 3 ด้าน มีชานหน้า

ราคา 38,000 บาท

ศาลาไม้3-แบบศาลา

Credit http://www.salabenjapun.com

ศาลาไม้เบญจพรรณ

ราคา 34,000 บาท

ศาลาไม้4-แบบศาลา

Credit http://www.salabenjapun.com

 

แบบศาลาไม้ไผ่สวยๆ

ศาลาไม้ไผ่1-แบบศาลา

Credit https://www.pinterest.com

ศาลาไม้ไผ่2-แบบศาลา

Credit https://www.pinterest.com

ศาลาไม้ไผ่3-แบบศาลา

Credit https://www.pinterest.com

ศาลาไม้ไผ่4-แบบศาลา

Credit https://www.pinterest.com

 

ศาลาไม้สวยๆ ร้านชิงช้าโปร จาก Youtube

นอกจากศาลาสวยๆ ที่พวกเราแนะนำมาให้ชมกันข้างบนแล้ว ยังไม่ถูกใจเพื่อนๆ หรือหากกำลังคิดว่าจะหาซื้อศาลาจากที่ไหนดี ไม่ต้องกังวลไปเลยค่ะ พวกเรา homebuddy ขอแนะนำร้าน “ชิงช้าโปร” จะเป็นอย่างไรไปดูกันเลย

ขอขอบคุณคลิปวีดีโอจาก Channel AMARIN TVHD

มีแต่ศาลาสวยๆ ทั้งนั้นเลยใช่ไหมล่ะคะ อย่างที่ในคลิปวีดีโอได้กล่าวไปไม่ว่าจะมีพื้นที่ขนาดเท่าใดก็สามารถมีศาลา ซุ้มเล็กๆ หรือชิงช้านั่งพักผ่อนหย่อนใจได้ค่ะ ราคาของศาลานั้นขึ้นอยู่กับขนาดและวัสดุ ถ้าใช้ไม้สักทั้งศาลาก็อาจมีราคาที่ค่อนข้างสูงมากกว่าไม้ชนิดอื่นๆ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของเพื่อนๆ เลยค่ะว่าอยากได้ศาลาขนาดเท่าใดและใช้วัสดุชนิดไหนนั่นเอง นอกนี้ทางชิงช้าโปรยังมีทีมงานไปสำรวจพื้นที่สวนเพื่อวัดขนาดในการทำศาลาอีกด้วย เรียกได้ว่าครบวงจรเลยทีเดียวค่ะ

 

ไอเดียศาลาในสวนสวยๆ หลากสไตล์

ศาลาในสวนสวยๆ1-แบบศาลา

Credit https://www.pinterest.com

ศาลาในสวนสวยๆ6-แบบศาลา

Credit https://www.pinterest.com

ศาลาในสวนสวยๆ3-แบบศาลา

Credit https://www.pinterest.com

ศาลาในสวนสวยๆ4-แบบศาลา

Credit https://www.pinterest.com

ศาลาในสวนสวยๆ5-แบบศาลา

Credit https://www.pinterest.com

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะเพื่อนๆ ถูกใจไหมเอ่ย? กับ แบบศาลาสวยๆ หลากสไตล์ ที่จะทำให้สวนของคุณดูดีขึ้น! นอกจากศาลาจะใช้เป็นที่นั่งเล่นพักผ่อนหรือทำงานแล้ว ยังใช้รับรองแขกที่มาเยือนบ้านได้ด้วยค่ะ ให้แขกได้นั่งสบายๆ รับลมพร้อมกับชมบรรยากาศในสวน คงจะดีไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะคะ แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการเลือกศาลาก็มีมากมายตามที่พวกเรา Homebuddy ได้นำเสนอให้เพื่อนๆ ได้ศึกษากัน ดังนั้นควรจะปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในด้านนี้นะคะ เพื่อความสวยงามและได้มาตรฐานของศาลาในสวนของเพื่อนๆ นั่นเองค่ะ หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย สามารถติดตามบทความอื่นๆ ที่มีสาระเกี่ยวกับเรื่องบ้านได้อีกมากมาย เช่น แนวทางการรีโนเวทบ้าน เทคนิคสร้างบ่อปลาคราฟ หรือการ DIY โคมไฟไว้ใช้เอง เป็นต้น ที่เว็บไซต์ Homebuddy.in.th หรือ Fanpage ของพวกเรา ที่สำคัญอย่าลืมกดไลค์ กดแชร์ หรือคอมเมนต์พูดคุยเป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะคะ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สำหรับวันนี้ สวัสดีค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://home.kapook.com