เคยรู้สึกรำคานกันไหม? เวลาที่มีแมลงมาตอมหน้าตอมตา หรือ ตอมแผล แล้วทำไมจะต้องมากวนใจเราด้วย ไม่ว่าจะเป็นแมลงวัน หรือ แมลงหวี่ ก็จะต้องมาตอม มากวนตลอด เพื่อนๆทุกคนต้องประสบปัญหานี้กันอย่างแน่นอนใช่ไหมล่ะครับ แค่นึกภาพตามก็หัวร้อนกันซะแล้ว!! โดยปกติแล้วตามธรรมชาติของแมลงวัน จะพบเจอได้เป็นประจำอยู่แล้วครับ เมื่อมีกลิ่นอาหาร หรือ ถังขยะ ส่วนแมลงหวี่นั้นจะมาในหน้าร้อนเป็นส่วนใหญ่ แต่จะสร้างความรำคาณมากกว่าแมลงวันครับ เพราะตอมไม่เลิกตามไปได้ทุกที่ เรียกได้ว่าตามตื้อกันจนสุดทางเลยล่ะครับ ซึ่งพวกเราได้แนะนำวิธีกำจัดสัตว์ไม่พึงประสงค์ต่างๆไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น วิธีกำจัดตะขาบเข้าบ้าน หรือ กิ้งกือบุกบ้าน โดยวันนี้พวกเรา “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” จะมาแนะนำวิธีง่ายๆ เกี่ยวกับการกำจัดแมลงหวี่ หรือ ไล่แมลงหวี่ รวมถึงแมลงหวี่ในห้องน้ำด้วยครับ ซึ่งการตอมหรือกวนใจในแต่ละครั้งแมลงหวี่จะพกเอาเชื้อโรคที่เรามองไม่เห็นตามมาด้วยครับ ซึ่งเสี่ยงต่อโรคตาแดง การเจ็บป่วยด้วยเชื้อไวรัสต่างๆ ยิ่งถ้าหากมีเด็กๆอยู่ที่บ้านด้วยแล้ว เป็นเราคงไม่เสี่ยงหรอกใช่ไหมล่ะครับ อีกทั้งวิธีต่างๆ ยังทำได้ง่ายๆ ด้วยวัสดุใกล้ๆตัว หรือ หาซื้อไม่ยากอย่างแน่นอนครับ เอาเป็นว่าจะมีวิธีไหนที่พวกเราสามารถจะทำได้บ้าง เราไปดูกันเลยครับ

แนะนำวิธีกำจัดแมลงหวี่ แบบง่ายๆจาก “Homebuddy”

วิธีกำจัดแมลงหวี่

Credit:http://killbugcenter.com/news.php?page=3

     แมลงหวี่เป็นสัตว์ชนิดหนึ่ง โดยในช่วงเป็นตัวหนอนมักจะอาศัยอยู่ในผลไม้ที่เสียมีเชื้อราเกิดขึ้นก็จะพบตัวหนอนเหล่านี้กินเชื้อยีสต์ที่เจริญอยู่ในผลไม้อยู่ครับ พอโตขึ้นมาก็เป็นแมลงหวี่ โดยมี แมลงหวี่อีกชนิดหนึ่งเรียก แมลงหวี่ตา มีความว่องไวบินอยู่บริเวณตาของคนและสัตว์ หากินน้ำหล่อเลี้ยงตา เมือก หรือตามรูเหงื่อ น้ำเหลือง และน้ำจากบริเวณอวัยวะสืบพันธุ์ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม โดยแมลงหวี่นั้นเป็นแมลงที่เป็นเป็นพาหะนำโรคตาแดง หรือ อาจทำให้เกิดโรคกับวัว ควาย เพราะเป็นตัวนำโรคแผลปากหมู ซึ่งร้ายกาจพอๆกับแมลงวันเลยล่ะครับ ดังนั้นแล้วเราไปดูวิธีที่สามารถกำจัดมันได้กันดีกว่าครับ เพื่อคนในครอบครัวจะได้อยู่อย่างสบายใจ แถมยังมีความสุขเมื่อไม่มีแมลงคอยกวนใจอีกด้วย

วิธีกำจัดแมลงหวี่

Credit: http://202.143.128.88/gradent/index.php/joomlaorg/154-2014-05-10-13-47-23

ใบหางนกยูง กำจัดแมลงหวี่ได้

วิธีนี้เป็นวิธีการไล่แมลงหวี่แบบธรรมชาตินั่นเอง เพื่อนๆหลายคนอาจจะเป็นที่ทราบ หรือ รู้กันดีอยู่แล้วครับว่า ใบหางนกยูง จาก ต้นหางนกยูงนั้นสามารถไล่แมลงหวี่ ได้ครับ ซึ่งวิธีการทำก็ง่ายแสนง่าย เพียงนำก้านของใบหางนกยูงมาใส่ไว้บนแจกันบนโต๊ะทำงาน หรือ อาจจะเอาเหน็บไว้ข้างๆหูของเราทั้ง 2 ข้างก็ยังได้ ซึ่งแมลงหวี่นั้นไม่ชอบกลิ่นของใบหางนกยูงนั่นเองครับ ซึ่งวิธีนี้ก็จะทำให้แมลงหวี่ไม่มาตอมตา หรือ บริเวณที่มีใบหางนกยูงอย่างแน่นอนครับ ซึ่งถ้าหากเพื่อนๆมีต้นหางนกยูงอยู่ใกล้ๆบริเวณบ้านก็เป็นเรื่องที่ดีเลยล่ะครับ แต่ถ้าไม่สะดวก เราไปดูวิธีต่อไปกันเลยครับ

วิธีกำจัดแมลงหวี่

Credit:http://grandtripper.com/

ดอกดาวเรือง กำจัดแมลงหวี่ได้

วิธีนี้เป็นวิธีทางธรรมชาติอีกแบบหนึ่ง ซึ่งเพื่อนๆหลายคนอาจจะยังไม่รู้ ว่า ดอกดาวเรือง สามารถไล่ แถมยังกำจัดไข่แมลงหวี่ได้อีกด้วย วิธีการง่ายๆคือ จะใช้เมื่อเรารู้ว่าแมลงหวี่มักจะออกมาจากที่ไหน หรือ ไข่ไว้ที่ไหน โดยส่วนมากแมลงหวี่มักจะวางไข่ หรือ อาศัยอยู่แถวถังขยะ หรือ โคนต้นไม้ เปลือกผลไม้ที่ใกล้เน่า โดยให้เด็ดดอกดาวเรืองมาแช่ในน้ำ ทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นก็เอาน้ำที่ได้มารดบริเวณที่มีแมลงหวี่ รับรองได้ว่าเพียงไม่กี่วันแมลงหวี่จะหนีหายไปจากที่นั่น พร้อมทั้งไข่ของแมลงหวี่ก็จะไม่เจริญเติบโตอีกด้วยครับ เป็นวิธีง่ายๆ ที่หาของได้ง่ายๆ ทำได้ง่ายๆ ใช้ได้จริงแต่ถ้ายังไม่สะดวกวิธีนี้ลองชมวิธีต่อไปกันได้เลยครับ

วิธีกำจัดแมลงหวี่

Credit:http://www.igetweb.com/modules/socialstore/product/view.php?id=1666824&wid=10957

วิธีกำจัดแมลงหวี่ด้วยเชือก

ใครจะไปรู้ว่าแมลงหวี่จะชอบเชือกด้วย โดยให้เพื่อนๆหาเชือกเส้นเล็กๆ แต่ที่สำคัญจะต้องเป็นเชือกสีขาวเท่านั้นนะครับ  โดยนำมาผูกกับราว หรือ หมุดเหล็กตามใต้ถุนบ้าน รับรองได้ว่าแมลงหวี่จะเป็นมาเกาะเป็นจำนวนมากเลยครับ คราวนี้แหละครับ เสร็จเราแน่ๆ โดยเพื่อนๆหากระป๋องน้ำมันเครื่องที่ใช้แล้ว  หรือ ขวดน้ำมันพืชที่ใช้หมดแล้วมาสวมที่เชือกเพื่อจับแมลงหวีได้เลย พร้อมทั้งแกว่งไปมาให้แมลงหวี่ติดกับน้ำมันไปไหนไม่ได้ แต่หลังจากนั้นจะฆ่าจะแกงอะไรก็เชิญตามสบายเลยครับ เป็นวิธีทีได้ผลอย่างแน่นอน

วิธีกำจัดแมลงหวี่วิธีกำจัดแมลงหวี่

Credit(รูปกาบมะพร้าว):http://eveleighmarket.com Credit(รูปกระทกรก):http://www.bloggang.com

วิธีไล่แมลงหวี่ ด้วยควันกาบมะพร้าว กับ เครือกระทกรก

สำหรับเพื่อนๆที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับการเกษตร อย่างฟาร์มเห็ด หรือ โรงเพาะเห็ด ถ้าหากใช้วิธีที่กล่าวมาแล้วไม่ได้ผล ก็ต้องใช้วิธีที่จัดหนักกันสักหน่อยล่ะครับ โดยวิธีการก็คือ นำ กาบมะพร้าว กับ เครือกระทกรกที่ตากแห้งแล้ว เอามามัดคล้ายกับคบเพลิงแล้วจุดไฟให้เกิดควันในโรงเห็ดได้เลย ซึ่งถ้าหากแมลงหวี่เจอควันไฟของคบเพลิงกาบมะพร้าว กับ เครือกระทกรกเข้าไป จะหนี แถมยังไม่มายุ่งกวนใจกับโรงเห็ดของเราอีกเลยล่ะครับ โดยเป็นวิธีจัดการแมลงหวี่แบบโหด และ ได้ผลดีที่สุดเลยล่ะครับ อีกทั้งยังเป็นวิธีไล่หนูได้อีกด้วยล่ะครับ

วิธีกำจัดแมลงหวี่

Credit:http://www.baanfinder.com

ไล่แมลงหวี่ในห้องน้ำ ทำอย่างไร?

ถ้าหากเพื่อนๆมีแมลงหวี่มากวนใจในห้องน้ำเยอะมากๆ ก็ให้งดใช้ห้องน้ำห้องนั้นสัก 1 อาทิตย์ครับเพื่อให้ห้องน้ำแห้ง อีกทั้งไม่เกิดการเพาะพันธ์ของแมลงหวี่ได้อีก วิธีนี้สามารถไล่แมลงสาบได้อีกด้วยครับ แต่วิธีนี้ใช้ได้เฉพาะเพื่อนๆที่มีห้องน้ำแบบ 2 ห้องนะครับ ส่วนคนที่มีห้องน้ำแบบห้องเดียว ก็ให้ใช้น้ำผสมน้ำยาล้างห้องน้ำ ราดที่พื้น โถส้วม ไปทุกคืนเลยครับ เพื่อเป็นการกำจัดตัวอ่อน และ ไข่ของแมลงหวี่ได้ดี แต่ถ้าหากโดนกวนใจแบบตอมหน้าตอมตา เราก็มีวิธีการไล่นะครับ ไปดูกันต่อเลยครับ

วิธีกำจัดแมลงหวี่

Credit:http://www.reh.go.th/main/ps_detail.php?detailid=Mjg3

แมลงหวี่ตอมตา ตอมแผล ทำอย่างไร?

ถ้าหากโดนแมลงหวี่ตอมที่ตาก็เป็นเรื่องที่น่ารำคานสุดๆเลยล่ะครับ ไม่ว่าจะทำอะไรก็พาลหงุดหงิดไปซะทุกๆเรื่อง ซึ่งวิธีการไล่ก็ง่ายๆเลยล่ะครับ เพียงเพื่อนๆไปล้างหน้าให้สะอาด ด้วยสบู่ หรือ โฟมล้างหน้าแบบหอมๆ จากนั้นใช้แป้งเย็นทา จะช่วยไล่แมลงหวี่ ในหน้าร้อนได้เป็นอย่างดี มีอีกกรณีกวนใจนั้นก็คือ แมลงหวีตอมแผลครับ โดยวิธีการก็ง่ายๆเพียงหายาหม่อง มาทารอบๆแผล แค่นี้แมลงหวี่ก็จะหันหน้าหนี พร้อมทั้งไม่มากวนใจอีกต่อไปครับวิธีกำจัดแมลงหวี่Credit:http://www.pythailand.com/index.php?lay=show&ac=cat_show_pro_detail&pid=85310

การกำจัดแมลงหวี่ด้วย ยาฆ่าแมลงแบบเสปรย์

สำหรับวิธีการไล่แมลงหวี่นั้นก็ยังมีอีก 1 วิธีที่ได้ผลกับการไล่อย่างแน่นอน นั่นก็คือ การใช้ยาฆ่าแมลงแบบเสปรย์ ซึ่งหาซื้อทั่วไปได้ง่ายๆเลยล่ะครับ อาจจะเป็น ไบก้อน หรือ ชิลล์ท็อกซ์ หรือ แบรนด์อื่นๆก็ได้ครับ โดยให้ฉีดรอบๆบ้าน หรือ บริเวณที่มีการวางไข่ครับ ทำให้เจ้าแมลงหวี่ตาย แถมไข่ก็ยังไม่เจริญเติบโตด้วยครับ รวมไปถึงเป็นวิธีกำจัดมดได้ดีอีกด้วยครับ แต่วิธีการนี้ก็มีผลเสียนะครับ เพราะสารเคมีต่างๆ อาจจะทำให้บริเวณที่มีอาหารวางอยู่นั้น ปนเปื้อนได้ครับ เพราะสารเคมีต่างๆในยาฆ่าแมลงนั้นจะสะสมภายในร่างกาย อาจจะเป็นผลเสียได้ในอนาคตครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อนๆ กับ วิธีกำจัดแมลงหวี่แบบง่ายๆ แบบฉบับ “Homebuddy” มีวิธีไหนที่เพื่อนๆสะดวกกันบ้างครับ ถ้าหากมีวิธีไหนที่ใช้แล้วได้ผลดี อยากแนะนำเพื่อนๆต่อก็กดแชร์ กันได้เลยครับ ความรู้ดีๆแบบนี้ต้องบอกต่อครับ ซึ่งวิธีทั้งหมดนี้อยากจะกำจัดให้หายขาดก็ต้องทำลายแหล่งเพาะพันธ์ของแมลงหวี่ครับ จะได้ผลดีที่สุดเลย ดังนั้นแล้วควรตรวจสอบบริเวณบ้าน หรือ ในบ้าน ว่ามีขยะที่หลงเหลือ หรือ เปลือกผลไม้เน่าเสียหรือไม่เพราะเป็นแหล่งเกิดของแมลงวันครับ ควรทำความสะอาดบ้านกันบ่อยๆด้วยนะครับระวังกิ้งกือเข้าบ้าน หรือ ปลวกถามหากันด้วย สำหรับวันนี้พวกเรา “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” ต้องขอตัวลาไปก่อนนะครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.tipsza.com

ขอขอบคุณรูปภาพจาก Pixabay.com