ถ้าหากพูดถึง “ฤดูฝน” ก็เป็นเรื่องดีสำหรับหลายๆด้านครับ ไม่ว่าจะเป็นการเกษตร ที่จะมีน้ำเพียงพอเอาไว้ใช้ ปลูกพืชผักต่างๆ อีกทั้งทำให้ป่าไม้อุดมสมบูรณ์  หรือ สภาพอากาศ ที่จะมีอากาศเย็นขึ้น ได้คลายร้อน นอนสบายกันบ้าง แบบไม่อยากจะตื่นเลยล่ะครับ นอกจากเรื่องดีๆที่มากับฝนแล้ว ก็อาจจะมีเรื่องแย่ๆที่มากวนใจ กับ เจ้าสัตว์มีพิษต่างๆนาๆมากมายเลยทีเดียว รวมถึงสัตว์แปลกๆที่ไม่พึงประสงค์ต่อคนในบ้าน  ซึ่งในบทความที่แล้ว เราได้พูดถึง วิธีกำจัด หรือ วิธีไล่กิ้งกือไปแล้วนั่นเองครับ จะว่าไปแล้วหนึ่งในสัตว์มีพิษร้ายแรงนั่นก็คือ “ตะขาบ” นั่นเองครับ แค่พูดก็ขนลุกแล้วล่ะครับ ใครที่เป็นคนกลัวตะขาบก็คงจะเข้าใจความรู้สึกนี้เป็นอย่างดี โดยตะขาบนั้นมีพิษสง ร้ายแรงอยู่เหมือนกัน ถ้าหากถูกต่อยแล้ว พิษของมันจะทำให้ปวดแสบปวดร้อนมากเลยล่ะครับ ยิ่งถ้าหากว่าใครที่แพ้ หรือ มีอาการช็อคเพิ่มเติม ก็อาจจะทำให้ถึงชีวิตได้เลยล่ะครับ ดังนั้นแล้วสิ่งที่ควรจะแก้ไขนั่นก็คือ ถ้าหากพบเจอบ่อยๆที่บ้าน ก็ต้องกำจัด หรือ ไล่ออกไปนั่นเองครับ พวกเรา “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” จึงได้รวบรวม 10 วิธีกำจัดตะขาบแบบง่ายๆ ที่ใครๆก็ทำได้  แต่ละวิธีก็ใช้ได้ผลจริง โดยจะทำให้เจ้าสัตว์มีพิษชนิดนี้ไม่มากวนใจภายในบ้านอีกต่อไป  แต่จะมีวิธีไหนที่เราสามารถทำได้บ้าง ไปดูกันเลยครับ

รวม 10 วิธีกำจัดตะขาบแบบง่ายๆ ที่ใครๆก็ทำได้  กับ “Homebuddy”

ตะขาบนั้น เป็นสัตว์ที่พบเจอได้เป็นประจำเมื่อฝนตก หรือ ที่ชื้นๆครับ ซึ่งเป็นสัตว์ที่มีพิษร้าย อีกทั้งยังอึด ไม่สะเทินน้ำสะเทินบก กำจัดด้วยการฆ่าก็ต้องฆ่าให้ตายครับ ไม่อย่างนั้นแล้วอีกครึ่งตัวจะสามารถย้อนมาต่อย หรือ ทำร้ายเราได้ จัดได้ว่าเป็นสัตว์ไม่พึงประสงค์สำหรับบ้านของเราแน่นอนครับ เพราะถ้าหากมีเด็กๆ หรือ ผู้สูงอายุ ก็อาจจะถูกต่อยได้พิษของมันร้ายแรงเลยทีเดียวครับ  ซึ่งการกำจัดหรือวิธีไล่นั้นก็มีหลากหลายวิธีที่สามารถทำได้ครับ พวกเราจึงจะมาแนะนำวิธีกำจัดด้วยกันทั้งหมด 10 วิธีดังนี้ครับ

ผงกำจัดปลวก-วิธีกำจัดตะขาบ

Credit:http://www.pestkiller.in.th

วิธีไล่ตะขาบแบบง่ายๆโดย ใช้ผงกำจัดปลวกโรยรอบๆบ้าน

เพื่อนๆหลายคนคงจะรู้จักผงกำจัดปลวกกันดีอยู่แล้วครับ ซึ่งหาซื้อได้ง่ายๆ ตามร้านขายวัสดุทางการเกษตร รวมถึงร้านขายยาฆ่าแมลงต่างๆ โดยวิธีนี้เป็นวิธีสันติ ที่จะทำให้ตะขาบไม่มากวนใจครับ โดยวิธีใช้ก็คือ นำผงกำจัดปลวกโรยรอบๆบ้าน หรือ บริเวณรั้วบ้าน  ซึ่งผงกำจัดปลวกก็จะทำให้ตะขาบนั้นตายได้ แต่ตัวยานี้ค่อนข้างอันตรายสำหรับ เพื่อนๆที่มีเด็กเล็กอยู่ที่บ้าน หรือ สัตว์เลี้ยง ถ้าหากมีปัจจัยที่กล่าวมา แนะนำว่าหาวิธีอื่นๆจะดีกว่าครับ

โซดาไฟ-วิธีกำจัดตะขาบ

Credit:http://www.homeidea.in.th

ใช้โซดาไฟ ราดลงตามท่อต่างๆ ป้องกันตะขาบ

ฤทธิ์ของโซดาไฟเป็นที่ร่ำลือกันอยู่แล้วครับ ว่าเป็นกรดรุนแรง สามารถกัดกร่อนสิ่งสกปรกหนาๆได้เป็นอย่างดี ซึ่งวิธีนี้เหมาะสำหรับ เพื่อนๆที่พบเห็นตะขาบ เลื้อยออกมาจากท่อต่างๆภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็น ส้วม ท่อน้ำทิ้ง ซิ้งล้างจาน ซึ่งจะเป็นการกำจัดตะขาบได้ผลดีเลยล่ะครับ เพราะนอกจากจะช่วยให้ท่อไม่อุดตันแล้ว ก็ยังกำจัดสัตว์ร้ายแรงอื่นๆได้อีกมากมายครับ

ยาฆ่าแมลงstargel.g-วิธีกำจัดตะขาบ

Credit:http://ecommerce.sotus.co.th

วิธีไล่ตะขาบง่ายๆ โดยโรยสารกำจัดแมลง Stargle G

Stargle G เป็นสารกำจัดแมลงชนิดหนึ่งที่ค่อนข้างปลอดภัย  หาซื้อได้จากตามร้านขายอุปกรณ์การเกษตร หรือ กำจัดแมลง วิธีใช้ก็ง่ายๆครับ เพียงนำมาโรยบริเวณรอบๆบ้าน จะช่วยกำจัดตะขาบ อีกทั้งแมลงมีพิษอื่นๆได้อีกมากมายเลยทีเดียวครับ อีกทั้งยังใช้กำจัดแมลงหวี่ได้อีกด้วย หน้าฝนทั้งทีก็ต้องกันไว้หน่อย ได้ผลดีมากๆด้วยล่ะครับ

เศษสบู่-วิธีกำจัดตะขาบ

Credit:https://tomwork.wordpress.com

ตะขาบกลัวอะไร?ตอบง่ายๆ เศษสบู่เนี่ยแหละ

ถ้าหากว่าใช้สบู่จนเหลือเศษๆแล้ว อย่าเพิ่งทิ้ง เพราะว่า ตะขาบจะกลัวสาร กลิ่นฉุนจากสบู่ครับ ให้เอาไปแปะไว้ตรงขอบของท่อระบายน้ำ ในห้องน้ำ ถ้าหากแมลง หรือ ตะขาบเจอ ฤทธิ์ของสบู่ กลิ่นของสบู่ จะไม่กล้าขึ้นมาเลยล่ะครับ วิธีนี้ค่อนข้างได้ผลครับ จึงเป็นอีกวิธีที่ทำได้ง่ายๆ หาวัสดุได้ง่ายๆครับ

 

แป้งtixtoxpowder-วิธีกำจัดตะขาบ

Credit:http://kartai.tarad.com

ป้องกันตะขาบเข้าบ้าน Tick Tox Powder โรยบริเวนบ้าน 

ถ้าหากเพื่อนๆเลี้ยงสัตว์เลี้ยงอยู่ที่บ้าน แล้วใช้ แป้ง Tick Tox Powder อยู่แล้วก็สามารถ นำมาโรยรอบๆบ้านได้ครับ  ซึ่งแป้ง Tick Tox Powder นั้นมีคุณสมับัติที่สามารถกำจัดเห็บหมัดของสุนัข ยังสามารถใช้ในการกำจัดตะขาบได้ด้วยล่ะครับ เป็นอุปกรณ์ที่หาได้ใกล้ๆตัว สามารถกำจัดได้ทั้งตะเข็บ และ ตะขาบเลยครับ แต่ถ้าหากเพื่อนๆอยากซื้อก็หาซื้อกันได้เพียง ขวดละประมาน 35 บาทเท่านั้นครับ

โรยปูนขาว-วิธีกำจัดกิ้งกือ

Credit:http://pkfarm.blogspot.com

โรยด้วยปูนขาว ป้องกันตะขาบได้

ปูนขาวนั้นมีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์หลายๆด้านเลย ซึ่งในบทความที่แล้ว ปูนขาวสามารถไล่เจ้ากิ้งกือไปได้ คราวนี้ก็สามารถไล่ตะขายได้เหมือนกันครับ เจ้าตะขาบจะไม่ถูกกับปูนขาวครับ ให้เรานำไปโรยรรอบๆบ้าน หรือ ที่ชื้นๆที่คิดว่าตะขาบจะอาศัยอยู่ เพียงเท่านี้ตะขาบก็จะอพยพไปที่อื่นเองครับ

น้ำส้มควันไม้-วิธีกำจัดกิ้งกือ

Credit:http://siammushroom.com

พ่นรอบๆด้วยน้ำส้มควันไม้

สามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านเกษตร วิธีใช้คือ ผสมตามอัตราส่วน พร้อมทั้งฉีดพ่นรอบๆบ้าน หรือ ตามฟุตบาทของบ้าน ตะขาบจะไม่ชอบกลิ่นนี้ในธรรมชาติครับ จะทำให้ไม่มายุ่งวุ่นวายอีกเลยแน่นอน นอกจากนั้นแล้ว ยังเป็นกําจัดกิ้งกือได้อีกด้วย แต่ต้องระวังฉีดโดนตัว เพราะว่า จะมีความเป็นกรดสูง

เลี้ยงไก่-วิธีกำจัดตะขาบ

Credit:http://www.thaiarcheep.com

เลี้ยงไก่ให้กำจัดตะขาบ

ถ้าหากเพื่อนๆที่ต้องการกำจัดตะขาบในระยะยาว ขอแนะนำให้เลี้ยงไก่ครับ เพราะว่าตามระบบนิเวศน์ตามธรรมชาติแล้ว ไก่จะคอยกำจัด ตะขาบ หรือ แมลงอื่นๆได้ดีมากๆเลยทีเดียวครับ นอกจากจะเป็นอาหารให้ไก่แล้ว ก็ยังทำให้บ้านเราปลอดภัยไม่พบเจอกับตะขาบอยู่บ่อยๆอีกด้วยล่ะครับ เป็นวิธีการทางธรรมชาติที่ได้ผลดีมากๆครับทำความสะอาดบริเวณบ้าน-วิธีกำจัดตะขาบ

Credit:http://palungjit.org

ทำความสะอาดบริเวณบ้านบ่อยๆ

วิธีนี้เป็นวิธีง่ายๆที่จะทำให้ลดประชากรของตะขาบลง ว่าด้วยการทำความสะอาดรอบๆบ้าน หรือ บริเวณบ้าน ให้ไม่รก ไม่ชื้น ไม่สกปรก เป็นที่ซุกชุมนุมของสัตว์ร้ายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการตัดหญ้าให้โล่ง กองไม้ หรือ กองหนังสือต่างๆ ก็ควรเก็บให้พื้นที่ๆแดดส่องถึง เท่านี้ก็จะกำจัดหรือไล่ตะขาบ พร้อมทั้งสัตว์มีพิษอื่นๆได้อีกเพียบเลยล่ะครับ

ไม้เบสบอล-วิธีกำจัดตะขาบ

Credit:https://writer.dek-d.com/

ฆ่าทันทีเมื่อพบเจอ

วิธีนี้เหมาะสำหรับเพื่อนๆที่ไม่กลัวตะขาบครับ เพราะถ้าเจอเมื่อให้ให้ทำการลงมือฆ่าทันที อย่าปล่อยให้รอดตายด้วยครับ เพราะถ้าหากปล่อยเอาไว้ ก็จะกลับมาเพ่นพ่านอีก เหมือนกับว่าถ้าจับหนูได้ก็ต้องกำจัดหนูทันที เพราะอาจจะกลับมาทำรัง หรือ ทำความเดือนร้อนให้บ้านเราเหมือนเดิมได้ครับ แต่ถ้าหากวิธีการนี้ถ้าใครไม่อยากทำร้ายก็ให้หาอะไรมาจับแล้วปล่อยไปก็ได้ครับ แล้วค่อย หาวิธีกำจัด หรือ ไล่แบบอื่นๆก็ได้ครับ

ก็เป็นอันจบไปแล้วนะครับ สำหรับทั้ง 10 วิธีการกำจัดตะขาบ แบบฉบับ HomeBuddy ที่จะทำให้เจ้าตัวร้ายไม่มากวนใจเราอีก จากที่สรุปรวมๆแล้ว ตะขาบนั้น จะไม่ชอบสถานที่แสงแดดส่องถึง ส่วนใหญ่จะอยู่ในที่ชื้นๆ เพื่อนๆอาจจะต้องลองเช็ครอบๆบ้าน หรือ ในบ้านครับ ว่ามีพื้นที่สุ่มเสี่ยงหรือไม่ ถ้ามีต้องรีบแก้ไขด้วยนะครับ ถ้าปล่อยละเลยไป จะเป็นอันตรายต่อตัวเอง รวมถึงคนในบ้านด้วยครับ  ถ้าหากเพื่อนๆมีปัญหาเกี่ยวกับสัตว์ไม่พึงประสงค์ภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็น ตะขาบ งู หรือ กิ้งกือที่น่าขนลุก สามารถคลิกชมวิธีการกำจัดสัตว์มีพิษต่างๆกันด้านล่างได้เลยครับ สุดท้ายนี้ถ้าหากมีใครที่กำลังหาวิธีกำจัดตะขาบอยู่ล่ะก็ ช่วยกันแชร์ได้เลยนะครับ พวกเราหวังว่าข้อมูลนี้จะช่วยทุกๆคนได้ ไม่มากก็น้อยครับ สำหรับวันนี้พวกเรา “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” ต้องขอลาไปก่อนนะครับ พบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีครับ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.tipsza.com/

http://home.sanook.com

ขอขอบคุณรูปภาพจาก

Pixabay.com