สวัสดีครับเพื่อนๆ พวกเรา “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” กลับมากับไอเดียเด็ดๆ มาอัพเดทให้เพื่อนๆกันอีกแล้วครับ  ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องการจัดห้องกันครับ  สำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียการจัดห้องนอนอยู่ล่ะก็ ไม่ควรพลาด เพราะพวกเรา จะมาแนะนำ 4 วิธีการจัดห้องนอน ให้เหมาะกับการพักผ่อน และ ถูกหลักฮวงจุ้ย ซึ่งต้องบอกเลยล่ะครับว่า การจัดห้องนอนให้ถูกหลักแบบนี้ ทำให้บ้านน่าอยู่ขึ้นมากเลยล่ะครับ ไม่ใช่ว่าเรื่องฮวงจุ้ยจะเกี่ยวกับความเชื่อ แต่แท้จริงแล้วเป็นหลักวิทยาศาสตร์ล้วนๆเลยล่ะครับ ไม่ว่าจะเป็น การเลือกโทนสี การออกแบบประตู การเลือกจุดต่างๆนั้นล้วนแล้วแต่มีความสำคัญเลยล่ะครับ โดยสิ่งต่างๆเหล่านี้จะส่งผลให้นอนหลับดีขึ้น ทำความสะอาดง่ายขึ้น อีกทั้งยังทำให้ห้องนอนดูอบอุ่นมากๆเลย เอาเป็นว่าพูดกันมาซะยืดยาว เราไปดูกันดีกว่าครับว่า จะมีวิธีไหนกันบ้าง?

4 วิธีการจัดห้องนอน ให้เหมาะกับการพักผ่อน

ไอเดียการจัดห้องนอน1-การจัดห้องนอน

Credit:https://www.pinterest.com

จัดเตียงห้องนอน ให้ตรงหลักฮวงจุ้ยห้องนอน

หัวเตียงต้องแข็งแรง

หัวเตียงที่ดีตามหลักฮวงจุ้ยแล้วต้องมั่นคงและแข็งแรง ทำจากไม้ หรือเป็นแบบบุนวม เพื่อเป็นการผสมผสานระหว่างความมั่นคงและอ่อนโยน ซึ่งจะช่วยส่งเสริมพลังฮวงจุ้ยที่ดีได้

ฟูกนอนต้องรองรับสรีระ

ฟูกนอนในท้องตลาดมีให้เลือกหลายแบบ ดังนั้นลงทุนกับอันที่ให้ความผ่อนคลายและหลับสบายที่สุด โดยถือหลักที่ว่ายิ่งนอนหลับสบายเท่าไหร่ สุขภาพก็จะดีเท่านั้น

ไอเดียการจัดห้องนอน2-การจัดห้องนอน

Credit:https://www.pinterest.com

ความสูงของเตียงต้องพอดี

เตียงที่ดีต้องสูงพอที่พลังงานด้านดีจะไหลผ่านใต้เตียงได้ ส่วนเตียงที่มีลิ้นชักเก็บของ ถือว่าเป็นเตียงที่ไม่ดีตามหลักฮวงจุ้ย เนื่องจากพลังงานต้องหมุนเวียนได้ในขณะที่เราหลับ ซึ่งจะเป็นไปไม่ได้เลย ถ้าพื้นใต้เตียงของเราปิดทึบ

เตียงต้องชนกับผนัง

นอกเหนือจากหัวเตียงที่มั่นคงแข็งแรงแล้ว หัวเตียงควรชนกับผนัง โดยไม่ควรตั้งลอย ๆ กลางห้อง หรือชนกับหน้าต่าง เพราะเวลาที่เราหลับพลังงานจะอ่อนแอ ดังนั้นกำแพงที่แข็งแรงจะช่วยป้องกันและส่งเสริมพลังให้แก่เราได้

วางเตียงให้ห่างจากโทรทัศน์ โต๊ะทำงาน หรือสิ่งของรบกวนอื่น ๆ

อันที่จริงแล้ว เราไม่ควรมีโทรทัศน์หรือโต๊ะทำงานอยู่ในห้องนอนด้วยซ้ำ เพื่อให้ห้องนอนเป็นที่พักผ่อนอย่างแท้จริง โทรทัศน์ที่ตั้งในห้องนอนจะนำพาบุคคลที่ 3 เข้ามาในชีวิตคู่ แต่ถ้าพื้นที่บ้านจำกัด ให้วางโทรทัศน์หรือโต๊ะทำงานให้ห่างจากเตียงที่สุด และควรหาผ้ามาคลุมโทรทัศน์หรือโต๊ะเวลาไม่ใช้งาน

วิธีจัดห้องนอน หลีกเลี่ยงพลังงานลบ

ไอเดียการจัดห้องนอน3.1-การจัดห้องนอน

Credit:https://www.pinterest.com

หลีกเลี่ยงการวางเตียงใต้คานบ้าน

คานบ้านจะทำให้รู้สึกกดดัน ซึ่งรบกวนการนอนหลับได้ แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ ให้หาผ้ามาปิดคานบ้านไว้ หรือแขวนขลุ่ยไม้ไผ่โดยห้อยส่วนที่ใช้เป่าลง วิธีนี้เชื่อว่าจะสกัดสิ่งไม่ดีจากด้านบนได้

อย่ามีสิ่งของเกี่ยวกับน้ำ หรือ ต้นไม้ไว้ในห้อง

ไม่ว่าจะเป็นน้ำพุ ตู้ปลา หรือรูปภาพเกี่ยวกับน้ำ เพราะเชื่อว่าจะทำให้เสียทรัพย์ ดังนั้นทางที่ดีให้นำไปตั้งไว้ห้องอื่น ซึ่งต้นไม้จะรบกวนการนอนหลับของเราได้ แต่ถ้าไม่มีที่ตั้งอื่นสำหรับต้นไม้ ให้ตั้งไว้ให้พ้นตำแหน่งสายตาเวลาอยู่บนเตียงนอน

เก็บหนังสือไว้ที่อื่น

ถ้าเป็นหนังสือ 2-3 เล่ม เอาไว้อ่านก่อนนอนไม่เป็นไร แต่ถ้าเยอะกว่านั้น เราจะรู้สึกถูกล้อมด้วยกองทัพหนังสือ ห้องนอนเป็นสถานที่สำหรับการนอนหลับพักผ่อน หนังสือจำนวนมากมายจะทำห้องนอนเหมือนห้องทำงาน

 วิธีจัดห้องนอน ให้สมดุลด้วยสี

ไอเดียการจัดห้องนอน4-การจัดห้องนอน

Credit: https://www.pinterest.com

เติมสีของธาตุไฟเพื่อเพิ่มพลังและน่าหลงใหล

สีของธาตุไฟจะเสริมพลังเกี่ยวกับการงานและช่วยให้เป็นที่ยอมรับ นอกจากนี้ยังเชื้อเชิญความโรแมนติกและความน่าหลงใหลมาสู่ชีวิตและห้องนอนอีกด้วย โดยสีของธาตุไฟ ได้แก่ แดง ส้ม ม่วง ชมพู เหลืองแก่

เติมสีเอิร์ธโทนเพื่อความสมบูรณ์และมั่นคง

พลังความแข็งแรงและกลมกลืนจากธาตุดินจะช่วยทำให้บ้านสมบูรณ์และยังปกป้องความสัมพันธ์ สีของธาตุดินได้แก่ เหลืองอ่อน เบจ

เติมสีโลหะ เพื่อความชัดเจนและแม่นยำ

ตามหลักฮวงจุ้ย ธาตุโลหะจะนำความแม่นยำ ชัดเจน และมีประสิทธิภาพมาให้ ถ้าห้องนอนของเรามีสีนี้เป็นโทนหลัก จะช่วยให้ชีวิตชัดเจนและสว่างไสว สีของธาตุโลหะ ได้แก่ เทา ขาว

เติมสีพาสเทลเพื่อความสงบสุขและผ่อนคลาย

ก่อนสิ้นสุดแต่ละวัน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการรู้สึกผ่อนคลายอยู่บนเตียงและนอนหลับฝันดี แสงไฟที่นุ่มนวล ความนุ่มของเตียง และสีพาสเทลในห้องนอนจะช่วยสร้างเสริมจิตใจที่สงบสุขได้ สีพาสเทล ได้แก่ ฟ้าอ่อน ชมพูอ่อน เขียวอ่อน ม่วงอ่อน เพื่อนสามาติดตามบทความไอเดียห้องนอนสีพาสเทลของพวกเราได้อีกด้วย

ไอเดียการจัดห้องนอน5-การจัดห้องนอน

Credit:https://www.pinterest.com

การจัดฮวงจุ้ยห้องนอนในแบบอื่นๆที่สำคัญ

ทำเตียงนอนให้เหมือนโอเอซิส

ห้องนอนควรเป็นสถานที่หลบภัย ที่เราใช้หลีกหนีจากความเครียดในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน ครอบครัว สุขภาพ หรือเพื่อน ดังนั้นอย่าทำให้ห้องนอนเป็นสถานที่เก็บสิ่งของที่ไม่มีที่ไว้ ห้องนอนควรจะเป็นเหมือนแหล่งน้ำโอเอซิสกลางทะเลทราย ที่มีไว้เมื่อเราต้องการจะพัก

ใช้แสงที่นุ่มนวล

ตามหลักฮวงจุ้ยที่ดี เราควรหลีกเลี่ยงไฟที่สว่าง สีฉูดฉาด หรือไฟบนเพดานที่อยู่เหนือตำแหน่งเตียงนอน แต่ให้ใช้โคมไฟตั้งโต๊ะที่ให้แสงนุ่มนวล และพยายามปล่อยให้แสงธรรมชาติเข้ามาให้มากที่สุด

ห้ามตั้งเตียงนอนระหว่างประตูกับหน้าต่าง

ถ้าเป็นไปได้ให้หลีกเลี่ยงการวางเตียงไว้ระหว่างประตูกับหน้าต่าง เพราะจะปะทะกับพลังชี่ที่ไหลผ่าน 2 ช่องนั้นได้ แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ ให้หาผ้าม่านหน้าต่างดี ๆ มาสกัดพลังด้านลบ นอกจากนี้หลีกเลี่ยงการนอนที่ตรงกับหน้าต่าง เพราะจะทำให้นอนหลับไม่สบายได้

ไอเดียการจัดห้องนอน6-การจัดห้องนอน

Credit:https://www.pinterest.com

ติดรูปภาพที่สร้างแรงบันดาลใจไว้ในห้อง

แขวนรูปวิวจากธรรมชาติ หรือสถานที่ต่าง ๆ ที่สร้างแรงบันดาลใจ เพื่อส่งผ่านความรู้สึกสงบสุขให้กับจิตใจ ไม่ควรติดภาพกราฟิก ภาพน่ากลัว หรือรบกวนใจ ควรติดรูปที่สร้างสรรค์เอาไว้ในตำแหน่งที่เมื่อเราตื่นนอน สามารถมองเห็นได้ทันที เพื่อเป็นการเริ่มต้นจิตใจที่ดีให้กับวันใหม่

หลีกเลี่ยงการติดรูปคนที่จ้องมองมายังเรา

เราสามารถจะติดรูปครอบครัวไว้ในห้องนอนได้ แต่ให้หลีกเลี่ยงรูปที่ทำให้รู้สึกเหมือนกำลังถูกจ้องมอง โดยเฉพาะหากมีหลาย ๆ รูป ยิ่งจะทำให้เหมือนเราถูกล้อมด้วยสายตาเหล่านั้น จนนอนหลับไม่สบายได้ สร้างความวิตกกังวลเป็นอย่างมาก

เป็นยังไงกันบ้างล่ะครับเพื่อนๆ สำหรับ ข้อมูลแน่นๆแบบนี้ กับ 4 วิธีการจัดห้องนอน ให้เหมาะกับการพักผ่อน และ ถูกหลักฮวงจุ้ย ต้องบอกเลยครับว่าแต่ละข้อนั้น ล้วนแล้วแต่ตามหลักความถูกต้องทั้งนั้นเลยล่ะครับ เพื่อนๆลองตรวจสอบกันดูซิว่าห้องนอนของเพื่อนๆปัจจุบันนี้ เหมาะกับ หลักฮวงจุ้ยแบบนี้รึเปล่า ถ้าใครนอนไม่ค่อยหลับอาจจะจัดห้องไม่ตรงตามหลักก็เป็นได้ครับ ซึ่งถ้าหากใครรู้แล้วก็เอาไปปรับปรุงแก้ไขกันได้เลยครับ สำหรับเพื่อนๆที่กำลังมองหาไอเดียการแต่งบ้านแบบอื่นๆอยู่ สามารถติดตามบทความใหม่ๆได้ที่ Homebuddy.in.th ได้เลยครับ สุดท้ายนี้ถ้าหากเพื่อนๆชื่นชอบบทความดีๆมีสาระของพวกเรา อย่าลืม กดไลค์ กดแชร์ ให้พวกเราด้วยนะครับ สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://home.kapook.com/view104818.html