กลเม็ดในการออกแบบห้องน้ำขนาดเล็กนั้นมีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการวางแผน การออกแบบ เลือกวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ วันนี้ถ้าหากเพื่อนๆกำลังมองหาไอเดีย ปรับแต่ง หรือ สร้างห้องน้ำแต่มีพื้นที่เล็กๆเนี่ย จะทำให้สวย ดูดี มีสเหน่ห์ได้อย่างไร? วันนี้พวกเรา Homebuddy ได้รวบรวมเคล็ดลับดีๆ จากเว็บไซต์ต่างประเทศอย่าง kithomebasic มาแนะนำกับ 15 ข้อ สำหรับการออกแบบห้องน้ำขนาดเล็กให้ดูดี มีสเหน่ห์ ทำห้องน้ำธรรมดาเป็นห้องน้ำที่ดีที่สุดประจำบ้าน จะมีทริคต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การจัดวาง แบบแผนต่างๆ ที่จะทำให้เพื่อนๆได้ข้อคิดใหม่ๆ สามารถนำไปปรับเเต่งใช้งานกันได้อีกเพียบเลยล่ะครับ ซึ่งเคล็ดลับเหล่านี้จะมีอะไรบ้าง? เราไปดูกันเลยครับ

เคล็ดลับ 15 ข้อที่จะสร้างห้องน้ำเล็กๆให้ดูดี มีสเหน่ห์

เคล็ดลับ 15 ข้อที่จะสร้างห้องน้ำเล็กๆให้ดูดี มีสเหน่ห์-แบบห้องน้ำขนาดเล็ก

 1. ควรเลือกบริเวณที่จะติดตั้งประตูทางเข้าให้ดี พยายามเลือกบริเวณที่มีพื้นที่ว่างและสามารถติดตั้งฟังชันก์ต่างๆ เช่นแบบว่าเวลาเปิดแล้วต้องไม่ชนนู่นนี่ ให้เป็นพื้นที่การเปิดประตูได้อย่างเต็มที่
 2. ประตูแบบลูกบิดจะกินพื้นที่กว่า 1 ตรม. ควรเว้นระยะห่างไว้ให้เหมาะสมด้วย
 3. ท่อน้ำสามารถติดตั้งไว้ที่ใดก็ได้บนพื้นยก หากติดตั้งท่อน้ำไว้ใต้พื้นด้านล่าง ให้ต่อท่อไปยังพื้นหรือผนังทึบบริเวณอื่นที่สามารถระบายน้ำออกได้ดีกว่า หรือ จะเรียกได้ว่า ต่อไปที่ท่อระบายน่้ำโดยตรงเลยก็ได้
 4. มาตรฐานของห้องน้ำทั่วไป ก็คือ ยกพื้นให้ลาดชันเพื่อให้สามารถระบายน้ำได้ดี เรียกง่ายๆว่า ต้องมีพื้นด้านใดด้านนึงสูงกว่าอีกด้าน เพื่อให้ระบายน้ำลงท่อน้ำได้
 5. หากว่าในห้องน้ำมีโถส้วม ควรสร้างให้ห่างจากประตู คือ เปิดประตูแล้วต้องมองไม่เห็น หรือไม่ก็สร้างกำแพงกั้นเอาไว้ เพราะมองจากข้างนอกเข้ามาจะดูไม่ดีครับ
 6. การเลือกอ่างล้างมือขนาดเล็กอาจจะดูดีกว่า แต่อ่างล้างมือแบบที่มีตู้สำหรับใส่ของเป็นสิ่งจำเป็น ควรเลือกอ่างที่มีตู้กว้างๆเพื่อใส่ของสำคัญที่ใช้ในห้องน้ำได้ดี ดังนั้นแล้วการเลือกวัสดุที่ดีจึงสำคัญ
 7. การติดกระจกควรกว้างเท่ากับอ่างล่างมือ เพราะจะทำให้บริเวณนั้นมีความสมส่วนกัน
 8. เพิ่มขนาดและจำนวนหน้าต่างรวมถึงติดตั้งกระจกรับแสงในบริเวณที่เหมาะสม เนื่องจากแสงแดดจากธรรมชาติจะช่วยลดเชื้อราได้ดีมากๆเลยล่ะครับ
 9. ควรติดตั้งไฟติดเพดานสัก 2-3 ดวง เพื่อเพิ่มบรรยากาศภายในห้องน้ำ ให้ไม่มืดจนเกินไป
 10. พัดลมระบายอากาศแบบที่มีหลอดไฟในตัวจะช่วยลดพื้นที่การใช้งานได้มากกว่า พัดลมระบายอากาศแบบธรรมดา
 11. หากมีพื้นที่น้อยควรใช้ราวแขวนผ้าเช็ดตัวแบบคู่และติดตั้งราวหนึ่งให้อยู่สูงกว่าอีกอันประมาณ 900-1,800 มม.
 12. ควรใช้ฝักบัวขนาด 1100 ตรมม. เนื่องจากฝักบัวขนาดมาตรฐานมีขนาดเล็กเกินไป
 13. ประตูเลื่อนสำหรับห้องอาบน้ำเหมาะสำหรับการใช้งาน แต่บางครั้งอาจจะดูโบราณและตกยุคเกินไป พยายามเลือกแบบที่เป็นกระจกไม่มีกรอบหรือมีกรอบเล็กๆเพื่อให้ดูทันสมัยขึ้น ทำให้ห้องน้ำเป็นสไตล์โมเดิร์นได้
 14. เลือกสีกระเบื้อง caps และ freezes ให้เหมาะสม เพราะมันจะล้าสมัยไว ทำให้ห้องน้ำกลายเป็นห้องน้ำธรรมดา
 15. กระเบื้องและผนังที่มีลวดลายเป็นเส้นๆหรือเป็นตารางจะทำให้ห้องน้ำดูดี โดดเด่นขึ้น 

 

เป็นยังไงกันบ้างครับ กับเคล็ดลับทั้ง 15 ข้อที่พวกเราได้รวบรวมมาแนะนำให้กับเพื่อนๆ แต่ละข้อนั้นก็เป็นคำแนะนำดีๆ ที่มีเหตุผลที่เชื่อถือได้ครับ เพราะถ้าจะสร้างห้องน้ำไม่ว่าแบบไหน ก็ควรทำให้ดีครับ เหมาะกับการใช้งาน การทำความสะอาด อีกทั้งการบำรุงรักษาครับ ถ้าหากเพื่อนๆมีไอเดียเด็ดๆกันไว้อยู่แล้วก็อย่าลืม ดูเคล็ดลับต่างๆด้วยนะครับว่า เหมาะสมกับห้องน้ำของเราหรือไม่ ไม่อย่างนั้นแล้วจะต้องแก้ไขกันใหม่เลยล่ะครับ ซึ่งถ้าหากยังมองภาพด้านบนกันไม่ออก พวกเรามีรูปภาพแสดงแบบห้องน้ำกันเอาไว้ด้วย เผื่อจะได้เอาไปใช้เป็นไอเดียในการออกแบบกันนะครับ

Bathroom-layouts-แบบห้องน้ำขนาดเล็ก

แบบห้องน้ำขนาดเล็ก Credit: kithomebasics.com

สุดท้ายนี้ถ้าหากเพื่อนๆชืนชอบบทความดีๆมีสาระแบบนี้ ก็สามารถ แชร์ ส่งต่อให้กับเพื่อนๆที่กำลังมองหาเคล็ดลับการสร้างห้องน้ำขนาดแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ ก็สามารถนำเคล็ดลับดีๆแบบนี้ไปใช้กันได้ครับ ถ้าหากเพื่อนๆกำลังมองหาไอเดียการตกแต่งบ้าน หรือ ปัญหาเรื่องบ้าน สามารถติดตามอ่านบทความอื่นๆ หรือ บทความใหม่ได้ที่ Facebook ของพวกเราได้นะครับ และ ที่เว็บไซต์ Homebuddy.in.th สำหรับวันนี้พวกเราหวังว่าบทความนี้จะเป็นสาระดีๆให้กับเพื่อนๆทุกคนนะครับ พวกเราต้องของตัวลาไปก่อนนะครับ สวัสดีครับ

ถ้าหากใครกำลังมีไอเดียคิดที่จะสร้างห้องน้ำขนาดเล็ก หรือ ปรับปรุงพื้นที่ห้องน้ำที่แคบ สามารถติดตามรายละเอียดทุกขั้นตอน กับ พวกเรา Homebuddy กันได้ที่นี่เลยครับ ไม่ว่าจะเป็น ข้อที่ควรรู้ก่อนสร้าง ไอเดียแบบห้องน้ำสวยๆต่างๆ หรือแม้จะเป็นวิธีการบำรุงรักษา การทำความสะอาด ซึ่่งน่าสนใจมากๆเลยทีเดียว ไปติดตามกันได้เลยที่ https://homebuddy.in.th/main-idea-create-layout-small-bathroom/

ขอขอบคุณ บทความ

Best bathroom layouts: 15 Tips จาก เว็บไซต์ kithomebasics.com