เรียกได้ว่า การจัดบ้าน งานจัดสวนที่บ้าน เป็นงานอดิเรกของใครหลายๆคนเลยใช่ไหมล่ะครับ นอกจากเรื่องความสวยงาม ร่มรื่น ก็ยังให้ประโยชน์กับความรู้ในหลายๆด้าน นำมาประยุกต์ใช้ได้ดี เป็นคำแนะนำให้กับเพื่อนบ้าน หรือ ลูกๆหลานๆ ต่อไปในอนาคตได้ดีเลยด้วย สำหรับวันนี้พวกเรา “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” ก็มีข้อมูลดีๆ มาฝากกันอีกเช่นเคยครับ วันนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับต้นไม้ ไม้ประดับ หรือ ไม้ดอก กับ บทความแนะนำ 5 ต้นไม้ในร่ม ปลูกแล้วดี มีแต่ได้ ซึ่งบทความนี้พวกเราได้รวบรวมต้นไม้ที่สามารถปลูกได้ในร่ม หรือ ต้องการแสงแดดน้อยๆ ก็สามารถดำรงชีพ หรือ เจริญเติบโตได้ดี แถมยังมีประโยชน์เรื่องการดูดสารพิษภายในบ้านด้วยล่ะครับ ถ้าหากว่าใครกำลังมองหาต้นไม้ที่เอาไว้ปลูกในร่ม หรือ ส่วนทางเดินในบ้าน ก็สามารถเลือกต้นไม้ที่พวกเราแนะนำเหล่านี้ไปปลูกได้เลย หรือ จะเป็นในส่วนของศาลา สวนหย่อม ซุ้มไม้เลื้อย ที่กำลังหาไม้ดอกในร่มด้วย เห็นแบบนี้แล้วเพื่อนๆที่รักการจัดสวน ไม่ควรพลาดเลยล่ะครับ เอาเป็นว่าจะมีต้นไม้ชนิดไหน ที่เหมาะสมกับบ้านของเราบ้าง? ไปดูกันเลยครับ

5 ต้นไม้ในร่ม ปลูกแล้วดี มีแต่ได้

ไม้ประดับในร่มน่าปลูก กับ กล้วยไม้หวาย

กล้วยไม้หวาย-ต้นไม้ในร่ม

Credit: https://www.pinterest.com/pin/494270127845806062/

ไม้ประดับที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย จะหนีไปไหนไม่ได้นั่นก็คือ กล้วยไม้นั่นเอง โดยกล้วยไม้หมายเป็นกล้วยไม้ที่มสีสีดอกใหญ่ ลวดลายสวยงาม นิยมปลูกบนกระถาง หรือ แขวนปลูกครับ ปลูกในวัสดุที่โปร่ง ระบายอากศได้เป็นอย่างดี ตัวอย่างเช่น กาบมะพร้าวนั่นเองครับ เป็นพืชที่โตง่าย โตไว แถมยังมีประโยชน์เรื่องดูดคาร์บอนไดออกไซด์ ในตอนกลางคืน เป็นพืชที่ชอบแดดแบบรำไร สามารถปลูกในที่ร่ม เช่นห้องนอน ระเบียงไม้ ระเบียงบ้านร่มๆได้ อีกทั้งยังมีความสามารถพิเศษเรื่องดูดสารพิษ เช่น แอลกอฮอล์ อาซีโตน คลอโรฟอร์ม แต่ที่สำคัญต้องรดน้ำอย่างสม่ำเสมอด้วยครับ

ต้นไม้ปลูกในร่ม กับต้นหมากเหลือง หรือ ปาล์มไผ่

ต้นปาล์มไผ่-ต้นไม้ในร่ม

Credit: https://www.pinterest.com

สำหรับต้นปาล์มไผ่ที่เรารู้จักกันดี หรือ ต้นหมากเหลืองนั่นเองครับ โดยต้นหมากนี้มีลักษณะเป็นก่อแตกหน่อ เป็นต้นไม้ที่ไม่ต้องการน้ำมาก หรือ แดดส่องเยอะ เป็นต้นไม้อีกชนิดที่นิยมปลูกประดับบริเวณบ้านเรือน หรือนอกอาคาร ความสูงประมาณ 1.8 เมตรโตช้า สามารถคายความชื้นให้แก่อากาศในห้องเป็นจำนวนมาก แต่สามารถดูดสารพิษได้หลายชนิด และ สามารถป้องกันฝุ่นละอองได้ดีอีกด้วย เป็นต้นไม้ที่ไม่ต้องการแสงแดดมาก จึงสามารถปลูกไว้ในร่ม หรือ ตัวชานบ้านได้ ลักษณะความสวยงามนั้นก็แล้วแต่คนชอบครับ

อยากปลูกไม้ดอกในร่ม ต้องต้นเบญจมาศ

ต้นเบญจมาศ-ต้นไม้ในร่ม

Credit: https://www.pinterest.com/pin/696932111055908115/

สำหรับ ต้นเบญจมาศ เป็นไม้ดอกที่นิยมปลูกอีกชนิด โดยมีหลายสีดอกใหญ่สวยงาม ถึงแม้ไม้ดอกชนิดนี้จะชอบแดด แต่ก็สามารถปลูกในที่ร่ม หรือ แดดส่องถึงได้โดยที่ดอกก็ยังสดใสเหมือนเดิม การรดน้ำสม่ำเสมอนั้นจะทำให้ออกดอกได้ตลอดทั้งปี โดยเบญจมาศนั้นมีหลากหลายสานพันธุ์ หลากหลายสี ให้เลือกปลูก เพื่อนๆอาจจะปลูกหลายพันธุ์ ให้หลากสีเพิ่มความสดใสให้กับบ้านของเราได้เลยล่ะครับ นอกจากเรื่องความสดใสของดอกไม้แล้วก็ยังสามารถดูดสารพิษในอาคารจำพวก ฟอร์มัลดิไฮด์ เบนซีน ที่เป็นสารพิษได้ดีอีกด้วยล่ะครับ

ต้น ออมเงิน ออมทอง เหมาะปลูกกับสวนในร่ม

ต้นออมเงิน-ออมทอง-ต้นไม้ในร่ม

Credit: https://www.nanagarden.com

ต้นไม้ความหมายดี ที่สามารถปลูกในร่มได้ ก็เห็นจะเป็นต้น ออมเงิน ออมทอง เป็นพันธุ์ไม้เลื้อยใบเป็นรูปหัวใจคล้ายใบบอน แกนตรงกลางสีขาว ถือเป็นไม้มงคลครับ ถ้าหากปลูกไว้ในบ้านจะทำให้มีเงิน มีทองมากครับ เป็นต้นไม้ที่ชอบแสงแดดอยู่ครับ แต่ก็สามารถอยู่ในที่กึ่งร่มได้เหมือนกัน เพียงแต่ต้องมีแสงแดดให้สักเล็กน้อยครับ ออมเงิน กับ ออมทอง ซึ่งต่างกันตรงที่เส้นลายใบของออมทองเป็นสีเหลือง ส่วนออมเงินสีขาว ความสามารถคายความชื้นในอัตราสูง พืชจำพวกนี้จะชอบน้ำมาก ควรรดเป็นประจำด้วยนะครับ

ดูโดดเด่นด้วย ต้นเสน่ห์จันทร์แดง

ต้นเสน่ห์จัทร์แดง-ต้นไม้ในร่ม

Credit: http://garden-treed.blogspot.com

ดูรวมๆแล้วมีเสน่ห์เหลือเกิน กับ ต้นเสน่ห์จันทร์แดงครับ เป็นไม้พุ่มเตี้ย ส่วนใบเป็นรูปหัวใจสีเขียว มีก้านสีแดง มีความเชื่อที่เชื่อกันมาอย่างยาวนานว่าเป็นไม้มงมล ถ้าหากปลูกเอาไว้ในบ้านจะเป็นเสน่ห์เมตตามหานิยมแก่คนทั่วไป ต้นเสน่ห์จันทร์แดง สามารถปลูกได้ทั้งกลางแจ้งหรือที่ร่มก็ได้ครับ เป็นต้นไม้ที่ต้องการความชุ่มชื่นอยู่เสมอ ควรรดน้ำเป็นประจำ สามารถดูสารพิษพวกแอมโมเนียได้ดี เป็นต้นไม้ที่สวยงาม ปลูกง่าย ได้ประโยชน์มากๆเลยล่ะครับ

ต้นกุหลาบหิน ไม้ดอกทนทุกสภาพ

ต้นกุหลาบหิน-ต้นไม้ในร่

Credit: http://www.homeest.com

เรียกได้ว่า กุหลาบหินนั้น หินตามชื่นเลยทีเดียวครับ ซึ่งเจ้าไม้ดอกชนิดนี้เป็นไม้ดอกที่สวย ปลูกง่าย ปลูกได้ทุกสภาพอากาศเลย ไม่ว่าจะ ร้อน ฝน หนาว สามารถปลูกได้ในกระถางทั้งในร่มก็ได้ กลางแจ้งก็ดี เป็นพุ่มเตี้ย ชอบแดดด้วยเหมือนกัน ต้องการน้ำพอสมควรครับ รดน้ำพียงสัปดาห์ละครั้ง สองครั้งก็พอ สำหรับดอกของต้นกุหลาบหินนั้นออกเป็นช่อ สีสวย แถมยังมีหลายสี  นอกจากสีสวยๆของไม้ดอกชนิดนนี้ ก็ยังสามารถดูดสารพิษได้ดีเลยทีเดียวครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อนๆชาวสวน แหม ถูกใจกันกับต้นไม้ในร่มของพวกเรารึเปล่าครับ พวกเราคัดมาแต่ที่ปลูกง่าย ได้ทุกสภาพ แถมยังประดับได้สวยงาม เป็นมงคลแก่บ้าน เรียกได้ว่าถ้าหากเพื่อนๆกำลังศึกษาข้อมูลต้นไม้ที่ปลูกในร่มได้อยู่ล่ะก็ได้รับความรู้กันไปเต็มๆแน่นอน สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่ชอบบทความแนะนำ 5 ต้นไม้ในร่ม ปลูกแล้วดี มีแต่ได้ กับ Homebuddy ก็อย่าลืม กด Like กด Share เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะครับ สำหรับเพื่อนๆที่กำลังมองหาไอเดียการออกแบบบ้าน รีโนเวทตกแต่ง ต่อเติม หรือ ไอเดียการจัดสวน แปลงผัก พวกเราก็ยังมีบทความอีกเพียบเลยล่ะครับ ติดตามกันได้เลยที่ Homebuddy.in.th ครับผม สำหรับวันนี้พวกเราต้องขอตัวลาไปก่อนนะครับ สำหรับวันนี้ “โฮมบัดดี้ สวัสดีครับ”

สนับสนุนเนื้อหาโดย http://www.poolprop.com