10ไม้เลื้อยที่นิยมทำซุ้ม-ซุ้มไม้เลื้อย

10 ไม้เลื้อยนิยมใช้ทำซุ้ม เลือกใช้ไม้พันธุ์ไหนดี พร้อมวิธีดูแลรักษา

หัวใจสำคัญของการจัดสวนในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สวนหน้าบ้าน หลังบ้าน อีกทั้งการจัดทำซุ้มไม้เลื้อยต่างๆ การเลือกพืชพรรณแต่ละชนิด ก็ต้องเลือกให้ดี เลือกให้เหมาะสมกับบ้านของเราครับ ซึ่งวันนี้มีเพื่อนๆหลายคนที่คลิกเข้ามาอ่านเพราะว่า ได้ไอเดียในการสร้างซุ้มไม้เลื้อยในรูปแบบต่างๆแล้ว ไม่ว่าจะเป็น การสร้างแบบซุ้มศาลาในสวน ซุ้มอุโมงค์ทางเดิน หรือ ซุ้มประตูไม้เลื้อย ซึ่งตอนนี้ก็ยังมีอีกเรื่องที่ต้องการรู้เป็นอย่างมากนั่นก็คือ ชนิดของต้นไม้ ที่เราจะนำไปลูก เพื่อเจริยญเติบโต เป็นไม้เลื้อยเหมือนดั่งภาพที่ฝันๆกันเอาไว้นั่นเองครับ โดยวันนี้พวกเรา “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” จึงได้รวบรวม 10 พันธุ์ไม้เลื้อยที่นิยมใช้ในการทำซุ้มบังแดดกัน พร้อมวิธีการดูแลรักษา ซึ่งไม่ยุ่งยากอย่างที่คิดครับ ซึ่งแต่ละชนิดของต้นไม้ก็จะมีเอกลักษณ์ประจำตัวที่ต่างกัน ให้ประโยชน์ที่ต่างกัน เอาเป็นว่าอย่ามัวเสียเวลากันเลยดีกว่าครับ เราไปดูกันดีกว่าว่า มีไม้เลื้อยพันธุ์ไหนบ้าง ที่จะเหมาะกับ ซุ้มบังแดดของเรา ไปดูกันเลยครับ

10 ไม้เลื้อยที่นิยมใช้ทำซุ้ม  เลือกใช้ไม้พันธุ์ไหนดี? Homebuddy มีคำตอบ

ต้นถั่วฝักยาว ไม้เลื้อยปลูกง่ายได้ประโยชน์

ต้นถั่วฝักยาว-ซุ้มไม้เลื้อย

ต้นถั่วฝักยาว Credit:https://home.kapook.com/view142360.html

ต้นถัวฝักยาว เป็นพืชไม้เลื้อยตระกูลถั่ว ก็ใช่น่ะสิชื่อมันเป็นถั่ว!! โดยลักษณะทั่วไปของต้นไม้พันธุ์นี้ จะให้ร่มเงาด้วยใบกว้าง และใน 1 ช่อใบประกอบไปด้วย 3 ใบ ดอกมีสีม่วง นอกจากจะเป็นพืชไม้เลื้อยที่สามารถใช้บังแดดได้ดีแล้ว ประโยชน์ของมันก็เห็นจะมีฝัก ที่สามารถเก็บไปปรุงอาหารทานได้ แถมยังไม่มีสารพิษใดๆอีกด้วย เพราะเราปลูกเอง ส่วนการดูแลนั้นก็ทำได้ง่ายๆ คือ  รดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าแฉะเพียงวันละ 1 ครั้งเท่านั้น ไม่อย่างนั้นแล้ว จะทำให้เกิดโรคราได้ นอกจากนี้อย่าลืมควบคุมความชื้นให้เหมาะสมด้วยนะครับ

 ต้นคอนสวรรค์ ดอกสวยไม่แพ้ใคร

ต้นคอนสวรรค์-ซุ้มไม้เลื้อย

ต้นคอนสวรรค์ Credit:https://home.kapook.com/view142360.html

ต้นคอนสวรรค์ หรือ ดาวนายร้อย จัดเป็นพืชล้มลุกที่มีอายุเพียง 1 ปี เมื่อออกดอกแล้วต้นก็จะแห้งเหี่ยวไปเอง ใบมีลักษณะเป็นแฉกขนาดเล็ก เลื้อยพันกันคล้ายม่านโปร่งแสง ผิวลำต้นเกลี้ยง ดอกมีลักษณะเป็นช่อรูปดาว ออกดอกตามง่ามใบให้สีสันสวยงามทั้ง แดง ชมพู และขาว มีผลสีน้ำตาลคล้ายไข่ ตลอดทั้งต้น โดยเป็นพืชไม้เลื้อยที่นิยมปลูกกันเป็นอย่างมาก เพราะว่าดอกนั้นสีสดใส สวยงามครับ วิธีการดูแลรักษาก็ทำได้ง่ายๆ ด้วยการรดน้ำปานกลางทั้งเช้าและเย็น ปลูกไว้ในที่ที่มีแดดจะดีมากๆเลยล่ะครับ เพราะเป็นพืชที่ชอบแดดเอามากๆ

 ต้นจันทร์กระจ่างฟ้า โตเร็ว เลี้ยงง่าย

ต้นจันทร์กระจ่างฟ้า-ซุ้มไม้เลื้อย
       ต้นจันทร์กระจ่างฟ้า Credit:https://home.kapook.com/view142360.html

 ต้นจันทร์กระจ่างฟ้า เป็นพรรณไม้เลื้อยที่มีลำต้นอ่อน ใบเป็นรูปวงรีกว้าง 4-7 เซนติเมตร มีสีเขียวสดขอบมนสลับกันในก้าน ออกดอกตลอดทั้งปี ดอกมีสีเหลืองสดคล้ายรูปแตรและขึ้นตามซอกใบ เจริญเติบโตเร็วภายใน 2 เดือน เหมาะกับการทำซุ้มกันแดดในสวนหรือจะตัดแต่งให้เป็นทรงพุ่มก็ยังได้ การดูแลรักษาก็ไม่ยุ่งยากเพียงรดน้ำปานกลางเพราะไม่ต้องการความชื้นมากเกินไป

 ต้นพวงแสด ดอกส้มอมเหลือง

ต้นพวงแสด-ซุ้มไม้เลื้อย

ต้นพวงแสด Credit:https://home.kapook.com/view142360.html

ต้นพวงแสดเป็นไม้เลื้อยที่มีเถาขนาดใหญ่ สามารถทนร้อนและแล้งได้เป็นอย่างดี ออกใบย่อยมีรูปร่างเป็นวงรีคล้ายไข่ ปลายใบแหลมและมีขนาดเล็ก ดอกมีสีส้มอมเหลือง ใน 1 ช่อดอก จะมีดอกอยู่ประมาณ 10 ดอกขึ้นไป ปลายดอกม้วนงอสวยงาม ออกดอกในช่วงฤดูหนาว เมื่อไรที่ต้นเริ่มแข็งแรงดีแล้วแนะนำให้งดเว้นการรดน้ำลงมาบ้าง วันเว้นวันก็ยังดี ไม่มีเรื่องโรคและแมลงมากวนใจแถมยังเลี้ยงง่ายอีกต่างหาก

 ต้นใบระบาด ต้นไม้มงคลที่ควรปลูก

ต้นใบระบาด-ซุ้มไม้เลื้อย

ต้นใบระบาด Credit:https://home.kapook.com/view142360.html

ต้นใบระบาด เป็นไม้มงคลที่มีความเชื่อว่ายิ่งเลี้ยงให้แตกใบได้มากเท่าไร เงินทองก็จะไหลมาเทมามากเท่านั้น เมื่อเจริญเติบโตเต็มที่ลำต้นจะแข็งแรง มีใบกว้างขนาด 12 เซนติเมตรขึ้นไป ลักษณะคล้ายรูปหัวใจสีเขียวเข้ม ใต้ใบมีขน ออกดอกเป็นช่อ ปลายดอกมีลักษณะคล้ายปากแตร สีม่วง มีผลเล็ก ๆ ทรงกลมสีน้ำตาล ดูแลรักษาด้วยการรดน้ำปานกลางทุกวัน ชอบแดดจัด ไม่ค่อยมีโรคแต่อาจจะต้องเผชิญปัญหาเพลี้ยบ้าง แค่ดูแลความสะอาดบริเวณต้นให้ดีก็พอ

 ต้นม่านบาหลี เพิ่มบรรยากาศ

ต้นม่านบาหลี-ซุ้มไม้เลื้อย

ต้นม่านบาหลี  Credit:https://home.kapook.com/view142360.html

โดยพืชชนิดนี้จัดว่าเป็นไม้เลื้อยที่มีรากอากาศห้อยลงมาคล้ายม่าน สามารถใช้รากบังแดดและสร้างบรรยากาศในสวนได้เป็นอย่างดี ใบมีลักษณะคล้ายรูปหัวใจปลายแหลม ออกดอกเป็นช่อสีขาวอมเหลือง ม่านหรือรากของมันจะมีชมพูในตอนแรก ๆ แต่เมื่อต้นเริ่มแข็งแรงเต็มที่แล้วรากก็จะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล เป็นไม้เลื้อยที่เจริญเติบโตเร็วมาก ดูแลรักษาโดยการ รดน้ำเพียงวันละ 1 ครั้ง หมั่นตัดแต่งรากและต้นให้อยู่ในพื้นที่ที่เรากำหนดไว้ ที่สำคัญต้องไม่ปล่อยให้รากยาวลงไปโดนน้ำที่พื้นเพราะจะทำให้เน่าได้

ต้นลดาวัลย์ ไม้เลื้อยดอกหอมยอดนิยม

ต้นลดาวัลย์-ซุ้มไม้เลื้อย

ต้นลดาวัลย์ Credit:https://home.kapook.com/view142360.html

เป็นไม้เลื้อยที่ไม่ผลัดใบเหมาะกับบ้านที่ไม่ค่อยมีเวลาทำความสะอาดเท่าไรนัก ใบมีสีเขียวเข้มรูปหัวใจขึ้นซ้อนกันเป็นพุ่มหนา ออกดอกเป็นช่อสีขาวบานใหญ่คล้ายหิมะตามซอกใบไปทั่วทั้งต้น ส่งกลิ่นหอมในตอนเช้า เป็นไม้เลื้อยดอกหอมที่ชอบแดดจัดและไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องโรคและแมลงให้ยุ่งยาก การดูแลรักษาก็จึงไม่ต้องดูแลอะไรมาก

ต้นดอกขจร หรือ ดอกสลิด

ต้นดอกขจร-ซุ้มไม้เลื้อย

ต้นดอกขจร Credit:https://home.kapook.com/view142360.html

เป็นอีกหนึ่งผักสวนครัวประเภทไม้เลื้อยที่เราเลือกมาปลูกเพื่อทำซุ้มบังแดดได้ เถาเลื้อยมีสีเขียว ตอนต้นยังอ่อนและเมื่อต้นเริ่มแก่เถาจะกลายเป็นสีน้ำตาล ใบเป็นหัวใจกว้าง 5 เซนติเมตร และยาวมากสุดได้ถึง 11 เซนติเมตร ส่วนดอกนั้นจะออกเป็นช่อรวมกันเป็นพวงตามซอกใบ ดอกมีสีเหลืองและส่งกลิ่นหอม เป็นวัตถุดิบที่อยู่คู่คนไทยมาเนิ่นนาน การดูลแลรักษาง่ายๆ เพียงรดน้ำทุกวันให้ชุ่มแต่อย่าแฉะ และเมื่อผ่าน 2 สัปดาห์แรกรดน้ำวันเว้นวันก็พอ แต่ต้องระวังอย่าให้มีน้ำขังบริเวณโคนต้นเด็ดขาด มิเช่นนั้นอาจจะเกิดโรครากเน่าและปัญหาเพลี้ยไฟตามมา 

ต้นการเวก

ต้นการเวก-ซุ้มไม้เลื้อย

ต้นการเวก Credit:https://home.kapook.com/view142360.html

เรียกได้ว่า ต้น การเวก เป็นไม้เถาเลื้อยประเภทเดียวกับสายหยุดที่มีขนาดใหญ่ ตามเถาจะมีมือยื่นออกมาเกาะพัน ใบมีสีเขียวเข้มและกว้าง-ยาว ออกสลับกันตามเถาเป็นพุ่มหนาแน่น ดอกมีสีเหลือง มีกลีบ 3 กลีบ ลักษณะดอกจะแข็งและส่ง กลิ่นหอมในเวลาเย็นถึงค่ำ เป็นไม้เลื้อยดอกหอมที่ เติบโตได้รวดเร็วถ้าปลูกด้วยวิธีการตอนกิ่ง  วิธีการดูแลรักษาก็คือรดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าแฉะวันละ 2 ครั้ง ทั้งเช้าและเย็นแค่ในช่วงแรกเท่านั้น เมื่อต้นเริ่มแข็งแรงให้รดเพียงวันละ 1 ครั้ง ในตอนเช้า เป็นพืชที่ไม่ค่อยมีเรื่องโรคและแมลงให้ต้องกังวล

ต้นเล็บมือนาง

ต้นเล็บมือนาง-ซุ้มไม้เลื้อย

ต้นเล็บมือนาง Credit:https://home.kapook.com/view142360.html

เป็นไม้เถาเนื้อแข็งที่คนรักสวนนิยมนำไปปลูกมากที่สุดชนิดหนึ่ง สามารถเลื้อยได้ไกลถึง 10 เมตร ใบมีลักษณะเรียวยาวคล้ายรูปวงรี แตกใบออกตรงข้ามกันเป็นคู่ขนานหนาทึบช่วยกันแดดได้ดี ออกดอกเป็นช่อใน 1 ช่อ จะมีหลายดอกถ้าดอกทียังอ่อนจะมีสีชมพู แต่ถ้าเริ่มแก่ก็จะเป็นสีชมพูเข้มออกแดง ส่งกลิ่นหอมชื่นใจ และเจริญเติบโตรวดเร็ว  เป็นพืชที่ไม่มีค่อยมีโรคแต่อาจจะมีเพลี้ยไฟให้เห็นบ้าง ดังนั้นต้องดูแลตัดแต่งพุ่มให้สวยงามและเก็บกวาดเศษซากที่หล่นให้สะอาดสะอ้านก็พอ

 

เป็นยังไงกันบ้างล่ะครับ กับ ไม้เลื้อยที่นิยมใช้ทำซุ้ม  10 ชนิด พวกเราหวังว่าคงจะถูกอกถูกใจเพื่อนๆไม่ใช่น้อยเลยล่ะครับ เพราะไม้เลื้อยทั้ง 10 พันธุ์นี้ปลูกง่าย โตง่าย ให้ประโยชน์ได้ดี มีแต่บวกกับบวกเลยล่ะครับ ซึ่งถ้าหากเพื่อนๆชื่นชอบไม้ชนิดไหนก็เลือกปลูกให้กับ ซุ้มไม้เลื้อยของตัวเองกันได้เลยครับ ยิ่งถ้าหากเป็นพืชที่มีสีของดอก หรือ กลิ่นของดอกเหมาะกับ รูปแบบของซุ้มที่จะทำด้วยแล้ว ซุ้มไม้เลื้อยประจำบ้าน ก็ เพอร์เฟค สุดๆไปเลยล่ะครับ ถ้าหากเพื่อนๆ มีข้อสงสัยเกี่ยวกับไอเดียวในการสร้างซุ้มไม้เลื้อย หรือ รายละเอียดขั้นตอนอื่นๆ สามารถคลิกกลับไปชมได้ที่บทความ รวมไอเดียการสร้างซุ้มไม้เลื้อย กันได้เลยครับ มีครบทุกวิธี ที่ Homebuddy ที่เดียวจบแน่นอน สุดท้ายนี้พวกเราต้องลาทุกท่านไปก่อนนะครับ สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

ถ้าหากว่าใครยังจบต้นชนปลายไม่ถูก ว่าจะเริ่มต้นการสร้างซุ้มไม้เลื้อยได้ยังไงบ้าง? ต้องดูอะไรบ้าง? ควรเลือกวัสดุแบบไหน? คลิกไปอ่านกันก่อนได้ด้านล่างได้เลยครับ รับรองว่าตอบโจทย์ทุกท่านแน่นอน

รวมไอเดียสร้างซุ้มไม้เลื้อย เริ่มต้นทำยังไง? Homebuddy ที่เดียวจบ

ขอขอบคุณ

https://home.kapook.com/view142360.html

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *