ไม้ดอกทนแดด-ไม้ดอกทนแดด

5 ไม้ดอกทนแดด สวยน่าปลูก ทนทุกสภาพ เหมาะกับสวนที่บ้าน

สวัสดีครับ พวกเราทีมงาน Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” จะมาแนะนำสาระดีๆให้กับเพื่อนๆกันอีกแล้ว ไม่ว่าจะเป็นไอเดียเรื่องบ้าน ต่อเติมบ้าน รวมไปถึงเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับบ้านมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการใช้ถังดับเพลิง หรือ ตกแต่ง DIY.ต่างๆ ซึ่งวันนี้พวกเราจะมาเอาใจคนที่ชอบจัดสวน ชอบต้นไม้ เรียกได้ว่าทำเป็นงานอดิเรกเลยก็ว่าได้ครับ การจัดสวนนั้นก็มีปัจจัยหลายๆอย่างที่สำคัญครับ ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ การดูแลรักษาสวน ศัตรูตัวฉกาจต่างๆ ที่เป็นตัวยุ่งคอยกวนอยู่ตลอดเวลา แต่เรื่องสำคัญจริงๆสำหรับการจัดสวนนั่นก็คือ การเลือกไม้ดอก หรือ พรรณไม้นั้นสำหรับบ้านเราที่มีอากาศร้อนชื้น แดดแรง เราจะเลือกพรรณไม้แบบไหนที่มาสู้กับแดดดี วันนี้ Homebuddy มีคำตอบครับ โดยพวกเราจะมาแนะนำ 5 ไม้ดอกทนแดด สวย น่าปลูก ทนทุกสภาพ เหมาะกับสวนที่บ้าน ซึ่งทั้งหมดนี้ เป็นพรรณไม้ที่ทนทั้งแดด ทั้งฝน ได้ทั้งพรรณไม้สีสวย คุณสมบัติโดดเด่น ปลูกได้ยาวๆ ดูแลง่าย ทนแดด ทนฝน ซึ่งจะมีพรรณไม้แบบไหนที่เหมาะกับการปลูกในบ้านกันบ้าง? เราไปดูกันเลยครับ

5 ไม้ดอกทนแดด เหมาะกับสวนที่บ้าน

ไม้ดอกทนแดด-ไม้ดอกทนแดด

Credit:https://www.pinterest.com

สภาพอากาศร้อนๆแบบบ้านเรา ก็ยังมีไม้ดอกทนแดดที่สามารถปลูกง่าย ตายยาก อีกทั้งยังให้สีสันที่สวยสดงดงาม ดูแลง่ายไม่ยุ่งยากอยู่มากมายเลยล่ะครับ ซึ่งวันนี้จะมีพรรณไม้ไหนที่น่าสนใจบ้าง? เราไปชมกันเลยครับ

ต้นเฟื่องฟ้า ไม้พุ่มทนแดดยอดนิยม

ดอกเฟื่องฟ้า-ไม้ดอกทนแดด

Credit: https://www.pinterest.com

ต้นเฟื่องฟ้าเป็นไม้ดอกไม้ประดับที่เราพบเห็นได้ทั่วไปมากเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นที่ไหนก็จะเจอดอกเฟื่องฟ้า พบเห็นให้ตระการตากันอย่างแพร่หลายครับ  ซึ่งเฟื่องฟ้านั้น เป็นไม้ยืนต้นทรงพุ่มครับ สายพันธุ์ที่นิยมปลูกกันมากคือสุมาลีดอกแดงบานเย็น โดยจะปลูกลงกระถางหรือจะปล่อยให้เลื้อยไปตามแนวรั้วก็ได้ ดูแลด้วยการรดน้ำแต่พอดีก็พอครับ เพราะถ้ามากจนเกินไปอาจจะทำให้ออกดอกน้อย ซึ่งสามารถตัดแต่งกิ่งก้านบ้างแล้วเฟื่องฟ้าจะโตเร็วขึ้นครับ ส่วนในช่วงที่มีอากาศหนาวมาเยือน แนะนำให้ยกกระถางหลบเพราะเฟื่องฟ้าไม่ชอบลมครับ เป็นไม้ดอกที่ทนแดด สู้แดดมากๆเลยล่ะครับ

ต้นชบา ไม้ประดับทนแดด

ดอกชบา-ไม้ดอกทนแดด

Credit:https://www.pinterest.com

คิดถึงสีหวานๆของดอกชบาแล้ว อยากได้มาปลูกไว้ที่สวนกันใช่ไหมล่ะครับ ใช่แล้ว ดอกชบานั้นสวยสดใส แถมยังทนแดด ทนฝน    สีสันของดอกชบาทำให้เรานึกถึงความสดชื่นเบิกบานและความเป็นสิริมงคล เพราะการปลูกต้นชบาไว้ในบ้านจะช่วยส่งเสริมเรื่องการงานให้เจริญรุ่งเรือง ชบาเป็นไม้พุ่มที่สูงได้ถึง 4 เมตร มีดอกขนาดใหญ่และมีสีสันที่สวยงามขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ การดูแลก็ง่ายแสนง่ายเพียงปลูกไว้ในที่มีแดดส่องถึง รดน้ำแต่พอดีก็พอ สามารถเติบโตได้ในดินทุกชนิดเลยล่ะครับ

ต้นแก้ว ต้นไม้ทนแดด

ดอกแก้ว-ไม้ดอกทนแดด

Credit:https://www.pinterest.com

สำหรับดอกแก้วนั้น นอกจากดอกที่มีสีขาวสวยแล้ว ก็ยังมีกลิ่นหอมให้ชวนหลงใหล เป็นจุดเด่นที่ น่าหามาปลูกเพื่อสร้างบรรยากาศอีกหนึ่งมิติให้กับสวน การปลูกต้นแก้วในกระถางควรใช้กระถางสูงขนาด 12-16 นิ้ว ดินที่นำมาปลูกจะต้องเป็นดินร่วนซุยที่ผสมปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกในอัตราส่วนที่เท่า ๆ กัน รดน้ำพอประมาณ นำไปตั้งในที่ที่โดนแสงแดดจัด เพราะเป็นดอกไม้ที่ทนแดดมากเลยทีเดียวครับ

ต้นสายหยุด ไม้ดอกไม้ประดับทนแดด

ดอกสายหยุด-ไม้ดอกทนแดด

Credit:http://www.bansuanporpeang.com

สำหรับต้นสายหยุดนั้นเป็นไม่ประดับที่เหมาะสม กับคนไทยมากๆเลยล่ะครับ เพราะเป็นไม้เลื้อยที่นิยมปลูกไว้เป็นซุ้มกันแดดด เพราะมีจุดเด่นเรื่องกลิ่นที่หอมชื่นใจในตอนเช้า แต่จะหายไปในช่วงสายๆ โดยดอกนั้นจะออกดอกให้ชมตลอดทั้งปีกันเลยทีเดียว การดูแลรักษาก็ง่ายรดน้ำตอนเช้าเพียงแค่  1 ครั้งเท่านั้น จะนำไปตั้งไว้ตรงที่ๆมีแดดจัด หรือ จะทำเป็นไม้เลื้อยที่ซุ้ม ระแนง ระเบียง ก็สามารถปรับแต่ง ประยุกต์กันได้ตามสบายเลยครับ

ต้นลีลาวดี แดดดีๆต้องปลูก

ดอกลีลาวดี-ไม้ดอกทนแดด

Credit:https://www.pinterest.com

สำหรับต้นลีลาวดี หรือ ต้นลั่นทม จะมีความสวยงามสีขาวชวนหลงใหลเป็นเอกลักษณ์อยู่แล้วครับ ซึ่งถ้าหากใครเคยพบเจอล่ะก็ นอกเหนือจากความสวยงามแล้วมันยังมีประโยชน์ทางยามากมาย ลีลาวดีเป็นไม้ดอกที่ชอบความชื้น หากปลูกในกระถางแนะนำให้รดน้ำชุ่ม ๆเลยครับ โดยการรดวันเว้นวันก็พอ แต่ถ้าหากปลูกลงดินให้รดน้ำน้อยและแค่สัปดาห์ละครั้งก็พอ เป็นไม้ประดับที่สู้แดด มีสีขาวสะท้อนกับแดด ให้ความสวยงามเป็นที่ชื่นชอบของคนในบ้าน และ แขกที่มาเยี่ยมบ้าน

 

เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อนๆคนรักจัดสวน เห็นแบบนี้แล้ว ทั้ง 5 พรรณไม้ทนแดด มีแบบไหนถูกใจเพื่อนๆกันบ้างครับ ไม่ว่าจะสอบสีสดใสแบบเฟื่องฟ้า หรือ ทนแดดสุดๆแบบต้นชบา สวยหวานแบบลีลาวดี แต่ละแบบนั้นมีคุณสมบัติ พร้อมทั้งจุดเด่นที่แตกต่างกันไปมากเลยล่ะครับ ก็เป็นอันจบไปแล้วนะครับ กับบทความแนะนำ 5 ไม้ดอกทนแดด สวย น่าปลูก ทนทุกสภาพ เหมาะกับสวนที่บ้าน ที่พวกเรามาแนะนำในวันนี้ ถ้าหากชอบก็อย่าลืมบอกต่อ กด Share ให้เพื่อนๆ นักจัดสวนมือใหม่ ที่กำลังมองหาดอกไม้ทนแดด ทนฝน กันด้วยนะครับ สำหรับเพื่อนๆที่มองหาไอเดียอื่นๆเกี่ยวกับเรื่องบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างบ่อปลาคราฟ หรือ แม้กระทั่งแบบบ้านในแบบอื่นๆ ก็อย่าลืม!!กด Like กันได้ที่ Facebook พร้อมทั้งติดตามบทความอื่นๆได้ที่ Homebuddy.in.th ได้เลยครับ สำหรับวันนี้พวกเราต้องขอตัวลาไปก่อนนะครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีครับ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *