สวนหย่อม-ไม้ดอก

แนะนำ 5 ไม้ดอก ไม้ประดับ ยอดนิยมที่ทุกสวนต้องมี

สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน พบกับพวกเราทีมงาน “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” กันอีกเช่นเคยครับ ซึ่งพวกเราจะมาแนะนำไอเดียการรีโนเวทบ้าน แบบบ้านต่างๆ รวมไปถึงเรื่องน่ารู้มากมายเกี่ยวกับบ้าน ไม่ว่าจะเป็นความรู้ทั่วไป หรือ การจัดสวนในแบบต่างๆ ซึ่งมีให้เพื่อนได้รับชม ได้ศึกษากันในเว็บไซต์หลักของเราเพียบเลยล่ะครับ สำหรับวันนี้พวกเราก็จะมาเอาใจเพื่อนๆที่ชื่นชอบการจัดสวน พร้อมทั้งกำลังมองหาไอเดีย แนวคิดการจัดสวน กับการเลือกพรรณไม้ต่างๆนาๆ สำหรับวันนี้พวกเรา Homebuddy จึงจะมาแนะนำ 5 ไม้ดอก ไม้ประดับ ยอดนิยม โดดเด่น ที่ทุกสวนต้องมี ซึ่งวันนี้ใครที่กำลังตั้งคำถามกับตัวเองอยู่ว่า จะเลือกไม้พุ่ม ไม้เลื้อย หรือ ไม้ดอก เอาไปปลูกประจำที่สวน โดยทั้ง 5 พรรณไม้นี้เป็นไม้ปลูกง่าย ได้ประโยชน์ มีดอกที่สวยงาม สามารถตกแต่งริวรั้วก็ได้ แต่งสวนก็ดี หรือ จะทำเป็นซุ้มไม้เลื้อยก็จัดได้สวยงาม ลงตัว แน่นอนครับ เอาเป็นว่าไม้ดอก ไม้ประดับที่พวกเราจะมาแนะนำนี้ มีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง? ไปดูกันเลยครับ

แนะนำ 5 ไม้ดอก ไม้ประดับ ยอดนิยมที่ทุกสวนต้องมี

สวนหย่อม-ไม้ดอก

Credit: https://www.pinterest.com

ชบา ไม้พุ่มขนาดกลาง สวยงาม น่าปลูก

ชบา-ไม้ดอก

Credit:http://book.baanlaesuan.com

เรียกได้ว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักดอกชบา หรือ ต้นชบากันใช่ไหมล่ะครับ ซึ่งชบาเป็นไม้ดอกที่ได้รับความนิยมปลูกในสวนเป็นอย่างมากเลยล่ะครับ เพราะอะไรน่ะหรอ? ก็เพราะว่าเป็นไม้พุ่มที่สูงได้ถึง 4 เมตร แถมยังออกดอกตลอดปี เลี้ยงง่าย โตไว หากตัดแต่งทรงพุ้มเตี้ยๆก็จะไม่ค่อยออกดอกต้องระวัง ลักษณะใบเป็นใบเดี่ยว รูปไข่ ขอบจักฟันเลื่อย ลักษณะดอกออกตามซอกใบใกล้ปลายกิ่ง ดอกรูปแตร มี 5 กลีบ มีหลากหลายสีสัน เมื่อปลูกเป็นไม้พุ่มสามารถตัดแต่งให้พุ้มเล็กหรือใหญ่ก็ได้ครับ แต่ถ้าหากจะทำรั้วให้ใช้เป็นดอก สีขาว ชมพู หรือ ส้มจะเหมาะกว่า

ชาฮกเกี้ยน ไม้ประดับกลางแจ้งสวย น่าปลูก

ชาฮกเกี้ยน-ไม้ดอก

Credit:http://book.baanlaesuan.com/

สำหรับต้นชาฮกเกี้ยนเพื่อนๆอาจจะคุ้นหูคุ้นตากันเป็นอย่างดี กับ รูปสัตว์ตามสี่แยกไฟแดง หรือ ศูนย์ราชการต่างๆ เพราะนิยมตัดแต่ง เป็นไม้พุ่ม ตัดแต่งเป็นรัว หรือ รูปต่างๆได้ตามกำหนด โดยต้นชาฮกเกี้ยนมีความสูงอยู่ที่ 0.30-1 เมตรครับ ลำต้นมีสีเขียวอมน้ำตาล ลักษณะใบเป็นใบเดี่ยว รูปไข่กลับ ปลายหยัก 3 แฉก ใบหนา มีสีเขียวเข้มเป็นมัน เป็นไม้พุ่มที่ยอดนิยม สามารถตัดตกแต่งได้ตามต้องการแบบนี้ ลองตกแต่งเป็นต้นบอนไซเล่นๆประจำสวน หรือ รั้วประจำบ้านก็จะดีมากเลยล่ะครับ

พวงชมพู เหมาะเป็นต้นไม้ริมรั้ว

พวงชมพู-ไม้ดอก

Credit:http://book.baanlaesuan.com/plant-library

ถ้าหากเพื่อนๆกำลังมองหาต้นไม้สวยๆปลูกริวรั้วกันอยู่ล่ะก็ ขอแนะนำ ต้องพวงชมพู ที่เป็นไม้เลื้อยมีลำต้นเล็กสีเขียว มีมือสำหรับเกาะยึด ใบเป็นใบเดี่ยวรูปหัวใจ ขอบใข แผ่นใบเรียบเห็นเส้นใบชัดเจน ส่วนดอกออกเป็นช่อที่ปลายยอด ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นดอกสีชมพู แต่ก็จะมีสีขาวมาแซมบ้างแต่ไม่บ่อยนัก เป็นไม้เลื้อยที่โตเร็ว ใบแน่นทึบ เหมาะสำหรับการทำซุ้มไม้เลื้อย หรือ  ปลูกตามแนวรั้ว หรือ คลุมดิน เพราะว่าสามารถเลื้อยได้ไกล 5-12 เมตรเลยทีเดียว

ยี่โถ ไม้พุ่มสำหรับสวนสวยๆ

ยี่โถ-ไม้ดอก-

Credit:http://book.baanlaesuan.com/

ยี่โถเป็นไม้พุ่มประดับสวน ที่ยอดนิยมเลยล่ะครับ เป็นไม้พุ่มขนาดกลาง มีความสูง 1.5-2.5 เมตรเลยทีเดียวครับ ส่วนลำต้นตั้งตรง แตกกิ่งก้านจำนวนมาก ที่โคนต้น ทุกส่วนของต้นมียางสีขาวขุ่น กิ่งอ่อนมีสีเขียวเปลือกสีน้ำตาลเข้ม ลักษณะของใบ เป็นใบเดี่ยว เรียงเวียนสลับรอบกิ่ง ปลายใบแหม แผ่นใบค่อนข้างหนา ลักษณะดอกออกเป็นช่อกระจุกเชิงประกอบที่ปลายกิ่ง ช่อหนึ่งมี 20-50 ดอก แต่ละพันธุ์นั้นมีหลายสี ต้นยี่โถจะออกดอกตลอดทั้งปีให้ชม เหมาะสมหรับปลูกประจำสวนที่บ้านเลยล่ะครับ

ทำรั้วต้นไม้ ด้วยไม้ดอกแพรเซี่ยงไฮ้

แพรเซี่ยงไฮ้-ไม้ดอก

Credit:http://book.baanlaesuan.com

ปลูกต้นแพรเซี่ยงไฮ้ ก็เหมือนกับมีรั้วต้นไม้สวยๆแล้วล่ะครับ เพราะเป็นไม้เลื้อยอวบน้ำ เป็นพืชคลุมดินที่กำลังนิยมเลยล่ะครับ มีความสูง 10-30 เซนติเมตร ลำต้นกลมทุกส่วนจะอวบน้ำ ลักษณะใบ เป็นใบเดี่ยว ออกเวียนสลับรอบต้น รูปทรงกระบอกขนาดเล็ก ยาวประมาณ 1 เซนติเมตร ปลายใบแหลมสีเขียวสดเป็นมัน ส่วนดอกออกเป็นช่อที่ปลายกิ่งหรือยอด ช่อละ 3 – 6 ดอก กลีบดอกชั้นเดียว  หลายพันธุ์ทั้งสีขาว ชมพู แดง ม่วง ส้มเหลือง และสองสีในดอกเดียวกัน ถ้าจะให้สวยงามเพิ่มเติมก็หมั่นตกแต่งพุ่มอยู่เสมอด้วยนะครับ

 

ไม่แปลกใจเลยใช่ไหมล่ะครับว่า พรรณไม้ดอกพวกนี้ถึงได้รับความนิยมให้ปลูกประจำบ้าน นอกจากเรื่องความสวยงามของดดอก หรือ รูปร่างที่สามารถประดับตกแต่งได้ตามใจชอบแล้ว ต้นไม้เหล่านี้ยังเป็นพืชล้มลุกที่ไม่ว่าจะตัดจะเด็ดก็ตายยาก ทนแดด ชอบแดด หรือ จะปลูกในที่ร่มแดดส่องไม่ถึงตลอดทั้งวันก็ยังได้ เรียได้ว่าสรรพคุณครบครันเลยทีเดียว ก็เป็นอันจบไปแล้วนะครับกับบทความ แนะนำ 5 ไม้ดอก ไม้ประดับ ยอดนิยมที่ทุกสวนต้องมี ถ้าหากชอบบทความของพวกเราก็อย่าลืม!!กด Like กด Share เป็นกำลังใจ พร้อมส่งต่อบทความดีๆมีสาระแบบนี้ให้เพื่อนๆที่กำลังมองหาไอเดียกันอยู่นะครับ สำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียแต่งบ้าน รีโนเวทบ้าน แนวทางการปลูกต้นไม้เพื่อจัดสวน ก็สามารถติดตามบทความอื่นๆได้ที่ Homebuddy.in.th ได้เลยครับ สำหรับวันนี้พวกเราต้องขอตัวลาไปก่อนนะครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีครับ

ขอขอบคุณไอเดียจาก

 http://book.baanlaesuan.com

http://book.baanlaesuan.com

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *