5 เทคนิคแต่งอพาร์มเม้นท์หลังใหม่ให้ดูกว้างใหญ่ใช้สอยได้จริง

เพราะที่อยู่อาศัยอย่างบ้าน คอนโดฯ หรืออพาร์ทเม้นท์ คือพื้นที่ส่วนตัวสำหรับการพักผ่อน ที่ต้องมีการจัดสรรปันส่วน แบ่งแยกการใช้สอยเพื่อประโยชน์ของการใช้พื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัด สำหรับคนที่มีบ้านอาจจะไม่กังวลเรื่องขนาดของพื้นที่มากนัก แต่หากใครที่อาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมหรืออพาร์ทเม้นท์ล่ะก็ อาจจะต้องมีการกุมขมับกันบ้าง เพราะนอกจากของใช้หรือเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่จะเลือกมาใช้แต่งห้องนั้นต้องมีประโยชน์ใช้งานได้อย่างหลากหลายแล้ว พื้นที่ภายในที่อยู่อาศัยยังจะต้องแบ่งสัดส่วนการใช้งานให้ลงตัวอีกด้วย หากใครที่กำลังมองหาไอเดียการตกแต่งอพาร์มเม้นท์ให้ดูกว้างใหญ่ใช้สอยได้จริงอยู่ล่ะก็ ตามมาทางนี้เลยเพราะเราได้รวบรวม 5 เทคนิคดีๆ มาฝาก จะมีอะไรบ้างตามมาดูกัน

บิวท์อินเก็บเรียบเคลียร์พื้นที่ดูกว้างขวาง

วิธีแรกแนะนำให้ใช้เทคนิคการบิวท์อินเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ในคอนโดฯ หรืออพาร์ทเม้นท์แทนการเลือกเฟอร์นิเจอร์หลายชิ้นมาใช้ตกแต่งห้อง เพราะการวางสิ่งของหลายชิ้นจะทำให้พื้นที่ดูแคบลงถนัดตา ดังนั้นการเลือกวิธีบิวท์อินจะทำให้ภาพรวมของห้องดูแล้วเรียบร้อย สะอาดตา และดูกว้างขวางได้มากกว่า

 

โทนสีที่เลือกใช้ช่วยให้พื้นที่ดูกว้างขึ้นได้

บางคนอาจจะเลือกตกแต่งอพาร์ทเม้นท์ด้วยสีตามใจชอบ แต่หากคุณสังเกตสักนิดจะสามารถรู้ได้ทันทีว่าเฉดสีนั้นส่งผลต่อภาพรวมของห้องมากน้อยขนาดไหน เพราะสีที่ดูสว่างอย่างสีขาวหรือสีครีมนั้นจะช่วยเปลี่ยนภาพให้ห้องของคุณดูสว่างและกว้างขวาง ในขณะที่ห้องอื่นๆ ที่ถูกตกแต่งด้วยโทนสีอึมครึมนั้นหรือโทนมืดนั้นจะทำให้พื้นที่บริเวณนั้นๆ จะดูแคบลงนั่นเอง

 

ติดกระจกเสริมทำให้ดูห้องดูใหญ่ขึ้น

การติดกระจกนั้นสามารถช่วงพรางตาให้คุณมองเห็นว่าภายในอพาร์ทเม้นท์ของคุณนั้นดูกว้างกว่าปกติ นั่นก็เป็นเพราะมิติและภาพสะท้อน โดยสามารถเลือกเป็นกระจกบานใหญ่ติดไว้ที่ผนังห้องหรือหากเป็นไปได้สามารถเสริมความสว่างได้ด้วยการติดไฟหันไปทางกระจก เพียงเท่านี้อพาร์ทเม้นท์ไซส์ปกติของคุณก็จะดูใหญ่ขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ

การเลือกเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งห้องมีผลต่อภาพรวม

นอกเหนือจากการบิวท์อินจะช่วยทำให้พื้นที่ภายในอพาร์ทเม้นท์ของคุณดูกว้างขวางและเป็นระเบียบแล้ว แน่นอนว่าต้องมีการตกแต่งห้องด้วยเฟอร์นิเจอร์เล็กๆ น้อยๆ ควบคู่ไปด้วย ซึ่งเทคนิคดีๆ ที่อยากแนะนำคือการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ไม่ว่าจะเป็น ตู้ โต๊ะ หรือเก้าอี้ ที่ถูกออกแบบให้มีฐานหรือขาซึ่งแน่นอนว่าดีกว่าเฟอร์นิเจอร์แบบตีทึบ เพราะรูปทรงของช่องว่างจากเฟอร์นิเจอร์นั้นจะช่วยทำให้ภาพรวมภายในอพาร์ทเม้นท์ดูโปร่งโล่งได้มากกว่าการเลือกตั้งตู้แบบทึบสี่ด้านนั่นเอง

อาศัยแสงจากธรรมชาติช่วยได้

การตกแต่งห้องหรือพื้นที่ภายในอพาร์ทเม้นท์ให้มีหน้าต่างเพื่อให้แสงส่องถึงได้ดีนั้นสามารถช่วยให้พื้นที่ของคุณดูกว้างขวางมากขึ้นได้ นอกจากจะมีอากาศถ่ายเทแล้วภาพทิวทัศน์บรรยากาศข้างนอกยังช่วยทำให้ห้องนั้นดูไม่อึดอัดจนเกินไป ทั้งนี้หากไม่มีพื้นที่สำหรับหน้าต่างมากพอการติดตั้งไฟ LED ตามความกว้างหรือความยาวของพื้นที่ภายในอพาร์ทเม้นท์นั้นก็สามารถช่วยให้พื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัดดูใหญ่ขึ้นได้มากเช่นเดียวกัน

และทั้งหมดนี้คือเทคนิคดีๆ ทั้ง 5 ข้อที่คุณสามารถนำไปปรับเปลี่ยนให้เข้ากับการตกแต่งคอนโดฯ หรืออพาร์มเม้นท์หลังใหม่ให้ดูกว้างใหญ่ใช้สอยได้จริงบนพื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัด ไม่จำเป็นต้องขายอพาร์มเม้นท์ที่มีอยู่ หรือจ่ายแพงกว่าเพื่อให้ได้ขนาดพื้นที่เพิ่มมากขึ้น ขอเพียงแค่คุณสามารถจัดเก็บของด้วยทริคดีๆ เหล่านี้ คุณก็จะสามารถมีความสุขไปกับพื้นที่การใช้งานภายในที่อยู่อาศัยแสนอบอุ่นของคุณได้แล้ว

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *