สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่านพวกเราทีมงาน “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน”จะมาแนะนำไอเดียพร้อมสาระดีๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับบ้าน แบบบ้าน การรีโนเวทต่างๆ รวมถึงไอเดียการจัดสวน แปลงผัก ที่จัดหนักจัดเต็มให้เพื่อนๆได้อัพเดทก่อนใครแน่นอน สำหรับวันนี้เราจะมาเอาใจคุณพ่อบ้าน แม่บ้านที่รักการจัดสวน รักธรรมชาติกันอีกเช่นเคย ซึ่งบ้านใครที่มีบ่อบัว บ่อน้ำตก กันบ้างครับ? ใช่แล้วครับวันนี้พวกเรา Homebuddy จะมาเพิ่มเติมแต่งให้บ่อน้ำตก หรือ บ่อปลูกบัวของเพื่อนๆ ให้ดูสวยงามขึ้น กับ พรรณไม้น้ำประเภทต่างๆ ที่สามารถเติบโต เพิ่มระบบนิเวศน์ให้กับบ่อน้ำได้เป็นอย่างดี ซึ่งพวกเราจะมาแนะนำ 5 พรรณไม้น้ำประดับบ้าน ปลูกง่าย ได้ประโยชน์ โดยพรรณไม้น้ำทั้งหมดที่พวกเราจะมาแนะนำนี้ นอกจากจะปลูกง่ายแล้ว แถมยังได้ประโยชน์ในด้านต่างๆด้วยล่ะครับ เอาเป็นว่าอย่ารอช้าจะมีพรรณไม้แบบไหนที่จะเหมาะปลูกที่บ้านของเรา? ไปดูกันเลยครับ

5 พรรณไม้น้ำประดับบ้าน ปลูกง่าย ได้ประโยชน์

พรรณไม้น้ำ1-พรรณไม้น้ำ

Credit: https://www.pinterest.com

โดยทั่วๆไปแล้วพรรณไม้น้ำที่มีนั้นมีหลากหลายชนิดเลยล่ะครับ เหมือนๆกันกับไม้ดอก ไม้ประดับนั่นแหละครับ แต่มีบางชนิดที่ไม่เหมาะสมกับบ้านเรา อาจจะมีโทษมากกว่าด้วยซ้ำไป แต่สำหรับวันนี้เราเลือกมาให้กับเพื่อนๆที่ชอบสระบัว บ่อปลา น้ำตก มาปลูกกันให้ชื่นฉ่ำใจกันแล้วครับ โดยจะมีพันธุ์ไม้น้ำชนิดไหนบ้างที่นิยมในบ้านเรา ไปดูกันเลยครับ

ต้นจอก พืชน้ำชอบบำบัดน้ำเสีย

ดอกจอก-พรรณไม้น้ำ

Credit: https://www.pinterest.com

เพื่อนๆหลายคนคงจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีกับ ดอกจอกในบ่อบัว หรือ บ่อปลา ซึ่งเหมาะมากๆเลยล่ะครับที่จะปลูก ทั้งเรื่องความสวยงาน ประดับเป็นเอกลักษณ์เป็นพรรณไม้ที่ชึ้นลอย เติบโตอยู่บนผิวน้ำ ซึ่งลำต้นจะอวบน้ำ และมีรากเป็นกระจุก  ใบจอก ออกใบเดี่ยว มีสีเขียว การเรียงใบนั้นจะเป็นวงคล้ายกับรูปถ้วยลักษณะของใบปลายมนจะบานแผ่ออก อีกทั้งยังมีขนอยู่ระหว่างใบกับด้านทั้งสองด้านทั้งสองด้านด้วยครับ มีประโยชน์ในเรื่องของการบำบัดน้ำเสียประจำบ่อได้ดีเลยทีเดียวครับ

สาหร่ายหางกระรอก พรรณไม้น้ำสารพัดประโยชน์

สาหร่ายหางกระรอก-พรรณไม้น้ำ

Credit: https://www.pinterest.com

สำหรับสาหร่ายหางกระรอกนั้น สาวกคนเลี้ยงปลาก็จะเป็นที่ทราบกันเป็นอย่างดีว่า สาหร่ายหางกระรอกจะมีประสิทธิภาพในการเพิ่มปริมาณออกซิเจนที่ละลายในน้ำเลี้ยงปลา จากกระบวนการสังเคราะห์ด้วยแสงของพืชได้ดีเลยทีเดียว การปลูกสาหร่ายหางกระรอกจึงเป็นผลดีต่อผู้เลี้ยงปลา หรือ กุ้งได้เป็นอย่างดี ดีไม่ดีอาจจะไม่ต้องใช้เครื่องปั้มอากาศช่วยเลยก็ได้ครับ นอกจากจะปลูกในบ่อบัว ที่อาจจะช่วยเพิ่มออกซิเจนให้กับน้ำแล้ว ถ้าหากเพื่อนเลี้ยงปลาหางนกยูง ก็จะช่วยได้เยอะมากเลยล่ะครับ นอกจากนั้นแล้ว ก็ยังทำให้น้ำใสสะอาด ดูแล้วร่มรื่นมากๆเลยล่ะครับ

แว่นแก้วไม้น้ำแต่งสวนสวย

แว่นแก้ว-พรรณไม้น้ำ

Credit: https://www.pinterest.com/

ด้วยใบลักษณะกลมที่เป็นจุดเด่นของไม้น้ำยอดนิยมอย่างต้นแว่นแก้วแล้ว เพื่อนๆก็คงจะร้องอ๋อๆ เป็นที่รู้จักกันอย่างดี โดยมีลักษณะเป็นไม้พุ่มครับ ใบมีลักษณะกลมคล้ายแว่น เป็นไม้น้ำที่ใช้ในการตกแต่งสวนน้ำ สระบัว บ่อน้ำต่างๆ ให้ดูเขียวขจีเป็นธรรมชาติ เหมาะสำหรับคุณพ่อบ้าน แม่บ้านที่ต้องการเติมแต่งสระบัว หรือ บ่อน้ำตกครับ เป็นพืชที่ปลูกง่าย แตกไว รับรองได้ว่าบ่อน้ำที่บ้านต้องร่มรื่นแน่นอน

พันธุ์ไม้น้ำสุดคลาสิค กับ ว่านน้ำ

ว่านน้ำ-พรรณไม้น้ำ

Credit: https://commons.wikimedia.org/

ว่านน้ำนั้นเป็นพื้นพันธุ์ไม้สุดคลาสิคที่มีหลากหลายชนิด ซึ่ง ว่านน้ำมีลำต้นเป็นเหง้าอยู่ใต้ดินลักษณะเป็นแท่งค่อนข้างแบน มีใบแข็งตั้งตรง รูปร่างแบนเรียวยาวคล้ายใบดาบปลายใบแหลใ แตกเรียงสลับซ้ายขวา ใบค่อนข้างฉ่ำน้ำ ดอกมีสีเขียวมีขนาดเล็กออกเป็นช่อ มีจำนวนมากอัดกันแน่นเป็นแท่งรูปทรงกระบอก มีก้านช่อดอกลักษณะคล้ายใบ เหมาะสำหรับเพื่อนๆที่ชอบการตกแต่งสวนน้ำที่บ้าน เพราะว่านน้ำมองดีๆมีทรงคล้ายกับต้นหญ้า

สันตะวาใบพาย ต้นไม้น้ำ ยอดอ่อนทานได้

สันตะวาใบพาย-พรรณไม้น้ำ

Credit: http://www.thaikasetsart.com

สำหรับต้น สันตะวาใบพาย หลายๆคนอาจจะรู้จักกันบ้างแล้วใช่ไหมล่ะครับ โดยมีลักษณะต้นไม้น้ำมีราดยึดติดดินเลย ลำต้นสั้นมากครับ ใบเป็นใบเดี่ยวรูปหัวใจ ก้านใบยาวแผ่นใบไม่เรียบ มีเป็นหยุกขยิก ส่วนดอกนั้นจะเป็นดอกเดี่ยวสีขาว ก้านดอกยาวโผล่ขึ้นมาเหนือน้ำเล็กน้อย เป็นพืชน้ำที่ต้องใช้ดิน เพื่อนๆอาจะปลูกร่วมกับสระบัว ก็ได้ เมื่อออกดอกจะให้ความสวยงาม ร่มรื่นมาก อีกทั้งต้นสันตะวาใบพาย ในส่วนของใบอ่อนและยอดอ่อนนำมาประกอบอาหารได้

พรรณไม้น้ำ2-พรรณไม้น้ำ

Credit: https://www.pinterest.com

เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อนๆ กับ พรรณไม้น้ำ ที่พวกเรามาแนะนำ มีต้นไหนถูกใจเพื่อนๆกันบ้างรึเปล่าครับ โดยพรรณไม้น้ำทั้ง 5 ชนิดนี้เป็นไม้น้ำที่นิยมในประเทศไทย อีกทั้งยังมีราคาถูก หาซื้อง่ายด้วยครับ อีกทั้งการปลูกก็ยังเข้ากับสภาพอากาศบ้านเรา แถมยังได้ประโยชน์เยอะแยะมากมาย ไม่ต่างจากต้นไม้ในสวนเลยล่ะครับ ถ้าหากเพื่อนๆชื่นชอบบทความ แนะนำ 5 พรรณไม้น้ำประดับบ้าน ปลูกง่าย ได้ประโยชน์ ก็อย่าลืมบอกต่อเพื่อนๆด้วยการ กด Like กด Share ให้พวกเราด้วยนะครับ สำหรับเพื่อนๆคนไหน?ที่กำลังมองหาไอเดียแบบบ้าน รีโนเวท ตกแต่งบ้าน พวกเราก็ยังมีไอเดียอีกเพียบที่ Homebuddy.in.th ครับ อย่าลืมไปติดตามกันได้นะครับ สำหรับวันนี้พวกเรา ต้องขอตัวลาทุกท่านไปก่อนนะครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีครับ

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก http://www.laddagardenshop.com