วิธีกำจัดกิ้งกือ

10 วิธีกําจัดกิ้งกือไล่กิ้งกือ ต้องใช้ยามั้ย จะตัวเล็กตัวใหญ่ใช้ได้หมด

“ย่ามเข้าเดือน 6 ฝนก็ตกเอา ตกเอา” เอ้าก็มันฤดูฝนนี่นา ฝนตกตามฤดูกาลนั้นก็เป็นเรื่องดีใช่ไหมล่ะครับ เกษตรกรก็จะได้มีน้ำเอาไว้ใช้ ชาวนาก็ได้ประโยชน์ พื้นที่ต่างๆก็ไม่แห้งแล้ง แถมยังทำให้อากาศไม่ร้อนอบอ้าวแบบในฤดูร้อนที่ผ่านมา ลองคิดถึงบรรยากาศนอนอยู่บ้านแล้วฝนตกสิ อากาศเย็นๆ อากาศดีๆแบบนี้ ทำให้เคลิ้มหลับไม่อยากจะลุกไปไหนเลยทีเดียวล่ะครับ ฝนตกบ่อยๆมันก็เป็นเรื่องดี แต่อาจจะเป็นฝันร้ายสำหรับหลายๆคนๆ ไม่ว่าจะเป็น  ศัตรูตัวฉกาจมากมาย เพื่อนๆหลายคนก็อาจะต้องหาวิธีกำจัดตะขาบ หรือ แมงป่องกันเอาไว้ เพราะว่าเป็นสัตว์ที่มีพิษร้ายแรง เมื่อถูกต่อยก็อาจจะทำให้ปวดแสบปวดร้อนไปหลายวัน ซึ่งพอพูดถึงหน้าฝนแล้ว ก็ยังมีสัตว์ที่หน้าขนลุกอีกหนึ่งตัว นั่นก็คือ เจ้าร้อยขาพันขาน่าขนลุก เจ้า ”กิ้งกือ”  นั่นเอง ถึงแม้เจ้าตัวนี้จะไม่มีพิษสงร้ายแรงอะไร แต่ก็ทำให้ขนลุก สยดสยอง ทั้งตัวเล็ก และ ตัวใหญ่เลยล่ะครับ  วันนี้พวกเรา” Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” จะมาแนะนำ  10 วิธี กําจัดกิ้งกือ ที่ใช้ได้ผลจริง แบบธรรมชาติ มาฝากเพื่อนๆกันครับ รับรองได้ว่าใช้ได้หลายวิธี แถม ยังได้ผลดีมากๆ จะทำให้เจ้าสัตว์น่าขนลุกตัวนี้  ไม่มายุ่งกับเราอีกอย่างแน่นอน แต่ว่าจะมีวิธีอะไรบ้าง? ไปดูกันเลยครับ

แนะนำ 10 วิธีกําจัดกิ้งกือ กับ “Homebuddy”

10 วิธีที่พวกเราจะมาแนะนำกันในวันนี้เป็นวิธีง่ายๆ ที่ทุกคนปกป้องบ้านจากเจ้า กิ้งกือน่าขนลุกได้เป็นอย่างดีเลยล่ะครับ  เป็นวิธีบ้านๆที่จะไม่ได้ฆ่า ไม่ได้ทำบาป ซึ่งไม่ต้องกลัวไปนะครับ เป็นวิธีสันติที่บอกได้ว่า เจ้าอย่ามายุ่งกับบ้านของข้า โดยจริงๆแล้วเจ้ากิ้งกือ มีประโยชน์ต่อระบบนิเวศในธรรมชาติมากๆครับ เพราะสามารถช่วยย่อยสลายใบไม้ ทำให้ธรรมชาติสมดุล แต่บางครั้งความน่าขนลุกของมันก็ทำให้คนในบ้าน หรือ คนที่กลัว ไม่สบายใจครับ ดังนั้น Homebuddy จึงขอเสนอ 10 วิธีกำจัดกิ้งกือ ซึ่งมีดังต่อไปนี้ครับ

 

โรยปูนขาว-วิธีกําจัดกิ้งกือ

Credit:pkfarm.blogspot.com

กำจัดกิ้งกือโดยใช้ปูนขาว โรยรอบบ้าน 

เพื่อนๆหลายคนคงรู้จักปูนขาวกันเป็นอย่างดีอยู่แล้วใช่ไหมล่ะครับ ซึ่งหาซื้อได้ง่ายๆครับ ตามร้านขายสินค้าก่อสร้าง หรือ ร้านอเนกประสงค์ทั่วไป ซึ่งคุณสมบัติของปูนขาวนั้นมีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเกี่ยวกับการเกษตร ด้านงานก่อสร้าง รวมถึงด้านอุตสาหกรรม แถมยังไล่เจ้ากิ้งกือตัวฉกาจได้ด้วย โดยนำปูนขาวมาโรยไว้รอบ ๆ บ้าน โดยเฉพาะจุดที่เห็นว่ากิ้งกืออาศัยอยู่ ปูนขาวจะช่วยสกัดไม่ให้กิ้งกือเดินยั้วเยี้ยไป-มา บริเวณบ้าน ทั้งนี้ต้องคอยหมั่นเทปูนขาวใหม่อยู่เป็นระยะ ๆ ด้วย 

น้ำส้มควันไม้-วิธีกำจัดกิ้งกือ

Credit:siammushroom.com

วิธีไล่กิ้งกือด้วย ฉีดพ่นด้วยน้ำส้มควันไม้

น้ำส้มควันไม้ เป็นควันที่เกิดจากการเผาถ่านในช่วงที่ไม้กำลังเปลี่ยนเป็นถ่านเมื่อทำให้เย็นลงจนควบแน่น  แล้วกลั่นตัวเป็นหยดน้ำ ของเหลวที่ได้นี้เรียกว่า น้ำส้มควันไม้ครับ ซึ่ง สามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านเกษตร โดยวิธีการใช้ให้ผสมน้ำในอัตราส่วน 1 : 20 ขึ้นไป แล้วนำไปฉีดพ่นบริเวณที่มีกิ้งกือ หรือ จะฉีดไว้รอบๆบ้านก็ได้ นอกจากจะกำจัดกิ้งกือได้แล้ว น้ำส้มควันไม้ยังเป็นยากำจัดปลวกได้อีกด้วย

น้ำมันก๊าด-วิธีกำจัดกิ้งกือ

Credit:www.kamonchai.com

กิ้งกือเข้าบ้าน เทน้ำมันก๊าด รอบๆบ้าน ไปเลย

  เป็นวิธีที่เรียกได้ว่าได้ผลมากๆครับ แต่ต้องระวังเรื่องการไวไฟหน่อยนะครับ ซึ่งวิธีการก็คือ  ใช้น้ำมันก๊าดเทราดรอบบ้าน หรือบริเวณที่มีกิ้งกืออาศัยอยู่ กลิ่นฉุกของน้ำมันก๊าดจะทำให้กิ้งกือพยายามอพยพหนีออกจากจุดดังกล่าว หรือเมากลิ่นฉุนจนสามารถเก็บกวาดออกไปทิ้งอย่างง่ายดาย แต่ผลเสียที่ตามมาอาจจะเป็นกลิ่นที่รุนแรง ถ้ามีคนชรา หรือ เด็ก อาจจะเป็นผลเสียต่อที่บ้านได้ครับลูกเหม็น-วิธีกำจัดกิ้งกือ

Credit:http://www.ตลาดนัดไทย.com

การวางลูกเหม็นตามจุดต่างๆ ใช้เป็นยากำจัดกิ้งกือ 

ลูกเหม็นอันเดียวกับที่ใส่ตู้เสื้อผ้ากันกลิ่นอับ นั่นแหละครับ โดยวิธีการใช้ก็คือ นำไปวางดักไว้ตามจุดต่าง ๆ กิ้งกือที่ไม่ชอบกลิ่นฉุนก็จะหลีกเลี่ยงหนีไป ยิ่งถ้าวางบริเวณที่มีกิ้งกือยั้วเยี้ย ก็จะเป็นวิธีที่กำจัดกิ้งกือตัวเล็กได้ ก็อาจทำให้พากันย้ายหนีไปเลยก็ได้ เป็นอุปกรณ์กลิ่นฉุนที่หาซื้อได้ง่ายๆ เห็นแบบนี้ลูกเหม็นก็สามารถไล่หนูได้ด้วยนะครับ อีกทั้งไม่เป็นอันตรายต่อคนในบ้านด้วยครับ

เกลือ-วิธีกำจัดกิ้งกือ

Credit:teen.mthai.com

ใช้เกลือโรยรอบบ้านก็เป็นวิธีการที่วิธีกําจัดกิ้งกือตัวเล็กได้เช่นกัน

เกลือแกงที่ไว้ใช้ทำกับข้าวนี่แหละครับ วิธีการก็คือ  เอามาโรยรอบบ้านเพื่อดักทางกิ้งกือได้เช่นกัน โดยสามารถหาได้ง่ายและราคาประหยัด ซึ่งเอามาใช้ฉุกเฉินได้ แต่อาจจะได้ผลน้อยกว่าของที่มีกลิ่นฉุน อย่างลูกเหม็น และ น้ำมันก๊าดครับ

สมุนไพรไล่แมลง-วิธีกำจัดกิ้งกือ

Credit:http://www.nanagarden.com

ฉีดด้วยสมุนไพรไล่แมลง 

วิธีนี้เป็นวิธีที่เรียกได้ว่าได้ผลดีมากๆเลยครับ เพราะเป็นการใช้ สมุนไพรไล่แมลง เป็นกลิ่นโดยตรงที่ เจ้ากิ้งกือ หรือ แมลงอื่นๆไม่ชอบเอามากๆ วิธีการใช้ก็คือ ให้เอามาผสมน้ำตามคำแนะนำ จากนั้นฉีดพ่นจุดที่มีกิ้งกืออาศัยอยู่ เพียงเท่านี้เจ้าสัตว์น่าขนลุกก็จะไม่มากวนเราอีกแล้วครับ ถ้าหากหน้าฝนแบบนี้ก็สามารถฉีดสมุนไพรไล่แมลงไล่หอยทากได้อีกด้วยครับ เรียกได้ว่ากำจัดได้ 2 ต่อเลยทีเดียว ชอล์ก-วิธีกำจัดกิ้งกือ

Credit:portal.weloveshopping.com

 ใช้ชอล์กกันมด เขียนกันไว้

โดยชอล์กที่เอาไว้ขีดกันหมดจะใช้ได้ผลกับแมลงแทบจะทุกประเภทครับ ซึ่งวิธีการใช้นั่นก็คือ นำมาขีดกำจัดกิ้งกือได้เช่นเดียวกัน โดยขีดให้เป็นเส้นหนา ๆ บริเวณรอบ ๆ บ้าน โดยเฉพาะจุดที่กิ้งกือซุกซ่อนอยู่ จากนั้นหมั่นตรวจสอบรอยชอล์กบ่อย ๆ หากจางลงให้ขีดทับใหม่ทันทีคางคก-วิธีกำจัดกิ้งกือ

Credit:http://www.thaihealth.or.th

เลี้ยงคางคก ไว้ในสวน

สำหรับเพื่อนๆที่ไม่กลัวเจ้าคางคก ก็จะแนะนำให้เลี้ยงเอาไว้ครับ เพราะนอกจากจะสามารถกัน หรือ กำจัด กิ้งกือได้แล้ว ยังกำจัดสัตว์มีพิษอื่นๆ ได้อีกมากมายครับ รวมถึงสามารถกำจัดแมลงวันได้ด้วยครับ โดยพิษของคางคกนั้นค่อนข้างร้ายแรงเลยทีเดียว  ซึ่งเป็นวิธีการทางธรรมชาติครับ แต่ถ้าหากใครไม่ชอบเจ้าคางคกก็ต้องลองวิธีอื่นดูล่ะครับนำกิ้งกือทิ้งขยะ-วิธีกำจัดกิ้งกือ

Credit:http://www.crownproperty.or.th

จับเจ้ากิ้งกือไปทิ้งให้ไกลๆบ้านซะ

วิธีนี้อาจจะฟังดูตลก แต่เหมาะสำหรับเพื่อนๆที่ไม่กลัวกิ้งกือ แต่ว่าคนในบ้านกลัว ให้จับไปทิ้งที่ไกลๆครับ เพราะถ้าหากปล่อยไว้ มีเด็กเล็กไปเล่น อาจจะเกิดการระคายเคืองได้ครับ ตัวกิ้งกืออาจจะปล่อยสารที่ทำให้ระคายเคืองต่อเด็กๆได้ครับ ดังนั้นแล้ววิธีนี้ก็จะช่วยให้ประชากรกิ้งกือภายในบ้านลดน้อยลงได้ครับ

ก็เป็นอันจบไปแล้วนะครับ กับ 10 วิธีกำจัดกิ้งกือ สัตว์ร้อยขาน่าขนลุก ในแบบฉบับ Homebuddy ซึ่งสรุปได้ว่า กิ้งกือ ไม่ชอบกลิ่นฉุน โดยแต่ละวิธีการกำจัดนั้นก็แตกต่างออกไป ตามความสะดวกของเพื่อนๆเลยล่ะครับ ซึ่งถ้าสะดวกแบบไหนควรเลือกวิธีที่ดีที่สุด ไม่กระทบต่อ คนในบ้าง ข้างบ้าน หรือ เป็นอันตรายต่อเด็กๆ จริงๆแล้วเจ้ากิ้งกือก็ไม่ได้ร้ายกาจอะไร แต่ความน่าขนลุกของมันทำให้เราอยู่ไม่เป็นสุขได้ครับ ถ้าหากเพื่อนๆอยากจะรู้วิธีกำจัดสัตว์ไม่พึงประสงค์ หรือ  แมลงมีพิษต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าตะขาบตัวร้าย หรือ วิธีกำจัดแมลงสาบต้องทำอย่างไร? ก็สามารถติดตามกันต่อได้เลยครับที่เว็บไซต์ของพวกเรา สุดท้ายนี้ พวกเรา” Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” ฝากกด Like กด Share ให้พวกเราด้วยนะครับ พวกเราหวังว่าบทความนี้จะเป็นความรู้ให้คนอื่นๆ ไม่มากก็น้อย สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลาท่านผู้อ่านทุกท่านไปก่อนนะครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีครับ

 

ขอขอบคุณข้อมูลสำคัญจาก

http://www.fisheries.go.th/

https://home.kapook.com/

https://www.tipsza.com/c

ขอขอบคุณรูปภาพจาก Pixabay.com

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *