บ้านทรงไทย-บ้านทรงไทย

บ้านทรงไทย ความสวยงามแบบไทยที่ใครก็ต้องหลงรัก

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ มาพบกับพวกเรา “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” กันอีกครั้งแล้วนะคะ ในสังคมปัจจุบันนี้ การมีบ้านเป็นของตนเองนั้นถือว่ามีความมั่นคงในชีวิตระดับหนึ่งเลยก็ว่าได้ค่ะ แต่จะสร้างบ้านแบบไหนดีล่ะ? พวกเรามีทั้งแบบบ้านสไตล์รีสอร์ท  แล้วแบบไหนจะเหมาะกับภูมิประเทศของประเทศไทยไหม? เพื่อนๆ ไม่ต้องเป็นกังวลไปเลยค่ะ ในวันนี้พวกเรา Homebuddy ได้เตรียมแบบบ้านที่เหมาะกับประเทศไทยมาไว้ให้ใช้เป็นทางเลือกแล้วค่ะ นั่นก็คือ “บ้านทรงไทย” ถึงจะเก่าและโบราณ แต่ก็ยังเก๋าอยู่นะคะ หลายๆ ครอบครัวเลือกสร้างบ้านทรงไทย นอกจากจะคงไว้ซึ่งความสวยงามแบบไทยแล้ว ยังเหมาะสมกับสภาพอากาศของประเทศอีกด้วย แต่ถ้าเพื่อนๆ เกรงว่าบ้านทรงไทยจะดูโบราณไป พวกเราก็มี “บ้านทรงไทยประยุกต์” มาให้เพื่อนๆ เลือกชมด้วยเช่นกันค่ะ บ้านไทยประยุกต์ก็เกิดจากการผสมสานระหว่างความงามแบบไทยๆ กับความเรียบง่ายแบบโมเดิร์นได้อย่างลงตัวนั่นเองค่ะ หากกำลังมองหาไอเดียสร้างบ้านอยู่ล่ะก็ ต้องห้ามพลาดเลยนะุคะ กับ บ้านทรงไทย ความสวยงามแบบไทยที่ใครก็ต้องหลงรัก

 

บ้านทรงไทย ความสวยงามแบบไทยที่ใครก็ต้องหลงรัก

 

ทำความรู้จักกับแบบบ้านทรงไทย

บ้านทรงไทย-บ้านทรงไทย

Credit https://www.pinterest.com

บ้านทรงไทยนั้นถือได้ว่าเป็นสถาปัตยกรรมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งลวดลายการแกะสลักที่ปราณีตและรูปลักษณ์ที่โดดเด่นนั่นเอง ในอดีตบ้านทรงไทยหรือบ้านเรือนไทยนั้นสามารถบ่งบอกถึงฐานะของเจ้าของบ้านได้ โดยดูได้จากวัสดุที่ใช้สร้างและขนาดของตัวบ้าน ยิ่งหลังใหญ่มากเท่าใดก็ยิ่งแสดงถึงความร่ำรวยและมีอำนาจบารมีค่ะ แต่ในปัจจุบันนี้ ..เพื่อนๆ อาจจะสังเกตได้ว่า บ้านทรงไทยมีให้เห็นกันน้อยลงไปทุกวัน คนรุ่นใหม่ก็มักชอบอะไรที่ทันสมัยใช่ไหมล่ะคะ ดังนั้นจึงนิยมสร้างบ้านที่เข้ากับยุคสมัยเสียมากกว่าค่ะ อีกทั้งวัสดุที่สำคัญในการสร้างบ้านทรงไทยเช่นไม้สักนั้นเริ่มหายากและมีราคาที่สูงขึ้น หลายๆ ครอบครัวจึงหันไปสร้างบ้านทรงไทยประยุกต์กันแทนนั่นเองค่ะ

 

ข้อดีของแบบบ้านเรือนไทย

อย่างที่กล่าวกันไปข้างต้นว่า ..บ้านทรงไทยนั้นเหมาะสมกับสภาพอากาศและภูมิประเทศของไทยค่ะ เพราะบ้านทรงไทยมักนิยมสร้างให้ใต้ถุนสูง เมื่อน้ำท่วมก็ยังสามารถใช้ชีวิตกันได้ โดยไม่ได้จะส่งผลกระทบมากนัก ทั้งนี้ยังช่วยป้องกันสัตว์ร้ายที่มากับช่วงน้ำท่วมได้ ฤดูอื่นๆ ก็ใช้พื้นที่บริเวณใต้ถุนเป็นที่นั่งเล่นพักผ่อนหรือรับประทานอาหารกันเองในครอบครัวได้ค่ะ หลังคาจะสร้างเป็นทรงสูง เพื่อระบายความร้อนได้ดี เมื่อถึงฤดูร้อน ภายในบ้านก็จะไม่ร้อนมากจนเกินไป เนื่องจากมีการถ่ายเทอากาศที่ดีนั่นเอง สามารถอยู่อาศัยกันได้สบายเลยค่ะ พื้นไม้เองก็คายความร้อนและเย็นตัวได้มากกว่าวัสดุอื่น อีกทั้งยังมีการออกแบบชายคาให้คลุมตัวบ้าน ก็เพื่อป้องกันรังสีความร้อนและป้องกันฝนสาดเข้ามาข้างในตัวบ้านด้วย

 

ตัวอย่างบ้านทรงไทยโบราณพร้อมแปลน

บ้านทรงไทยชั้นเดียวยกพื้นสูง1-บ้านทรงไทย

Credit https://www.ihome108.com

บ้านทรงไทยชั้นเดียวยกพื้นสูง2-บ้านทรงไทย

Credit https://www.ihome108.com

บ้านทรงไทยชั้นเดียวยกพื้นสูง3-บ้านทรงไทยCredit https://www.ihome108.com

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ? เพื่อนๆ จะเห็นได้ว่าไม่ได้ใช้เฉพาะไม้เพียงอย่างเดียวในการสร้างบ้านทรงไทย อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นเลยค่ะ การเลือกใช้วัสดุอื่นเข้ามาเป็นส่วนประกอบแทนไม้ที่มีราคาสูง ก็จะช่วยให้เพื่อนๆ ลดต้นทุนในการใช้จ่ายได้ค่ะ และถึงแม้ว่าบ้านทรงไทยหลังนี้ค่อนข้างให้ความรู้สึกสมัยใหม่มากกว่า แต่ก็ยังพูดไม่ได้เต็มปากว่าเป็นบ้านทรงไทยประยุกต์ เพราะยังมีกลิ่นไอของความสวยงามแบบไทยอยู่มาก ดังนั้นบ้านทรงไทยหลังนี้จึงเหมาะกับการปลูกสร้างในสมัยนี้ ไม่ดูโบราณหรือทันสมัยมากเกินไปนั่นเอง ลงตัวได้อย่างพอดิบพอดี อย่างไรก็ตามเพื่อนๆ สามารถปรึกษาสถาปนิกในการต่อเติมห้องอื่นๆ เพิ่มได้เลยค่ะ

 

ตัวอย่างบ้านทรงไทยประยุกต์พร้อมแปลน

บ้านทรงไทยประยุกต์ยกใต้ถุนสูง1-บ้านทรงไทย

Credit http://www.thaihomeplan.com

บ้านทรงไทยประยุกต์ยกใต้ถุนสูง2-บ้านทรงไทยCredit http://www.thaihomeplan.com

บ้านทรงไทยประยุกต์ยกใต้ถุนสูง3-บ้านทรงไทย

Credit http://www.thaihomeplan.com

บ้านทรงไทยประยุกต์ยกใต้ถุนสูง4-บ้านทรงไทย

Credit http://www.thaihomeplan.com

แบบบ้านทรงไทยประยุกต์หลังนี้ออกแบบมาสำหรับเพื่อนๆ ที่มีที่ดินหน้าแคบ มี 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก ยกใต้ถุนสูงสามารถใช้จอดรถได้ค่ะ อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของน้ำท่วม หลังคาเป็นทรงปั้นหยากึ่งจั่ว มีข้อดีในด้านการรับแรงปะทะจากลมและฝน นอกจากนี้ยังระบายความร้อนได้ดีอีกด้วย

ขนาดตัวบ้าน : กว้าง 8 เมตร ลึก 11 เมตร

พื้นที่ใช้สอย : พื้นที่ใช้สอยประมาณ 90 ตร.ม

จำนวนห้อง : 2 ห้องนอน , 2 ห้องน้ำ , 1 ห้องรับแขก , ห้องครัว , ห้องทานข้าว , มีระเบียงหน้าบ้าน , ห้องพระ

งบประมาณก่อสร้าง : เริ่มต้นประมาณ 9 แสนาท  ขึ้นอยู่กับวัสดุก่อสร้างที่เลือกใช้และค่าแรงในแต่ละพื้นที่ รวมถึงกำไรที่ผู้รับเหมาคิด

 

รวมไอเดียจาก Youtube กับแบบบ้านทรงไทยประยุกต์

พบกับแบบ้านทรงไทยประยุกต์สุดคลาสสิค ที่มีมาให้เพื่อนๆชาว Homebuudy ได้เลือกชมกันแล้วค่ะ เป็นไอเดียมากมายจากยูทูปค่ะ

ขอขอบคุณไอเดียดีๆจากช่อง Society ด้วยนะคะ

ตัวอย่าง บ้านทรงไทยประยุกต์กับบรรยกาศธรรมชาติในราคา 1.6 ล้านบาท ไอเดียจากช่อง แบบบ้านสวยๆ ค่ะ จะสวยถูกใจรึเปล่า? ไปดูกันเลยค่ะ

ขอขอบคุณไอเดียดีๆจากช่อง แบบบ้านสวยๆ ด้วยนะคะ

ถูกใจเพื่อนๆ กันบ้างไหมเอ่ย? ก็เป็นอันจบไปแล้วนะคะ กับ บ้านทรงไทย ความสวยงามแบบไทยที่ใครก็ต้องหลงรัก อย่างที่เพื่อนๆ ได้ทราบกันว่า ..ปัจจุบันนี้เหตุการณ์น้ำท่วมนั้นค่อนข้างจะทวีความรุนแรงขึ้นในหลายภาคส่วน หลายจังหวัดประสบปัญหาน้ำท่วมอยู่นานหลายเดือนเลยค่ะ ไม่สามารถใช้ชีวิตตามปกติได้ การสร้างบ้านเพื่อรองรับการเกิดปัญหาเหล่านี้ก็เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรกๆ นั่นเอง ดังนั้นแบบบ้านทรงไทยจึงเป็นทางเลือกในอันดับต้นๆ เลยค่ะ ที่เพื่อนๆ ควรจะพิจารณา นอกจากประโยชน์ด้านน้ำท่วมแล้ว ยังตอบโจทย์ด้านระบายความร้อนได้ดีอีกด้วย เนื่องจากวัสดุที่ใช้เป็นไม้เสียส่วนใหญ่ จึงคลายความร้อนและเย็นตัวได้เร็ว ทั้งยังมีการออกแบบหลังคาเพื่อช่วยระบายความร้อนภายในบ้าน เห็นไหมล่ะคะเพื่อนๆ ว่าเหมาะกับการสร้างในประเทศไทยจริงๆ ค่ะ หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ สามารถติดตามบทความดีๆ มีสาระเกี่ยวกับเรื่องบ้านได้อีกมากมาย  รวมไปถึงการรีโนเวทบ้านด้วย กับ Homebuddy.in.th หรือ Fanpage ของพวกเรา ที่สำคัญอย่าลืมกดไลค์ กดแชร์ เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะคะ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สำหรับวันนี้ สวัสดีค่ะ

ขอบขอบคุณข้อมูลจาก http://www.thaihomeplan.com  ,  https://www.ihome108.com  ,  http://banthongthai.blogspot.com

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *