จะเห็นได้ว่าเจ้าแมลงสาบนั้น จะเป็นเพื่อนซี้ประจำบ้าน พอๆกับแมลงวันเลยล่ะครับ เป็นเจ้าสัตว์ที่เพื่อนๆบางคนกลัวจนขนหัวลุก ยิ่งเจ้าแมลงสาบตัวใหญ่ที่มีปีกด้วยแล้ว แค่คิดยังขนลุกเลยล่ะครับ สยองพอๆกับกิ้งกือเข้าบ้านกันเลยทีเดียว แต่สำหรับสิ่งจำเป็นที่พวกเราจะต้องทำประจำบ้านเป็นประจำนั่นก็คือ การอาบน้ำ ล้างจาน หรือ ซักผ้า ไม่ว่าจะทำอะไร ก็อาจจะพบเจ้าแมลงสาบกวนใจอยู่ทุกๆที่ไปครับ นอกจากความน่ารำคานของเจ้าแมลงสาบแล้ว เจ้านี่ยังเป็นสัตว์ตัวร้ายที่นำพาเชื้อโรคเข้ามาภายในบ้านของเราได้อย่างง่ายเลยล่ะครับ  เป็นสัตว์ที่ไม่พึงประสงค์ต่อที่บ้านครับ ใครๆก็ไม่ชอบ วันนี้พวกเรา “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” มีไอเดียดีๆ กับ สารพัดวิธีกำจัดแมลงสาบ ทำง่ายๆ ไม่ว่าจะตัวเล็กหรือใหญ่ก็ต้องหันหนีกันไปตามๆกันเลยครับ โดยจะมีวิธีไหนกำจัดหรือไล่มันได้บ้าง พร้อมทั้งแนวทางการป้องกันแมลงสาบอย่างถาวร รับรองได้ว่า แมลงสาบจะไม่กลับมากวนใจอีกแน่นอน เอาเป็นว่าอย่ารอช้า เราไปดูกันต่อเลยครับว่าจะมีวิธีไหนที่เราจะสะดวกทำได้บ้าง?

รวมสารพัดวิธีกำจัดแมลงสาบ ทำง่ายๆจาก “Homebuddy”

วิธีกำจัดแมลงสาบ

Credit:Pixabay.com

ข้อมูลของแมลงสาบนั้นมีถิ่นกับเนิดไม่ชัดเจนมากครับ เป็นสัตว์ที่มีการเจริญเติบโต หรือ วงจรชีวิตที่ไม่สมบูรณ์เอาซะเลย คือ ไม่เป็นตัวหนอน หรือ ดักแด้ แต่ปัจจุบันนี้ขยายพันธุ์ออกไปมาก กระจายไปทั่วโลกแล้วครับ โดยมีหลากหลายสายพันธุ์มากๆ ซึ่งมีบางตัวสวยงาม คนรักสัตว์ประเภทนี้ก็ถึงกับนำมาเลี้ยงไว้ก็มี แต่สำหรับพวกเราๆแล้ว เจ้านี่ถือเป็นสัตว์ที่พบเจอแล้วก็ต้องรำคาน บางคนถึงกับกลัวจนกรี๊ดเลยล่ะครับ ซึ่งนอกจากความน่าเกลียดน่ากลัวแล้ว ก็ยังเป็นพาหะนำโรคต่างๆมาสู่คนได้ง่ายๆอีกด้วย  ซึ่งยังไงแล้วก็ไม่ปลอดภัยต่อตัวเราเอง กับ คนในบ้านอย่างแน่นอนครับ  ถ้าหากพบเจอเมื่อไหร่ ก็ต้องกำจัดทิ้งให้ทันที

หลายๆคนอาจจะพบเจอแมลงสาบแค่ไม่กี่ตัวภายในบ้าน พวกเราก็ขอแนะนำวิธีก้นครัวง่ายๆ ด้วยการไล่แบบใช้ของใกล้ตัวที่สุด นั่นก็คือ วัสดุก้นครัวครับ ซึ่งหาของได้ง่ายๆไม่ยุ่งยาก แถมยังสามารถกำจัดได้จริงๆ ซึ่งมีวิธีการดังต่อไปนี้

วิธีกำจัดแมลงสาบ

Credit:https://www.estopolis.com

กำจัดแมลงสาบด้วยน้ำสบู่

ของก้นครัวประจำบ้านอย่างแรกที่คาดไม่ถึงก็คือ สบู่ผสมกับน้ำเปล่า เมื่อนำสบู่กับน้ำมาผสมกันจะสามารถฆ่าเจ้าตัวร้ายให้ตายได้อย่างง่ายดาย นั่นก็เพราะ แมลงสาบหายใจทางผิวหนัง เมื่อเจอกับน้ำสบู่ที่มีคุณสมบัติลดแรงตึงผิว และชำระล้างคราบมัน สบู่จะทำหน้าที่เคลือบผิวของแมลงสาบเอาไว้ทำให้แมลงสาบหายใจไม่ออก และขาดใจตายไปในที่สุด ส่วนวิธีก็คือการนำเอาสบู่ผสมกับน้ำเปล่าใส่กระบอกสเปรย์ แล้วฉีดตามมุมอับของห้อง หรือจุดที่แมลงสาบจะเดินผ่านบ่อยๆ เพียงเท่านั้นแมลงสาบทั้งหลายก็จะตายสนิท และไม่เข้ามากล้ำกลายห้องของคุณอีกเลย อีกทั้งเศษสบู่ก็ยังช่วยในการไล่ตะขาบได้ด้วยครับ

วิธีกำจัดแมลงสาบ

Credit:https://www.estopolis.com

วิธีไล่แมลงสาบด้วยพริกไทย

พริกไทย เป็นพืชอีกหนึ่งชนิดที่มีกลิ่นฉุน ซึ่งแมลงสาบไม่ชอบ เพียงแค่น้ำพริกไทยไปบดให้ละเอียดแล้วนำไปผสมกับน้ำเปล่า ใส่ขวดสเปรย์และนำไปฉีดตามซอกต่างๆ นอกจากแมลงสาบแล้วก็ยังสามารถไล่มดได้ด้วยครับ หรือใครไม่อยากบดให้เสียเวลาก็น้ำเมล็ดพริกไทยห่อผ้าไว้ แล้วนำไปใส่ตามตู้ต่างๆ เพียงเท่านี้พริกไทยก็จะกลายเป็นเครื่องมือไล่แมลงสาบชั้นดี ที่ไม่อันตรายต่อสุขภาพอีกด้วย

วิธีกำจัดแมลงสาบ

Credit:https://www.estopolis.com

วิธีกำจัดแมลงสาบด้วยเปลือกส้ม

สำหรับผลไม้กลิ่นฉุนคงหนีไม่พ้นส้มครับ เป็นผลไม้ที่เรารู้จักกันดี นอกจากจะดีต่อสุขภาพและการขับถ่ายของคนแล้ว กลิ่นของเปลือกส้มยังมีเอกลักษณ์ที่สามารถนำมาใช้ในการไล่แมลงสาบได้อีกด้วย วิธีการคือ นำเปลือกส้มมาแช่น้ำไว้สักพัก แล้วนำไปใส่สเปรย์ หลังจากนั้นก็นำไปฉีดให้ทั่วห้อง เท่านี้แมลงสาบตัวร้ายก็จะไม่เข้ามาก่อกวนอีก แถมห้องยังจะมีกลิ่นหอมๆ ของส้มเจืออยู่ในอากาศ ทำให้รู้สึกสดชื่นมากขึ้นอีกด้วย

สำหรับเพื่อนๆที่พบเจอแมลงสาบมากๆ ภายในบ้าน ไม่ว่าจะกำจัดเท่าไหร่ก็ไม่หมดสักที พวกเราจึงขอแนะนำวิธีกำจัดแบบใช้กับดักแบบสุดโหด หลากหลายวิธีมาให้ชมกัน ดังนี้ครับ

วิธีกำจัดแมลงสาบ

Credit:https://www.estopolis.com

กำจัดแมลงสาบให้อยู่หมัดด้วยกับดักขวด

สำหรับขวดน้ำที่เราดื่มอยู่ทุกวัน สามารถนำมาประยุกต์เป็นกับดักกำจัดแมลงสาบได้ง่ายๆ เพียงแค่มีกรรไกร ขวดเปล่า และเศษอาหารอย่างน้ำแกง น้ำหวาน เบียร์ที่แมลงสาบชื่นชอบ ส่วนวิธีการทำก็เพียงแค่ตัดส่วนปากขวดน้ำออก จากนั้นคว่ำปากขวดลงสวมทับไปกับส่วนล่าง และอย่าลืมเทเศษอาหาร หรือน้ำแกงลงไปในขวดด้วย หลังจากนั้นก็นำไปตั้งในจุดที่มีแมลงสาบ เมื่อแมลงสาบได้กลิ่นอาหารก็จะออกมาและตกลงอยู่ในขวด ไม่สามารถออกมาก่อกวนเราได้อีก ส่วนจะทำอย่างไรกับเจ้าแมลงสาบตัวร้ายนี้ก็ตามใจเลยล่ะครับ โดยวิธีนี้เป็นวิธีที่คล้ายๆกับ กับดักกำจัดแมลงวันเลยล่ะครับ

วิธีกำจัดแมลงสาบ

Credit:https://www.estopolis.com

กับดักกากกาแฟ ไล่แมลงสาบ

นอกจากคุณสมบัติของคาเฟอีนที่สามารถฆ่าแมลงสาบได้แล้ว แมลงสาบยังชื่นชอบกลิ่นหอมของผงกาแฟมากๆ ด้วย ผงกาแฟจึงกลายมาเป็นกับดักหนึ่งที่จะช่วยกำจัดแมลงสาบให้หมดไป โดยเราจะวางกับดักด้วยการใช้เหยือก กาแฟบด น้ำ และถ้วยเล็กๆ วิธีคือ นำแก้วที่ใส่กาแฟบดลงไปวางไว้ในเหยือก เติมน้ำใส่เหยือกแต่อย่าให้เข้าไปในแก้ว จากนั้นนำไปวางไว้ใกล้กับแหล่งที่อยู่ของแมลงสาบ เมื่อแมลงสาบถูกล่อด้วยกลิ่นกาแฟ แมลงสาบจะตกลงไปในเหยือกและขึ้นมาไม่ได้

หาแหล่งเพาะพันธุ์ ทำลาย หรือ ทำความสะอาดมันซะ

วิธีกำจัดแมลงสาบ

Credit:https://www.estopolis.com

เพื่อนๆหลายคน อาจจะมีจุดในบ้านที่โดนละเลย ไม่ได้ทำความสะอาด หรือ ความชื้น สกปรก มีขยะ หรือ เศษอาหาร โดยเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ชั้นดีของแมลงสาบมากๆเลยล่ะครับ เจริญเติบโตได้เร็ว ดังนั้นควรทำลายหรือทำความสะอาดจุดๆนั้นซะให้เรียบ แล้ว เจ้าแมลงสาบจะไม่มากวนใจเราอีก รวมถึงวิธีการนี้ยังจะสามารถกำจัดไรฝุ่นได้ดีอีกด้วย เพราะการทำความสะอาดบ่อยๆจะช่วยได้ครับ

ป้องกันแมลงสาบอย่างถาวร

นอกจากวิธีการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์แล้ว ถ้าอยากให้แมลงสาบไม่มากวนใจอย่างถาวรจริงๆ ต้องคอยหมั่นตรวจสอบ ความสะอาดภายในบ้านอย่างสม่ำเสมอ อย่าปล่อยละเลยแม้แต่อาทิตย์เดียว ไม่อย่างนั้นแล้ว เจ้าแมลงสาบจะกลับมาพักผ่อนหย่อนใจในบ้านเราได้อีกอย่างแน่นอนครับ ถ้าหากพื้นที่ในบ้าน พบเจอเพียงเล็กน้อยก็อย่าปล่อยนะครับ กำจัด หรือ ทำกับดักไว้ซะ จะได้ไม่เสียใจ มาเหนื่อยทีหลังครับ

วิธีกำจัดแมลงสาบ

Credit:https://www.estopolis.com

ใช้สารเคมี หรือ ยาฆ่าแมลงในการป้องกัน และ กำจัดแมลงสาบ

นอกจากวิธีป้องกันในเบื้องต้นแล้ว พวกเรา Homebuddy ก็ขอแนะนำวิธีง่ายๆที่สามารถไล่เจ้าแมลงสาบได้จริง ให้ใช้ลูกเหม็น ครับ ใส่ไว้ในตู้เสื้อผ้า หรือ จุดอับชื้น จะป้องกันแมลงสาบ แมลงวัน หรือ สัตว์ไม่พึงประสงค์อื่นๆได้เป็นอย่างดี หรือ ให้ฉีดยาฆ่าแมลงบ่อยๆภายในบ้าน ไม่ว่าจะฉีดกันยุง หรือ แมลงวัน ก็จะช่วยในเรื่องนี้ได้ดีครับ แต่ข้อเสียที่สำคัญนั่นก็คือเป็นสารเคมีครับ ควรให้เด็กๆไม่อยู่ในบ้านซะก่อนนะครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อนๆ สำหรับ สารพัดวิธีกำจัดแมลงสาบ แบบง่ายๆ จาก Homebuddy ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะครับ ซึ่งแต่ละแบบก็ทำได้ง่ายๆ ของใกล้ๆตัว อีกทั้งยังมีคำแนะนำดีเรื่องการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ของแมลงสาบ รวมถึงการป้องกันในระยะยาวที่เราเองก็สามารถทำได้ง่ายๆ นอกจากจะปกป้องตัวเองจากความน่ารำคานแล้ว ยังห่างไกลโรคร้าย ที่เจ้าแมลงสาบนั้นพามาอีกด้วยครับ แมลงสาบจึงจัดได้ว่าเป็นสัตว์ที่ไม่พึงประสงค์อย่างแรงประจำบ้านขอเราเลยล่ะครับ สุดท้ายนี้ถ้าหากเพื่อนๆใช้วิธีไหนได้ผล ก็อย่าลืม กดไลค์ กดแชร์ ส่งต่อให้พวกเราด้วยนะครับ ข้อมูลดีๆแบบนี้ ต้องช่วย แชร์ครับ หรือ ถ้าหากเพื่อนๆอยากจะรู้วิธีกำจัดสัตว์ตัวร้ายแบบไหนในบ้านอีก หรือ ปัญหาร้อยแปดเกี่ยวกับบ้าน ไม่ว่าจะเป็นวิธีกำจัดแมลงหวี่ ติดตามกันต่อได้ที่เว็บไซต์ของเราได้เลยครับ สำหรับวันนี้ต้องขอลาไปก่อน สวัสดีครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://www.estopolis.com